Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
349 lượt xem

Di tích lịch sử Khu lưu niệm Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh)

Bạn đang quan tâm đến Di tích lịch sử Khu lưu niệm Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Di tích lịch sử Khu lưu niệm Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh)

Theo gia phả họ Nguyễn (ở Tiandian), Nguyen Dou được phong danh hiệu “Trung thành với kỷ luật” trong giới vệ sĩ và đã thu âm nhạc từ năm 3 tuổi. Với danh hiệu này, ông được đứng vào hàng ngũ học sĩ-quan chức ở Nhạc Phủ. Wufentu (1783), Ruan Dou học tại Khoa Thơ của trường Shannan và thi đậu ba trường, được đào tạo bài bản. Chức danh thủ hiến cho đội quân hùng mạnh của cha nuôi – họ ha (ha mo), đến từ Thái Nguyên. Tuy ông đã thi đỗ và từng làm quan nhưng các đời sau đều đánh giá cao ông qua sự nghiệp văn chương. Các tác phẩm để lại là: thanh hiền thi tập, nam tập trung ngâm, bắc hanh tạp lục (chữ Hán); văn tế mười chúng sinh, nhị nữ trường văn; sử chữ thanh niên phường, văn. truong tan thanh (danh mục).

Sau khi ông mất tại Huế năm 1824, con cháu đã đưa thi hài Nguyễn Dou về quê an táng và xây dựng nhà thờ.

Khu tưởng niệm Ruan Dou hiện có tổng diện tích khoảng 28.562 mét vuông, nằm ở làng Honglin, thị trấn Tiantian, quận Yixuan. Nó chủ yếu bao gồm các dự án sau:

Tác giả: Do Công tước Nguyễn Nguyên xây dựng trong vườn của tổ tiên họ Nguyễn vào năm 1785, trùng tu vào năm Deutsches thứ 3 (1850) và Deutscher thứ mười ba (1860). Ban đầu, đây là nơi tập hợp thơ ca và phê bình văn học của các học giả trong vùng.

Nhà thờ Nữ Du: Được xây dựng vào năm 1820 tại Khu Vườn Gia Đình Ruan Du, thuộc Long Long Thôn Thiên.

Tượng đài hy sinh Nguyễn Thanh: Được Nguyễn Nguyên và anh trai Nguyễn Trọng xây dựng vào năm 1762 để đền đáp công ơn của họ. cha mẹ.

Nhà Mẫu : n ăm 1965, kỷ niệm 200 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Đoài, xã Đức Nhân, huyện Đức Hoạch, được xây dựng tại 1965 vào cuối thế kỷ XVIII và được chuyển đến Khu lưu niệm trưng bày một số hình ảnh, hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Đóa và dòng họ Nguyễn (ở Tiandian). Hiện ở đây trưng bày gần 1.000 tư liệu, di vật văn hóa như bút nghiên của Nhiếp Du, bản chữ Hán ở nước ngoài in năm 1866, sách thư pháp với các phong cách độc đáo, thư pháp. Truyện kiều dài nhất việt nam (duy nhất phiên bản), tuyển tập truyện kiều được xuất bản các thứ tiếng, tuyển tập truyện nguyễn du …

Lăng Văn Thù : Nằm trên bờ sông Lin, tiếp giáp với Làng Năng lượng Donglong. Đây là lăng mộ đời thứ ba của dòng họ Nguyễn ở Càn Điện. Đây cũng là nơi chôn cất người con trai cả của đời thứ sáu là Hoàng đế Nguyễn Huệ và người em cùng cha khác mẹ là Nguyễn Dou.

Lăng mộ của nhà thơ vĩ đại Ruan Dou : Tang ở Dongcuo, giáp với Qian (xã Tiandian), quay mặt về phía tây, > Tổng diện tích là khoảng 3219 mét vuông. Ban đầu chỉ là một ngôi mộ đất đơn sơ, sau này bà Đăng thai mai đã cho dựng tấm bia đá ghi dòng chữ “Tiền điện nguyên ngọc”. phần mộ. “

Đền Chun và Nghĩa trang Ruan Nguyen : In Baola Village (Làng Mingguang thuộc xã Dian ngày nay) với tổng diện tích khoảng 682 mét vuông. Còn một kiểu kiến ​​trúc thứ hai là kiểu kiến ​​trúc thời Hậu Lê.

Đền và Lăng Nuan Trong : Ở làng Shunmei, xã Tiandian. nguyễn trong (1709 – 1789), con trai thứ ba của cụ Nguyễn Du, bác của cụ Nguyễn Quynh. Tu viện quay mặt về hướng Nam, với tổng diện tích khoảng 998 mét vuông. Ngôi mộ này ban đầu được chôn cất ở Tongdong, làng Mingguang, xã Tiandian.

Khu vườn cũ của nhà thơ vĩ đại Ruan Dou : Thuộc khu vực biên giới, làng Longliang và làng Tiandian là nơi Ruan Dou đã sống và nghỉ ngơi. Trang Chủ. Sau khi Ruan Dou qua đời, ngôi nhà trong vườn được chuyển thành nhà thờ của ông.

Ngoài ra, trong khuôn viên di tích còn có hệ thống di vật và cổ vật liên quan đến một số nhân vật của dòng họ Ruan (ở Qiandian), thường là bia cầu có Ruan Ruan, bia Chang Ninh, bia đá khánh ghi việc trùng tu ngôi đền …

Khu di tích Trạng nguyên Nguyễn Dou là quần thể công trình kiến ​​trúc dùng để thờ và tưởng nhớ Nguyễn Dou và những tài năng kiệt xuất của nhà Nguyễn ở Tiandian, như Nguyễn Huệ, Quận công tước Xuân Quận công. cong nguyen nghiem, lam khe hau nguyen trong, dich hien cong nguyen dieu, que hien cong nguyen ne … Di sản văn hóa trong khu di tích vẫn có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa và khoa học. Tìm hiểu …, giúp chúng ta tìm hiểu về nguồn gốc, quá trình hình thành, quá trình phát triển, truyền thống văn hóa, học thuật … và những quan điểm về cuộc đời, sự nghiệp của Nguyễn Thiện Nguyện, các nhà thơ lớn Nguyễn Đóa và sự đóng góp của dòng họ Thiện Thiện Nguyễn cho nền văn học Việt Nam. Đây cũng là nguồn thông tin đáng tin cậy để tìm hiểu về tín ngưỡng, phong tục, văn hóa và đời sống tâm linh của Làng Tiandian, đặc biệt là quá trình phát triển lịch sử của văn hóa làng Việt. Quốc tịch.

Để tưởng nhớ những giá trị văn hóa mà đại thi hào Nguyễn Đóa và dòng họ Nguyễn Thiện Dị để lại cho đất mẹ, dân tộc và văn hóa thế giới, nhiều sự kiện được tổ chức hàng năm tại khu di tích này. , chẳng hạn như: kỷ niệm ngày sinh của các nhà thơ lớn; tổ chức các cuộc bình thơ, đánh giá ở nước ngoài, biểu diễn ở nước ngoài; diễn thuyết văn học; trao đổi các câu chuyện lịch sử ở nước ngoài; đặc biệt tháng 12 năm 1964, Ủy ban Hòa bình Thế giới đề nghị chọn năm 1965 là ngày sinh thứ 200 của Ruan Du trong Giỗ Tổ (cùng với 8 danh nhân khác có đóng góp đáng kể cho văn hóa nhân loại). Nhân kỷ niệm 240 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1765 – 2005), Chính phủ đã thống nhất chủ trương lập và triển khai thực hiện dự án Quy hoạch tổng thể Khu du lịch văn hóa Nguyễn Du; Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du. là di tích văn hóa đặc biệt cấp quốc gia (QĐ số 1419 / Qđ.-ttg).

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Di tích lịch sử Khu lưu niệm Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *