Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1056 lượt xem

Nghệ thuật bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bạn đang quan tâm đến Nghệ thuật bài thơ về tiểu đội xe không kính phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nghệ thuật bài thơ về tiểu đội xe không kính

Anh (chị) hãy chỉ ra trong bài thơ 9 tiểu đội xe đã giải mã được những nét đặc sắc cả về nội dung và nghệ thuật? điểm nổi bật của bài thơ này là gì? làm theo nội dung và nghệ thuật bài thơ tiểu đội xe không kính trong phần hướng dẫn dưới đây.

tác giả – tác phẩm

Phạm Tiến Duật (1941 – 2007), quê ở Phú Thọ, sinh ra trong một gia đình nhà Nho, có cha là thầy dạy chữ Hán và tiếng Pháp. sau khi tốt nghiệp, anh lên đường nhập ngũ. đây là thời kỳ ông sống và chiến đấu chủ yếu trên con đường dài. và thời kỳ những tác phẩm thơ văn nổi tiếng của ông cũng ra đời. có thể nói ông đã có nhiều đóng góp cho nền thơ ca cách mạng Việt Nam. tham gia đấu tranh và trưởng thành từ cuộc cách mạng đẫm máu càng làm sâu sắc tâm hồn thơ anh, sự trẻ trung nhưng không kém phần tinh quái. các sáng tác của ông cũng có nhạc, tiêu biểu là bài “trường sơn đông, trường sơn tây”. Cần nhắc đến những tập thơ chính của ông như “vầng trăng và bếp lửa” (1970), “ở hai đầu núi” (1981), thơ một chuyến đi, làm bếp lửa …

“Bài thơ tiểu đội xe không kính” nằm trong tập thơ vầng trăng, vầng hào quang của tác phẩm tiên hiệp, bài thơ ra đời trong thời điểm ác liệt và căng thẳng nhất của cuộc chống Mỹ cứu nước. những chiếc xe tải tiếp tế hành quân trên đường tiến về miền nam thân yêu bất chấp mưa bom, bão đạn của quân thù.

thiết kế bài thơ

“Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của tác giả ta có thể chia làm 3 phần:

phần 1: 2 khổ thơ đầu – những người lính dẫn đầu với tư thế kiêu hãnh ra trận

phần 2: 4 câu thơ tiếp theo: tinh thần dũng cảm, lạc quan của những người lính miền núi.

phần 3: còn lại: ý chí chiến đấu quật cường của những người lính vì miền nam xương máu.

ý nghĩa của tiêu đề

nhan đề bài thơ khá dài với 8 chữ “bài thơ về tiểu đội xe không kính” tạo nên sự độc đáo cho cả bài. Với nhan đề này, đây là phát hiện ban đầu và đầy sáng tạo của nhà thơ: những chiếc xe không kính. Trong mưa bom, bão đạn ác liệt trên chiến trường, người lính đã phải trải qua bao hy sinh gian khổ, khó khăn, gian khổ về mọi mặt. và hình ảnh những chiếc ô tô không có cửa sổ là thực tế phũ phàng phải chịu đựng. không đeo kính mà bạn vẫn “bình tĩnh” – một phát hiện mới của tác giả, dù thực tế có khốc liệt đến đâu cũng không làm nguôi ngoai niềm lạc quan và ý chí chiến đấu của những người lính nơi chiến trường.

nội dung chính của bài thơ

Bài thơ thể hiện một hình ảnh lạ: một chiếc xe không cửa sổ, tác giả làm nổi bật hình ảnh những người lính lái xe dũng cảm trong trường tranh, bất chấp khó khăn, thể hiện niềm lạc quan và ý tưởng chiến đấu giải phóng miền Nam. tinh thần vui vẻ, lạc quan vì niềm tin chiến thắng được thể hiện rõ nét trong khổ thơ cuối:

“không có kính, ô tô không có đèn

không có mùi nhưng thân cây có vết xước

ô tô tiếp tục đi vì phía trước là phía nam

miễn là có một trái tim trong xe hơi ”

nghệ thuật trong bài thơ

pham tien duat đã sử dụng nghệ thuật độc đáo để miêu tả những chiếc xe và những người lính không có kính:

– tác giả viết bài thơ dưới dạng tự do, các câu có độ dài khác nhau, gieo vần ở dòng cuối cùng của dòng. Với việc sử dụng thể thơ này đã thể hiện tinh thần phóng khoáng và lòng yêu tự do không chỉ của tác giả mà của cả những người lính.

– Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong bài thơ là phương thức biểu đạt, lồng ghép thêm yếu tố tự sự vào bài thơ. yếu tố biểu cảm làm cho bài thơ giàu cảm xúc và mượt mà hơn trong cách kể của tác giả. Cuộc sống nơi xứ người tưởng chừng chỉ là khó khăn, thử thách nhưng với cách kể chuyện của Phạm Tiến, nó trở nên vui vẻ, lạc quan và có phần ranh mãnh, độc ác.

– giọng điệu lạc quan, tươi vui. giọng điệu nhẹ nhàng xuyên suốt bài thơ khiến người đọc cảm thấy hiện thực tàn khốc dịu lại trong mắt người lính. tác giả tạo ra một hình ảnh sinh động về cuộc sống của người lính trên chiến trường, ngôn ngữ tự nhiên, có những nét khá giống với văn xuôi.

– Đặc biệt trong đoạn thơ, tác giả đã sử dụng nhiều biện pháp tu từ như nhân cách hoá, so sánh, ám chỉ, ẩn dụ. Những biện pháp nghệ thuật này làm cho bài thơ thêm sinh động, dễ đi sâu vào lòng người.

= & gt; Tất cả những yếu tố nghệ thuật trên góp phần làm nên thành công của Biệt đội Bài thơ Không kính.

lược đồ phân tích nội dung

ảnh những chiếc ô tô không có kính:

– hai câu thơ đầu là nguyên nhân của những chiếc xe không có cửa sổ. tác giả sử dụng hàng loạt động từ mạnh như “rung rinh”, “rung rinh”, kết hợp với những ám chỉ không cho thấy hiện thực ngoài chiến trường rất khốc liệt. đây là lý do tại sao ô tô không có kính.

– hình ảnh những chiếc ô tô không kính đã quá quen thuộc từ những năm chống Mỹ, nhưng chỉ khi đến với văn học nghệ thuật nó mới đi vào thơ ca và trở thành một hình tượng độc đáo. Đặc điểm của một hồn thơ tinh nghịch và nhí nhảnh làm cho hình ảnh những chiếc xe vừa quen thuộc lại vừa có chút gì đó mới mẻ.

hình ảnh một người lính lái xe tải trên núi

– tư thế thoải mái, kiêu hãnh “quý ông… như lao vào buồng”: sử dụng biện pháp nhân cách hoá “gió thổi”, “con đường mòn”, ẩn dụ chuyển cảm giác “chua xót mắt. “”, nhấn mạnh thực tế mà người lính cảm nhận. Sự đảo ngược ở dòng đầu tiên làm nổi bật sự đĩnh đạc, đĩnh đạc và không sợ gian khổ.

– Tinh thần lạc quan, sôi nổi của người chiến sĩ: “không có kính thì có bụi… gió mau khô”. những khó khăn của con đường dài đầy máu lửa, khói bụi, mưa xối xả. không có kính bụi bay, gió thổi, nhưng người lính vẫn một mực: dạ. đây là một thái độ có chút độc đoán, kiêu ngạo, bất chấp khó khăn đang gặp phải

-có tinh thần của những người đồng đội đồng đội, quây quần bên bếp lửa. Sau cuộc hành trình mệt mỏi, người lính phải nghỉ ngơi và cũng là thời gian “gia đình” bên nhau, “ăn chung đĩa, chung đũa”. trong chiến tranh tinh thần đó quý giá biết bao.

-tình yêu nước, tinh thần chiến đấu sục sôi. có thể nói đây là đỉnh điểm của tình trạng “không kính”, “không đèn”, “không mui”, “trầy xước cốp”. Nhưng nó không thể phá vỡ tinh thần của bạn những người lính vẫn hiên ngang tiếp tục cuộc hành trình qua miền nam thân yêu “chiến xa cứ chạy về phương nam phía trước”.

trên đây là những ý nghĩa đặc sắc về nội dung của bài thơ và nghệ thuật của tiểu đội xe không kính . để hiểu rõ hơn và đạt điểm cao, hãy xem bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *