Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
612 lượt xem

Mưa sao băng là gì? Mưa sao băng hôm nay lúc mấy giờ?

Bạn đang quan tâm đến Mưa sao băng là gì? Mưa sao băng hôm nay lúc mấy giờ? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Mưa sao băng là gì? Mưa sao băng hôm nay lúc mấy giờ?

Mưa sao băng là món quà tuyệt vời của thiên nhiên ban tặng cho nhân loại. Hãy cùng tìm hiểu thêm về mưa sao băng là gì, khi nào có và liệu có mưa sao băng hôm nay hay không, để bạn không bỏ lỡ cơ hội ngắm sao rơi vào năm 2022 này nhé!

Mưa sao băng là gì?

Mưa sao băng (tên tiếng Anh là mưa sao băng) là hiện tượng một số lượng lớn sao băng xuất hiện đồng thời hoặc liên tiếp từ cùng một điểm xuất phát trên bầu trời.

Trên thực tế, mỗi khi một tiểu hành tinh đi vào bầu khí quyển của Trái đất, một thiên thạch sẽ xuất hiện. Khi một dòng thiên thạch (một nhóm thiên thạch có quỹ đạo và nguồn gốc chung) tạo ra một số lượng lớn thiên thạch, nó được gọi là mưa sao băng.

Mỗi trận mưa sao băng thường kéo dài trong nhiều ngày, nhưng thời gian cực điểm của chúng rất ngắn và trong phạm vi cực hạn này, tùy thuộc vào cường độ của trận mưa sao băng, số lượng sao quan sát được mỗi giờ có thể từ 10 đến 100 ic hoặc hơn những ngôi sao băng.

Đôi khi, một số trận mưa sao băng có mật độ có thể quan sát được là hàng nghìn hoặc thậm chí hàng chục nghìn sao băng mỗi giờ. Một trận mưa sao băng với số lượng sao băng lớn như vậy được gọi là bão sao băng.

& gt; & gt; & gt; Xem thêm: [Giải thích] Nhật thực là gì? Khi nào thì nhật thực sẽ xảy ra?

Khi có mưa sao băng, số lượng sao băng nhiều hơn bình thường

Tại sao lại có mưa sao băng?

Khi một sao chổi hoặc tiểu hành tinh đi qua Mặt trời, nó để lại một số lượng lớn thiên thạch trên đường đi của nó, tạo thành một dòng sao băng. Khi Trái đất di chuyển qua dòng thiên thạch này, một lượng lớn thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái đất, tạo thành mưa sao băng.

Khi Trái Đất chuyển động cắt ngang qua dòng thiên thạch còn sót lại trên quỹ đạo của sao chổi/tiểu hành tinh, mưa sao băng sẽ được tạo thành

Mưa sao băng được hình thành khi Trái đất đi qua dòng thiên thạch còn sót lại trong quỹ đạo của một sao chổi / tiểu hành tinh

Vậy sao chổi hay tiểu hành tinh để lại sau thiên thạch?

Khi một sao chổi đi vào hệ mặt trời bên trong (nơi có Trái đất của chúng ta), nhiệt từ mặt trời làm bốc hơi băng trên bề mặt sao chổi và sao chổi giải phóng một lượng lớn bụi và đá. Quá trình này tạo ra một dòng thiên thạch dọc theo đường đi của sao chổi, có thể tồn tại trong một thời gian dài.

Trong khi hầu hết các trận mưa sao băng ngày nay đến từ sao chổi, một số ít đến từ các tiểu hành tinh, có thể là tàn tích của các thiên thạch, cựu sao chổi. Khi chúng đi qua bên trong hệ mặt trời, sức nóng của mặt trời có thể khiến các tiểu hành tinh bị vỡ ra, để lại một luồng thiên thạch tạo thành mưa sao băng.

Hôm nay có mưa sao băng không?

Nếu có các sao băng riêng lẻ mỗi ngày, thì mưa sao băng chỉ xảy ra khi Trái đất đi ngang qua một dòng sao băng do một sao chổi hoặc tiểu hành tinh để lại. Tuy nhiên, do Trái đất quay quanh mặt trời với chu kỳ và quỹ đạo nhất định nên thời điểm Trái đất giao nhau của mỗi dòng sao băng cũng gần như cố định. Do đó, năm nào cũng xảy ra mưa sao băng và thời gian diễn ra trận mưa sao băng hầu như không thay đổi hàng năm.

XEM THÊM:  Acid uric là gì? | Vinmec

Trong khi dòng sao băng của một sao chổi hoặc tiểu hành tinh có vẻ đồng nhất, nó thực sự bao gồm nhiều dòng phụ đan xen của các cá thể (mỗi dòng được tạo ra bởi một con đường duy nhất). Các chuyển động khác nhau của sao chổi hoặc tiểu hành tinh qua các vòng bên trong của hệ mặt trời). Ngoài ra, dòng thiên thạch cũng có độ lệch rất nhẹ mỗi năm do trường hấp dẫn của sao Mộc. Do đó, số lượng sao băng trong một trận mưa sao băng có thể thay đổi theo từng năm do mật độ các dòng sao băng không đồng đều.

Hơn nữa, mưa sao băng thường được đặt tên theo các ngôi sao hoặc chòm sao gần với nơi xuất phát của sao băng (tâm chấn của trận mưa), không phải sau khi sao chổi hoặc tiểu hành tinh tạo ra thiên thạch.

Số lượng sao băng trong mỗi cơn mưa sao băng có thể thay đổi qua từng năm.

Số lượng sao băng trong mỗi trận mưa sao băng thay đổi theo từng năm

Các trận mưa sao băng hàng năm nổi tiếng nhất năm 2022 được trình bày chi tiết dưới đây để bạn tham khảo.

Mưa sao băng góc phần tư

Quadrantids (Quadrantids) được đặt tên theo Góc phần tư của chòm sao (hiện là một phần của chòm sao Kim Ngưu). Trận mưa sao băng này đến từ tiểu hành tinh 2003 eh1.

Vào năm 2022, trận mưa sao băng Quadrantid sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ tối ngày 3 tháng 1 năm 2022 đến rạng sáng ngày 4 tháng 1 năm 2022 và theo dự đoán, chúng ta sẽ quan sát được đỉnh dân số là 110 sao băng / giờ.

Hình ảnh mưa sao băng Quadrantids năm 2021

Mưa sao băng phần tư năm 2021

Mưa sao băng Lyraid

Mưa sao băng Lyraid được đặt theo tên của chòm sao Lyra. Trận mưa sao băng này đến từ sao chổi c / 1861 g1 (Thatcher).

Mưa sao băng Lyrid 2022 sẽ xảy ra từ tối ngày 21 tháng 4 năm 2022 đến sáng ngày 22 tháng 4 năm 2022, với số lượng sao băng tối đa là 15 sao băng mỗi giờ.

mưa sao băng eta Aquarius

Mưa sao băng eta aquarids được đặt theo tên của ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Bảo Bình. Trận mưa sao băng này là từ Sao chổi 1p / Halley.

Vào năm 2022, mưa sao băng Aquarius eta sẽ xảy ra từ đêm yên tĩnh ngày 4 tháng 5 năm 2022 đến sáng ngày 5 tháng 5 năm 2022, với số lượng tối đa từ 20 đến 40 sao băng mỗi giờ.

Mưa sao băng Perseid

Perseids (Andromedas) được đặt tên theo chòm sao Perseus. Trận mưa sao băng này là từ sao chổi 109p / swift-tuttle.

Vào năm 2022, mưa sao băng Perseid sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ tối ngày 11 tháng 8 năm 2022 đến sáng ngày 12 tháng 8 năm 2022.

Hình ảnh mưa sao băng Perseids năm 2021

Mưa sao băng Perseid năm 2021

Mưa sao băng rồng

Dracoids được đặt tên theo chòm sao Draco. Trận mưa sao băng này là từ sao chổi 21p / giacobini-zinner.

Vào năm 2022, Cống sẽ xảy ra vào đêm ngày 8 tháng 10 năm 2022.

Mưa sao băng Orionid

Orionids được đặt tên theo chòm sao Orion. Trận mưa sao băng này là từ Sao chổi 1p / Halley.

Vào năm 2022, Orionids sẽ xảy ra vào đêm ngày 21 tháng 10 năm 2022.

Mưa sao băng Leonid

Leonids (Lionids) được đặt tên theo chòm sao Leo. Trận mưa sao băng này là từ sao chổi 55p / tempel-tuttle.

XEM THÊM:  Các cấp bậc trong quân đội mới nhất

Vào năm 2022, mưa sao băng Leonid sẽ xảy ra từ tối ngày 17 tháng 11 năm 2022 đến sáng ngày 18 tháng 11 năm 2022, với số lượng sao băng tối đa từ 10 đến 15 sao băng mỗi giờ.

Mưa sao băng Geminid

Mưa sao băng Geminid được đặt theo tên của chòm sao Song Tử. Trận mưa sao băng này xuất phát từ tiểu hành tinh 3200 phaethon.

Vào năm 2022, mưa sao băng Geminid sẽ xảy ra từ tối ngày 13 tháng 12 đến sáng ngày 14 tháng 12 năm 2022, với số lượng sao băng tối đa là 50 sao băng mỗi giờ.

Hình ảnh mưa sao băng Geminids năm 2021

Mưa sao băng Geminid năm 2021

Mưa sao băng Ursidid

Mưa sao băng Ursa Minor được đặt theo tên của chòm sao Ursa Minor. Trận mưa sao băng này là từ sao chổi 8p / tuttle.

Vào năm 2022, trận mưa sao băng Ursa Minor sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 13 tháng 12 đến rạng sáng ngày 24 tháng 12 năm 2022, với số lượng sao băng tối đa là 5-10 lần mỗi giờ.

& gt; & gt; & gt; Xem thêm: Nhật thực 2022: Hôm nay có nguyệt thực không?

Mưa sao băng hôm nay là mấy giờ? Lịch trình Mưa sao băng Việt Nam 2022

Dưới đây là lịch xem trận mưa sao băng nổi tiếng sắp tới ở Việt Nam vào năm 2022-2023. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nắm được thời điểm diễn ra trận mưa sao băng để có thể cảm nhận hết được kỳ quan của tạo hóa này nhé!

Tôi cần lưu ý điều gì khi xem và chụp ảnh mưa sao băng?

  • Để tận dụng tối đa trận mưa sao băng, hãy chọn một vị trí càng tối, quang đãng và thoáng mát càng tốt. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để giữ ấm cơ thể hoặc bảo vệ bạn khỏi cái lạnh về đêm như áo ấm, túi ngủ, lều cắm trại …
  • Hoàn toàn có thể xảy ra mưa sao băng. Quan sát bằng mắt thường. Nếu muốn quan sát các hiện tượng thiên văn khác trên bầu trời, bạn có thể trang bị ống nhòm hoặc kính thiên văn.
  • Để ghi lại những khoảnh khắc kỳ diệu của mưa sao băng, hãy chuẩn bị một máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật có ống kính góc rộng và thời gian phơi sáng lâu, bạn nên đặt máy ảnh trên giá ba chân hoặc gắn trên kính thiên văn, và chuẩn bị sẵn thẻ nhớ trống, pin và phụ kiện cho những trường hợp khẩn cấp.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về hiện tượng mưa sao băng, nắm vững lịch và để không bỏ lỡ cơ hội ngắm nhìn vẻ đẹp này. Hãy thường xuyên ghé thăm meta.vn để cập nhật thêm nhiều điều mới và mua sắm những trang bị hữu ích cho cuộc sống bạn nhé!

& gt; & gt; & gt; Xem thêm :

  • Quầng sáng là gì? Giải thích hiện tượng cầu vồng tròn quanh mặt trời
  • Siêu trăng hồng là gì? Khi nào thì Siêu trăng hồng xuất hiện?
  • Siêu trăng máu là gì? Khi nào siêu trăng máu sẽ xuất hiện?
  • Các hành tinh trong hệ mặt trời: kích thước, thứ tự, tên và hình ảnh
  • Cầu vồng kép là gì? Cầu vồng kép có nghĩa là gì?
  • Tại sao thẻ nhớ bị lỗi? Cách khắc phục lỗi thẻ nhớ máy ảnh và điện thoại

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Mưa sao băng là gì? Mưa sao băng hôm nay lúc mấy giờ?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *