Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
264 lượt xem

Nghị Luận Bài Thơ Vội Vàng kèm Dàn Ý Chi Tiết

Bạn đang quan tâm đến Nghị Luận Bài Thơ Vội Vàng kèm Dàn Ý Chi Tiết phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nghị Luận Bài Thơ Vội Vàng kèm Dàn Ý Chi Tiết

 1. đã phân tích vội bài thơ
 2. giới thiệu

trình bày vấn đề cần phân tích: bài thơ “vội vàng” của tác giả Xuân Diệu.

 1. nội dung bài viết
 2. tác giả, tác phẩm hiện tại

– tác giả: Được mệnh danh là “ông hoàng thơ tình”, ông thường viết những bài thơ về tình yêu thiên nhiên, tình yêu cuộc sống.

– tác phẩm: được in trong tập thơ, thể hiện tình yêu chân thành của tác giả đối với thiên nhiên, những trăn trở về cuộc sống, thời gian trôi nhanh và lạc quan với cuộc sống.

 1. 13 câu đầu: hình ảnh thiên nhiên mùa xuân

– thông điệp “Tôi muốn”: khát vọng thống trị thiên nhiên, đất trời để thời gian không thay đổi.

– & gt; cần có một niềm đam mê mãnh liệt dành cho tình yêu để có thể có được những khao khát táo bạo như vậy.

– vạn vật đang sung mãn, tràn đầy sức sống và có đôi có cặp: tháng mật của ong bướm, hoa ruộng, cành lá, khúc tình ca của chim yến và ánh ban mai của buổi sáng bình minh của mặt trời.

– đối với sự kỳ diệu của mùa xuân, mùa xuân là tuổi trẻ, niềm đam mê với mùa xuân là sự say mê với tuổi trẻ và cuộc sống.

 1. 16 câu sau: lo lắng, sợ hãi về thời gian và cuộc sống

– nhà thơ cảm thấy thời gian trôi qua thật nhanh: mỗi giây phút trôi qua là một nỗi sợ hãi.

– thanh xuân là tuổi trẻ của đời người, là khát vọng hưởng thụ, mê đắm. thời thanh xuân trôi qua cũng là đánh cắp tuổi thanh xuân.

– thời gian trôi qua, mọi thứ dần tan biến

– quan niệm sống sâu sắc: cuộc đời của mỗi người luôn có hạn và đất trời là vô hạn

– & gt; buồn, xin lỗi.

= & gt; Dù chúng ta đang sống trong những tháng ngày tươi đẹp của thanh xuân nhưng vẫn sợ một ngày thanh xuân vụt qua khiến mọi thứ trở nên nhạt nhòa.

 1. 10 câu cuối: động lực để tận hưởng cuộc sống

– chuyển từ cái tôi sang cái tôi:

+ cái tôi trở nên nhỏ bé khi đứng trước thiên nhiên rộng lớn.

+ niềm tự hào về cuộc sống.

– điệp ngữ “ta”: nhịp thơ gấp gáp, gấp gáp hơn.

– & gt; bày tỏ mong muốn được cả thế giới đón nhận.

– mùa xuân cảm nhận thiên nhiên bằng tất cả các giác quan.

 1. tóm tắt

– nội dung: thể hiện quan niệm mới về phép thuật mùa xuân về thời gian và cuộc sống.

– nghệ thuật: tiêu biểu cho phong cách thơ lãng mạn, sáng tạo từ cảm hứng đến hình ảnh, giọng điệu và ngôn từ.

 1. hoàn thành

khẳng định giá trị của bài thơ: thể hiện niềm say mê, yêu cái đẹp của tác giả, đồng thời bênh vực lòng yêu cuộc sống.

 1. thảo luận vội vàng về bài thơ
 2. giới thiệu

là đơn vị đi đầu trong việc đổi mới và sáng tạo nền thơ đương đại, xuân điệu luôn tạo ra những đứa con tinh thần vô cùng độc đáo và sáng tạo. tiêu biểu cho phong cách này là bài thơ “vội vàng”. Bài thơ đã thể hiện thành công tư tưởng và nét đặc sắc của ngòi bút Xuân Diệu. qua đó, “ nhà thơ cuối cùng trong số các nhà thơ mới” thể hiện tình yêu tha thiết với cuộc sống tươi đẹp và có thái độ sống tích cực để tận hưởng và cống hiến.

 1. body

xuan dieu là một trong những cây bút đầu tiên mở đầu cho phong trào thơ mới ở nước ta lúc bấy giờ. Anh luôn sống hết mình với mong muốn được cống hiến hết mình cho cuộc đời:

“tốt hơn là một phút huy hoàng và rồi đột nhiên tối tăm

còn hơn buồn trăm năm ”

(sự khẩn cấp – phép thuật mùa xuân)

bài thơ “ vội vàng” được trích từ tuyển tập “thơ” (1938) thể hiện cảm hứng của một tâm hồn yêu đời mãnh liệt và những triết lý sống. lý thuyết mới về cuộc đời của “ông hoàng thơ tình” . cái tôi mạnh mẽ đó đôi khi vui mừng trước những dấu hiệu của cuộc sống, đôi khi dao động khi thời gian trôi qua.

XEM THÊM:  Bài viết số 5 lớp 10 văn thuyết minh

bắt đầu bằng bốn dòng trượng dường như tách biệt với các khổ thơ khác của bài thơ:

“Tôi muốn tắt nắng

làm cho màu không bị phai;

Tôi muốn cuốn theo chiều gió

Đừng để hương bay mất. ”

Cụm từ “Tôi muốn” khẳng định khát vọng thống trị thiên nhiên, đất trời để thời gian không thay đổi của một cá nhân khát tình và khát sống đến cùng cực. ước muốn “tắt nắng” “buộc gió” tưởng chừng phi lý nhưng lại hoàn toàn hợp lý với niềm đam mê mãnh liệt với cuộc sống. Muốn tắt nắng để màu không bị nhạt có phải là không hợp lý không? buộc gió để hương không bay? không, vì yêu cái mùi tươi mát của thời mát, nên nhà thơ táo bạo này muốn lưu giữ mãi những khoảnh khắc căng tràn của cuộc sống. ý chí và thái độ đó thôi thúc mọi giác quan tận hưởng bữa tiệc trần gian:

“tuần trăng mật của con bướm này;

đây là những bông hoa của cánh đồng xanh;

Đây là những chiếc lá của cành cây rung rinh;

Đây là một bản tình ca của người anh em này.

và ở đây đèn nhấp nháy;

Mỗi buổi sáng, thần vui vẻ gõ cửa;

Tháng giêng ngon lành như đôi môi khép hờ;

Tôi rất vui. nhưng vội vàng:

Tôi không đợi nắng hè trở lại mùa xuân. “

bằng phương pháp liệt kê độc đáo, vạn vật trong bức tranh thiên nhiên hiện lên khi mãn nguyện và sánh đôi bên nhau: ong bướm, hoa dã quỳ, cánh lá, hoa quỳ, dạ yến thảo và ánh nắng sớm mai. từ “đây” nhấn mạnh sự thức tỉnh nhanh chóng của mỗi giác quan. đặc biệt, khoảng thời gian “tháng giêng” vốn rất trừu tượng nay đã trở thành một vật thể hữu hình, bao hàm một hương vị: “ngon như đôi môi khép”. một cảm giác độc đáo và sảng khoái. . vẻ đẹp trần gian thực sự là một thiên đường trên trái đất. Đắm mình trong bữa tiệc này, nhà thơ vẫn chưa quên ý nghĩa của dòng chảy thời gian: “Em không đợi nắng hè mãi là xuân” với xuân, xuân là tuổi. nếu bạn còn trẻ, đam mê thanh xuân là đam mê tuổi trẻ và cuộc sống. Và tất nhiên, bạn sẽ không để “mùa xanh” ấy trôi qua rồi mới hối hận.

vì quá yêu cảnh sắc đất trời nên hơn ai hết, tôi trăn trở, lo lắng, sợ hãi trước dòng chảy của thời gian và cuộc sống:

“mùa xuân đang đến, có nghĩa là mùa xuân đang trôi qua,

xuân còn trẻ, nghĩa là xuân sẽ già,

Nếu mùa xuân kết thúc, điều đó có nghĩa là tôi cũng sẽ chết.

Lòng tôi rộng, nhưng lượng trời lại hẹp,

cầu mong tuổi trẻ của thế giới không bị kéo dài,

Làm thế nào bạn có thể biết rằng mùa xuân vẫn còn xung quanh?

nếu tuổi trẻ không được đổi mới hai lần.

Còn trời đất, nhưng vĩnh viễn không có ta,

rất xin lỗi mọi người;

mùi của tháng và năm có đầy đủ sự phân chia phôi thai,

Núi và sông cứ rì rào tạm biệt …

Ngọn gió đẹp thì thầm trong những chiếc lá xanh,

Bạn có tức giận vì phải bay đi không?

con chim đang rộn ràng đột nhiên ngừng hót,

Bạn sợ sắp bị đổi màu?

không bao giờ, ồ! không bao giờ nữa… ”

mỗi khoảnh khắc trôi qua là một nỗi sợ hãi. với tư cách là nhà thơ quan sát cái mới và tiến bộ, ông không đồng ý với cái cũ: thời gian theo chu kỳ (đừng nói xuân tàn hoa rụng / đêm qua trước cành mai) . Với sự kỳ diệu của thanh xuân, thời gian là tuyến tính, một khi đã qua đi thì sẽ không còn cơ hội để tận hưởng nó hai lần. dòng chảy vô hình của nó được miêu tả rõ ràng. thời gian trôi qua, mọi thứ dần phai nhạt: sông, núi, gió, lá cây, chim muông, mọi người đều hoảng sợ khi nghĩ đến “thời gian tàn lụi” . thời gian làm thanh xuân trôi qua cũng là đánh cắp tuổi thanh xuân. vũ trụ không có bắt đầu hay kết thúc: mùa xuân đi qua và quay trở lại. nhưng thanh xuân của đời người chỉ có một lần, “không phải hai lần” . Quan niệm sống sâu sắc ấy khiến nhà thơ không khỏi bùi ngùi, bùi ngùi ngay cả khi đang sống trong những tháng ngày thanh xuân tươi đẹp nhất.

XEM THÊM:  Tranh minh hoa bai tho em yeu nha em

tình yêu cuộc sống, khát vọng sống đó không để bản thân sống mãi trong sợ hãi mà hãy biến nó thành những hành động cụ thể, sống “vội vàng”, chạy ngược với thời gian:

“nào! mùa giải vẫn chưa được ấn định vào buổi chiều,

Tôi muốn ôm

mọi sự sống chỉ mới bắt đầu nở hoa;

Tôi muốn mây di chuyển và gió thổi,

Tôi muốn yêu những chú bướm,

Tôi muốn ghi lại cảnh hôn

và nước, cây và cỏ,

cho hương thơm, cho ánh sáng

tận hưởng vẻ đẹp của những ngày mát mẻ;

– ôi xuân hồng, anh muốn cắn em! ”

sự thôi thúc đó khiến bản ngã thay đổi và trở thành một bản ngã. đây là quá trình chuyển đổi từ cái tôi cá nhân sang cái tôi tập thể, từ một sinh thể nhỏ bé thành một tập thể vĩ đại, tự hào về cuộc sống. từ “muốn” xuất hiện bốn lần, sau đó là hàng loạt động từ mạnh: ôm, bóp, uống, nhặt làm cho sự chủ động của con người trước vẻ đẹp của cuộc sống hiện lên rõ nét. nhịp thơ gấp gáp, gấp gáp càng làm tăng khát vọng bao trùm cả thế giới. tất cả các giác quan đổ xô để nuốt chửng sự tươi mới. xuân diệu “sống nhanh, sống nhanh” ( hoai thanh) nhưng sự vội vã đó không tiêu cực mà vô cùng tiến bộ: sống nhanh, sống nhanh để tận hưởng và cống hiến, bạn không vội vàng để quên đi những điều hạnh phúc bao quanh bạn. nhịp sống đó cho đến ngày nay và mãi mãi vẫn mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với mỗi cá nhân trong cuộc sống.

vì vậy bài thơ đã rất thành công trong việc tạo dựng hình tượng nhân vật trữ tình với tình yêu thiên nhiên tha thiết và khát vọng sống mãnh liệt. hơn hết, đó là quan niệm sống cạnh tranh với thời gian để dành những gì đẹp đẽ nhất cho tuổi trẻ. nghệ thuật ngôn từ, giọng điệu và các phương pháp đan xen liên tục thể hiện ngòi bút tài năng của ông, đổi mới và đi tiên phong trong toàn bộ phong trào thơ lãng mạn đương đại.

 1. hoàn thành

<3 vận dụng tất cả các từ chỉ để diễn tả cuộc sống "vội vã" của anh, một tuyên ngôn nghệ thuật đẹp đẽ có mặt trong hầu hết các bài thơ của anh "

“nhanh lên, nhanh lên

ừm, con yêu, tình yêu già. ”

(nhấn)

bài thơ “Vội vàng ” là kết tinh trọn vẹn nhất của tài năng và lý tưởng ấy. Với giá trị đó, bài thơ và nhà thơ luôn khát sống, khát yêu nhất định sẽ sống mãi trong lòng người đọc qua nhiều thế hệ.

Mời các bạn đón đọc tài liệu bài văn miêu tả về bài thơ “vội vã” của tác giả Xuân Điệu hay và gợi nhiều cảm xúc hơn cả trung tâm đã cố gắng biên dịch. Đây là một chủ đề rất hay xuất hiện trong bộ tài liệu Ngữ văn lớp 11. Cùng với tài liệu này, Trung tâm còn mang đến cho các em nhiều bài soạn hữu ích khác nhằm cung cấp nguồn tài liệu phong phú cho quá trình học tập của các em. Hãy chia sẻ rộng rãi hướng dẫn học này với bạn bè của bạn!

bình luận trên facebook

bình luận

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nghị Luận Bài Thơ Vội Vàng kèm Dàn Ý Chi Tiết. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *