Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
578 lượt xem

Đề bài : Nghị luận văn học về đoạn trích Chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du – Hoc24

Bạn đang quan tâm đến Đề bài : Nghị luận văn học về đoạn trích Chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du – Hoc24 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Đề bài : Nghị luận văn học về đoạn trích Chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du – Hoc24

<3

tài liệu tham khảo 1:

nguyễn du là một kiệt tác của nền văn học Việt Nam với vở kịch nổi tiếng “Truyện Kiều”. Đây là một câu chuyện cổ tích bằng thơ kể về kiếp làm dâu, sóng gió cuộc đời hồng nhan bạc mệnh. tác phẩm được coi là một tác phẩm nghệ thuật ngôn ngữ đồ sộ. Trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” được tìm thấy ở đầu truyện Kiều, Nguyễn Du đã khắc họa một cách tài tình và thành công hình ảnh hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân.

Với cách giới thiệu đơn giản nhưng khái quát, anh đã giới thiệu cho độc giả vẻ đẹp và tính cách của hai mỹ nhân tuyệt sắc:

hai người phụ nữ đầu tiên

thuy kiều là em gái, tôi là thủy văn

bộ xương tâm linh

Tất cả chúng đều trông giống như mười hoặc thậm chí mười

bốn câu thơ khiến người đọc liên tưởng đến hình ảnh hai chị em thủy chung và thủy chung. hoa mai tượng trưng cho sự thanh cao, sang trọng còn tuyết tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết. Nguyễn du đã khéo léo so sánh vẻ đẹp của hai chị em “mai” và “tuyết” thật là ý nhị và đầy ẩn ý.

ở những câu thơ sau, bằng ngòi bút tài hoa của mình, nguyễn du đã vẽ nên vẻ đẹp của thủy chung qua vài dòng, nhưng cũng đủ làm người đọc giật mình bởi “sắc trời của dân tộc”:

và trông rất khác

XEM THÊM:  Tác phẩm hạnh phúc của một tang gia

khuôn mặt trăng tròn đầy vẻ đẹp

bông hoa mỉm cười tôn trọng

mây mất tóc, tuyết nhường chỗ cho da

Chỉ với 4 dòng và 4 nét, Nguyễn Du đã làm say lòng người đọc bằng vẻ đẹp hiếm có của Thúy Vân. sự thanh tao, đoan chính của cô gái “đến tuổi lấy chồng” thực sự khiến người khác phải ngưỡng mộ. nụ cười của nàng tươi như hoa, lông mày cong vút đầy đặn, làn da trắng như tuyết. Vẻ đẹp đầy đặn, dịu dàng của Thúy Vân được thể hiện qua biện pháp tu từ nhân hoá và tình cảm tinh tế của Nguyễn Du. Sự nhân hậu và ân cần của thuy van dự báo một tương lai êm đềm và bình yên cho cô trong tương lai.

vẻ đẹp của thủy văn đã khiến độc giả ngỡ ngàng như thế này, chắc chắn vẻ đẹp của thủy chung khiến độc giả không thể kìm lòng được. nguyễn du đã sử dụng nghệ thuật đòn bẩy bằng cách trước hết miêu tả vẻ đẹp của thủy văn, sau đó mới là tả vẻ đẹp của thủy chung. Sự khéo léo của nguyễn du đã tạo nên một kiệt tác nghệ thuật:

kieu cay và mặn hơn

So với tài năng thì hơn thế nữa

nguyen du không hề đề cập đến vẻ đẹp của Thủy kiều, anh chỉ nhấn mạnh cái “hơn” của em gái so với xuất thân của em gái mình.

ngõ mùa thu với bức tranh mùa xuân

<3

một hoặc hai vùng nước nghiêng

XEM THÊM:  Truyện Kiều: Một từ hoa, nhìn ra tiếng Việt

sac phải yêu cầu một tài năng để có được hai.

một vẻ đẹp tuyệt trần của thủy chung dưới ngòi bút miêu tả xuất sắc của nguyễn du. hình như anh đang vẽ, không còn viết nữa, đây là một tài năng hiếm có ở nguyễn du. Đôi mắt trong xanh như làn nước mùa thu, đôi lông mày mảnh như nét núi non mềm mại vào mùa xuân. vẻ đẹp của thủy chung khiến thiên nhiên phải “ghét”, “ghen”. hoàn toàn trái ngược với vẻ đẹp của thủy chung chỉ thiên nhiên hạ phàm.

Vẻ đẹp và tài năng của Thủy Kiều đồng nghĩa với việc cuộc sống sau này của cô không được bình yên mà gặp nhiều sóng gió. đây là lời tiên đoán của nguyễn du cho cuộc đời cay đắng và đầy nước mắt của Thủy kiều.

nguyen du nhắc đến tài năng của thủy chung bằng những câu thơ sau:

bản chất thông minh bẩm sinh

trộn mùi thơ với mùi ca ngâm

<3

Nghề nghiệp của tôi ăn nên làm ra ở hồ.

nếu tài năng của thuy kiều đứng thứ hai, không ai đứng thứ nhất. thuy kiều đa tài, chỉ cần thi vẽ là đủ. nhưng liệu cuộc sống của anh ấy sau này có bình yên và hạnh phúc không?

đoạn trích “Chị em thủy chung” là một đoạn trích hay, hàm súc và đẹp về ngôn từ. đó chính là thành công của nguyễn du trong việc khắc họa vẻ đẹp của phong vân và thủy chung.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Đề bài : Nghị luận văn học về đoạn trích Chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du – Hoc24. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *