Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
442 lượt xem

Nghị luận bài thơ Thương vợ | Văn mẫu 11 hay nhất

Bạn đang quan tâm đến Nghị luận bài thơ Thương vợ | Văn mẫu 11 hay nhất phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nghị luận bài thơ Thương vợ | Văn mẫu 11 hay nhất

loạt bài văn mẫu 11 với hơn 90 bài được chọn lọc từ các bài dự thi của các bạn học sinh và giáo viên trên khắp mọi miền đất nước. Đây là bài văn hay nhất về tình yêu dành cho vợ của bạn, các bạn cùng tham khảo nhé

bài luận mở đầu về tình yêu dành cho vợ

xương máu của anh là một nhân cách thơ có phần nổi loạn, với giọng thơ đanh thép và chua chát của mình anh đã vạch trần xã hội phong kiến ​​thối nát và bất công. nhưng trong vần thơ trào phúng ấy, thương vợ dường như là một mạch nguồn rất riêng, ở đó nhà thơ thể hiện những tâm tư sâu sắc đối với người phụ nữ đã hy sinh thân mình cho đời mình.

Nghị luận bài thơ Thương vợ | Văn mẫu 11 hay nhất

phần thân của bài tiểu luận thơ tình

“Tôi buôn bán quanh năm ở sông mẹ

nuôi năm đứa con với một người chồng. ”

Chỉ từ một vài điểm bổ trợ ở câu thơ đầu về ngôn ngữ, có thể thấy được hoàn cảnh khó khăn, hiểm nghèo của bà. của bạn. buôn bán trên dòng sông mẹ, nơi buôn bán còn nhiều khó khăn trở ngại, nhưng vẫn đều đặn ngày này qua tháng nọ, quanh năm bơi lội trên chính mảnh đất hiểm nguy ấy. kiếm sống để nuôi gia đình, tức là phải nuôi năm người con với một người chồng. Có thể thấy, sự hy sinh và những nỗ lực đầu tiên của người vợ dành cho gia đình, đó không chỉ là sự hy sinh, mà còn là sự đánh đổi, sự cao thượng và vị tha không phải là không có lý mà bất cứ người vợ nào cũng có thể làm được.

“bơi giữa hư không

đến sớm trên mặt nước vào một ngày đông đúc. ”

các từ tượng thanh được đảo ngữ, chúng được đặt ở đầu câu như một bản lề để mở và đóng bức tranh về thân phận của bà. một lần nữa, hình ảnh thân cò yếu ớt lội nước một mình kiếm mồi lại xuất hiện trong những bài ca dao. Nếu trong ca dao xưa con cò là chất liệu phổ biến thì hình ảnh con cò gầy guộc mưa nắng mà người lao động phải gồng gánh trên vai thấp thoáng cô đơn khi đêm xuống gợi nhớ hình ảnh ấy. người nông dân trong xã hội cũ, ở đây tu bon dùng hình ảnh rất đỗi quen thuộc ấy để gợi lên một ý niệm mới hơn, đó là người vợ. từ “eosoe” gợi lên một cái gì đó bồng bềnh, héo mòn, gánh nặng cơm áo gạo tiền trên đôi vai gầy của người phụ nữ. lặn lội đánh giặc quanh năm, mặc cho sự náo nhiệt, ồn ào náo nhiệt của chợ búa, bà bạn vốn là con gái quan nên không nề hà, đảm đang, rất nghiêm túc, cao cả. Những nỗi đau bị kìm nén trong tải bán buôn của bạn. để rồi, nó đánh thức trong anh nỗi cay đắng khôn nguôi, vì sự thật mà thiên hạ đã làm nên điều tồi tệ, thời buổi thực tế trắng đen lẫn lộn, làm cho con người thể hiện tài năng mà dại dột chơi vơi. Là một người ông không còn nơi nương tựa, sự hy sinh của người bà để vun vén cho con đường công danh của chồng, là sự hy sinh khiến ông mặc cảm và xấu hổ, nhưng cái bệnh nghệ sĩ, cái máu văn chương, thơ ca đã ngấm vào từng thớ thịt tâm hồn ông. nên anh chỉ có thể cảm thấy có lỗi với bản thân và để mặc cô một mình vật lộn với cuộc sống hối hả:

XEM THÊM:  Top 18 mẫu kể về một người thân của em hay nhất - Kể về người thân của em lớp 6

“một số phận, hai món nợ, số phận

năm nắng mười mưa mới dám quản công ”.

nhân duyên chỉ còn một nửa, còn ở người đàn ông bạn cũng cảm thấy có lỗi với người vợ tin tưởng của mình, nhưng tự nguyện thấy rằng, cô ấy một mình gánh vác cuộc đời vượt núi, đó là số phận bạc bẽo hơn khi anh ta phải cho. lên địa vị cao quý của mình để hỗ trợ gia đình của mình. tránh đối mặt với số phận, chữ số phận trong những câu thơ của anh thật chua xót và đáng thương, anh cũng cảm thấy đó là gánh nặng, là mất mát đeo bám đôi vai bé nhỏ gầy guộc của anh, “năm nắng mười mưa” vẫn vậy. Hãy kiên trì chịu đựng mọi lo toan, hối hả và khó khăn trên đôi vai bé nhỏ của bạn.

nhưng một người như mr. bạn, người không biết phải làm sao, chua xót cho số phận của mình trong cuộc đời, than thở nhưng cũng tự nguyền rủa mình trong hai câu thơ cuối nên giọng điệu trào phúng sâu sắc. mà nhà thơ gửi gắm vào chính mình:

“Cha mẹ sống cuộc đời bạc bẽo:

Có chồng hờ hững như không. ”

Những thói hư tật xấu, những bất công thối nát của cuộc đời đã khiến anh trở thành một con người đầy nghĩa khí, nhưng cái tài ấy cũng bị xã hội kéo xuống và biến anh thành kẻ ác. say rượu, mượn rượu để quên đi những đắng cay của cuộc đời, nhưng cũng vì thế mà anh càng yêu cô hơn, tình yêu đó không chỉ là thương xót, mà còn là bi thương. tôn trọng, từ bi, thấu hiểu và đầy hối hận với bản thân.

XEM THÊM:  Văn khấn, bài cúng chúng sinh cô hồn ngoài trời ngày rằm tháng 7 năm Nhâm Dần chuẩn nhất

bài văn cuối cùng về bài thơ vợ yêu

Xã hội trung đại vốn dĩ là một xã hội phân biệt giai cấp, đàn bà thấp cổ bé họng như con sâu, con kiến, cái chổi cùn… tuy nhiên, việc yêu vợ dường như thể hiện một bước ngoặt mới trong thơ ca trung đại, khi phụ nữ được tôn trọng và lắng nghe những cay đắng của chính họ.

<3

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nghị luận bài thơ Thương vợ | Văn mẫu 11 hay nhất. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *