Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
776 lượt xem

Ngữ văn lớp 6 bài dế mèn phiêu lưu ký

Bạn đang quan tâm đến Ngữ văn lớp 6 bài dế mèn phiêu lưu ký phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Ngữ văn lớp 6 bài dế mèn phiêu lưu ký

Người thanh niên cường tráng, khỏe mạnh, nhưng kiêu ngạo, phô trương vẻ đẹp và sức mạnh, thường coi thường và uy hiếp thiên hạ. Nam từng giở trò chọc ngoáy để thể hiện trước mặt hàng xóm chơi dế, dẫn đến cái chết thương tâm của người bạn đáng tiếc đó. Cái chết của Cho khiến tôi vô cùng ăn năn, hối hận vì hành vi xấu của mình.

tôi. về tác giả và tác phẩm

1. giới tính

lịch sử là một “cách thể hiện cuộc sống theo tất cả tính khách quan của nó. tác phẩm tự sự phản ánh hiện thực thông qua hình ảnh phóng to của cuộc sống trong không gian và thời gian; thông qua các sự kiện và xảy ra trong cuộc sống của con người. trong tác phẩm tự sự, người viết còn bộc lộ những tâm tư, tình cảm của mình; nhưng ở đây, tư tưởng và tình cảm của nhà văn thấm sâu vào những sự kiện, hành động bên ngoài của con người đến nỗi dường như không có sự phân biệt. Nhà văn tự sự và miêu tả những gì xảy ra bên ngoài mình, làm cho người đọc cảm thấy hiện thực được phản ánh trong tác phẩm tự sự là một thế giới hình ảnh do chính mình phát triển, tồn tại bên ngoài nhà văn, không phụ thuộc vào tình cảm và mong muốn của nhà văn. Le ba han – tran dinh su – nguyen khac phi: Từ điển thuật ngữ văn học, nhà xuất bản giáo dục, 1992).

Các bài: Bài học đường đời đầu tiên (trích Dâng ký của Tô Hoài), Sông nước Cà Mau (trích Đất rừng phương Nam của Doãn Tốt), Bức tranh của chị tôi (của tôi). duy anh), thác đổ (trích Quê hương võ lâm), Bài học cuối cùng (tác giả alphonse dode) thuộc thể loại truyện ngắn hiện đại.

2. tác giả

Nhà văn thành hoai (tên khai sinh là nguyen sen), sinh ngày 27 tháng 9 năm 1920 tại thành phố Nghia Đô, tỉnh lị, thành phố Hà Nội; quê quán: thành phố kim bài, huyện thanh oai, tỉnh hà tay.

hoai tham gia cách mạng trước cách mạng tháng Tám (1945) trong hội hữu nghị công nhân, hội văn hoá cứu quốc. Từ năm 1945 đến năm 1958, ông làm phóng viên và sau đó là Chủ nhiệm báo Cứu quốc Việt Bắc. 1957 – 1958: Tổng thư ký Hội nhà văn Việt Nam. 1958-1980: Phó Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam. 1986 – 1996: Chủ tịch Hội Văn nghệ Hà Nội.

Các tác phẩm đã xuất bản: 150 tác phẩm, trong đó nổi bật là Nhật ký phiêu lưu (truyện dài, 1942, tái bản nhiều lần); quê hương (tiểu thuyết 1943, tái bản nhiều lần). Lịch sử Tây Bắc (tiểu thuyết, 1954, tái bản nhiều lần); miền tây (tiểu thuyết 1960, tái bản nhiều lần); tự truyện (hồi ký, 1965, tái bản); nhà (tiểu thuyết, 1970); chân bụi (hồi ký, 1965, tái bản); đến tuyển tập hoai (3 tập, 1993). tuyển tập truyện về hoai (trước và sau năm 1945, ba tập, 1994); tuyển tập truyện viết cho thiếu nhi (hai tập, 1994).

nhà văn đã được nhận: giải nhất hội văn nghệ Việt Nam năm 1956 (tiểu thuyết truyện ngắn Tây Bắc). Giải A Hội Văn nghệ Hà Nội 1970 (Tiểu thuyết Quê hương); Giải thưởng Hội Nhà văn Á-Phi năm 1970 (Tiểu thuyết phương Tây); Giải thưởng văn học – nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh (đợt I – 1996).

XEM THÊM:  Tả Con Voi Lớp 4 ❤️️15 Bài Văn Tả Con Vật Ở Sở Thú, Rạp Xiếc

ii. kiến thức cơ bản

1. đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên thể hiện tài quan sát và miêu tả tinh tế của nhà văn đối với hoai. câu chuyện được kể ở ngôi thứ nhất (lời nhân vật) sinh động, hấp dẫn người đọc.

Bài luận này có thể được chia thành ba đoạn:

+ đoạn 1: từ đầu đến… “có thể sắp là người đầu tiên trên thế giới”. đoạn này miêu tả vẻ đẹp mạnh mẽ nhưng tính cách kiêu ngạo của loài dế.

<3

+ đoạn 3: còn lại: nỗi ân hận của chú dế mèn.

2. dế có vẻ ngoài cường tráng. với những chiếc vuốt sáng bóng, những móng vuốt ở chân, lưng ngày càng cứng cáp và nhọn hoắt, đôi cánh … giờ đây chúng trở thành một tà áo dài cho đến hết đuôi, cộng thêm cái đầu … ngày càng to và nổi rất cứng cỏi, hai cái, chiếc răng đen tuyền luôn nhai lại như hai con lười và cái liềm hoạt động …, con dế thực sự là một võ sĩ. oai vệ hơn, dế còn có bộ râu dài, cong vút trông rất oai hùng. dương dương tự đắc, bước đi oai phong lẫm liệt, luôn tận dụng mọi cơ hội để thể hiện mình. có lúc, muốn thử sức mạnh của móng vuốt, ông “giơ chân đạp thắng cỏ” hoặc có khi nghiêm nghị, ân cần đưa cả hai chân lên vuốt râu. Tự cho mình là nhất, anh không ngần ngại đùa giỡn với tất cả mọi người trong xóm (mắng cào cào, đạp cào cào,…).

Tác giả miêu tả cả ngoại hình và những hành động để bộc lộ tính cách của chú dế: kiêu ngạo, bốc đồng, đàng hoàng, hung hãn và bị hiểu lầm. trong đoạn văn, các tính từ miêu tả hình dạng (chắc, bóng, sắc, thối, giòn, béo ngậy, đen tuyền, mềm, v.v.); những tính từ miêu tả tính cách (bướng bỉnh, kiêu hãnh, uy nghiêm, phong nhã, oai phong, lẫm liệt, giỏi giang, ghê gớm,…) nếu thay một số từ của tác giả bằng những từ đồng nghĩa (hoặc gần nghĩa) chẳng hạn như mỗi cặp càng thêm ngầu. béo hơn, nhiều hơn và rực rỡ hơn …, ngắn bởi ngắn, ngắn, ngắn …, bước đi oai vệ, bước đi chính xác, bước đi oai vệ … cách diễn đạt sẽ không chính xác và thiếu tinh tế.

3. Dế Choắt đối với Dế thái độ là bề trên, trịch thượng (bằng cách đặt tên cho nó là Dế mèn, so sánh nó với một kẻ nghiện thuốc phiện, gọi bạn là chú, tính khí khinh người, giọng điệu bề trên, giáo huấn.). Không chỉ vậy, dế còn ích kỷ, không cho lối đi vào nhà dễ dàng, thậm chí còn mắng mỏ “đào tổ nông thì cho chết”.

4. giễu cợt nàng, Dế Mèn rất hung hãn, ngạo mạn: “sợ gì? Em nói em sợ gì? Em nói em biết sợ ai hơn anh!”. kể cả sau khi hát đùa, dế mèn vẫn tự hào và thách thức: “mày nổi giận ngay, mày thò đầu ra cho nhỏ, dù nhỏ thế nào cũng không được vào ổ của tao!”. nhưng khi chứng kiến ​​cảnh em gái mình bị đánh, Dế Choắt đã khiếp sợ “câm nín”. Tôi chắc anh ấy đi rồi, chỉ vì dám “hèn”. từ hung hăng, kiêu ngạo đến sợ hãi, hèn nhát.

XEM THÊM:  Bài văn thuyết minh về lễ khai giảng lớp 6

Bài học đầu tiên học được trong đời là giá cổ phiếu ngông cuồng thiếu suy nghĩ. Bài học đó được thể hiện qua lời khuyên chân thành của Dế Mèn: “Ở đời có tật xấu, có óc mà không biết suy nghĩ thì sớm muộn gì cũng tự chuốc họa vào thân”. đó cũng là bài học cho chính người dân.

5. những con vật được thể hiện trong truyện ngoài những đặc điểm vốn có của chúng còn được nhà văn thêm vào những phẩm chất của con người (nhất là về tính cách). những sự kiện xảy ra trong những câu chuyện giữa các loài động vật thực chất là những câu chuyện trong thế giới loài người. truyện cổ tích về động vật, truyện ngụ ngôn (thực, laphonten, …), truyện phiêu lưu của gulliver, v.v. Đó là những câu chuyện được viết giống như nhật ký phiêu lưu.

iii. rèn luyện kỹ năng

1. tóm tắt là một thanh niên cường tráng, khỏe mạnh nhưng kiêu ngạo, tự cao tự đại về vẻ đẹp và sức mạnh của mình, thường coi thường và ức hiếp mọi người. Nam từng giở trò chọc ngoáy để thể hiện trước mặt hàng xóm chơi dế, dẫn đến cái chết thương tâm của người bạn đáng tiếc đó. Cái chết của Cho khiến tôi vô cùng ăn năn, hối hận vì hành vi xấu của mình.

2. cách đọc khác với truyện dân gian hay truyện trung đại, truyện phiêu lưu kí có lối viết hiện đại với những tình tiết phong phú, phức tạp, các nhân vật được miêu tả tỉ mỉ, chi tiết về ngoại hình, hành động, đặc điểm tâm lí … đọc diễn đạt ý nghĩa của đoạn văn này phải chú ý đến giọng điệu và thái độ của tác giả trong việc miêu tả và diễn biến tâm lí nhân vật:

a) khi đọc đoạn đầu cần cao giọng thể hiện vẻ đẹp mạnh mẽ, đồng thời thể hiện thái độ kiêu căng, ngạo mạn của Dế Choắt.

b) đọc đoạn 2, chú ý giọng đối thoại trùng khớp với diễn biến tâm lí của từng nhân vật: – Dế Mèn: hách dịch, hung hãn, sợ hãi, xin lỗi … – Dế Mèn: run rẩy, sợ hãi, cố thật khó để khuyên can… – chị cốc: tức giận.

3. viết đoạn văn miêu tả tâm trạng của Dế Mèn (theo lời kể của Dế Mèn) sau khi chúng được chôn cất.

Gợi ý: Chú ý đến người kể và tâm trạng ân hận của Dế Choắt. Bạn có thể tham khảo đoạn văn sau. Tôi rất tiếc và buồn. trò chơi khăm nổi loạn của tôi đã khiến tôi bị trừng phạt. Tôi tức giận với thói kiêu căng và hách dịch của mình. Tôi càng nghĩ về những lời nói của anh ấy, tôi càng cảm thấy sâu sắc hơn. Hôm nay may mắn thoát nạn, nhưng nếu không cố gắng sửa chữa hành vi xấu của mình thì sớm muộn gì cũng tự chuốc lấy tai họa. Sự việc hôm nay thực sự đã dạy cho tôi một bài học cuộc sống tuyệt vời. Tôi chắc rằng mãi sau này, tôi sẽ không thể quên được.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Ngữ văn lớp 6 bài dế mèn phiêu lưu ký. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *