Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
352 lượt xem

Nêu cảm nhận của em về nghệ thuật tả cảnh trong Truyện Kiều

Bạn đang quan tâm đến Nêu cảm nhận của em về nghệ thuật tả cảnh trong Truyện Kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nêu cảm nhận của em về nghệ thuật tả cảnh trong Truyện Kiều

“Truyện kiều” của nhà thơ dân tộc Nguyễn Du là một tác phẩm nghệ thuật bằng thể thơ lục bát đầy tinh thần nhân đạo để lại trong chúng ta nhiều ấn tượng cảm động, khó phai mờ. Có rất nhiều bài thơ, câu thơ tả cảnh sáng rực rỡ như một mảng trời xanh soi bóng tâm hồn ta trên những con đường đầy nắng. thiên nhiên trong “truyện kiều” đẹp đến nao lòng, đọc một lần để quên? và đây là hai câu khiến chúng ta rất thích thú về văn học:

“… dưới cây cầu, nước chảy trong vắt,

bên cây cầu lụa liễu và bóng mát duyên dáng “

chiều hôm ấy, hình ảnh ” hai người ngượng ngùng co ro dưới tán hoa ” khiến kim trong bâng khuâng ” ngập ngừng thao thức ” … cuộc chia tay không hứa hẹn sao lòng đắm say tình yêu? “nỗi khát khao thuở ban đầu” (cái lu) đã được nhà thơ nguyễn du ghi lại một cách kỳ diệu:

“Những bóng đen dường như kích động nỗi buồn,

khách hàng lên ngựa, mọi người vẫn theo sau họ … ”

rất tinh tế và duyên dáng, khoảnh khắc trái tim của kim-kiều bùng cháy, anh đã cảm nhận được một tình yêu nồng cháy chớm nở, khiến nguyễn du đồng cảm và viết nên những bài thơ tình tuyệt vời.

Đâu là thời gian nghỉ ngơi trong câu lạc bộ bàn đạp dễ quên? Thiên hướng miêu tả cảnh lãng mạn của Nguyễn Du đề cao cảm xúc nghệ thuật. thời gian trôi đi nhanh chóng, không gian trở nên trong trẻo và im ắng. Những hình ảnh chọn lọc, cụ thể nhưng rất gợi cảm: cây cầu nhỏ xinh, dòng nước trong vắt, cành liễu rủ trong ánh chiều tà … cảnh bình dị mà đẹp như một bức tranh thủy mặc – chứng nhân cho một tình yêu đẹp chớm nở.

XEM THÊM:  Thuyết minh truyện kiều của nguyễn du lớp 10

Phong cảnh thật đẹp và thơ mộng! thiên nhiên như chở che tình người. dòng nước trong veo chảy dưới chân cầu như những tình cảm trong sáng của lòng người. nhà thơ không bao giờ đề cập đến gió, nhưng gió thổi:

“” Bên cầu tơ liễu rủ bóng duyên dáng “

hình ảnh ẩn dụ “tơ liễu” và từ láy gợi lên những cành liễu rủ, cành liễu dài mềm bay trong gió nhẹ mang theo bao cảm xúc, thể hiện nỗi sầu muộn, lo âu của thủy chung. và kim trong.

hai câu thơ lục bát được viết theo cấu trúc “so sánh” trong không gian hai chiều: “dưới cầu” và “bên cầu”, với màu xanh “nhạt” của nước chảy, rặng liễu rủ, “liễu lụa” bay “thênh thang” trong bóng râm chiều xuân, cảnh vật cân đối, hài hòa, rất hữu tình. hai câu thơ lục bát tả cảnh đẹp như một bức tranh do một họa sĩ nổi tiếng vẽ bằng những đường nét tinh tế, tươi tắn, màu sắc nhẹ nhàng hòa quyện tạo nên cảm xúc thơ: màu xanh của nước trong, màu vàng nhạt của hoàng hôn mùa xuân, màu xanh của rặng liễu, những nét chấm phá của “cầu nho cuối ghềnh”, của dòng nước quanh co, khúc khuỷu… ngòi bút của nhà thơ tuy ít miêu tả nhưng lại gợi nhiều sức gợi. cảnh vật thanh tao, sống động, trân trọng tâm hồn con người. giai nhân ngoại hình như rung rinh trước cảm giác bất lực và thâm độc của đôi trai gái. những cảnh in có tình cảm, cảm xúc; một tình yêu đẹp đẽ mới chớm nở trong lòng “những bậc kỳ tài, bậc kỳ tài”.

XEM THÊM:  Chữ Tâm trong Truyện Kiều | Trần Đình Sử

Trong Truyện Kiều vừa tả cảnh vừa tả người, Nguyễn Du đã vận dụng sáng tạo lối thơ cổ truyền thống, tả ít nhưng gợi nhiều. chỉ một vài nét chấm phá mà nhà thơ đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên thơ mộng. bao hàm tất cả mọi thứ là một quy ước tượng trưng. người là cá, tiêu, canh, mục. phong cảnh có cây phong, hoa, tuyết, trăng. cỏ, hoa, lá, sen, cúc, trúc, mai, v.v.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nêu cảm nhận của em về nghệ thuật tả cảnh trong Truyện Kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *