Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
412 lượt xem

MySQL là gì: giải thích tường tận MySQL cho người mới bắt đầu

Bạn đang quan tâm đến MySQL là gì: giải thích tường tận MySQL cho người mới bắt đầu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ MySQL là gì: giải thích tường tận MySQL cho người mới bắt đầu

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các thuật ngữ công nghệ một cách dễ dàng nhất, bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi đã tạo ra dịch vụ lưu trữ web dễ sử dụng và chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu các thuật ngữ này theo cách đơn giản. mysql là gì? đọc tiếp.

mysql là gì?

trước tiên, hãy phát âm nó một cách chính xác. nhiều người đọc nó là “phần tiếp theo của tôi” hoặc một cái gì đó khác, nhưng cách phát âm chính thức là: my-es-kyoo-el ’[maɪˌɛsˌkjuːˈɛl]. Công ty Thụy Điển MySQL AB đã phát triển MySQL vào năm 1994. Công ty công nghệ Mỹ Sun Microsystems sau đó vẫn giữ quyền sở hữu MySQL sau khi mua lại MySQL vào năm 2008. Năm 2010, gã khổng lồ Oracle đã mua lại Sun Microsystems và MySQL đã thuộc sở hữu của Oracle kể từ đó.

quay trở lại khái niệm chính, mysql là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở (hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ, viết tắt là rdbms) hoạt động theo mô hình client-server. rdbms là một phần mềm hoặc dịch vụ được sử dụng để tạo và quản lý cơ sở dữ liệu dưới dạng quản lý mối quan hệ giữa chúng.

mysql là một trong những chương trình rdbms. rdbms và mysql thường được coi là một do sự phổ biến rộng rãi của mysql. các ứng dụng web lớn nhất như facebook, twitter, youtube, google và yahoo! tất cả đều sử dụng mysql cho mục đích lưu trữ dữ liệu. Mặc dù ban đầu được sử dụng với mục đích rất hạn chế, nhưng giờ đây nó đã được hỗ trợ trên nhiều nền tảng máy tính chính, bao gồm Linux, MacOS, Microsoft Windows và Ubuntu.

Bạn đã thấy chúng tôi sử dụng rất nhiều thuật ngữ cho đến nay, hãy để chúng tôi giải thích cho bạn:

cơ sở dữ liệu

cơ sở dữ liệu là một tập hợp dữ liệu trong cùng một cấu trúc. nghĩ về việc chụp ảnh tự sướng: bạn nhấn nút để chụp ảnh. hình ảnh là dữ liệu, thư viện hình ảnh là cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu, hay cơ sở dữ liệu, là nơi lưu trữ và tổ chức dữ liệu. dữ liệu được đặt trong một tập dữ liệu chung, tập dữ liệu, được tổ chức giống như một bảng tính. mỗi “bảng” này có liên quan với nhau theo một cách nào đó. nên từ quan hệ (contact) trong rdbms có nghĩa đó. nếu phần mềm không hỗ trợ mô hình dữ liệu quan hệ như vậy, nó được gọi là dbms.

nguồn mở

mã nguồn mở dịch sang mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng và sửa đổi nó. bất cứ ai có thể cài đặt phần mềm này. Bạn cũng có thể học cách tùy chỉnh phần mềm để phù hợp với nhu cầu của mình. tuy nhiên, giấy phép gpl (giấy phép công cộng gnu) quyết định bạn có thể làm gì tùy thuộc vào một số điều kiện nhất định. phiên bản thương mại cũng được phát hành nếu bạn cần chủ quyền linh hoạt hơn và hỗ trợ cao cấp.

mô hình máy khách-máy chủ

Máy tính cài đặt và chạy phần mềm rdbms được gọi là máy khách. bất cứ khi nào họ cần truy cập dữ liệu, họ kết nối với máy chủ rdbms. phương pháp này là mô hình “máy khách-máy chủ”.

máy chủ mysql

Máy chủ mysql là một máy tính hoặc hệ thống máy tính cài đặt phần mềm mysql cho máy chủ để giúp bạn lưu trữ dữ liệu trên đó, để máy khách có thể truy cập và quản lý. dữ liệu này được đặt trong các bảng và các bảng có liên quan với nhau. Máy chủ mysql nhanh, an toàn và đáng tin cậy. Phần mềm MySQL cũng miễn phí và được phát triển, phân phối và hỗ trợ bởi Oracle Corporation.

máy khách mysql

Máy khách mysql không nhất thiết phải cài đặt phần mềm mysql của oracle, nhưng nói chung là tất cả phần mềm có thể truy vấn máy chủ mysql và nhận kết quả. Một ứng dụng khách mysql điển hình là một tập lệnh php trên máy tính hoặc cùng một máy chủ được sử dụng để kết nối với cơ sở dữ liệu mysql. phpmyadmin cũng là một ứng dụng khách mysql với giao diện người dùng. một số công cụ miễn phí được sử dụng cho mysql là:

 • Bàn làm việc mysql (mac, windows, linux), miễn phí, mã nguồn mở
 • phần tiếp theo pro (mac), miễn phí, mã nguồn mở
 • heidisql (windows; chạy trên mac hoặc linux với trình giả lập rượu vang), miễn phí
 • phpmyadmin (ứng dụng web), miễn phí, mã nguồn mở

sql

mysql và sql không giống nhau. hãy nhớ rằng, mysql là một trong những phần mềm rdbms, nó hoạt động theo mô hình client-server. nhưng làm thế nào để máy khách và máy chủ giao tiếp trong môi trường rdbms? họ sử dụng một ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc chung (sql). nếu bạn bắt gặp một thương hiệu có sql gắn liền với nó, như postgresql, microsoft sql server, họ thường là những thương hiệu sử dụng cú pháp sql. phần mềm rdbms được viết bằng ngôn ngữ lập trình, nhưng nó luôn sử dụng sql làm ngôn ngữ chính để tương tác với cơ sở dữ liệu. mysql chính nó được viết bằng c và c ++. Hãy tưởng tượng các quốc gia Nam Mỹ, họ có vị trí địa lý và lịch sử khác nhau, nhưng tất cả đều nói tiếng Tây Ban Nha.

máy tính ted codd đã tạo ra sql vào đầu những năm 1970 bằng cách sử dụng ibm làm mô hình quan hệ. nó được sử dụng rộng rãi vào năm 1974 và nhanh chóng thay thế các ngôn ngữ lỗi thời khác như isam và visam. sql cho máy chủ biết phải làm gì với dữ liệu. giống như khi bạn nhập mật khẩu để đăng nhập vào trang quản trị wordpress, trong trường hợp này, lệnh sql sẽ yêu cầu máy chủ thực hiện một số hành động:

 • data query – truy vấn dữ liệu: yêu cầu thông tin cụ thể trong cơ sở dữ liệu hiện có.
 • thao tác dữ liệu – thao tác dữ liệu: thêm, xóa, chỉnh sửa, sắp xếp và các tác vụ khác của người vận hành để sửa đổi dữ liệu, và hiển thị.
 • nhận dạng dữ liệu: xác định các kiểu dữ liệu, chẳng hạn như chuyển đổi dữ liệu số thành số gốc. cũng bao gồm việc xác định lược đồ hoặc xác định mối quan hệ của từng bảng trong cơ sở dữ liệu
 • truy cập dữ liệu – kiểm soát truy cập dữ liệu: cung cấp các biện pháp bảo mật để bảo vệ dữ liệu, bao gồm quyết định ai có thể xem dữ liệu nào trong cơ sở dữ liệu

mysql hoạt động như thế nào?

mysql hoạt động như thế nào

Hình ảnh trên giải thích cấu trúc giao tiếp cơ bản của mô hình máy khách-máy chủ. một máy khách sẽ giao tiếp với một máy chủ trên một mạng nhất định. mỗi máy khách có thể gửi một yêu cầu từ giao diện người dùng đồ họa (gui) trên màn hình và máy chủ sẽ trả về kết quả mong muốn. Miễn là cả hai hiểu nhau. hoạt động chính trong môi trường mysql giống nhau:

 1. mysql tạo các bảng để lưu trữ dữ liệu, xác định mối quan hệ giữa các bảng đó.
 2. ứng dụng sẽ gửi một yêu cầu sql bằng một lệnh đặc biệt trong mysql.
 3. ứng dụng trong máy chủ sẽ phản hồi thông tin và trả lại kết quả cho máy khách.

đó là nó. từ máy khách, việc lựa chọn GUI mysql là rất quan trọng. giao diện người dùng đồ họa càng nhẹ thì hoạt động quản lý dữ liệu càng dễ dàng và nhanh chóng. mysql gui, bàn làm việc mysql phổ biến nhất, phần tiếp theo, công cụ quản trị dbvisualizer và navicat db. một số miễn phí, một số thương mại, một số chỉ hoạt động trên macOS và một số hoạt động trên tất cả các hệ điều hành phổ biến. khách hàng nên chọn giao diện người dùng đồ họa dựa trên nhu cầu của họ. để quản lý cơ sở dữ liệu web, ví dụ như một trang web wordpress, rõ ràng nên chọn phpmyadmin.

tại sao mysql lại phổ biến như vậy?

xếp hạng các engine database

Xếp hạng các engine database

MySQL không phải là hệ quản lý cơ sở dữ liệu (RDBMS) duy nhất trên thị trường, nhưng nó đích thực phổ biến nhất và chỉ xếp sau Oracle Database khi xét đến những thông số chính như số lượng tìm kiếm, profile người dùng trên LinkedIn, và lượng thảo luận trên các diễn đàn internet. Lý do chính vì sao rất nhiều ông lớn công nghệ phụ thuộc vào MySQL là gì? Các lý do quan trọng như sau:

linh hoạt và dễ sử dụng

Bạn có thể sửa đổi mã nguồn cho phù hợp với nhu cầu của mình mà không phải trả thêm phí. quá trình cài đặt cũng rất đơn giản và thường mất không quá 30 phút.

hiệu suất cao

nhiều cụm máy chủ sử dụng mysql. Cho dù bạn lưu trữ một lượng lớn dữ liệu từ các trang thương mại điện tử hoặc các doanh nghiệp nặng liên quan đến CNTT, mysql đều có thể xử lý nó một cách trơn tru và với tốc độ cao.

tiêu chuẩn ngành

Ngành công nghệ và dữ liệu đã sử dụng mysql trong nhiều năm, khiến nó trở thành kỹ năng cơ bản cho một lập trình viên chuyên nghiệp. Người dùng mysql cũng có thể nhanh chóng triển khai các dự án và thuê các chuyên gia dữ liệu với một khoản phí nếu cần.

an toàn

bảo mật dữ liệu luôn là vấn đề quan trọng nhất khi lựa chọn phần mềm rdbms. Với hệ thống quản lý tài khoản và truy cập phi tập trung, MySQL đặt ra các tiêu chuẩn bảo mật rất cao. mã hóa thông tin đăng nhập và xác thực máy chủ lưu trữ có sẵn.

vẫn cần giải thích thêm về định nghĩa hoặc mysql là gì? Vui lòng để lại bình luận bên dưới và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. hoặc tự tìm hiểu thêm bằng cách cài đặt mysql trực tiếp trên hostinger.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc MySQL là gì: giải thích tường tận MySQL cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *