Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
491 lượt xem

Thảm sát Mỹ Lai: 50 năm kiếm tìm sự tha thứ 

Bạn đang quan tâm đến Thảm sát Mỹ Lai: 50 năm kiếm tìm sự tha thứ  phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thảm sát Mỹ Lai: 50 năm kiếm tìm sự tha thứ 

Đó là buổi sáng ngày 16 tháng 3 năm 1968, giữa mùa thu hoạch khoai lang ở làng Shanmei, huyện Shanjing, Quảng Nghĩa. Phơi nắng những củ khoai lang mới cắt trên những con đường, gò đất của làng Mỹ Lai.

Hôm đó, bà ha thị quy phải dậy sớm bỏ một chỗ trên gò đất để phơi khoai. Hôm đó chỉ còn lại một số phụ nữ và trẻ em trong nhà, một bà mẹ quý giá, một đứa con gái 17 tuổi và một đứa cháu trai. Chồng chị đã đưa hai con trai lên núi chăn gia súc từ sáng.

7:27, trực thăng Mỹ bay tới. Sau khi đập phá mở đường, 100 binh lính đổ bộ vào Mỹ Lai. Người phụ nữ nhìn thấy lính Mỹ đến gần nhà mình, nhưng không chạy. “Vì tưởng không có Việt Cộng nên sao lại bắn?” —— Cụ bà 93 tuổi vẫn nhớ rõ sự trong trắng của mình 50 năm trước.

Lính Mỹ không nghe lời cô ấy. Chúng đập vỡ nước và chum khoai lang khô, sau đó chĩa súng vào 4 người trong nhà và lệnh cho họ đi theo vào ruộng. Cô con gái 17 tuổi níu tay mẹ nói nhỏ: “Chắc họ bắn con”. Bà cụ quyết định: “Thôi đi con, đời này hết rồi”, ngây thơ ước gì mình đã nhiều lần nhìn thấy lính Mỹ. Nhưng rồi cô bàng hoàng nhận ra: “Chưa bao giờ quân đội tàn bạo đến thế”.

Lính Mỹ xếp chúng thành một hàng dài và bắt đầu bắn.

Người phụ nữ sống sót sau khi bị chôn vùi dưới cơ thể người. Phần hông và chân phải bị thương, không thể trèo lên mương, bê bết máu.

Cuối ngày hôm đó, quân đội Hoa Kỳ tin rằng “sau một ngày giao tranh ác liệt, 128 quân Việt Cộng đã bị tiêu diệt”. Tướng William Westmoreland, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại miền Nam Việt Nam, khen ngợi quân đội của ông đã “làm rất tốt.”

Sau cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân đầu năm 1968, tình báo Hoa Kỳ cho biết Tiểu đoàn 48 của Mặt trận Giải phóng miền Nam đang rút về làng Mỹ Lai. Nơi được đánh dấu trên các bản đồ quân sự là “pinkville” (ngôi làng màu hồng) và là nơi ẩn náu của Việt Cộng.

Đại úy ernest media, chỉ huy của Đại đội Charlie, đã ra lệnh cho quân của mình nhắm vào vị trí với mục đích “tiêu diệt mọi chuyển động”.

Cho đến vài tháng sau, những gì xảy ra ở Mỹ Lai vẫn được coi là một chiến thắng của quân đội Hoa Kỳ. Cuộc điều tra đầu tiên, được tiến hành vào cuối tháng 4 năm 1968, đã phát hiện ra rằng “hơn 20 thường dân đã vô tình bị giết khi hành động”.

Đây là điều mà chỉ công chúng Mỹ mới có thể cảm nhận được, nhờ lương tâm của những người lính đã chiến đấu trong chiến tranh. Sáu tháng sau, Tom Glenn, một người lính 21 tuổi thuộc Lữ đoàn 11 trong Chiến dịch Pinkville, đã viết thư cho Clayton Abrams, người vừa thay thế Westmoreland làm chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Việt Nam. ”, điều mà anh tin rằng không chỉ thể hiện ở đơn vị mình mà là hành vi chung.

Bức thư đã được giao cho một người nổi tiếng phụ trách cuộc điều tra. Colin Powell, Thiếu tá, 31 tuổi, sau đó đã thăng cấp để trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ. Powell từ chối bức thư. “Sự thật là mối quan hệ giữa lính Mỹ và người dân Việt Nam rất tốt”, thiếu tá viết trong báo cáo.

Sự thật về Lai của tôi vẫn im lặng cho đến một năm sau đó. Một người lính khác đã viết đơn thỉnh cầu tới 30 dân biểu Hoa Kỳ. Vài ngày sau khi vụ việc xảy ra, anh đã tham gia tìm kiếm bằng trực thăng và tìm thấy thi thể một phụ nữ Việt Nam có dấu vết của Lữ đoàn 11.

Sự thật đầu tiên không được tiết lộ cho đến tháng 11 năm 1969, nhờ sự tham gia của giới truyền thông. Ordinary Dealers đã xuất bản những bức ảnh đầu tiên về Holocaust trên ấn phẩm ngày 20 tháng 11 năm đó.

Người phụ nữ vẫn còn nhớ rất rõ sự pha trộn của các mùi hương ngày hôm đó. Mùi ruộng tháng ba, vẫn mùi lúa, mùi máu, mùi khoai, mùi cơm cháy nhà cháy. Mùi hôi đó lưu lại trong giấc ngủ của cô, khiến cô phải hít thuốc bổ trong một tháng cho đến khi vết thương lành.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thảm sát Mỹ Lai: 50 năm kiếm tìm sự tha thứ . Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *