Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
276 lượt xem

Nghị Luận Chiều Tối ❤️️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Bạn đang quan tâm đến Nghị Luận Chiều Tối ❤️️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nghị Luận Chiều Tối ❤️️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

buổi chiều thảo luận ❤️️ 15 bài văn ngắn hay nhất ✅ tuyển tập những giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc của bài thơ thành phố Hồ Chí Minh.

đề cương của cuộc thảo luận buổi tối

Việc lập dàn ý tranh luận buổi chiều trước khi thi là vô cùng quan trọng, dàn ý tranh luận buổi chiều sẽ giúp các em định hướng thiết kế và các luận điểm cơ bản. Dưới đây là dàn ý chi tiết của bài văn buổi chiều để các em tham khảo.

i. mở đầu bài văn “buổi chiều”: trình bày tập thơ “nhật ký trong tù” và bài thơ buổi chiều.

  • Nhật ký trong tù Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố cổ điển và yếu tố hiện đại, tâm hồn của người chiến sĩ và nhà thơ luôn được thể hiện một cách tinh tế, sâu sắc.

một trong những bài thơ đặc sắc và tiêu biểu nhất.

ii. phần nội dung của bài luận “muộn”:

-bối cảnh sáng tác: được sáng tác vào cuối mùa thu năm 1942, khi Hồ Chí Minh bị chính quyền Trung Quốc bắt và áp giải từ nhà tù Tinh Tay đến Thien Bao (Trung Quốc), vào buổi chiều của nhà tù.

-hình ảnh thiên nhiên núi rừng ở hai dòng đầu:

  • Hình ảnh cánh chim bay là chất liệu thơ quen thuộc trong thơ ca cổ, nhưng trong thơ lại mang cả nét hiện đại. con chim mệt mỏi, tìm chỗ ngủ cũng tương tự như hoàn cảnh của bạn.
  • hình ảnh đám mây trôi cũng là một bài thơ kinh điển, gợi lên sự thanh nhàn, tự tại nhưng đồng thời. thời hiện đại bộc lộ tâm trạng của tù nhân (cô đơn, lẻ loi).

-hình ảnh về cuộc sống hàng ngày trong hai dòng cuối:

  • vẻ đẹp con người: vẻ đẹp trẻ trung, khỏe khoắn của người thiếu nữ, vẻ đẹp của cuộc sống lao động giản dị = & gt; quan điểm thẩm mỹ mới về mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người) và nét vẽ hiện đại (chuyển tiếp thời gian, không gian, cảm giác).

iii. kết luận của bài văn “chiều tối”: khái quát những giá trị của tác phẩm.

  • khái quát các đặc điểm nghệ thuật: sử dụng từ Hán; quy ước tượng trưng: lấy mây và chỉ mặt trăng; lấy chuyển động, lấy cảnh để khắc thời gian, nhấn mạnh cảm xúc của con người; cổ điển xen lẫn hiện đại…
  • giá trị nội dung phổ biến: hình ảnh thiên nhiên bao la, rộng lớn nhưng vắng vẻ, hiu quạnh. hình ảnh một con người có sức sống mãnh liệt, ung dung tự tại giữa gông cùm xiềng xích.

Mời các bạn khám phá thêm dàn ý phân tích buổi tối, mẫu dàn ý bài văn nghị luận văn học hay nhất

Mở Bài Nghị Luận Chiều Tối

Vui lòng tham khảo các mẹo mở bài văn chiều tối dưới đây để giúp học sinh nắm được cách dẫn dắt và giới thiệu tác giả bài văn Hồ Chí Minh trong bài văn nghị luận.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà cách mạng, một chiến sĩ quốc tế luôn mang trong mình tình yêu Tổ quốc và khát vọng giải phóng dân tộc. Không chỉ vậy, cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, ông còn là một nhà văn hóa lớn, có nhiều đóng góp trong lĩnh vực văn học.

Cảm hứng của nhà thơ đến bất cứ lúc nào đối với người chiến sĩ cộng sản, dù tù đày, tù đày nhưng nó không thể giam cầm tâm hồn anh. bài thơ “buổi chiều” là tác phẩm được sáng tác khi chú Hồ bị nhà cầm quyền bắt giữ vô cớ, nhưng chú vẫn thể hiện tình yêu thiên nhiên, con người, lạc quan, có niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước. / p>

vào tháng 8 năm 1942, cô đến Trung Quốc để nhận được sự hỗ trợ của quốc tế, sau nửa tháng đi bộ đến tỉnh Quảng Tây, và bị chính quyền chiang kai-shek bắt giam trong mười ba tháng, ngày và ngày. , đã sáng tác một tập thơ có tên “Nhật ký trong tù” bằng chữ Hán với số lượng 134 bài.

trong đó bài thơ “chiều tối” là bài thứ 31 khi người được chuyển từ trại giam Tinh Tay đến trại giam Thiển Bảo vào năm 1942. Vào lúc hoàng hôn mênh mông, tâm hồn nhà thơ đã khơi nguồn cảm hứng để người tù sáng tác. và gửi gắm tâm tư, tình cảm của họ bằng thơ. nổi lên trong bài thơ là hình ảnh thiên nhiên và con người lao động nơi đất khách quê người.

share 🌼 bài phân tích bài thơ chiều tối thành phố hồ chí minh 🌼 tuyển tập các bài văn mẫu hay nhất

Nghị Luận Thơ Chiều Tối Của Hồ Chí Minh – Mẫu 1

Bài văn thơ về đêm của thành phố Hồ Chí Minh là một trong những chuyên đề phổ biến của chương trình ngữ văn. Để ôn tập toàn diện, các em có thể tham khảo toàn văn bài văn như sau:

Hồ Chí Minh: vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, đồng thời là nhà thơ, danh nhân văn hóa thế giới. Trong cuộc chạy đua cứu nước, ông đã trải qua muôn vàn gian nan, thử thách. Tuy nhiên, điều đáng quý hơn cả là dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt đến đâu, chúng ta vẫn tiếp tục thấy một Hồ Chí Minh yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống và dũng cảm đối mặt với nghịch cảnh phi thường. bài thơ Chiều tối tiêu biểu cho phong cách trữ tình và tâm hồn con người.

nhan đề của bài thơ đã gợi ra không gian và thời gian của cả bài thơ, “buổi chiều” là thời khắc cuối cùng của một ngày, nó gợi ra một không gian u tối và tĩnh lặng. đối với một tù nhân chính trị, đây cũng là chặng cuối của cuộc hành trình đầy mệt nhọc. tuy nhiên, với một người lạc quan như chú, chúng ta không thấy hoàn cảnh tù đày khắc nghiệt khiến con người kiệt quệ mà là khung cảnh thiên nhiên thanh bình, yên ả nơi núi rừng xa xôi.

<3

dịch thơ:

<3

Quên đi sự kiệt quệ về thể xác, người đó vừa đi vừa nhìn lên trời thì thấy một con chim trời “mỏi rừng tìm chỗ ngủ” và một đám mây bồng bềnh. Chỉ với một vài nét chấm phá cổ điển, khung cảnh thiên nhiên hiện ra yên bình, vắng vẻ nhưng đầy mây mù, tối tăm, không âm thanh, không màu sắc.

“Cánh chim mỏi” còn thể hiện cảm nhận tinh tế của nhà thơ, cánh chim mỏi sau ngày dài bay kiếm mồi cũng giống như đôi chân người tù mỏi sau ngày dài lê bước trên đường. chúng ta cảm nhận được sự đồng điệu giữa tâm hồn nhà thơ với thiên nhiên, nguồn cảm thông đến từ tình yêu bao la của ông đối với mọi sự sống hiện hữu trên đời.

Hình ảnh ‘đám mây’ cho ta cảm nhận được tâm trạng thư thái của người tù. đám mây đồng điệu với tâm hồn con người, mang tâm trạng, nỗi cô đơn của người tù. các anh thực sự là một chiến sĩ gan dạ, nếu không có ý chí sắt đá và lòng quyết tâm trong hoàn cảnh tù đày thì sẽ không thể có được những câu thơ sâu lắng, ý nhị, nhạy cảm với thiên nhiên.

“trong sơn thôn thiếu nữ phủ ma, phủ ma, hoa hồng nhiều.”

dịch thơ:

“Cô gái xóm núi xay ngô trong bóng tối, cô ấy xay mọi thứ, chiếc brazier đã được thắp sáng.”

Hình ảnh thiên nhiên chỉ là một bước đột phá, nhưng chuyển sang hình ảnh cuộc sống công việc thì vô cùng chân thực và sống động. hình ảnh thường ngày của cô gái xay ngô đen là vẻ đẹp của người phụ nữ lao động nói riêng và vẻ đẹp của lao động nói chung. ngay lúc đó, anh quên đi nỗi khổ của mình và cảm nhận được cuộc sống của làng quê.

hình ảnh “cô tối mài ngô” tạo nên sức sống và sức sống của cuộc sống lao động bình dị giữa núi rừng hoang vu, mang đến cho người tù một chút ấm áp cuộc sống, một chút niềm vui và một công việc hạnh phúc. , mặc dù tôi làm việc chăm chỉ nhưng rảnh rỗi. hình ảnh ngọn lửa bện cũng là lúc xế chiều bước vào đêm đen nhưng không còn là đêm u ám lạnh lẽo nữa mà có ánh sáng và hơi ấm.

the brazier như một điểm lửa sáng được người nghệ sĩ điểm xuyết trên bức ảnh, mang đến tâm trạng cho toàn cảnh, tăng thêm sức mạnh cho người tù tiếp tục cuộc hành trình dài. Tôi cảm thấy mình như một người lính lang thang nơi đất khách quê người, có chút mơ ước về quê hương, quê hương. những cô gái, dựng bếp lửa bập bùng gợi lên một không gian sinh hoạt, nghỉ ngơi, sum họp ấm cúng, tất cả những hình ảnh ấy thôi thúc các phạm nhân cố gắng chịu đựng hơn nữa để sớm trở về quê hương.

Bài thơ Chiều tối có thể nói là một bài thơ tiêu biểu cho phong cách trữ tình Hồ Chí Minh. mọi tâm trạng, nỗi niềm trong sâu thẳm tâm hồn người tù không được bộc lộ trực tiếp mà qua cách cảm nhận khách quan về hình ảnh, cảnh vật. từng chi tiết, từng hình ảnh có mối quan hệ với nhau, đóng góp những giá trị tư tưởng và nghệ thuật riêng. điều đáng nói nhất vẫn là tinh thần lạc quan của bạn trong hoàn cảnh khó khăn.

cách nhận thẻ cào miễn phí Nhận thẻ cào miễn phí mới nhất

Bài Mẫu Đề Văn Nghị Luận Chiều Tối – Mẫu 2

đọc đề văn mẫu buổi tối sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng hay để hoàn thành tốt bài viết của mình.

một tác phẩm hay là một tác phẩm chứa đựng giá trị tư tưởng sâu sắc. ở đó, chúng ta không chỉ thấy được tài năng của người cầm bút mà còn chứa đựng một tâm hồn, một nhân cách của nhà thơ. bài thơ chiều tối là một bài thơ như thế, Hồ Chí Minh: vị lãnh tụ kính yêu của đất nước, một nhà thơ của dân tộc với tình cảm lớn lao với đất nước, đã viết nên những vần thơ xúc động tận đáy tâm hồn. nhưng có lẽ, bài thơ còn giá trị cho đến muôn đời sau.

“Những con chim mệt mỏi trở về rừng tìm cây ngủ, giữa trời mây nhẹ”

Sau một ngày dài kiếm ăn, đàn chim nối đuôi nhau vào rừng tìm nơi nghỉ ngơi. những cánh chim mỏi bay trong không khí chiều muộn. Mây cô đơn trôi giữa vô định, cảnh vật nhẹ nhàng nhưng mang một nỗi buồn man mác. tò mò là cảnh buồn hay chính tâm hồn người tù cũng u uất xa quê.

Thời điểm cuối ngày cũng là lúc màn đêm buông xuống, đây là lúc mọi người tạm gác mọi công việc để trở về nơi sum họp bên bữa cơm gia đình. Phải chăng ngay lúc đó anh cũng khao khát được đứng trên đất nước của mình, để kết nối lại với nhân dân, với những người con của đất nước? tuy nhiên, thực tế đầy rẫy khó khăn nên cảnh cũng buồn, mây cô đơn, chim mỏi là ẩn dụ cho những lúc yếu lòng, cô đơn, lẻ loi của con người trên trần gian.

Nỗi nhớ quê hương không thể phai mờ trong tâm trí nhà thơ, càng cô đơn thì nỗi nhớ càng lớn. bằng bút pháp tả cảnh ngụ tình quen thuộc đã bộc lộ rõ ​​tâm trạng của anh. cảnh và tình tuy hai mà một: người đem lại niềm vui, cảnh chẳng thể vui.

“Cô gái phố núi đêm đêm xay ngô xay cả đống than hồng đã cháy sáng”

không gian sống mở rất đơn giản. cô gái xay ngô trong bầu trời đêm yên bình đến lạ. trong số nhiều việc lớn lao và vĩ đại khác, anh nhìn cảnh lao động: xay ngô tối. chắc chắn bạn đã trân trọng khoảnh khắc này, trân trọng sức lao động của con người trong từng khoảnh khắc của thời gian. phải cần đến một tâm hồn tinh tế, một thi sĩ mới có thể nhận ra vẻ đẹp bình dị trong cuộc sống như thế. đó là vẻ đẹp của một con người giữa cuộc đời tuy bộn bề công việc nhưng rất mực đôn hậu, đáng quý và cao đẹp.

Hình ảnh người lao động hòa cùng vẻ đẹp của thiên nhiên làm cho hình ảnh ban đêm trở nên ấm áp và sinh động hơn. đem lại sự sống cho núi rừng, tuy buồn nhưng tràn đầy sức sống. Dường như chính khát vọng hướng tới cuộc sống, hướng tới những điều tốt đẹp, ước mơ đạt được tự do cho muôn người, sống trong gian khổ, tù ngục, chúng tôi càng trân trọng cuộc sống lao động.

từ “hoa hồng” trở thành nhãn hiệu, trung tâm của bài thơ. ngọn lửa không chỉ đơn giản là một đồ vật, nó là biểu tượng của ngọn lửa cách mạng, ngọn lửa của tình yêu hòa bình. ngọn lửa làm tan đi cái lạnh của đêm, làm tan đi bao mệt nhọc của ngày dài, làm tan đi những suy tư trong lòng những người tù cách mạng. ngọn lửa hồng thắp lên niềm tin vào một tương lai tốt đẹp của dân tộc, nhất là vào sự bình yên trong công việc của nhân dân.

Đọc bài thơ, ai cũng sẽ có những suy nghĩ riêng. Với tôi, bài thơ không chỉ thể hiện tình yêu quê hương đất nước mà qua đó, tôi càng trân trọng cuộc sống lao động của các con hơn. những người đơn giản, những người đánh giá cao tự do. và cuộc sống thanh bình mà thế hệ chúng tôi có được ngày hôm nay. từ đó tôi càng thêm yêu quý chú ho với tấm lòng bao dung, độ lượng, tự hào nhất là hồn thơ lớn của dân tộc.

đồng thời bài thơ nêu lên bài học về thái độ sống đối với cuộc đời, trong giông tố của nghịch cảnh, trước khó khăn thử thách của cuộc đời vẫn giữ vững niềm tin, hướng về ngọn lửa đỏ, hướng tới tương lai đầy hy vọng. thử thách của hiện tại dù có đè ép bạn cũng không thể khiến ta gục ngã, mệt mỏi có thể chùn bước nhưng đừng lùi bước, hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ở sau lưng. luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh.

gửi tặng những bài thơ tình cảm vào ban đêm, những bài văn hay

Nghị Luận Tác Phẩm Chiều Tối Hay Nhất – Mẫu 3

bài văn mẫu buổi chiều hay nhất sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn đọc và các em học sinh.

Nhận xét về tập thơ “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh, nhà phê bình Nguyễn Đăng Mạnh viết: “Quy luật thống nhất giữa cách mạng và thơ chân chính đã khiến Bác Hồ trong thời gian huấn luyện đã biến tôi thành chiến sĩ cách mạng đồng thời làm trái ý Người. , chuẩn bị cho mình những điều kiện để trở thành một nhà thơ lớn ”. Đây là tập thơ chữ Hán của Bác Hồ viết trong thời kỳ Bác bị chính quyền bắt giam. một trong những tác phẩm tiêu biểu của tập thơ này là bài thơ “chiều tàn”.

“Buổi chiều” được sáng tác trong bối cảnh chở người từ trại giam Tinh Tay đến trại giam thiển cận vào cuối mùa thu năm 1942. Khó khăn, thử thách không ngăn được bước chân của người chiến sĩ. Tôi làm thơ để “ngâm thơ cho vui” và cũng để chờ ngày nghỉ. những bài thơ của ông không chỉ “mênh mang tình tứ” (hoàng trung thông), mà còn là những vần thơ đanh thép, thể hiện một tinh thần thép.

Chỉ với lối văn miêu tả và một số đoạn thơ song thất lục bát, Hồ Chí Minh đã khắc họa hình ảnh thiên nhiên trong suốt hai dòng đầu của bài thơ:

“Những con chim chán đi vào rừng tìm chỗ ngủ.” mây lơ lửng giữa không trung)

bữa tối là lúc những chú chim sải cánh tìm chỗ ngủ sau một ngày kiếm ăn mệt mỏi. những cánh chim bay lúc hoàng hôn gợi lên sự nhỏ bé trong một không gian rộng lớn của cả khu rừng. Ta có thể bắt gặp hình ảnh quen thuộc này trong thơ ca truyền thống như ca dao: “Chim bay về núi khuya” hay trong câu ca dao của bà. thanhquan:

“Buổi sáng gió thổi chim bay, hàng liễu rủ sương rơi” (cảnh chiều)

Chiều đã buông để khép lại một ngày dài, nhường chỗ cho màn đêm và bóng tối ngự trị. là thời điểm mọi thứ kết hợp lại với nhau, nhưng cũng là lúc gợi lên những nỗi buồn. những con chim đã tìm thấy một nơi để phục hồi và các tù nhân không khỏi cảm thấy đau lòng. bạn khao khát một nơi để dừng chân và nghỉ ngơi. mệt mỏi và cô đơn, nhưng người chiến sĩ cách mạng vĩ đại ấy chưa bao giờ than thở. bạn đối mặt với hoàn cảnh bằng một ý chí và nghị lực phi thường.

Giữa không gian bao la ấy còn có sự hiện diện của những đám mây lững lờ trôi, cô đơn. so với nguyên tác, bản dịch thiếu chữ “nàng” khiến ý thơ không thể hiện được nét độc đáo của đám mây phía trên bầu trời. không chỉ có cánh chim, mà đám mây cũng mang ý nghĩa cô đơn. bạn phải là người có tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống chân thành thì mới có thể nhìn ra được cái hồn của cảnh vật.

Bức tranh thiên nhiên núi rừng lúc chiều tà được miêu tả qua một số chi tiết nổi bật đã làm bật lên tâm hồn của một thi nhân. tâm hồn ấy đồng điệu, đồng cảm với vạn vật vì giữa vạn vật và chính nhà thơ cũng có những nét tương đồng. tay chân bị cùm, xiềng xích trói chặt, nhưng Hoảng vẫn giữ được sự điềm tĩnh, điềm tĩnh. nếu không nhờ một người có tinh thần thép và tinh thần lạc quan, có lẽ anh đã không hướng tâm hồn mình ra thế giới bên ngoài để nhìn và cảm nhận chúng.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy chất liệu thơ tang được sử dụng trong hai câu thơ: chiều tà, hình ảnh cánh chim, làn mây, tất cả những câu thơ cổ này đều gợi lên một nỗi buồn cô đơn, vắng vẻ cho cả người trữ tình và người đọc. Đồng thời, những hình ảnh ước lệ đó cũng diễn tả sự chuyển động tinh tế của thời gian, cảnh vật khi hoàng hôn buông xuống trên miền đất xa lạ.

Nếu hai câu thơ đầu miêu tả hình ảnh thiên nhiên núi rừng thì hai câu thơ tiếp theo tả cảnh sinh hoạt của con người:

“Thôn nữ che ma, ma hoan ở lo làm hồng” (thôn nữ xóm núi xay ngô trong bóng tối, lò than đã rực hồng)

những dấu hiệu của sự sống con người xuất hiện để đẩy lùi nỗi buồn của những người tù. con người là chủ thể, là trung tâm của hình ảnh cuộc sống này. bạn đã có cái nhìn từ bức tranh lớn đến từng chi tiết, từ xa đến gần, từ bầu trời đến mặt đất để thấy cuộc sống của người dân miền núi. sự quay của cối xay ngô được lặp đi lặp lại qua các từ “ma bảo”, “ma bảo” cho thấy các vòng quay vẫn tiếp diễn và thể hiện cuộc sống lao động vất vả của những đứa trẻ.

Nghệ thuật thông điệp từ đầu đến cuối này cũng thể hiện chu kỳ của thời gian và vũ trụ. người phụ nữ trẻ đến từ vùng núi làm nghề xay ngô đã trở thành tâm điểm anh tìm kiếm. nếu thơ cổ lấy thiên nhiên làm chủ thể thì trong thơ cổ con người là chủ thể. Hình ảnh cô gái miền núi bên bếp lửa chuẩn bị bữa cơm chiều cho gia đình là một hình ảnh đẹp và toát lên nét khỏe khoắn của người con gái miền núi. cuộc sống lao động và sinh kế của người dân đáng được tôn trọng.

thời gian đã chuyển sang màu tối, mặc dù không có từ “tối” trong bảng điểm, nhưng độc giả có thể biết rằng nó hoàn toàn tối khi nhìn thấy brazier “cháy”. “bông hồng” là nhãn, là điểm sáng của bài thơ, hình tượng thơ có sự chuyển động từ bóng tối đến ánh sáng, từ buồn sang vui, từ chết đến sống, từ cô đơn đến đoàn tụ, gặp gỡ.

Hình ảnh chiếc bìm bịp “đang cháy” là một hình ảnh giản dị nhưng đầy ý nghĩa. nó gợi lên bao nhiêu sức nóng, làm tan đi cái lạnh của núi rừng và nỗi cô đơn của con người. người dũng cảm đó cũng khơi dậy niềm tin cách mạng mạnh mẽ rằng cuộc cách mạng nhất định sẽ thắng lợi.

nhà tù nghĩ rằng thế giới của đá không thể làm khô tâm hồn bạn. kể cả khi bị dày vò về thể xác, Người vẫn hướng tâm hồn ra thế giới bên ngoài để hòa hợp, đồng cảm với sinh vật và con người. người quên đi những nỗi buồn của mình để tận hưởng những niềm vui nhỏ bé, giản dị của người dân lao động. tỏa sáng vẻ đẹp của một con người vĩ đại, trí tuệ tuyệt vời, lòng dũng cảm tuyệt vời.

đoạn thơ đã thể hiện tinh thần lạc quan cách mạng mãnh liệt, những dòng thơ, hình ảnh thơ luôn hướng về sự sống và ánh sáng. Đây là một trong những đặc trưng cơ bản của phong cách thơ Hồ Chí Minh. Ngoài ra, sự kết hợp giữa màu sắc cổ điển và tinh thần hiện đại cũng góp phần không nhỏ vào thành công của tác phẩm.

“đêm” cho thấy tâm hồn người chiến sĩ cách mạng và tâm hồn nhà thơ đã hòa làm một. mỗi bài thơ của anh đều có chất thép, chất thép toát ra từ tư tưởng của một chiến sĩ vĩ đại. Chẳng thế mà nhà thơ lại viết về bạn bằng những vần thơ đầy cảm xúc:

“Tôi cảm thấy tiếc cho thân hình chết tiệt mười bốn trăng, xanh xao và xiềng xích, chân yếu, mắt mờ, tóc bạc, nhưng cánh hạc bay uyển chuyển” (theo lời chú)

Mời các bạn xem thêm 🌟 bài thơ về đêm trong bài phân tích những bài thơ hay nhất của hồ chí minh

Nghị Luận Chiều Tối Ngắn Gọn – Mẫu 4

Tham khảo bài văn ngắn buổi chiều giúp các em ôn tập nhanh để chuẩn bị cho bài văn trên lớp.

“Tháp mười đẹp nhất, bông sen đẹp nhất Việt Nam có tên là chú ho”

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, một nhà chính trị kiệt xuất, một người có trách nhiệm, mà còn là một nhà thơ có trái tim nhân hậu. những bài thơ ông viết luôn chứa đựng tình cảm, tâm tư của một con người vì đất nước, vì nhân dân. Một trong những bài thơ thể hiện rõ nhất tinh thần và phong cách Hồ Chí Minh là bài thơ Chiều tối (Lăng).

chiều muộn là bài thơ số 31 của tập thơ Nhật ký trong tù. bài thơ được viết vào năm 1942 trong một lần đi làm của chú tôi.

“những cánh chim mệt mỏi trở về rừng tìm chỗ ngủ. Mây khẽ chuyển giữa, mặt đất vắng”

Hình ảnh thiên nhiên có vẻ gì đó đượm buồn và thơ mộng. những cánh chim trời sau một ngày dài vỗ cánh bay kiếm mồi cũng đã mỏi mòn trở về sâu trong rừng tìm chốn nghỉ chân. Giữa không gian bao la của đất trời, đôi cánh của chú chim nhỏ chao đảo, dù có mệt nhọc, vất vả nhưng vẫn cố vươn mình bay về để tìm nơi trú ngụ.

cánh chim chiều mang một nỗi buồn không nguôi. Phải chăng những cánh chim ấy cũng là đôi chân của người bị giam cầm ở đó, người vẫn tiếp tục phấn đấu tìm đường giải phóng quê hương, người vẫn hằng mong mỏi một lần nữa được đặt chân lên quê hương thân yêu? Dù đau đớn và mệt mỏi, anh ấy vẫn không ngừng khao khát được tự do, được sải cánh và bay như một chú chim giữa thế giới rộng lớn.

“những đám mây nhẹ nhàng bay lơ lửng trong không trung”

khoảnh khắc hoàng hôn gợi lên bao nỗi buồn xa vắng, nhất là đối với những ai mang nỗi buồn bên ngoài. lúc này dường như trong lòng nhà thơ lại dâng lên một nỗi buồn khó tả. vì vậy, cảnh vật trong mắt người ta thật buồn và gợi nhiều sức gợi. cánh chim mỏi chiều, một đám mây bơ vơ cô đơn bay nhẹ giữa không trung. đó là một cảnh đẹp và yên bình, nhưng nó rất buồn. Có phải vì lòng người trĩu nặng nỗi đau, vì:

“cảnh không mang nỗi buồn, người buồn, cảnh không bao giờ vui”

con người, cho dù anh ta có mạnh mẽ và lý trí đến đâu, cũng sẽ có những lúc yếu đuối và mệt mỏi. bạn cũng vậy, buổi chiều là thời gian mọi người quây quần bên bữa cơm gia đình, nhưng bạn lại một mình trong trại giam xa xôi, nơi đất khách quê người mà sao không muốn, sao không nỡ, chạnh lòng? nỗi nhớ, niềm khao khát quê hương dường như cuộn trào trong lòng các nhà thơ.

“Cô gái phố núi xay ngô tongo. Vừa nướng xong lò than đã đỏ rực”

Từ hình ảnh thiên nhiên rộng lớn nhưng lạnh lẽo, thấm đẫm nỗi buồn, anh hướng sự chú ý đến hình ảnh cuộc sống bình dị nhưng ấm áp nơi vùng cao. hình ảnh cô gái xay ngô không chỉ gợi lên những động tác khỏe khoắn mà còn đại diện cho vẻ đẹp của con người, họ đẹp trong công việc bình dị.

hình ảnh màn đêm được nhìn từ xa đến gần, từ không gian bao la, tĩnh mịch của núi rừng đến không gian nhỏ bé nhưng ấm áp của làng quê. chính sự ấm áp trong cuộc sống bình dị ấy đã hun đúc trong lòng nhà thơ tình yêu cuộc sống và niềm tin mãnh liệt vào tương lai. chữ “hoa hồng” ở dòng cuối được coi là nhan đề của bài thơ, không chỉ thắp sáng cả bài thơ mà còn thể hiện tinh thần lạc quan, niềm tin mãnh liệt của người chiến sĩ cách mạng vào tương lai của đất nước. .

bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, ngắn gọn, súc tích, giàu giá trị biểu cảm. điều đặc biệt tạo nên giá trị của bài thơ không chỉ bởi nội dung giàu tính nhân văn mà còn bởi vẻ đẹp trong nghệ thuật thể hiện. đó là sức mạnh cảm xúc của ngôn từ, là sự hòa quyện hài hòa giữa chất liệu cổ điển và tinh thần hiện đại. đó là sự vận dụng linh hoạt của nhiều biện pháp tu từ như ám chỉ, ẩn dụ, miêu tả ngữ cảnh, v.v. bài thơ đã thực sự trở thành một trong những tác phẩm xuất sắc đóng góp vào những thành tựu to lớn của nền văn học nước nhà.

chiều tối không chỉ thể hiện tâm hồn nhạy cảm, lòng yêu đời tha thiết của nhà thơ mà còn bộc lộ tinh thần lạc quan, yêu đời dù gặp nghịch cảnh của người chiến sĩ cách mạng Hồ Chí Minh. chi minh.

chia sẻ cơ hội nạp tiền ngay lập tức miễn phí thẻ nạp tức thì miễn phí mới

Văn Nghị Luận Chiều Tối Đạt Điểm Cao – Mẫu 5

Để viết một bài văn buổi tối đạt điểm cao, các em học sinh cần phải có tài liệu tham khảo hay, mời các bạn xem bài văn mẫu chọn lọc dưới đây:

Bác Hồ thường nói: “Tôi không ham làm thơ / Mà ngồi tù cũng không biết làm gì // Ngày ngâm thơ để tự an ủi mình // Trong khi ngâm thơ trong lúc chờ đợi. cho ngày tự do. ” trong lời giải thích, ông vốn dĩ không ham làm thơ, nhưng trong thời gian ở tù, ông đã viết thơ ngâm vịnh để vơi bớt nỗi buồn, đồng thời, làm thơ cũng là thể hiện ý chí sắt đá của một chiến sĩ cách mạng.

Trong Nhật ký trong tù, chúng ta không thể không nhớ đến bài thơ Cảnh khuya được sáng tác khi Bác chuyển từ trại giam Tình tay sang trại giam Thiêng bao. bài thơ đã nêu cao tinh thần kháng chiến của người tù cách mạng.

phần mở đầu của tác phẩm mở ra khung cảnh, hình ảnh thiên nhiên lúc chiều tà:

<3

hình ảnh buổi chiều được gợi lên từ hai hình ảnh: cánh chim, đám mây. cánh chim là chất liệu thơ quen thuộc trong thơ ca cổ như: “gió thổi chim bay” (bà huyện thanh quan) hay “cánh chim bay về rừng” (nguyễn du). tiếng chim thường gợi nỗi cô đơn, nhớ nhung, nhớ nhung một thời khắc nào đó. còn loài chim trong bài thơ của chú ho thì lại có vẻ hoàn toàn khác, sau một ngày kiếm mồi mệt mỏi, chúng quay về tìm nơi nghỉ ngơi.

chúng bay có mục đích, có hướng chứ không có mục đích như trong thơ cổ. con chim đó gợi cho tôi một sự tương phản với hoàn cảnh của bạn. mây cô đơn trên bầu trời, bồng bềnh trong không gian bao la, sự cô đơn của đám mây, cũng như nỗi cô đơn, lẻ loi của bạn. hình ảnh thiên nhiên không còn giới hạn ở tả ngoại hình mà còn là chiều sâu của tâm trạng, ta thấy được tình yêu thiên nhiên của người tù.

với những quan sát rất tinh tế, bạn đã nắm bắt được cái thần, cái hồn của cảnh vật, một chiều không gian thơ mộng và yên bình. không chỉ vậy, ta còn thấy được sự cô đơn, mệt mỏi của người tù khi phải trải qua một chặng đường dài, di chuyển từ trại giam này sang trại giam khác. nhưng đằng sau sự đơn độc ấy còn có một người lính dũng cảm và sắt đá.

bức tranh của bạn không dừng lại ở đó, từ không gian của thiên nhiên, người tù chuyển điểm nhìn của mình để thấy được hơi thở của cuộc sống bình dị, đời thường và vô cùng ấm áp:

<3

ở đây mọi người đã trở thành trung tâm của hình ảnh. Có thể nhìn thấy trong cảnh trực tiếp là một phụ nữ trẻ từ bản trên núi đang xay ngô. hình ảnh hiện thực, bình dị và vô cùng bình thường, nhưng sáng và bóng. đó là ánh sáng của tuổi trẻ, của sức sống rực lửa của người con gái; ánh sáng tỏa ra từ công việc bình dị; đồng thời là vẻ đẹp của mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên: con người là trung tâm, là chủ thể của vũ trụ. Trước thiên nhiên bao la, con người không hề u tối mà càng trở nên nổi bật.

câu thơ cuối là sự kết hợp hài hòa giữa nét vẽ cổ điển và lãng mạn. chủ nghĩa cổ điển được phản ánh trong phong cách sử dụng ánh sáng để nói về bóng tối. hình ảnh của một ngọn lửa bùng cháy, tỏa ra một không gian, đã cố gắng tái tạo lại bóng tối bao quanh nó. nhưng đồng thời nó là một bài thơ rất hiện đại.

XEM THÊM:  Mùa xuân nho nhỏ - Tác giả: Thanh Hải

từ hoa hồng là nhãn hiệu của bài thơ, chiếu sáng tất cả không gian tăm tối bao trùm nó. “hồng” đại diện cho sự chuyển động theo chiều từ chiều đến tối, từ lạnh sang nóng (âm u của cuộc sống, của hoạt động lao động của con người), từ cô đơn đến đoàn tụ và từ buồn sang vui. . đây là sự chuyển động từ bóng tối ra ánh sáng thể hiện niềm tin và sự lạc quan của người chiến sĩ cách mạng vào tương lai tươi sáng.

bài thơ sử dụng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, ngôn ngữ cô đọng, súc tích. những nét vẽ tượng trưng cho thiên nhiên rất đơn giản, tự nhiên nhưng vô cùng chân thực. có sự đan xen nhẹ nhàng giữa màu sắc cổ điển và hiện đại.

Đêm đã khắc họa thành công hình ảnh thiên nhiên và hình ảnh cuộc sống con người nơi núi rừng hoang vu. đằng sau hình ảnh ấy là vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Hồ Chí Minh: luôn mang trong mình tinh thần lạc quan, tin tưởng dù khó khăn vẫn luôn tin rằng ánh sáng đang chờ dân tộc, đất nước ở cuối con đường.

dành cho bạn 👉 Đoạn mở đầu đêm 20 Hồ Chí Minh {hay nhất

Thảo luận buổi tối dành cho học sinh giỏi – mô hình 6

tài liệu bài văn mẫu buổi chiều dành cho học sinh giỏi sẽ mang đến những cảm nhận và phân tích chi tiết, sâu sắc về tác phẩm cho các em học sinh tham khảo:

Theo Nhật ký trong tù, trên đường di chuyển từ trại giam tinh tay đến trại giam thien bì, ông đã viết năm bài thơ, và trong đêm đó là bài thơ thứ ba trong tập thơ đó. đúng như tên gọi, bài thơ là bức tranh vẽ cảnh hoàng hôn.

Đêm này không giống bất kỳ đêm nào khác. Đây là cảnh tối hôm qua với con mắt của một tù nhân thành phố Hồ Chí Minh “tay bị trói, cổ bị xích” bị lính áp giải qua một vùng rừng núi. đã hết ngày, nhưng người tù vẫn phải đi bộ. nhà tù mới xa, gian khổ còn nhiều. bài thơ được hình thành trong hoàn cảnh khắc nghiệt đó:

những cánh chim mỏi mòn vào rừng tìm chỗ ngủ, mây trôi nhẹ giữa trời.

Con chim bay về tổ là biểu tượng dùng để miêu tả cảnh hoàng hôn thường thấy trong thơ ca cổ điển, nhưng cánh chim ở đây không chỉ là một nét vẽ bình thường. Dường như vào ban đêm, khi người tù nhìn lên bầu trời, anh ta chợt thấy những con chim mệt mỏi đang cố gắng bay về tổ của chúng và những đám mây từ từ di chuyển trên bầu trời. cái nhìn của nhà thơ không chỉ là cái nhìn thưởng ngoạn mà còn gửi đến bạn đọc sự lưu luyến, trìu mến của một trái tim yêu thương vô bờ bến.

Con chim nhỏ đó dường như có một tâm hồn và một cuộc sống riêng tư. cả ngày vất vả kiếm mồi, đến tối mệt mỏi lại vào rừng tìm chỗ trú mưa để sáng mai bay lại. những người tù cũng thấm mệt sau một ngày đi đường vất vả. có sự đồng điệu, giao cảm giữa tâm hồn thi nhân với cảnh vật thiên nhiên. nguồn gốc của sự đồng cảm đó là tình yêu sâu sắc của anh ấy đối với tất cả cuộc sống trên thế giới.

đám mây di chuyển nhẹ nhàng giữa bầu trời. nguyên văn chữ Hán đẹp như một câu thơ lục bát: co van man man do thien khong. đám mây này không mang sắc thái phong phú, nhàn nhã gợi sự cô đơn, thanh cao của thơ cổ: mây trắng ngàn năm vẫn bay (hạc lâu – dừng) mà chỉ là mây lãng đãng lơ lửng trên trời khi bóng chiều. tối dần, làm tăng thêm sự bao la và tĩnh lặng của hoàng hôn nơi núi rừng.

phải có tâm hồn thanh thản, thư thái, người tù mới có thể tạm quên đi nỗi đau thân xác để đi theo một cánh chim, một đám mây trên bầu trời lúc chiều tà như thế này. đám mây ấy khiến không gian trở nên vô tận và thời gian dường như đứng yên. Ngoài ra, đám mây còn mang tâm trạng của con người. nó hiu quạnh, lặng lẽ, ẩn chứa nỗi buồn trong cảnh chia tay: cánh chim mải miết bay về rừng xanh, làn mây lững lờ trôi như muốn đọng lại giữa không gian bao la.

Cảnh đêm trong tự nhiên là như thế này. cánh chim, đám mây cô đơn. chim bay, mây trôi. bầu trời không có giới hạn người xưa cho rằng đó là cách lấy điểm để tả mặt, lấy tả và tĩnh, rất tinh xảo. Bài thơ tuy không tả màu sắc, âm thanh nhưng người đọc vẫn cảm nhận được cảnh rừng về đêm thật u tịch, hiu quạnh.

hai câu thơ thấm đượm nỗi buồn cho cảnh buồn và người buồn, vì cánh chim bay về tổ gợi niềm khát khao gặp lại, đám mây cô đơn bay lững lờ gợi thân phận trôi dạt trong một đất khách quê người, vì không biết bao giờ người tù mới được tự do như con chim và đám mây ấy?!

tuy nhiên, hai câu thơ trước cũng thể hiện sự kiên cường của nhà thơ bị tù đày, bởi nếu không có ý chí, nghị lực thì không có sự bình tĩnh, tự chủ và hoàn toàn tự do tinh thần. Chúa không thể viết ra những câu thơ sâu sắc và tinh tế về thiên nhiên trong điều kiện giam cầm khắc nghiệt.

Ở hai câu thơ cuối, bức tranh về đêm bỗng có những suy tư bất ngờ: giữa khu rừng âm u, một cái lò bỗng rực hồng, thắp lên hình ảnh một cô gái đang chuẩn bị bữa cơm tối cho gia đình:

<3

Nếu ở hai câu thơ đầu, cảnh vật hiện lên qua nét cọ có phần ước lệ, thì ở hai câu thơ này, hình ảnh người phụ nữ lao động được tác giả miêu tả chân thực và sinh động. . bài thơ chuyển từ hình ảnh thiên nhiên sang hình ảnh cuộc sống. đó là khuynh hướng vận động trong cấu trúc của bài thơ, là lôgic của hình tượng thơ và cũng phản ánh lôgic lớn trong tâm hồn tác giả. điều kỳ lạ là những câu thơ gần như văn xuôi hiện thực ấy lại có một sức sống phi thường.

Sức sống đó đến từ hình ảnh khỏe khoắn của một thiếu nữ hay từ ánh sáng rực lửa của người thợ may? hình ảnh cô gái đang xay ngô trở thành trung tâm của bức tranh. bằng những nét vẽ thanh đậm, mạnh mẽ, nhà thơ đã đặt con người vào vị trí chủ thể, bỏ lại cảnh vật làm nền. tư thế của người thợ xay ngô toát lên vẻ trẻ trung, khỏe khoắn và cuộc sống lao động trở nên đáng quý biết bao! nó mang lại cho các tù nhân sự ấm áp của cuộc sống và niềm vui, hạnh phúc khi đối mặt với cuộc sống bình dị của những người cần cù nhưng tự do.

trời sắp tối. buổi chiều là thời gian sum họp gia đình, nhưng người tù tội vẫn chưa biết điểm dừng. người tù quên đi nỗi cô đơn, buồn tủi vì bơ vơ để chia sẻ với niềm vui nhỏ nhoi trong cuộc sống thường ngày của người dân lao động, với bếp lửa hồng nơi xóm núi. khi màn đêm buông xuống, cảnh vật nhỏ dần đến mức rực lửa đỏ rực rồi tỏa hơi nóng theo âm thanh nồng nàn của chữ hồng.

lá thư màu hồng kết thúc bài thơ một cách tự nhiên đến ngỡ ngàng. nếu hình dung cả bài thơ như một bức tranh thì chính điểm lửa đỏ mà người nghệ sĩ tài hoa đặt lên đó đã làm tăng thêm tâm trạng của toàn cảnh, dường như nó càng làm tăng thêm niềm vui và sức mạnh của người tù ngục. đi bộ trên con đường sâu.

hình ảnh cô gái và ngọn lửa đỏ tượng trưng cho sự đoàn tụ gia đình. thấp thoáng trong những hình ảnh ấy là ước mơ thầm kín về mái ấm gia đình của những người xa quê, xa quê hương. đó là tâm hồn của người chiến sĩ cách mạng đã vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt để đồng cảm với những niềm vui đời thường. bài thơ đã đi từ ánh chiều tà mờ ảo sang ánh lửa hồng ấm áp, từ nỗi buồn sang niềm vui. thể hiện góc nhìn của một vĩ nhân đầy lạc quan yêu đời và yêu thương con người.

nghệ thuật tả cảnh trong bài thơ vừa mang nét cổ điển (cách ngắt câu, ước lệ bằng chất liệu thơ cổ) vừa có nét hiện đại (tả chân thực, sinh động bằng những hình ảnh bình dân thường ngày), ở đây chủ yếu là tả cảnh chứ không phải tả cảnh nên rất ngắn gọn và súc tích.

ngôn ngữ trong bài thơ được sử dụng linh hoạt và sáng tạo. một số từ vừa gợi tả vừa gợi hình (chim hỗn tạp, chim công). chữ hồng trong nghệ thuật thơ tang gọi là mắt thơ (chữ kịch) hay chữ thẻ (chữ có mắt). với những nét chữ màu hồng, bài thơ không còn cảm giác nặng nề, mệt nhọc, khắc nghiệt mà chỉ thấy sắc đỏ hiện lên trong bóng tối, trong thân hình và công việc quen thuộc của người thiếu nữ xinh đẹp ấy.

đêm mang một vẻ đẹp giản dị nhưng sâu sắc. Bài thơ miêu tả cảnh vật thiên nhiên và cuộc sống một cách chân thực, súc tích, đồng thời thể hiện một khía cạnh lớn trong tâm hồn Hồ Chí Minh, đó là lòng nhân ái đạt đến độ vị tha. nhà thơ trong hoàn cảnh khốn khó vẫn để tâm hồn hướng về thiên nhiên và hạnh phúc bình dị của con người. Vàng nào có thể thay đổi được khoảnh khắc xúc động trước khung cảnh tăm tối như khoảnh khắc trái tim rộng lớn này của thành phố Hồ Chí Minh?!

chúng tôi xin giới thiệu với các bạn toàn tập Nhật ký trong tù 🍀 133 bài thơ của Hồ Chí Minh

Văn Mẫu Nghị Luận Chiều Tối Đặc Sắc – Mẫu 7

Bộ lấy mẫu bài luận buổi tối độc đáo sẽ là một trong những công cụ hỗ trợ văn học tốt nhất giúp học sinh tìm ý tưởng và xây dựng câu văn ấn tượng.

cố thủ tướng Phạm Văn Đồng trong bài viết về chủ tịch Hồ Chí Minh – hình tượng của dân tộc đã nói lên một cách khái quát: Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người sống rất tình cảm, và vì giàu tình cảm nên người ta đi làm cho Cuộc cách mạng. Trong thế giới bao la của tình người với con người, với con cái, bạn bè gần xa, ắt hẳn sẽ có chỗ dựa của tình cảm gia đình. buổi học buổi chiều có thể hé lộ ước mơ thầm kín về một mái ấm, một chốn dừng chân trên con đường vạn dặm.

cảnh khuya là bài thơ thứ ba mươi đầu trong Nhật ký trong tù, ghi lại cảm xúc của nhà thơ trên con đường bị dẫn từ ngục này sang ngục khác. trên con đường khốn khổ, ngược xuôi đó. người chợt nhận ra đôi cánh của con chim buổi tối.

“Những con chim mệt mỏi trở về rừng tìm chỗ ngủ”

câu thơ không chỉ đơn giản là tả cảnh mà còn bộc lộ tâm tư tình cảm của nhà thơ. làm thế nào để biết chim mệt, và làm sao để nói chắc chắn rằng mục đích của chim là vào rừng tìm chỗ ngủ nên nằm trong lòng chim? câu thơ chỉ là báo hiệu đã muộn, mọi việc hoạt động trong ngày đều mệt mỏi, đã đến lúc phải tìm một nơi để nghỉ ngơi. câu thơ đối lập với hình ảnh đám mây cô đơn dưới đây:

“một đám mây trôi giữa bầu trời”

Câu thơ dịch rất hay, nhưng ý nghĩa của bài thơ có phần rõ ràng hơn bản gốc. mất chữ nàng trong mây, nghĩa là mây cô đơn lẻ loi rất đáng kể. ngay cả hai từ hơi lệch cũng không thể diễn tả hết ý nghĩa của hai từ “tiến bộ”. bởi vì độ là hoạt động đi từ bờ này sang bờ khác, giống như độ của thuyền đi từ thuyền sang sông, độ của mặt trời là chi trong ngày, độ bằng không là chuyển động từ chân trời này đến chân trời kia, đường đi bao xa vô bờ bến mây mới!

và suy ngẫm là sự xuất hiện của sự chậm trễ, của sự chậm chạp. những đám mây cô đơn đi từ chân trời này đến chân trời khác, nhưng vẫn chậm rãi, chậm trễ, bạn không biết bao giờ mới đến? và hiển nhiên, khi trời tối, anh ta vẫn lơ lửng trên không, một hình ảnh ẩn dụ về một người tù bị dẫn xuống đường cao tốc cách xa hàng nghìn dặm, không biết dừng lại ở đâu! trong hình ảnh đó, bạn cũng nên truyền tải cảm giác cô đơn, thiếu kiên nhẫn và khao khát một mái ấm gia đình. chỉ hai câu thơ mà tả cả cảnh, cảnh người và tình người. đó là hàm súc và dư thừa của thơ cổ điển.

nếu hai dòng đầu nói về những cánh chim mệt mỏi trở về rừng tìm chỗ ngủ và những đám mây cô đơn không biết dừng lại ở đâu, thì hai dòng tiếp theo của bài thơ lại thể hiện một chỗ ngủ của con người:

>

“Cô gái phố núi xay ngô lúc chạng vạng, xay cả những cục than hồng đã cháy hồng”.

Trong bản dịch, người dịch đã đưa vào từ bóng tối một cách rõ ràng, trong khi thi nhân cổ đại chỉ muốn người đọc cảm nhận được bóng tối buông xuống mà mình không trực tiếp nhận ra. điều đó tiết lộ bộ tứ. nhưng đó là cái khó của người dịch. Đáng chú ý là một cảnh lao động bình thường, mộc mạc trong gia đình: chị em xóm núi xay hạt ngô, hạt ngô xong, bếp hồng. chị, lửa, đại diện cho gia cảnh. Khi những hạt ngô xay xong, căn bếp đỏ hồng tượng trưng cho công việc và sự nghỉ ngơi. một môi trường chào đón cho khách du lịch.

Điều thứ hai cần lưu ý là trong nguyên tác, từ hồng là ấm, nóng, không phải đỏ, điều này chứng tỏ ý của nhà thơ là nhiệt, không phải ánh hồng. bếp lạnh, tro tàn là biểu tượng của sự cô đơn, lẻ bóng. điều thứ ba cần chú ý là nhà thơ đứng trên núi như thế này, như thể nó đang ở gần đây. lại khiến nhà thơ phải đứng rất lâu mới thấy thời gian trôi qua trong câu văn: em gái xóm núi xay hạt ngô – hạt ngô xay đã hồng chưa?

đây chỉ là một bài thơ trên đường. nên đó chỉ là cảnh tưởng tượng trong tâm trí tôi, hướng ra con đường, xóm núi hiện ra như một biểu tượng của mái ấm gia đình, nơi sum họp của bà con. Dù cái kết này không ánh lên màu hồng lạc quan của cách mạng như tôi hiểu nhưng nó vẫn ấm áp tình người, khiến lòng người bớt cô đơn. trấn tĩnh. Cùng với hình ảnh đó, đâu đó thấp thoáng giấc mơ thầm kín về một mái ấm gia đình. Nếu chúng ta chú ý đến bài thơ trước, đây là bài hát dọc đường.

“Bạn sẽ biết núi cao và núi cao sau khi đi bộ.”

một con đường dài vô tận và bài hát tiếp theo là bài hát ngủ trong suối rồng:

Suốt ngày “ngựa ô” không ngừng vó ngựa, ban đêm, lại một lần nữa nếm thử “gà chọi ngũ vị”. lũ rệp và cái lạnh nhân cơ hội tấn công, vui sướng khi nghe hàng xóm, tiếng hót của chim vào buổi sáng.

thì chúng ta sẽ thấy rằng sự xuất hiện của khung cảnh quen thuộc đó là điều rất dễ hiểu. chứng tỏ trái tim của người cách mạng vẫn đập theo nhịp đập của những con người bình dị gần gũi với mọi người.

nghệ thuật của bài thơ là nghệ thuật gián tiếp cổ điển, kể cảnh để nói tình. hình ảnh trong bài thơ cũng là tâm trạng. nếu chúng ta chỉ phân tích nó như một bức tranh hiện thực đơn thuần, chắc chắn chúng ta sẽ khác xa với thế giới nội tâm phong phú của nhà thơ.

tìm hiểu hướng dẫn 🔥 giành thẻ cào miễn phí 🔥 kiếm tiền trực tuyến từ thẻ cào giành chiến thắng

Bài Văn Nghị Luận Chiều Tối Chọn Lọc – Mẫu 8

Dưới đây là một bài văn buổi tối được chọn lọc để học sinh tham khảo để có nhiều ý tưởng phong phú hơn.

“Bác Hồ, Bác là tình yêu tha thiết nhất trong trái tim mọi người và trong trái tim nhân loại”. trong cuộc sống hàng ngày thì giản dị với lối sống thanh cao. trong công việc, bạn là một người nghiêm túc và chu đáo. Đối với thơ ca, tâm hồn và vẻ đẹp của chị được thể hiện rõ nét qua những vần thơ có sức truyền cảm mạnh mẽ.

“Tôi đã đọc hàng trăm bài báo với hàng trăm ý tưởng hay, ánh sáng tỏa sáng trong mái đầu xanh của bạn, những bài thơ của bạn là những vần thơ đanh thép nhưng vẫn dạt dào tình cảm”

Thơ Bác không chỉ đẹp mà còn đẹp, đẹp bởi hồn thơ, bởi tinh thần “thép” trong thơ và vì tấm lòng của bài thơ. khuya là bài thơ tiêu biểu cho thơ ca chú hồ, thể hiện rõ sự kết hợp giữa nét cổ điển và tinh thần hiện đại, một tác phẩm thành công của văn học nước nhà.

Bài thơ trong đêm được sáng tác năm 1943, trong thời gian ông bị tù vì chính sách tư tưởng bình quyền, chịu nhiều đày ải, khi chuyển từ trại giam tinh tay sang trại giam thiển báo, chiều hứng khởi. biến đổi. bài thơ được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt, tứ tuyệt độc đáo, chuyển động tài tình.

Người tù đang bị áp giải giữa bạt ngàn núi rừng, chiều buông dần khiến lòng người không khỏi bùi ngùi, xót xa. có lẽ, trong những khoảnh khắc trong ngày, buổi chiều là lúc con người chất chứa nhiều tâm trạng, cảm xúc hơn, chính vì vậy mà trong thơ cổ, loài chim thường dùng cánh chim hoàng hôn để gợi nỗi buồn.

“the queen bird quy lam tam thuc thuc co van mann thien khong”

cảnh được gợi lên bằng những ước lệ tượng trưng quen thuộc trong thơ cổ, những cánh chim mòn mỏi trong đêm gợi lên nỗi ngậm ngùi thương cảm “nàng van lãng”, giữa muôn vàn mây trời, có một đám mây lẻ loi, lẻ loi giữa trời. hàng không. đó là hình ảnh ẩn dụ về người tù đày nơi xứ lạ, dường như giữa cảnh và người có sự đồng điệu, giao cảm, đồng điệu giữa hồn và cảnh.

“Cảnh buồn có bao giờ vui”, cảnh tượng thể hiện tâm trạng, có gì đó cô đơn, xúc động sâu sắc trong lòng người lính. hai dòng thơ theo lối thơ song thất lục bát nhưng vẫn chứa đựng những nét riêng trong thơ lục bát. thiên nhiên có nét buồn nhưng không buồn. nếu bạn mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi để ngày mai bạn có thể dấn thân vào một con đường mới, một cuộc sống mới. Đó là sự nỗ lực, là tâm hồn hướng tới cuộc sống, khát vọng thoát ra khỏi sự trói buộc, vươn tới tự do như cánh chim trời, nhu mì nhưng hiền hòa.

nếu hai câu đầu là hình ảnh thiên nhiên thì hai câu cuối là hình ảnh đời thường

“trai nghiem thien nhien, nguoi phu nu thanh pho, nguoi phu nu thanh pho, hoa hau truong thanh.”

hình ảnh người con gái được thể hiện rất nhiều trong thơ ca, nếu trong văn học trung đại, người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng bạc mệnh đầy trắc trở, nông nổi thì trong thơ ca lãng mạn. Nếu họ phảng phất nỗi buồn, thì trong thơ ông, ông là một con người giản dị, bình thường, chăm chỉ nhưng nhân hậu và đáng trân trọng. hình ảnh “cô em gái” hiên ngang chống chọi với thiên nhiên, con người đảm đang, trẻ trung, tràn đầy sức khỏe, chăm chỉ lao động thật đáng quý biết bao.

Hình ảnh thiên nhiên xen lẫn hình ảnh con người dường như trở nên sống động và ấm áp hơn. “ma’s cover … ma’s cover”, sự sáng tạo trong âm tiết tạo nên nhịp điệu trong chu trình làm việc. không gian giữa đất trời rộng lớn, bao la, thu hẹp dần về không gian sinh hoạt gia đình – bếp lửa “hun đúc cả đám than hồng”.

chỉ với một chữ “hoa hồng”, được coi là phép tắc và dấu chấm của bài thơ, biết bao cảm xúc, nỗi niềm dường như dồn nén, cất giữ bấy lâu nay mới được giải tỏa. “hồng” – là ánh sáng của niềm tin, hi vọng, là ánh lửa xua tan bầu trời đêm, là ngọn lửa sưởi ấm xua tan giá lạnh, cô đơn, là ngọn lửa của niềm vui, niềm lạc quan xua tan đi nỗi buồn, sự mệt mỏi của thực tại.

tâm hồn nhà thơ lúc này chan chứa tình cảm yêu quê hương đất nước, khát vọng một ngày đất nước hòa bình, ánh sáng ấy thật lớn lao và cao đẹp biết bao. Bác vẫn vậy, dù thực tế có khó khăn đến đâu, con người vẫn luôn hướng về thiên nhiên, vẫn quan tâm đến cuộc sống ấm no của dân tộc.

bằng bút pháp kết hợp hài hòa giữa hình ảnh cổ điển với tinh thần hiện đại, cách diễn đạt ngắn gọn nhưng súc tích và những cảm xúc dồn nén bên trong ý tưởng. lối thơ gợi những hình ảnh gia đình giản dị nhưng giàu cảm xúc, bài thơ Chiều tối đã thể hiện được tâm hồn của chú Hồ, một con người dù đau khổ xiềng xích nhưng vẫn có niềm tin phía trước, vẫn giữ được tinh thần thép trong cuộc sống. . . đồng thời thấy được tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước và ý chí sắt đá của người chiến sĩ.

Bài thơ cũng thể hiện nét độc đáo của phong cách thơ, như một nhà thơ đã từng nhận xét “thơ đi từ ngôn ngữ đến hình tượng thơ luôn có sự vận động hướng về cuộc sống, ánh sáng, tương lai”.

<3

Nghị Luận Chiều Tối Nâng Cao – Mẫu 9

Luyện tập viết luận nâng cao vào buổi tối sẽ giúp học sinh nắm vững phương pháp viết và cải thiện cách viết của chính mình.

Trong Nhật ký trong tù, sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố cổ điển và yếu tố hiện đại, giữa tâm hồn chiến sĩ và thi sĩ luôn được thể hiện một cách tinh tế, sâu sắc và thấm thía qua nhiều bài thơ.

nhưng tiêu biểu và đặc sắc nhất có lẽ vẫn là ở bài thơ Chiều tối, đây là bài thơ rất quan trọng trong toàn bộ tập thơ Nhật kí trong tù, nó là một bộ phận quan trọng của hình tượng chân dung. Bức chân dung của Hồ Chí Minh thể hiện tinh thần lạc quan, luôn hướng về cuộc sống, dù trong hoàn cảnh khó khăn.

chiều (mộ) là bài thơ số 31 trong số 134 bài thơ trong Nhật kí trong tù. Nó được sáng tác vào cuối mùa thu năm 1942, khi Hồ Chí Minh bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt và áp giải từ nhà tù Tịnh Tây đến Thiên Bảo, Trung Quốc. đêm là trung tâm của thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian chuyển đến nhà tù khi trời nhá nhem tối.

bài thơ được viết bằng chữ Hán, thuộc thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, tiêu biểu cho nền thơ trữ tình Hồ Chí Minh. nhà thơ không trực tiếp bộc lộ nội tâm mà thông qua cách cảm thụ hình ảnh, cảnh vật để thể hiện tình cảm của mình.

Hai dòng đầu là hình ảnh thiên nhiên trên núi vào lúc hoàng hôn:

“Những con chim mệt mỏi đi vào rừng để tìm một nơi để ngủ.” những đám mây lơ lửng giữa bầu trời ”

bài thơ đề cập đến một bài thơ rất cổ điển và quen thuộc là cảnh chiều tà, xuất hiện rất nhiều trong thơ ca từ xa xưa, chẳng hạn như cảnh “bước qua bóng xế” trong bài thơ. thơ qua đèo qua huyện cô liêu. thanh quan hay trong câu “nhat to yen quang ha xu thi? / yen ba giang thuong su nhan buồn” tại hoàng hạc lau trường.

Bên cạnh những bài thơ cổ điển còn có những chất liệu thơ cổ điển thường xuất hiện trong nhiều bài thơ như cánh chim, góc rừng, gốc cây cổ thụ, mây trời, xóm núi nghèo, … có thể coi những bài thơ này là một chút hương xưa của đất nước, hoài niệm về chủ tịch Hồ Chí Minh mà ông muốn trân trọng, lưu giữ trong thơ mình, đó cũng là sợi dây chung của cánh diều thơ ông với cội nguồn thơ ca truyền thống.

Tuy mang nhiều nét cổ điển truyền thống nhưng thơ ông vẫn phảng phất nét hiện đại và tinh thần thời đại sâu lắng. câu “con chim mỏi vào rừng tìm chỗ ngủ”, ở đây cánh chim của bạn không phải là con chim lạc đường mất phương hướng trong thơ cổ, mà là con chim mỏi cả ngày dài vất vả kiếm mồi. ẩn náu trong rừng.

Kể từ đó, tôi nghĩ về hoàn cảnh hiện tại của bạn, bạn đã bị áp giải, bạn phải vượt qua một quãng đường dài băng rừng, vượt suối, nên cũng giống như con chim kia, bạn muốn dừng lại nghỉ ngơi, tránh xa. mệt mỏi, đó là chất hiện đại của thơ. hình ảnh đám mây lơ lửng trên không, thể hiện phong thái thoải mái, tản mạn, tự do của tâm hồn nhà thơ, giống với nhiều cách diễn đạt cổ điển nhưng cũng có thể hiện đại, so sánh với tâm trạng của người tù lúc này.

hình ảnh đám mây lạc lõng là tâm trạng cô đơn, lẻ loi của nhà thơ trước cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ của đất nước. kết hợp lại, hai câu thơ đầu thể hiện sự mệt mỏi, cô đơn, mất phương hướng và kèm theo đó là tình yêu thiên nhiên chân thành của tác giả, qua lối văn trầm ngâm của những cảnh ngụ ngôn để truyền tải cảm xúc.

hai câu thơ tiếp theo, màn đêm không còn là hình ảnh thiên nhiên chỉ với cảnh vật mà ở đây là hình ảnh cuộc sống, sinh hoạt, với cuộc sống con người, hơi ấm của tình yêu thương đã bắt đầu xuất hiện.

“Cô gái phố núi mài hết bắp, cái bẹ cũng hồng rồi”

ở đây có sự chuyển động rất rõ ràng và chuyển động của thời gian, từ chiều đến tối, từ khung cảnh thiên nhiên thông thường đến hình ảnh rất gần gũi và thực của cuộc sống, từ khu rừng lạnh lẽo đến không gian ấm áp của phố thị. hình tượng con người: trung tâm của hình tượng là thiếu nữ xóm núi mài ngô, tỏa sáng với ba nét đẹp. thứ nhất là vẻ đẹp của tuổi trẻ tràn đầy sức sống, vẻ đẹp của những công việc bình thường hàng ngày.

nếu ngày xưa, hình ảnh thiếu nữ thường được gắn với chốn thư phòng, rèm rủ, liễu yếu đào tơ thì trong thơ hình ảnh thiếu nữ lại khác hẳn. , cô gái bên cạnh. cối xay ngô, lao động chân tay mạnh mẽ, ánh lên vẻ đẹp của sức trẻ, chạy đua với thời gian, xay cho kịp trước khi màn đêm buông xuống.

Cuối cùng là vẻ đẹp của mối quan hệ thẩm mỹ mới giữa con người và thiên nhiên. so với thơ cổ, con người thường có vẻ rất nhỏ bé, biến mất giữa thiên nhiên, thường mang nỗi buồn. muộn màng trước thiên nhiên, phó thác vào thiên nhiên. nhưng trong bài thơ, con người hiện ra giữa thiên nhiên, với vị trí trung tâm nhất, nổi bật giữa thiên nhiên, con người và thiên nhiên giao hòa với nhau.

Hình ảnh cuộc sống trong hai câu thơ là sự kết hợp giữa hai nét cổ điển và hiện đại. thứ nhất, nét bút cổ điển thể hiện ở chỗ ông dùng bút lông sáng để tả cảnh tối, đây là một phong cách rất cổ điển của thơ ca phương Đông. lấy hình ảnh “lò than hồng”, lấy màu hồng tươi làm nổi bật sự chuyển giao của thời gian, trời đã tối, đó là lý do tại sao brazier lại sáng như vậy.

những nét vẽ cổ điển ấy đan xen, xen lẫn những nét vẽ hiện đại, nhưng tựu chung lại, cuối bài chỉ có một chữ “hồng nhan”. Nếu 27 từ đầu chỉ tập trung nói về cảnh chiều tà, mang không khí se lạnh thì màn đêm với màu “hồng” của bìm bìm lại mang đến cảm giác ấm áp của tình người, của tình người. . chuyển từ cảm giác cô đơn và mệt mỏi sang cảm giác đoàn tụ gia đình, từ nỗi buồn sang niềm vui tươi sáng.

còn là sự chuyển động từ bóng tối ra ánh sáng, một cái nhìn rất tích cực về cuộc đời của người chiến sĩ cách mạng, thể hiện niềm lạc quan, niềm tin yêu cuộc sống. Mặc dù trong những ngày khó khăn, mệt mỏi, hoang mang vì không biết mình sẽ bị giam trong bao lâu nhưng Hồ Chí Minh vẫn rất lạc quan, quan sát vẻ đẹp của thiên nhiên và quan tâm đến cuộc sống của người dân Trung Quốc, thể hiện tư cách của một vĩ nhân, một con người luôn dành tình yêu thương cho mọi người, không phân biệt đất nước.

qua bài thơ Cảnh khuya, hình ảnh thiên nhiên, hình ảnh đời thường của con người, ta thấy được vẻ đẹp tâm hồn của Hồ Chí Minh. anh là một tâm hồn luôn hướng về cuộc sống và ánh sáng trong mọi hoàn cảnh, lạc quan luôn gắn liền với lòng nhân ái của người chiến sĩ và tình yêu chân thành với thiên nhiên và anh còn là một nhà thơ xuất sắc.

Về nghệ thuật, nét vẽ miêu tả thiên nhiên tinh tế, giản dị, kết hợp với thiên hướng tả cảnh ngụ tình, với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất cổ điển và nét hiện đại trong từng câu thơ, từng hình ảnh, hình tượng thơ, mọi thứ đã tạo nên một bài thơ xuất sắc. mang đậm dấu ấn của vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh.

scr.vn chia sẻ 👉 20 mẫu kết thúc sau sự kiện hay nhất

Bài văn sống động về đêm – mẫu 10

Đọc bài văn tranh luận về đêm khuya sôi động với những câu giàu hình ảnh và cách diễn đạt ý nghĩa dưới đây:

XEM THÊM:  Những bài văn giải thích hay lớp 7

Buổi chiều là một trong những bài thơ tả cảnh ngụ tình được chủ tịch Hồ Chí Minh giản dị nhất để lại trong nhật ký trong tù. thơ anh thường thế này, thoạt nhìn có vẻ không có gì sáng tạo, chỉ là những hình ảnh quen thuộc trong thể thơ:

“Những cánh chim mệt mỏi trở về rừng tìm chỗ ngủ để mây trôi nhẹ trên không”

Thực ra, đó là một hình ảnh tích cực trong mắt một nhà sư hoặc một nhà thơ khi trời tối trên núi.

bữa tối là thời điểm mà ánh sáng ban ngày vẫn chưa tắt hẳn. Khi đó, giữa núi rừng không chân trời, ánh sáng còn sót lại của một ngày tàn chỉ còn có thể thấy lờ mờ ở phần trên của bầu trời. tự nhiên, mắt nhà thơ ngước lên và nhận ra những chú chim đang mỏi mòn tìm chỗ ngủ trong vòm cây.

cảnh thật buồn buồn khi chiều tàn. đây là giây phút đoàn tụ, sum họp của mọi người sau một ngày làm việc mệt mỏi được sum họp bên gia đình mà tôi không thể nào có được cảm giác ấm áp đó. mang trong mình những đau khổ tủi cực, những người tù bị đày ải nơi xứ lạ nên nỗi nhớ da diết phải dày vò chủ thể trữ tình. trong lòng người không bao giờ dập tắt được nỗi nhớ quê hương …

Tuy nhiên, thơ Hồ Chí Minh vẫn có một điểm rất riêng là mạch thơ, hình tượng thơ và tư tưởng thơ ít khi tĩnh tại mà thường vận động một cách lành mạnh, bất ngờ, hướng về cuộc sống và ánh sáng:

“Cô gái phố núi đêm đêm xay ngô xay cả đống than hồng đã cháy sáng”

Nếu chúng ta nói về cảnh, sự chuyển đổi trong câu thơ này cũng rất tự nhiên. Khi màn đêm buông xuống, tấm màn đen của nó đã bao trùm lên toàn cảnh, nhà thơ chỉ biết hướng ánh mắt về phía có ánh sáng. đó là ngọn đèn soi sáng hình ảnh cô thôn nữ đang mài ngô chuẩn bị bữa cơm chiều.

Trong câu thứ ba, người dịch đã thêm từ “tối” mà từ này không có trong bản gốc. từ này không xấu nhưng nó làm mất đi cái tinh tế của bài thơ. tiết lộ ý thơ và làm cho nội dung ít gợi hơn.

le chi vien cũng phát hiện ra một điểm cực kỳ tinh vi trong câu thơ này. sự đảo lộn của “ma bảo” và “ma túi của ma” làm cho câu thơ thật hấp dẫn và đặc sắc. thời gian trôi theo cánh chim và những đám mây, bởi những khúc quanh cuối cùng của cô gái, quay đi quay lại và đến lúc nó phải dừng lại, chiếc brazier đã rực hồng, nó biến thành một thứ ánh sáng diệu kỳ.

Ánh sáng tỏa ra từ bên kia bờ sông không chỉ là ánh sáng tỏa sáng trong đêm tối mịt mù, mà còn là ánh sáng của niềm tin và hy vọng mà bạn đã luôn tin tưởng và gửi gắm. . đọc thơ của bạn, buồn nhưng vẫn tràn đầy niềm tin và hy vọng, có lẽ vì thế.

Hai câu thơ đầu là cảnh buồn, cảnh cuối chiều với hình ảnh đàn chim và con người mệt mỏi trước cảnh khách tàn, nhưng hai câu thơ cuối là một niềm vui, một niềm tin khắc khoải, hướng về dĩ vãng. . hình ảnh lửa hồng. chỉ cần một hình ảnh nhỏ cũng có thể lót cả bài thơ, khiến bài thơ bừng lên sức ấm. cuộc sống, ánh sáng và niềm vui của con người được thể hiện ở trung tâm của bức tranh do nhà thơ vẽ, nó tỏa sáng, xua tan đi sự cô đơn, mệt mỏi của cảnh chiều trên núi.

nguyen du từng nói: “cảnh buồn không bao giờ vui”. sự thật đó hoàn toàn tương ứng với hai câu thơ đầu tiên. nhưng ở hai câu thơ này phải nhấn mạnh rằng vì cảnh buồn nên người ta cũng muốn buồn. tuy nhiên, trong hai câu thơ tiếp theo, niềm vui đã trở lại. niềm hi vọng và niềm tin qua hình ảnh ngọn lửa gọi đã làm cho bài thơ vui tươi và sôi động hơn…

Thế mới biết mọi niềm vui, nỗi buồn của Bác đều gắn liền với niềm vui và nỗi buồn của đất nước. kiềm chế nỗi bất hạnh của chính mình, của tù tội, của đau khổ, đầu vẫn đau để lo cho đất nước …

scr.vn cung cấp cho bạn một thẻ cào 50k miễn phí và một thẻ cào miễn phí

Viết Bài Nghị Luận Chiều Tối Đơn Giản – Mẫu 11

Các mẹo viết bài luận buổi tối đơn giản sau đây sẽ giúp học sinh ôn tập hiệu quả với các ý ngắn gọn và các luận điểm chính rõ ràng.

“Nhật ký trong tù” được coi là tập thơ thể hiện rõ nhất tâm hồn của người chiến sĩ cộng sản Hồ Chí Minh. “Bữa cơm chiều” được tác giả sáng tác vào cuối mùa thu năm 1942 khi ông bị nhà cầm quyền bắt giam, bài thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên và ý chí, tinh thần thép của ông ngay cả trong hoàn cảnh tù đày, mất tự do. / p>

“Chiều” là một bài thơ có sự kết hợp nhuần nhuyễn, hài hòa giữa phong cách cổ điển và tinh thần hiện đại. Mở đầu bài thơ, Hồ Chí Minh đã phác họa một hình ảnh thiên nhiên sinh động và gợi cảm lúc chiều tà qua hình ảnh cánh chim mỏi và đám mây cô đơn:

<3

dịch thơ:

(những con chim mệt mỏi trở về rừng tìm chỗ ngủ. Mây bay nhẹ giữa không trung)

Buổi tối là thời điểm dễ gieo vào lòng người sự cô đơn, trống trải, đặc biệt là những người phụ nữ từ nơi khác đến. hình ảnh thiên nhiên về đêm được chú gợi tả bằng hình ảnh đàn chim mỏi mòn tìm chỗ ngủ, đám mây trắng cô đơn trôi vô định giữa bầu trời mênh mông trống vắng.

Với một vài dấu gạch ngang đã mở ra trước mắt người đọc một khung cảnh núi rừng bao la, ngoạn mục nhưng lúc chiều tà lại hiu quạnh, hiu quạnh. dường như thiên nhiên đã hòa quyện, hòa cùng tâm trạng con người hay chính con người đã làm cho hình ảnh thiên nhiên trở nên u buồn, đong đầy cảm xúc, như cụ Nguyễn du đã từng nói: “buồn bao giờ cũng vui”.

Chim mỏi và mây cô đơn là hình ảnh quen thuộc trong thơ ca cổ điển, trong bài thơ Chiều tối, chú ho đã dùng những vần thơ cổ điển đầy màu sắc ấy để kết thân, thể hiện nỗi buồn xa xứ, tâm trạng cô đơn của người cộng sản khi phải ở lại. trên đất nước ngoài. hình ảnh cánh chim mệt mỏi như ẩn dụ cho sự kiệt quệ về thể xác của người tù cộng sản khi phải chuyển công tác liên tục suốt một ngày dài, đám mây cô đơn gắn liền với tâm trạng cô đơn, lạc lõng của người chú nơi đất khách quê người. .

Hai dòng đầu là bức tranh thiên nhiên tươi đẹp nhưng êm đềm và thơ mộng. ở hai câu thơ tiếp theo, ông đã hướng ngòi bút của mình vào hình ảnh cuộc sống tươi sáng ấm áp nơi miền núi hiu quạnh hiu quạnh:

trai bao ve thanh nien, nu hoang noi y, co gai tre trung, hoa tiet hoa

dịch thơ:

(cô gái phố núi xay ngô cho đến khi nhuyễn hết, cùi bắp đã có màu hồng)

Hình ảnh cô thôn nữ xay ngô không chỉ gợi lên sức khỏe của con người trong lao động mà còn phản ánh hình ảnh cuộc sống bình dị, đầm ấm, hạnh phúc. trong tình cảm của những người tù cộng sản, ánh sáng của ngọn lửa, hơi ấm của cuộc đời là thiêng liêng và quý giá nhất, nó mang lại hơi ấm cho những người cộng sản nơi đất khách quê người, hơn thế nữa, chính cuộc sống bình dị, đời thường ấy đã tiếp thêm sức mạnh và niềm tin để vượt qua xiềng xích của hiện tại và hướng tới một tương lai tươi sáng.

Từ “hoa hồng” được coi là từ nhan đề của bài thơ vì sự xuất hiện của ngọn lửa bùng cháy đã xua tan bóng tối, lạnh lẽo của cảnh núi rừng ở hai dòng trước và thắp lên ngọn lửa của niềm vui. . hai câu thơ cuối đã thể hiện lòng yêu đời, lạc quan của anh ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn, thử thách nhất.

qua bài thơ Cảnh khuya, người đọc không chỉ cảm nhận được hình ảnh thiên nhiên, hình ảnh cuộc sống sinh động, tràn đầy cảm xúc mà còn xúc động trước một tâm hồn cao đẹp, nghị lực sống phi thường. yêu cuộc sống của bạn một cách chân thành.

xem bài văn mẫu bình luận về 15 bài văn ngắn hay nhất trong nước

Nghị Luận Xã Hội Bài Chiều Tối – Mẫu 12

Xem một bài văn mẫu về bài bình luận xã hội về đêm với những hiểu biết sâu sắc về giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại, kính trọng của toàn dân tộc, ngôi sao khố soi đường đưa cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi. Không chỉ vậy, ông còn là một danh nhân văn hóa với một sự nghiệp văn học đồ sộ và thành công ở nhiều thể loại khác nhau.

Nổi tiếng và tiêu biểu nhất là tập “Nhật ký trong tù” hoàn thành từ mùa thu năm 1942 đến mùa thu năm 1943. Giữa gông cùm xiềng xích, những vần thơ mang tư tưởng cao đẹp vẫn vang lên chói lọi của một chiến sĩ cách mạng. . trong đó “mồ” (chiều) là bài thơ có giá trị nghệ thuật và nội dung đặc sắc.

đầu bài thơ là hình ảnh thiên nhiên thanh bình, êm ả:

Queen bird quy lam tu thuc thuc co van man mann thien voi (lũ chim mệt trở về rừng tìm chỗ ngủ, mây khẽ lay động giữa không trung)

với ngòi bút cụ thể của mình, Hồ Chí Minh đã tạo nên một khung cảnh với sự chuyển động của cánh chim và những đám mây cuối buổi chiều. “qiu bird” có nghĩa là “con chim mỏi”, “tang” có nghĩa là “tìm thấy”. khoảnh khắc mặt trời lặn trên núi, ngày dần tắt, mọi thứ đều cần một nơi để nghỉ ngơi. những cánh chim sau một ngày lang thang kiếm ăn cũng không ngoại lệ. ngay cả loài vật cũng mệt mỏi tìm chỗ ngủ, con người hẳn đã cạn kiệt sức lực khi phải vượt qua một chặng đường dài trong ngục tù.

nhưng điều khác biệt là con chim cố gắng bay về tổ của mình, và người tù chính trị mà tác giả ở đây chỉ có thể đi từ nhà tù này sang nhà tù khác. nếu những con chim được thúc đẩy để rụng cánh, mỗi bước đi của tù nhân ở đây gần như vô nghĩa.

người đàn ông không thể tự do như một con chim, nhìn lên bầu trời, anh ta bỗng cảm thấy cô đơn và trống rỗng như “một người đàn bà trong bầu trời” – “một đám mây lơ lửng giữa bầu trời “. Trên bầu trời cao, rộng đó, chỉ có một đám mây vào buổi tối.

từ xưa đến nay, “kẻ buồn bao giờ chẳng vui”, có lẽ trong lòng thi nhân lúc ấy có nỗi buồn, có nỗi buồn nhưng không thấy tiếc một lời. . tất cả những gì cần thiết là sự thư thái thưởng ngoạn phong cảnh giống như một nghệ sĩ đang nhìn vào bức tranh tuyệt đẹp mà thiên nhiên đã dệt nên vào cuối ngày. thể hiện tình yêu thiên nhiên thiết tha. chắc nhìn “cánh chim đi rừng mỏi mệt”, thấy “chòm sao lững lờ trôi”, trong tâm trí Hồ Chí Minh ít nhiều cũng khao khát tự do, muốn trở về quê hương, đất nước.

Có mấy ai giữa chốn bồng lai tiên cảnh mà vẫn thư thái, lạc quan, thả hồn mình để làm nên những vần thơ tuyệt vời như thế. Hai câu thơ tuy ngắn nhưng là sự kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa yếu tố cổ điển và hiện đại. ở đây, thành phố Hồ Chí Minh đã sử dụng những ước lệ tượng trưng, ​​không có một từ ngữ nào nhắc đến “khuya” nhưng người đọc vẫn hình dung được rõ nét không gian đêm khuya cũng như nỗi lòng mà tác giả muốn gửi gắm.

chim hay mây không phải là chủ đề xa lạ trong các tác phẩm thơ cổ. tuy nhiên, khi được đưa vào thơ Hồ Chí Minh, nó vẫn tràn đầy sức sống, một chú chim nhỏ bay lượn đủ sức thống trị cả một không gian bao la, rộng lớn.

sau hai câu, hình ảnh một con người hiện lên bình dị và tràn đầy sức sống

trai làng, gái gú, kể cả con ma và con mẻ hồng (gái xóm núi xay ngô trong bóng tối, xay đủ thứ, còn chiếc rựa đã cháy hồng)

Hình ảnh thiên nhiên dần khép lại, nhường chỗ cho hình ảnh đời thường của người dân miền sơn cước. không gian buổi tối giờ ngập tràn bóng tối.

trên đường đi, Hồ Chí Minh bắt gặp hình ảnh “gái làng chơi có ma”, không phải là một người phụ nữ xinh đẹp mà là một cô thôn nữ hăng say, linh hoạt với công việc của mình. . một vẻ đẹp trẻ trung, khỏe khoắn và tràn đầy sức sống trong công việc hàng ngày. hiếm có nhà thơ nào đủ tinh tế để phát hiện ra sức hấp dẫn trong những điều giản dị nhất.

Trong nguyên tác, Hồ Chí Minh đã dùng từ “làng thiếu nhi” để tỏ lòng kính trọng và ngưỡng mộ vẻ đẹp của cô gái. nhưng tiếc rằng trong bản dịch nó đã trở thành “chị em của núi”, ít nhiều hình ảnh mà tác giả cố tình xây dựng đã bị mất đi. cấu trúc điệp ngữ liên hoàn được sử dụng ở câu 3 và câu 4: “ma bảo” – “ma bảo” – tạo sự uyển chuyển nhịp nhàng, hóm hỉnh.

đặc biệt, linh hồn của cả bài thơ được để lại trong thẻ “hồng”. hình ảnh “bông hồng đỏ” bật đèn xua tan bóng tối mệt nhọc, sưởi ấm không gian vốn còn hiu quạnh, trống trải ở hai câu thơ đầu. chỉ một từ “hồng nhan” ấy cũng đủ làm bùng nổ bao nhiêu ý chí, khát vọng và quyết tâm của nhà thơ, người chiến sĩ cách mạng trong cảnh lao đao.

Hai dòng cuối của bài thơ “chiều muộn” đã tô điểm hoàn hảo cho bức tranh, với cảnh và nhân vật. con người dường như không hề nhỏ bé, biệt lập mà hùng tráng, thống trị không gian và thời gian, lấp đầy khoảng trống mà thiên nhiên ban tặng. Ý thơ cũng bộc lộ sức sống mãnh liệt cũng như tinh thần son sắt của tác giả Hồ Chí Minh.

“mộ” (chiều) tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Hồ Chí Minh. giữa gông cùm xiềng xích, tâm hồn thi nhân vẫn bày tỏ tình cảm với cảnh vật và con người mê hồn. phong cách tượng trưng thông thường, di chuyển trái phải, lấy mây và trăng, kết hợp giữa cổ điển và hiện đại đã tạo nên một bài thơ xuất sắc cả về nội dung và giá trị nghệ thuật.

đừng bỏ lỡ 🔥 bài bình luận phương tây 🔥 15 bài luận ngắn hay nhất

Nghị Luận Xã Hội Chiều Tối Ngắn Hay – Mẫu 13

Bài bình luận xã hội ngắn hay chúc ngủ ngon sau đây sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách viết ngắn gọn, súc tích nhưng đầy đủ ý nghĩa.

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một người con vĩ đại của dân tộc mà khi nhắc đến cái tên đó, trong lòng ai cũng có những nỗi niềm riêng. chú không chỉ là nhà chính trị lỗi lạc, tài ba, người cha già giàu lòng nhân ái, nghĩa tình mà còn là nhà thơ, nhà văn lớn của dân tộc. phần tử đã viết:

“Bài thơ của tôi là một bài thơ bằng thép nhưng đầy tình yêu thương”

Thực ra, thơ của Bác là kết tinh của một tấm lòng lớn lao hết lòng vì dân tộc. bài thơ “chiều thu” là một bài thơ như thế, tiêu biểu cho phong cách thơ của ông. bạn phải đặt bài thơ vào hoàn cảnh bạn bị bắt và bị đưa từ trại giam tinh tay đến trại giam thien bì mới thấy hết giá trị của nó.

“Những con chim mệt mỏi trở về rừng để tìm một chỗ ngủ.” những đám mây lơ lửng giữa bầu trời ”

Hoàng hôn thường mang dư vị buồn nên những người xa quê lại trĩu nặng nỗi nhớ da diết khi màn đêm buông xuống càng nhiều. những chú chim trời sau một ngày dài kiếm mồi mệt mỏi đã bay nặng nhọc bay về tổ của mình để nghỉ ngơi. đám mây cũng nhỏ bé, vô định giữa không gian bao la và choáng ngợp. những đám mây bồng bềnh nhẹ nhàng, thật bình yên nhưng lại gợi lên một nỗi buồn mênh mang.

Phải chăng thiên nhiên ấy chất chứa tấm lòng của người tù cách mạng lẻ loi giữa núi rừng bao la nơi đây, lấy cánh chim nọ, đám mây kia làm tâm sự để gửi gắm nỗi lòng? thiên nhiên dường như chở che tâm hồn thi nhân, đôi khi là sự mòn mỏi nhưng trên hết vẫn là khát vọng trở về quê hương như cánh chim bay tự do về tổ sau một chặng đường dài mệt mỏi.

“Cô gái phố núi đêm đêm xay ngô xay cả đống than hồng đã cháy sáng”

Nếu hai câu trước là cảnh thiên nhiên đượm buồn, hiu quạnh, hiu quạnh thì hai câu cuối mang dáng dấp của kiếp người. bức tranh hoàn thiện và sống động hơn bao giờ hết. phong cảnh và con người hòa trộn. giữa cánh rừng ấy là hình ảnh cô gái xay ngô với sự tập trung, cần mẫn, siêng năng.

bên ánh sáng của ngọn lửa trên bầu trời đêm, cô gái đang say sưa với công việc của mình. hình ảnh cuộc sống bình dị, đời thường nhưng lành mạnh, gợi lên sự sinh động trong cuộc sống của con người. giữa thiên nhiên bao la, cô trở nên nổi bật và cuốn hút đến lạ lùng. Đó có phải là mong ước của anh trong những vần thơ về niềm tin một ngày đất nước hòa bình, nhân dân được bình yên, tự do lao động, nâng cao giá cả sản xuất, không phải lo nước mất nhà tan?

“nghiền tất cả các than đang cháy”

từ “hoa hồng” trở thành nhãn hiệu của bài thơ, chỉ một từ thôi nhưng nó chứa đựng biết bao ý nghĩa. than hồng làm tan đi màn đêm lạnh lẽo, làm tan đi nỗi cô đơn của người tù xa xứ. than hồng là ánh sáng của cách mạng, là niềm tin vào tương lai, than hồng chứa đựng hy vọng, sức nóng, thắp lên ngọn lửa của niềm tin, của tình yêu, của lòng yêu nước cháy bỏng, hướng về cuộc sống, về ngày mai. than hồng ấm áp và thân thiện như trái tim của bạn.

Bài thơ chỉ dài bốn dòng, nhưng sao có ý nghĩa sâu sắc đến vậy? từ trong gông cùm, trong đau đớn, khó khăn, anh vẫn không bi quan, chán nản mà ngược lại rất lạc quan, luôn hướng về niềm vui, hướng về cuộc sống với nhiều hy vọng. không ngại vất vả, quên đi nỗi đau của thực tại mà viết nên những vần thơ hay và đầy yêu thương.

Nếu trong văn chính luận, văn phong của tác giả sắc sảo, chắc chắn, giàu sức thuyết phục với những lập luận chính xác, khách quan thì ở thơ ông lại lay động lòng người bởi sự giản dị mà sâu lắng. Sự hòa quyện vô cùng nhuần nhuyễn giữa vẻ đẹp cổ điển và nét hiện đại đã giúp thơ Bác mang một phong cách riêng, độc đáo và tài hoa.

đọc bài thơ “khuya”, thế hệ trẻ càng thêm khâm phục bạn và trân trọng tự do, hòa bình hôm nay. và tự hứa với bản thân dù trong khó khăn thử thách của cuộc sống cũng không nản chí, luôn giữ tinh thần lạc quan và niềm tin chắc chắn sẽ chiến thắng để ngày một cố gắng hơn nữa để xứng đáng là thế hệ trẻ bản lĩnh, tài năng. như cách mọi người sống.

đừng bỏ lỡ cơ hội 🍀 nhận ngay thẻ cào 100k miễn phí 🍀 thẻ viettel mobifone

Nghị Luận Văn Học 11 Chiều Tối – Mẫu 14

để giúp học sinh hoàn thành tốt đề xuất bài luận lúc 11:00 tối. m., dưới đây là một bài văn mẫu với những ý tưởng độc đáo và ấn tượng.

Nguyễn ái quốc không chỉ là nhà văn hóa lớn, anh hùng dân tộc mà còn là nhà văn, nhà thơ lớn. người đã để lại một con đường văn học phong phú về thể loại, đa dạng về văn phong và sâu sắc về tư tưởng. trong đó bài thơ “mồ” là một ví dụ. Bài thơ “Mộ” của Nguyễn Ái Quốc thể hiện tình yêu sâu sắc đối với thiên nhiên, quê hương đất nước.

“vua quy lam tam thuc thuc co van man man do thien khong. trai bao lam ma, lo do hong.”

Hình ảnh thiên nhiên được hiện lên trong không gian quen thuộc của cánh rừng cổ thụ rộng lớn và bầu trời bao la mà tác giả nhìn thấy trên đường từ trại giam tinh tay đến trại giam thien bì:

“Chim mỏi bay vào rừng kiếm chỗ ngủ, mây trôi giữa không trung”).

Tác giả đã sử dụng lối viết văn mang tính chất ngắt câu và truyền kì, hơn là miêu tả cụ thể, tỉ mỉ khi miêu tả thiên nhiên, cảnh vật. hình ảnh những con chim lúc hoàng hôn cho thấy điều này. tác giả đã tận dụng không gian để gọi thời gian vì hình ảnh cánh chim bay về rừng già gợi thời gian chiều tà. Khi một ngày làm việc mệt mỏi kết thúc, đàn chim bay về rừng già để tìm nơi nghỉ ngơi. mặt khác tác giả đã thả hồn vào cánh chim để cánh chim mang tâm trạng “mỏi mòn”. điều này tương tự với nhà thơ trên con đường dài.

“Năm mươi ba cây số một ngày mưa ướt mũ, rách cả giày” (“hồ sơ của thien bao dung” – Hồ Chí Minh)

Ở câu thơ thứ hai, hình ảnh đám mây cô đơn thể hiện một tâm trạng khác của nhà thơ. từ “she” trong câu dịch là “cuông” dường như đã mất sức diễn tả tâm trạng. nó không chỉ là một đám mây trôi đơn thuần mà nó còn đơn độc lẻ loi giữa trời cao biển rộng. con người chúng ta cũng vậy thôi, khi đất nước còn trong vòng nô lệ, không ai cảm thấy an toàn, vui vẻ và hạnh phúc. Với một tâm hồn yêu nước lớn như Hồ Chí Minh, điều này càng khó hơn. Qua đây, chúng ta có thể thấy được sự hòa hợp tuyệt đối giữa con người và thiên nhiên.

hai câu thơ sau giọng thơ và hình ảnh và sự thay đổi hoàn toàn. không gian trở nên gần hơn và thời gian bắt đầu mờ đi:

“cô gái thị trấn bị bao phủ bởi bóng ma, bị bao phủ bởi bóng ma và đỏ cả bầu trời.” (“cô gái miền núi xay ngô trong bóng tối, cô mài đủ thứ, người cô liêu đã cháy hồng”).

bối cảnh thay đổi theo quan điểm của cuộc sống con người. người trở thành chủ thể. hơn nữa, chủ đề đó còn là “cô thôn nữ”, một hình ảnh rất đỗi quen thuộc với người dân miền sơn cước. thời gian u ám nhưng không như kêu gọi nỗi cô đơn, mà hình ảnh thật ấm áp với hình ảnh chiếc bìm bịp phát sáng. ánh sáng ấy như xua tan bóng tối, không khí lạnh lẽo và sự hiu quạnh của núi rừng mà ta tìm thấy ở hai câu thơ trước.

Từ “ma bảo” được lặp lại ở cuối câu thơ thứ nhất và trùng với câu thơ thứ hai tạo nên một chu kỳ liên tục như một chuỗi nhịp điệu không ngừng của người con gái. cô gái làng chơi dường như đang làm việc chăm chỉ, tràn đầy sức sống và tràn đầy niềm vui khi được cống hiến. cái nhãn “hồng” rất đặc biệt, nó thể hiện phong cách văn chương nguyễn ái quốc, luôn hướng về ánh sáng, hướng tới tương lai.

Bếp than là cảnh tả thực nhưng lại mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. tượng trưng cho cuộc chiến đấu lâu dài của dân tộc. bếp than cháy hàng đêm chờ thời khắc thích hợp để bùng lên ngọn lửa rực rỡ nhất. Nguyễn ái quốc đã gửi trọn niềm tin và sự lạc quan vào cuộc đấu tranh của dân tộc. và điều này thực sự đã được chứng minh trong lịch sử.

Tóm lại, bài thơ “Lăng Bác” có nhiều đặc sắc nghệ thuật: giàu màu sắc cổ điển và tinh thần hiện đại, từ ngữ giàu sức gợi, nội dung tươi mới, cách diễn đạt giản dị mà sâu sắc … qua đó tác phẩm miêu tả hình ảnh thiên nhiên, hình ảnh tâm trạng và hình ảnh tấm lòng nhân hậu của một bậc hiền triết. Thơ Hồ Chí Minh luôn thể hiện niềm tin vào công lý và khát vọng chân – thiện – mỹ.

giới thiệu bản thân 🍀 thảo luận tại đây làng vi da 🍀 15 bài văn ngắn hay nhất

Bài Văn Nghị Luận Chiều Tối Lớp 11 Chi Tiết – Mẫu 15

đọc bài văn mẫu lớp 11 chi tiết với nội dung phân tích và thông tin về các tác phẩm văn học để giúp các em học sinh nâng cao kỹ năng làm văn.

Bài thơ chiều tối thành phố Hồ Chí Minh là bài thơ thể hiện hình ảnh buổi chiều tà và hình ảnh miêu tả một cô gái lao động vô cùng xinh đẹp. bài thơ được tác giả Hồ Chí Minh viết trong những ngày bị giam cầm trong nhà tù của chế độ thánh chiến khi bị áp giải từ nhà tù này sang nhà tù khác.

bài thơ “chiều” chỉ có bốn dòng nhưng lại trình bày hai hình ảnh hoàn toàn khác nhau. đó là hình ảnh của thiên nhiên và hình ảnh của những con người hoàn toàn trái ngược nhau. Qua bài thơ ta thấy dù trong hoàn cảnh khốn khó bị tù đày nhưng tác giả Hồ Chí Minh vẫn thể hiện tinh thần yêu thiên nhiên, tinh thần lạc quan, tin yêu vào cuộc sống.

<3Trong hai câu thơ này, tác giả Hồ Chí Minh đã miêu tả một hình ảnh chiều tà và hoàng hôn rất buồn, thể hiện tiếng chim vội vã muốn tìm về tổ ấm của mình sau một ngày mệt mỏi, kiếm ăn, kiếm sống. những con chim nhỏ đối lập với bầu trời bao la, thể hiện sự cô đơn của cảnh vật, thể hiện nỗi buồn lớn trong lòng.

Trên bầu trời xanh bao la ấy, những đám mây lơ lửng lơ lửng, tương phản với sự vội vã của những chú chim đang mệt mỏi đó. khung cảnh thiên nhiên nơi núi rừng cao nguyên hoang sơ, hiểm trở vô cùng đẹp đẽ, thơ mộng, lãng mạn, có chim muông, mây trời nhưng lại gợi chút buồn man mác, khiến tâm trạng người đọc trở nên cô đơn.

Trong hai câu thơ này, tác giả Hồ Chí Minh đã tinh tế sử dụng rất tài tình nghệ thuật thư pháp cổ điển, lấy cánh chim làm biểu tượng cho cảnh chiều tà, chiều tà. và lấy hoàng hôn để giãi bày nỗi buồn trong lòng. bởi người ta thấy hoàng hôn bao giờ cũng gợi lên một nỗi buồn nhẹ trước khi ngày gần tàn, ánh nắng biến mất, màn đêm bao trùm gợi lên nỗi cô đơn.

trong hoàn cảnh của tác giả Hồ Chí Minh lúc này, người ta khó mà vui được vì người ta bị mất tự do, các thành viên của họ bị xiềng xích, ở trong lán, bị áp giải ra đường cả ngày, mệt mỏi. lòng tác giả vẫn chất chứa nỗi buồn không thể bày tỏ cùng ai khi nghĩ về quê hương, khi quê hương còn bị ách nô lệ của thực dân.

thiên nhiên và con người lúc này dường như có sự đồng cảm bởi thiên nhiên, chim muông, mây trời thể hiện nỗi buồn sau một ngày dài mệt mỏi. người bị mất tự do không biết mình sẽ bị áp giải đi đâu và ở đâu. sự mệt mỏi về tinh thần và thể chất của một tù nhân.

trong tâm trạng của tác giả cũng bộc lộ nỗi buồn phải rời xa quê hương thân yêu. Đối diện với cảnh đẹp núi rừng, lòng người vẫn không khỏi sung sướng. tuy nhiên, trong hai dòng tiếp theo, không gian hình ảnh ngang:

“Cô gái phố núi đêm đêm xay ngô xay cả đống than hồng đã cháy sáng”

Hai câu thơ tiếp theo thể hiện nghệ thuật thư pháp của tác giả thành phố Hồ Chí Minh, khi nhà thơ sử dụng từ “hồng” để tạo ra “ký tự thẻ” của riêng mình. Hình ảnh một cô gái trẻ chăm chỉ làm việc đến khuya, trên mặt lấm tấm những giọt mồ hôi toát lên vẻ đẹp giản dị nhưng cuốn hút của một cô gái chăm chỉ.

Cô gái xay ngô bên than, quên trời đêm đã thể hiện một hình ảnh rất sinh động và đẹp đẽ về một cuộc sống gia đình đầm ấm, hạnh phúc, viên mãn và êm ấm. hình ảnh cuộc sống này làm cho bài thơ trở nên sống động, mang màu sắc vui tươi cho lòng người. một hình ảnh ấm áp của cuộc sống hàng ngày.

hình ảnh cái lò hồng là hình ảnh trung tâm, là nhan đề của bài thơ khiến người con gái trở nên trong trẻo, tươi tắn hơn. Lò hồng cũng đã nung nóng toàn bộ bài thơ với những nét vẽ đượm buồn trước đây, tạo nên một bước đột phá mới trong thơ Hồ Chí Minh.

một cái lò nung đỏ rực bên cạnh một cô thôn nữ đang chăm chỉ, lao động hăng say càng làm cho bài thơ thêm tươi trẻ, thêm sức sống. đồng thời thể hiện tinh thần lạc quan của tác giả Hồ Chí Minh, dù trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng tác giả vẫn nhìn cuộc đời rất tươi trẻ và tràn đầy lạc quan cho tương lai.

Bài thơ “chiều” của Hồ Chí Minh là sự kết hợp tài tình giữa phong cách cổ điển và hiện đại, giữa thiên nhiên và con người. bài thơ đã xây dựng nên hai hình ảnh thiên nhiên và con người vô cùng đẹp đẽ đối lập nhau nhưng lại tương hỗ lẫn nhau. Qua bài thơ, chúng ta cảm phục tác giả bởi anh có một tinh thần vô cùng lạc quan, một trái tim giàu cảm xúc với thiên nhiên và cuộc sống.

<3

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nghị Luận Chiều Tối ❤️️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *