Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
298 lượt xem

Nay ở trong thơ nên có thép nhà thơ cũng phải biết xung phong

Bạn đang quan tâm đến Nay ở trong thơ nên có thép nhà thơ cũng phải biết xung phong phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nay ở trong thơ nên có thép nhà thơ cũng phải biết xung phong

chủ đề: bình luận về bài thơ sau:

“bây giờ trong thơ phải có thép,

các nhà thơ cũng nên là tình nguyện viên “

(hiện đại và hữu ích,

Chúng tôi mời bạn làm tình nguyện viên.

“cảm giác khi đọc thien gia thi” – (ho chi minh)

bài luận mẫu

Chủ tịch Hồ Chí Minh không coi mình là nhà thơ. Trong “nhật ký trung đại”, Người đã nói: “Người xưa không phải là người yêu thơ”, nhưng tập thơ nhật ký này và nhiều bài thơ khác của Hồ Chí Minh cho thấy Người là một nhà thơ lớn của dân tộc.

người không chỉ làm thơ mà còn bày tỏ quan điểm của mình về thơ và vai trò, sứ mệnh của nhà thơ trong cuộc sống. bài thơ không. 132 “nhật ký trung tù” với tiêu đề “cảm xúc khi đọc tiểu gia thi” viết:

“bây giờ trong thơ phải có thép,

các nhà thơ cũng nên là tình nguyện viên “

(hiện đại và hữu ích,

Chúng tôi mời bạn làm tình nguyện viên.

bài thơ xuất hiện ở những trang cuối cùng của tập “Nhật ký trong tù trung bình”, nó như một bản tổng kết quá trình suy nghĩ về thơ của chính mình, và về thơ của người xưa. “Thien gia thi” là một tập thơ cổ của Trung Quốc từ lâu được công nhận là hay, những bài thơ mẫu, dễ đọc, dễ nhớ. bài thơ của bạn thể hiện cảm xúc của tôi sau khi đọc tuyển tập thơ cổ điển đó. ở hai câu đầu ông bình luận về tình yêu thiên nhiên trong thơ cổ. vẻ đẹp của thiên nhiên như “mây, gió, trăng, hoa, tuyết, núi sông” đã được thi nhân cổ đại “thiên tình sử”. cái mới mà bạn nghĩ cần có trong thơ thời đại mới là chất thép trong thơ. đanh thép là hình ảnh ẩn dụ có ý nghĩa nói về những tư tưởng, tình cảm tiến bộ, tốt đẹp, tinh thần chiến đấu và bản lĩnh cách mạng của thơ ca hiện đại. bạn nhấn mạnh “nên có thép”, không phải thơ “chỉ thép”. thơ cần chiến đấu, thơ làm vũ khí, thì nhà thơ đương thời phải là một chiến sĩ chân chính trên mặt trận văn hóa nghệ thuật: “thi sĩ cũng phải biết xung phong”.

Tóm lại, hai câu thơ trên nói lên yêu cầu thời đại mới đối với thơ và nhà thơ. thơ hiện đại ngoài chất trữ tình cần đanh thép, người làm thơ cần phải biết xung phong, đi đầu trong cuộc đấu tranh của nhân dân. điều mà ông cho là một ý tưởng mới mẻ và sâu sắc về nghệ thuật thơ hiện đại: cần đánh giá cao tính chiến đấu của thơ ca, bảo vệ vai trò chiến sĩ, công dân tiến bộ của nhà thơ.

tại sao thơ hiện đại phải có thép? tại sao nhà thơ cũng phải biết xung phong? thơ phải có ích cho đời, có ích cho nhân dân. khi nhân dân lầm than đau khổ, khi đất nước bị ngoại xâm, ngọn lửa cách mạng bùng cháy khắp nơi, thơ ca không thể là thứ phù phiếm khi say sưa rượu chè, thi sĩ không thể là kẻ “bao trùm xã hội điêu tàn”. có gấm vóc ”. Khi“ nhiệm vụ giải phóng dân tộc, độc lập dân tộc là nhiệm vụ hàng đầu của đảng ta ”của dân tộc ta thì thơ ca phải trở thành vũ khí của nhà thơ lên ​​án cường quyền, chống phá cách mạng. và các bậc tiền nhân quan niệm “văn chương hòa với thế tục” (bui huych), nhà thơ đã quyết định “đâm chém ác tặc” (nguyễn đình chiểu) khi đất nước đứng trước nguy cơ xâm lăng, ”văn học phải lấy tư thế đánh đuổi hàng vạn quân thù ”(trần thái tông), và“ học trò giết giặc bằng ngòi bút ”(tung thiển vông). Thơ hiện đại kế thừa những tinh hoa của thơ ca cổ điển dân tộc, phải có chất thép, có tính chiến đấu sắc bén. phẩm chất, lòng yêu nước, căm thù giặc: “Văn hóa, nghệ thuật cũng là một trận địa bí mật. Người chiến sĩ có những nhiệm vụ nhất định, đó là phục vụ kháng chiến, phục vụ nhân dân. vâng phục nhân dân “(Hồ Chí Minh).

các nhà thơ trong quá trình sáng tạo cái đẹp, tôn lên cái mới, cái tiến bộ nảy sinh trong cuộc sống, phải ý thức rằng mình là nghệ sĩ của nhân dân, là ngòi bút và trang thơ cần thể hiện mình. không chỉ: “bây giờ trong thơ mới có thép” mà nhà thơ còn phải thổi hồn vào thơ mình:

“hát rất to các bài hát phù hợp,

XEM THÊM:  Nguyễn Khoa Điềm - nỗi niềm của một thi nhân - Báo Đồng Nai điện tử

của người anh hùng quên mình vì đất nước …

trở thành nhà thơ có nghĩa là đi theo làn gió mới

tìm thơ trong sóng biển bập bùng

cầu mong tâm hồn bạn dồi dào với chi mau

bất tử trận chiến huy hoàng của dong da … “

(làn sóng màu hồng)

“cảm nghĩ khi đọc thiên gia thi” cùng với “trăm bài, trăm ý đẹp”, được Hồ Chí Minh viết trong tù, như một minh chứng cho quan niệm về thơ của Người. chất thơ “Nhật ký trong tù trung gian” sáng ngời chất thép! Trong những ngày bị đày ải “ác mộng”, bị đưa trở lại nhà tù ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, anh ta thể hiện một tâm lý “rất thiếu cam kết”. và sức mạnh tinh thần của người chiến sĩ cách mạng tạo nên chất thép trong nhiều bài thơ. Mở đầu tập thơ ông đã nêu: “Thân thể ở nơi làm việc – tinh thần ở ngoài công việc”. con đường cách mạng đầy khó khăn, thử thách; Những người cách mạng đương đầu với những thử thách nguy hiểm để rèn luyện tinh thần bất khuất:

“nghĩ rằng tôi đang gặp rắc rối,

Thảm họa giúp tinh thần trở nên tràn đầy năng lượng hơn. “

(lời khuyên của bản thân)

lửa thử vàng, gian nan thử sức. bản lĩnh của người lính lưu đày là cái vàng thứ mười. “Sống xa cách con người chỉ bốn tháng, lãng phí bản thân hơn mười năm.” tóc bạc, răng mất, ghẻ lở mọc khắp người, nhưng anh đã chiến thắng bằng tất cả sức mạnh tinh thần: “kiên trì nhẫn nại – không nhường một tấc – vật chất dù khổ – không ngất về tinh thần” (bốn tháng trước). nó được làm bằng thép.

“Nhật ký trong tù trung thu” là một người sống nội tâm, chị viết cho tôi đọc, an ủi, nâng đỡ tâm hồn, động viên tôi nâng cao dũng khí… đôi khi đanh thép là những tiếng cười hóm hỉnh. , từ chối nghịch cảnh. đôi chân nặng trĩu xiềng xích, nhưng anh cảm thấy “mỗi bước đi leng keng tiếng ngọc”. bị kết án trong ngục tối đầy muỗi và bọ, nhưng lại “mơ được cưỡi rồng lên thượng giới”. phong thái ung dung chính là chất thép của người chiến sĩ trên đường gian nan: “đón nhận trận địa rét,…

thơ phải có chất thép. nhà thơ cũng phải biết xung phong. bản chất của thơ là cuộc sống và cảm xúc. “Văn chương chẳng ra gì nếu suốt đời không cố gắng” (phép toán). nhà thơ là một học giả, một nghệ sĩ … trên hết là một công dân. ở mỗi thời kỳ lịch sử có những yêu cầu cụ thể khác nhau đối với nhà thơ, nhưng ở bất cứ đâu, thời nào cũng vậy “thơ phải có ích cho đời”, đó là muối và bùn của cuộc đời, đó là màu xanh của mùa xuân, là cái đẹp và tình yêu. . của một phụ nữ trẻ, đó là hy vọng cho lương tâm và hạnh phúc cho tất cả mọi người. “thơ trước hết là cuộc sống, sau đó là nghệ thuật” (bielinsky), do đó thơ phải hiện thực, thơ phải có chất thép. khi mất nước, cả dân tộc bị nô lệ, các học giả cho rằng thơ văn là vũ khí sắc bén: “ngòi bút muốn hóa nước lũ” (phan châu trinh, “ngòi bút trống, gông cửa”. . dân chủ tỏa sáng hơn “(phan Bội phấn). Trong cuộc kháng chiến,” thơ là vũ khí là gươm “(lê anh xuân). sứ mệnh của nhà thơ là vô cùng cao cả và thiêng liêng:

“chiều cao của nhà thơ ngang với chướng ngại vật,

cùng các chiến binh đuổi theo xe tăng trên thực địa và bắn hạ một chiếc trực thăng bị rơi “

(chuẩn bị phong lan)

Tôi là máu thịt với đồng bào của mình,

cùng nhau đổ mồ hôi, cùng nhau đun sôi máu;

Tôi sống một cuộc đời chật vật

trong số hàng triệu người rất yêu quý. “

(phép thuật mùa xuân)

cả thơ ca và nghệ thuật đều phải có khuynh hướng; nhà thơ phải thể hiện tình cảm yêu ghét trong câu thơ, câu thơ. quan điểm của nhà thơ là thơ phải thép, thơ phải chiến đấu, nhà thơ cũng phải biết rằng tình nguyện Hồ Chí Minh đã ăn sâu vào truyền thống thơ ca của dân tộc, từ những câu hò, câu đối … của tiền nhân. hàng nghìn tuổi. thơ văn không chỉ góp phần chấn hưng đạo đức, phát triển nhân cách mà còn góp phần đánh giặc, bảo vệ Tổ quốc. chúng ta tự hào về những vần thơ “thần thánh”, về “nghệ thuật dung nhan”, về sự “ngợi ca thiên sử hoàn”… của những anh hùng thi sĩ thời đại và thế giới. :

XEM THÊM:  Nhà văn Sơn Tùng: Một nhà văn đặc biệt với ý chí sống và sáng tạo phi thường | baotintuc.vn

“người giám hộ vĩnh viễn không thể kiểm soát được,

<3

(nhớ đề phòng – 56)

thơ ca dân tộc như non sông gấm vóc; mỗi nhà thơ như một con sóng trên dòng sông ấy, cuốn theo dòng nước lũ để tạo nên những bình nguyên tươi đẹp của nền văn hiến Việt Nam. Đặc tính phổ biến của văn học đòi hỏi thơ phải có chất thép:

“sử dụng tay cầm bút làm công tắc chuyển đổi chế độ,

mọi khổ thơ: bom đạn hủy diệt sức mạnh. ”

(sóng lỗ)

bởi vì thơ “là tiếng nói của cảm xúc, là cách suy nghĩ tinh tế và sắc sảo, có tác dụng siêu việt và lâu dài”; thơ cần thép, nhà thơ phải là chiến sĩ trên mặt trận văn hóa.

nhìn ra ngoài biên giới, chúng ta thấy rằng tính chiến đấu tạo nên giá trị tư tưởng và nghệ thuật đích thực của thơ. thơ nên có ích, nghệ thuật nên vì hạnh phúc của con người … là điều thú vị và được nhiều nghệ sĩ trên thế giới coi trọng. “vĩ đại là sứ mệnh của thơ ca! … trong ngục tối, thơ ca trở nên nổi loạn; bên cửa sổ bệnh viện, thơ ca đang khao khát và hy vọng được chữa lành … thơ ca không phải là công nhận mà là tu sửa. khắp nơi thơ đều phủ nhận sự bất công. Thi sĩ của những con chữ, tiếng hát và hướng tới tương lai! lời ca của các em là sự phản ánh niềm tin và hy vọng của nhân dân “(boldele).” Thơ như lời ru, ngây ngất trên đường đi ngủ của trẻ thơ – như giấc mộng xuân, như ước mong chiến thắng … thơ như đôi cánh nâng ta lên – thơ là vũ khí trong chiến đấu! (gam-za -up)) v.v …

Thơ văn tô điểm cuộc sống con người. một người văn minh không thể không có thơ. mỗi người có những yêu cầu riêng về thơ ca, mỗi dân tộc có truyền thống và bản sắc riêng về thơ ca của đất nước mình. nhưng thơ phải có ích, “trong nghệ thuật, tất cả những gì vô ích đều có hại”. thơ ca phải có tính chiến đấu, chất thơ tiến bộ, … đó là mong muốn và yêu cầu của nhân dân. Hồ Chí Minh đã kế thừa và có một cách nói rất hay và sâu sắc về quan niệm thơ, về sứ mệnh của nhà thơ. thơ phải có thép nhưng thơ phải hay. thơ phải bằng thép mà thơ cũng phải trữ tình. nếu không thì thơ sẽ khô khan. “Ngục trung nhật ký” nói riêng cũng như toàn bộ thơ ông đều hướng đến độc lập, tự do, hạnh phúc của dân tộc. “gặp người và làm việc không ngừng: biến bút thành thơ để đánh đuổi quân thù!” (bui cho doan). Giáo sư Đặng thai mai viết: “Thơ của bạn thực sự là thơ, thơ của thời đại mới, bởi vì thơ của bạn chứa đựng hai yếu tố hòa quyện rất nhuần nhuyễn: trữ tình và chất thép.”

“những câu thơ của bạn có vần điệu thép,

nhưng vẫn tràn đầy tình yêu thương “

(hoang trung tong)

Tóm lại, bài thơ trước của ông về chất thép trong thơ, về sứ mệnh thơ ca, sứ mệnh thơ ca không chỉ có tác dụng định hướng, nuôi dưỡng sáng tác của giới văn nghệ sĩ Việt Nam mà còn giúp ích cho tất cả chúng ta về ý nghĩa của thơ ca. vẻ đẹp của nghệ thuật, để nâng tâm hồn ta theo gió thời đại. văn là người. Văn thơ Hồ Chí Minh là đạo lý, tư tưởng, tình cảm, nhịp điệu sôi động, phong phú của đời sống nhân dân. “Nhật ký trong tù” đã phản ánh một cách chân thực và xúc động một tâm hồn cao cả, trí tuệ tuyệt vời và lòng dũng cảm tuyệt vời của một người chiến sĩ trong tù vĩ đại. lòng dũng cảm ấy đã làm nên chất thép thành hồn thơ Hồ Chí Minh, hồn thơ chiến sĩ, để sau này viết nên “những vần thơ chiến thắng vươn lên!”.

giới thiệu kênh youtube vietjack

Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm luyện thi THPT quốc gia miễn phí tại khoahoc.vietjack.com

  • 75.000+ câu hỏi trắc nghiệm toán có đáp án
  • 50.000+ câu hỏi trắc nghiệm toán có đáp án chi tiết
  • gần 40.000 câu hỏi trắc nghiệm Vật lý có đáp án
  • hơn 50.000 câu hỏi trắc nghiệm Tiếng Anh có đáp án

trắc nghiệm kho các môn học khác

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nay ở trong thơ nên có thép nhà thơ cũng phải biết xung phong. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *