Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
272 lượt xem

Nấm độc tán trắng: phân biệt bằng kinh nghiệm là rất mạo hiểm

Bạn đang quan tâm đến Nấm độc tán trắng: phân biệt bằng kinh nghiệm là rất mạo hiểm phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nấm độc tán trắng: phân biệt bằng kinh nghiệm là rất mạo hiểm

Tên khoa học của nấm hương trắng là Amanita. Đây là loại nấm mọc thành từng chùm hoặc đơn lẻ trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác… Ở Việt Nam, nấm thái trắng thường được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc như: Hà Giang, Xuân Quang, Thái Nguyên, Yên Thờ, Thê. mảnh đất bắc bộ giàu sức sống. Thường mọc ở ven rừng vông, vầu, tre, luồng, cọ,… cũng như một số khu rừng có ít loài cây gỗ. Những khu vực bị nấm trắng tán phát triển trong năm nay thường sẽ tái phát vào năm sau do các bào tử nấm trong khu vực đó lan rộng.

Độc tố chính trong nấm mào trắng là amatoxin cực độc, có thể gây chết người khi chỉ ăn một cây nấm.

Thuộc tính vật lý:

Nắp: màu trắng, bề mặt nhẵn, đầu hình bầu dục khi còn non, nắp gắn vào thân. Khi trưởng thành, mũ nấm phẳng và đường kính khoảng 5-10 cm. Khi về già, vành nón sẽ rụng.

– Lưỡi nấm: Màu trắng.

– Cuống hoa: màu trắng, có một vòng màng ở gần phần trên của nắp.

– Cuống củ và vỏ bọc giống đài hoa.

– Thịt nấm: mềm, trắng, mùi thơm nhẹ.

Do có vẻ ngoài mập mạp và màu trắng nên nấm trắng rất dễ bị nhầm lẫn với các loại nấm ăn được. Trên thực tế, việc phân biệt nấm độc trắng với nấm trắng ăn được không phải là việc dễ dàng đối với cả nhân viên y tế và những người có kinh nghiệm. Vì vậy, người dân tuyệt đối không được hái nấm dại để ăn.

XEM THÊM:  Chùa Tây Phương - Di tích quốc gia đặc biệt của thủ đô Hà Nội

Đặc điểm của ngộ độc Tremella:

Độc tính của amanita trong nấm trắng không biến mất khi đun sôi hoặc sấy khô. Độc tố nấm mốc tác động lên tế bào gan làm hoại tử gan và thải ra ngoài theo nước tiểu, gây độc cho trẻ bú mẹ.

Các triệu chứng đầu tiên xuất hiện muộn (6-24 giờ) sau khi ăn nấm, với buồn nôn, đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy nhiều lần, trung bình khoảng 10-12 giờ. Tiếp theo là suy gan, suy thận (vàng da, đa niệu, thiểu niệu, hôn mê) và tử vong.

Sơ cứu khi ngộ độc nấm:

Khi một người nào đó có các triệu chứng ngộ độc nấm, cần gây nôn nhanh (bằng phương pháp cơ học): trong vòng vài giờ (tốt nhất là trong giờ đầu tiên) sau khi tiêu thụ nấm nếu bệnh nhân trên 2 tuổi, thức ăn với táo, và nôn nhiều.

Than hoạt tính uống: 1g / kg thể trọng bệnh nhân. Cho bệnh nhân uống đủ nước, tốt nhất là Aureso. Nhanh chóng vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Nếu bệnh nhân hôn mê, co giật: Đặt bệnh nhân nằm nghiêng. Nếu bệnh nhân thở yếu, ngừng thở: hô hấp nhân tạo hoặc hô hấp nhân tạo bằng các phương tiện cấp cứu hiện có. Khi đang điều trị tại cơ sở y tế, không được về nhà trong 1-2 ngày đầu, ngay cả khi các triệu chứng ngộ độc ban đầu đã biến mất.

XEM THÊM:  Lưu ảnh ở đâu để không bị mất

Ngộ độc nấm chậm cần được điều trị tại cơ sở y tế có khả năng hồi sức tốt (thường là tuyến tỉnh trở lên).

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nấm độc tán trắng: phân biệt bằng kinh nghiệm là rất mạo hiểm. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *