Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
405 lượt xem

Nguyễn trãi là nhà thơ hùng vĩ

Bạn đang quan tâm đến Nguyễn trãi là nhà thơ hùng vĩ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nguyễn trãi là nhà thơ hùng vĩ

nguyễn trai được coi là một thiên tài văn học, một tác gia lớn trong nền văn học nước nhà. một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông phải kể đến tác phẩm “Chốn ngoa dai” – bản tuyên ngôn độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam. sau đây là một số bài văn mẫu tả tác giả nguyễn trai và thuyết minh về cuộc đời của nguyễn trai hay, chi tiết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp văn chương của ông.

  • 7 câu chuyện về tác giả siêu hay nguyễn du

1. thuyết minh sơ đồ về tác giả nguyễn trai

1. mở bài đăng

– Nguyễn Trãi là anh hùng của dân tộc Việt Nam thế kỷ XV.

– Ông không chỉ là một chiến sĩ vĩ đại mà còn là một nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc.

– Dù cuộc đời gặp nhiều bất hạnh, trải qua bao thăng trầm và chết oan nhưng ông vẫn để lại cho đời một sự nghiệp văn học đồ sộ, có giá trị về nhiều mặt.

2. nội dung bài đăng

a, nguyễn trai không chỉ có tài chính trị, quân sự mà còn là một vị quan thanh liêm, hết lòng vì dân, vì nước:

– nguyễn trai (1380-1442), biệt hiệu uc trai, nguyên quán ở chi linh – hải đường, sau chuyển đến hà tay.

– sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước và văn hóa, văn học. cha là nguyen phi khanh, la sinh vien Thai (phd) tren the gioi. mẹ là Trần thị thai, con quan (tể tướng) Trần Nguyên Dân.

– Thuở nhỏ, Nguyên phải chịu nhiều mất mát: 5 năm để tang mẹ, 10 năm để tang ông nội.

– năm 1400, nguyễn trai trở thành Thái học sinh, hai cha con cùng làm quan cho nhà hồ.

– Năm 1407, giặc ngoại xâm đánh phá nước ta, Nguyên phi khanh bị bắt giải về sứ, ghi lời dặn của cha, Nguyên trai gia nhập nghĩa quân lam sơn.

– Cuối năm 1427, đầu năm 1428, cuộc khởi nghĩa lam sơn thắng lợi, nguyễn trai tuân lệnh của Lê Lợi viết “nồi ngô da bao”.

– Năm 1439, triều đình ngày càng rối ren, gian thần lộng hành, trung thần bị giết, nguyễn trai xin ở rể.

– Năm 1440, Nguyễn Trãi được Lê Thái Tông mời ra giúp nước. ông nhiệt tình phò vua giúp nước cứu đời.

– Năm 1442, Nguyễn Trãi bị người nhà kết tội oan.

– năm 1464, Lê thanh tông khai nguyên trai.

→ nguyễn trai là anh hùng dân tộc, nhà văn hóa lớn. Năm 1980, UNESCO đã công nhận Nguyễn Trãi là Danh nhân văn hóa thế giới.

b, nguyễn trai đã để lại một sự nghiệp quý giá cho nền văn học Việt Nam:

– Nguyên trai sáng tác nhiều thể loại, viết bằng chữ quốc ngữ và chữ Hán, thành công ở cả thể loại chính luận và thơ trữ tình. Ông đã để lại một khối lượng tác phẩm lớn, có giá trị cho nền văn học dân tộc.

– nguyen trai là một nhà văn chính luận xuất sắc.

+ Với “quan trung từ mệnh” (lực lượng ngang với vạn binh), “sách ngo đại cáo” và nhiều tài liệu khác, Nguyễn trai được coi là bậc thầy về văn học chính luận trung đại.

+ Tư tưởng chủ đạo xuyên suốt văn chính luận của nguyễn trai là nhân nghĩa, yêu nước, thương dân.

+ về nghệ thuật, văn chính luận của nguyễn trai đạt đến độ mẫu mực trong việc xác định đối tượng, mục đích để sử dụng các biện pháp phù hợp; kết cấu chặt chẽ, lập luận sắc bén.

– nguyen trai còn là một người viết lời sâu lắng.

+ Hai tập thơ “ô trai thi tập” (chữ Hán) và “quốc âm thi tập” (bằng chữ quốc ngữ) đã khắc họa hình tượng người anh hùng vĩ đại với lý tưởng nhân nghĩa, yêu nước, thương dân trong thời gian, mỗi cái đều nghiêm túc, mãnh liệt; phẩm chất và ý chí sáng ngời.

“một tấc lòng trung thành và lòng hiếu thảo

đêm và ngày cuốn theo thủy triều mùa đông ”

+ bên cạnh hình ảnh người anh hùng, con người trần thế hiện lên rõ nét: nguyễn trai đau nhân thế (đau trước thói đời bạc đen: “thương người thì nguy”) và tình người. tình người (yêu thiên nhiên, đất nước, con người, cuộc sống):

“Hãy thả diều với những tiếc nuối lớn

hoa thường héo, cỏ thường tươi tốt ”

+ Thơ trữ tình của Nguyễn Trãi đã có những đóng góp to lớn cho nền văn học dân tộc từ việc phát triển ngôn ngữ (chữ quốc ngữ), Việt hoá thể thơ Đường Ca, sáng tạo ra thể thơ thất ngôn tứ tuyệt xen kẽ sáu thứ tiếng. Thơ Nguyễn Trãi giàu hình ảnh ước lệ nhưng cũng mang hơi thở cuộc sống, vừa thanh tao vừa bình dị.

→ nguyễn trai là thiên tài văn học của dân tộc, thơ văn nguyễn trai đã kết tinh truyền thống văn học trữ tình và mở đường cho một giai đoạn phát triển mới. Về nội dung, thơ văn Nguyễn Trãi chứa đựng hai nguồn cảm hứng dân tộc lớn là yêu nước và nhân nghĩa. Về nghệ thuật, thơ văn Nguyễn Trãi đã góp phần to lớn vào nền văn học dân tộc cả về thể loại và ngôn ngữ.

3. kết thúc

– Nguyễn trai không chỉ cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp “tri âm, tri kỷ” mà còn có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền văn học dân tộc.

– Nguyễn Trãi là ngôi sao tỏa sáng trên bầu trời Việt Nam.

– cuộc đời và sự nghiệp của oc trai đáng để chúng ta đời đời kính trọng và kính phục.

2. lời giải thích ngắn gọn của nguyen trai

nguyễn trai (1380-1442) là một chính trị gia nổi tiếng. anh từ thư sinh trở thành quan dưới hồ. Tuy gia thế xuất chúng – mẹ là con quan Tư đồ Trạng nguyên, cha là Nguyễn Ứng Long, cũng là một vị quan lớn dưới mái nhà triều, nhưng Nguyễn Trãi đã sớm phải chịu cảnh đau thương mất mát – tang lễ của mẹ của ông lúc 5 tuổi, sau đó ông của bà mất khi nguyen trai mới 10 tuổi. Sau khi tốt nghiệp học sinh, ông cùng cha làm quan dưới triều đại nhà Hồ.

Năm 1407, giặc ngoại xâm xâm lược nước ta, cha bị bắt đày đi sứ, nguyễn trai trốn đi gia nhập quân đội của Lê Lợi. tuy là người trung nghĩa nhưng vì “nợ nước, ghét nhà” nên phải trở thành kẻ phản quốc. Được sự giúp đỡ của Nguyễn Trãi, quân Lam Sơn đại thắng. ông hăng hái giúp vua việc nước, nhưng bọn gian thần ganh ghét, nghi ngờ và không mấy tin tưởng. Năm 1439, Nguyễn Trãi xin về ở ẩn nhưng đến năm 1440, vua Lê Thái Tông trẻ tuổi đã mời ông ra giúp nước. Năm 1442, vua đi học võ ở Chí Linh, đến thăm Nguyễn Trãi En Côn Sơn, rồi đột ngột qua đời tại Lệ Chi Viên. Nguyễn Trãi bị vu oan giết vua và bị xử tru di tam tộc.

Năm 1464, vua Lê Thánh Tông xưng vương Nguyễn Trãi, truy tìm con cháu, sưu tầm văn thơ, khẳng định nhân cách, tấm lòng và tâm hồn vĩ đại của Nguyễn Trãi với câu nói nổi tiếng “uý”. tấm lòng của chàng trai thanh cao và sáng ngời. . “

nguyen trai còn là một nhà văn, nhà thơ tài năng. ông là một tác giả xuất sắc của nhiều thể loại văn học cả trong lĩnh vực chữ Hán và chữ Nôm. ông đã để lại một khối lượng tác phẩm lớn với nhiều tác phẩm có giá trị. Đó là “đại cao binh ngoại”, “quan trung tùy mệnh”, “lam sơn thực lục”, “uc trai thi tập”, “quốc âm thi tập”,…

nguyen trai – nhà văn chính luận lỗi lạc. với tác phẩm “chảo ngô đại cáo” nó được coi là lời tiên tri độc lập thứ hai của dân tộc. Các tác phẩm chính luận của Nguyễn Trãi đều có lập luận chặt chẽ, lập luận sắc bén, giọng văn dẻo dai. trong đó luận điểm cốt lõi cơ bản là tư tưởng nhân nghĩa, yêu nước, thương dân. Văn chính luận của nguyễn trai đạt đến một trình độ nghệ thuật mẫu mực từ việc xác định đối tượng, mục đích cho đến việc sử dụng văn phong phù hợp với kết cấu chặt chẽ và xoay chuyển sắc nét.

Anh ấy cũng là một người viết lời sâu sắc. thơ của ông bộc lộ tâm hồn và con người của ông từ khía cạnh bình thường và trần thế trộn lẫn với người anh hùng vĩ đại. Đọc thơ Nguyễn Trãi, ta thấy được những lo lắng, trăn trở của ông đối với người về nước, về môi sinh cao cả, về tình yêu thiên nhiên, cây cỏ.

nguyễn trai được coi là một thiên tài văn học, trong văn chương của ông hội tụ hai nguồn cảm hứng lớn của văn học dân tộc: chủ nghĩa yêu nước và lòng nhân đạo. ông đã đưa thơ lục bát viết bằng chữ quốc ngữ vào văn học dân tộc, trong đó đưa tiếng Việt trở thành một thứ ngôn ngữ giàu đẹp. Năm 1980, Nguyễn Trãi được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới.

3. về tác giả nguyen trai

Nguyên trai là một nhân vật vĩ đại trong lịch sử Việt Nam. ông là anh hùng dân tộc, nhà tư tưởng văn hóa lớn, nhà thơ, nhà văn có nhiều đóng góp cho sự phát triển của văn học, tư tưởng Việt Nam.

nguyen trai, sinh ra tại thang long trong gia đình có ông ngoại là đại tu nguyên đẳng. Thân sinh là Nguyễn Ứng Long, tức Tục Trai (tức Nguyễn Phi Khanh). mẹ cô là Trần Thị thai, con gái của Trần Nguyên Dân.

Khi Nguyễn Trãi lên 5 tuổi, mẹ mất. Sau đó không lâu, Trần Nguyên Đán cũng qua đời. anh trở về sống với cha ở quê ngoại ở làng Nhị khe.

Năm 1400, để cứu vãn chế độ phong kiến ​​đang khủng hoảng trầm trọng, Hồ Quy Lý đã hạ chiếu và tiếp tục thực hiện các cải cách như chính sách nông nô, hạn điền, chấn chỉnh giáo dục, thi cử, khoa cử. và chăm sóc y tế.

cũng vào năm 1400, sau khi lên ngôi, ho quy lý mở khoa thi. nguyễn trai đi thi, đỗ Thái học sinh (phd) năm 20 tuổi. Hồ quy lý bổ nhiệm ông làm thứ sử. còn cha là Nguyên phi khanh, thụy hiệu từ năm 1374, được Hộ lý phong làm Trung thư đại thần kiêm Hàn lâm viện khoa bảng.

năm 1406, minh thành an lệnh cho thuộc hạ đem quân sang xâm lược Việt Nam. hồ đem quân chống cự nhưng đều bị đánh bại. Cha con Hồ Quý Ly và một số cận thần, trong đó có Nguyễn Phi Khanh, bị bắt giải về Trung Quốc.

Nghe tin cha bị bắt, Nguyễn Trãi cùng anh trai là Nguyễn Phi Hùng theo cha đến cửa ải Nam Quan với ý định đi qua biên giới để phụng dưỡng cha già, trong khi bị giam cầm.

trong giây phút tĩnh lặng, nguyen phi khanh bao nguyen trai:

– Ta là người có học, có tài nên tìm cách rửa hận cho nước, trả thù cho cha. như vậy là đại hiếu. con có phải theo cha và khóc như một người phụ nữ để có hiếu không?

Nguyên trai nghe lời cha, trở về tìm đường đánh giặc cứu nước.

Khi đến thang dài, anh ta bị quân đội bắt. Tể tướng triều Minh biết Nguyễn Trãi là người có tài tìm cách dụ dỗ nhưng nhất quyết không theo giặc.

Sau một thời gian bị quản thúc ở Đông Quan (tức Thăng Long), Nguyên trai đã vượt qua được vòng vây của kẻ thù và tiến vào Thanh Hoa theo đường lê lết. gặp thủ lĩnh nghĩa quân lam sơn ở sai giang. ông đã cho Lê Lợi chép chiến lược đánh đuổi quân Minh, mà sử sách Việt Nam gọi là thiên sách.

Trong lời nói đầu của tuyển tập, Ngô Thế Vinh cho rằng cuốn sách “góp trước việc lớn không phải là đánh thành, mà là nói khôn về việc đánh lòng người”.

lei loi và chiến lược của nguyen trai là đúng. và sử dụng chiến lược này để chiến đấu chống lại các đồng minh. Từ đó về sau, ông thường để Nguyễn Trãi ở gần mình để bàn kế hoạch đánh quân.

Cuối năm 1426, Lê Lợi lập đại bản doanh tại Bờ đê Quay (Gia Lâm). Tại đây, ông đã dựng một cái lán cao bằng tháp Báo Trời ở Đông Quan. le loi ngồi lầu 1, nguyễn trai ngồi lầu hai. hai nhân vật luôn trao đổi ý kiến.

Trong cuộc kháng chiến, Nguyễn Trãi chủ trương dựa vào dân để đánh giặc, cứu nước. kháng chiến thắng lợi, Bác cũng thấy phải lo cho dân dựng nước. trong lời cảm ơn vì đã được bổ nhiệm làm quan đại thần, ông viết: “thậm chí điều mà ông cố muốn: lo cho mọi người, tôi lo cho những gì mọi người phải lo”.

vào năm 1437, khi vua Lê Thái Tông cử ông tổ chức một buổi lễ âm nhạc, ông cũng nói với nhà vua rằng việc đầu tiên nhà vua phải làm là nuôi dân chúng:

– dám hy vọng bệ hạ sẽ yêu thương, nuôi sống muôn dân, để trong trấn, thôn xóm không nghe thấy tiếng giận hờn oán trách. điều đó có nghĩa là giữ nguyên bản nhạc gốc.

luôn “quan tâm đến việc gì thì người ta phải quan tâm, vui sau hạnh phúc của mọi người”, nguyễn trai luôn sống giản dị, cần kiệm, liêm chính. Ngôi nhà của ông ở Đông Kinh (Thăng Long) chỉ là một túp lều (lều một gian ở góc phía nam). khi làm việc quân sự ở đông bắc hải đảo, nhà ở con trai “trống trải bốn bề, chỉ có sách là phú” (nhà thơ nguyễn mộng phục tùng, bạn nguyễn trai).

bài bình luận tuyệt vời của ông là một “văn chương anh hùng cổ đại thiêng liêng”. là bản anh hùng ca bất hủ của dân tộc.

Quan trung mệnh nguyên trai là những bức thư do ông viết ra liên quan đến quan minh. Những bức thư này là những tài liệu cụ thể chứng minh tài ngoại giao tài tình của Lê lộ và nguyễn trai trong công cuộc đánh địch đã khiến quân lam sơn không mất máu, máu me mà hạ được nhiều thành.

Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi là tác phẩm cổ nhất còn sót lại bằng chữ Quốc ngữ. Công trình này có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc nghiên cứu lịch sử văn học Việt Nam và lịch sử ngôn ngữ Việt Nam.

vào năm 1442, toàn bộ gia tộc của ông bị thiệt hại (tộc tru di tam tộc) gây thương tiếc sâu sắc cho người dân đương thời.

Năm 1464, vua Lê Thánh Tông ra chiếu chỉ báo thù cho Nguyễn Trãi, truy tặng Thượng thư và hỏi thăm con cháu còn lại.

Nguyên trai là một nhân vật vĩ đại trong lịch sử Việt Nam. ông là anh hùng dân tộc, nhà tư tưởng, nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nước ta. tâm hồn và sự nghiệp của ông sẽ mãi là ngôi sao sáng như bậc thánh nhân, hậu thế dành cho “tấm lòng thanh cao, trí sáng.”

4. thuyết minh về tác giả nguyen trai

nguyen trai sinh nam 1380, bí danh uc trai, sinh ra tai chi linh (chi linh, hai duong), sau do chuyen den nhi khe (thuong tin, ha tay). Cha là Nguyễn Phi Khanh, một học sinh nghèo, học giỏi, đỗ Thái học sinh (Tiến sĩ). mẹ là Trần thị thai, con trai Trần nguyên dân, một quý tộc trần thế. Năm lên sáu tuổi mồ côi mẹ, lên mười tuổi thì ông nội mất, ông trở về phủ đệ, nơi cha ông dạy học. Năm 1400 tuổi thi đỗ đại khoa, hai cha con cùng làm quan nhà Hồ. Năm 1407, quân xâm lược cướp tang trường phi khanh và đưa về Trung Quốc. nguyễn trai và một em trai để chăm sóc. Theo lời khuyên của cha, anh quay trở lại, nhưng bị quân đội bắt. sau đó, anh ta đi theo nhà đầu cơ. trong mười năm đấu tranh anh đã góp phần to lớn vào chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

Đầu năm 1428, tiêu diệt được giặc, ông hăng hái bắt tay vào xây dựng lại đất nước thì bất ngờ bị nghi oan và bị bắt giam. anh ta sau đó đã được trả tự do, nhưng không còn đáng tin cậy như trước. đang buồn, xin hãy trở về với con trai. Đó là vào những năm 1438 – 1440. Năm 1440, Lê Thái Tông mời ông về làm quan và giao cho ông nhiều công việc quan trọng. đang nhiệt tình giúp vua thì nhà vua đột ngột qua đời tại trang trại vải thiều (lê chi viên, bắc ninh). Từ lâu có thù oán với Nguyễn Trãi, bọn gian ác ở triều đình vu oan cho ông âm mưu giết vua và vu cáo ông đã giết ba người họ vào năm 1442.

nỗi oan khủng khiếp ấy, phải hơn hai mươi năm sau, 1464, Lê thanh tông mới được trả tự do, bèn sưu tầm văn thơ, tìm được một người con trai sống sót về làm quan.

Nhìn chung, có hai điểm cơ bản nổi lên trong cuộc đời Nguyễn Trãi:

Nguyên trai là một anh hùng dân tộc vĩ đại, một nhân vật tài ba hiếm có trong lịch sử Việt Nam thời đại phong kiến. Nguyễn Trãi có một nhà chính trị, một nhà binh, một nhà ngoại giao, một nhà văn hóa, một nhà văn, một nhà thơ có tầm cỡ. nhưng nguyễn trai cũng là một con người phải chịu những bất công thảm khốc do xã hội cũ gây ra ở mức độ hiếm có trong lịch sử.

là nhà văn, nhà thơ lớn: anh hùng dân tộc, nguyễn trai cũng là nhà văn, nhà thơ lớn. ông cũng để lại nhiều tác phẩm có giá trị. “binh thư” là những bức thư gửi tướng giặc và các tài liệu liên quan đến triều đình, nhằm thực hiện kế hoạch “thót tim”, nay gọi là định mệnh của địch. “Bình Ngô đại cáo” tổng kết 10 năm đấu tranh chống giặc, tuyên bố trước nhân dân về quê hương đất nước, về quá trình đấu tranh gian khổ để đi đến thắng lợi vĩ đại cuối cùng, lập lại hòa bình cho đất nước. “lam sơn thực lục” là một cuốn sách lịch sử về cuộc khởi nghĩa của lam sơn. “dư địa chí” viết về địa lí lịch sử của nước ta. “chí linh sơn phú” nói lên cuộc chiến đấu chống giặc gian khổ và anh dũng. những tác phẩm này đều được viết bằng chữ Hán. Năm 1980, Nguyễn Trãi được Liên hợp quốc công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới.

5. thuyết minh về cuộc đời và sự nghiệp của nguyễn trai

Nguyên trai trong văn học Việt Nam thường được biết đến là một tác giả nổi tiếng với nhiều tác phẩm thuộc các lĩnh vực khác nhau, nhưng ở lĩnh vực nào ông cũng để lại dấu ấn riêng với nhiều tác phẩm xuất sắc. Đồng thời trong lịch sử Việt Nam, Nguyễn Trãi còn là một nhà chính trị quân sự lỗi lạc, tài ba, với học thức, tầm nhìn xa, lòng yêu nước sâu sắc, Nguyễn Trãi đã tham gia khởi nghĩa. lam con của le loi, trở thành cha đẻ của thế hệ đầu tiên của triều đại le le. Tuy nhiên, bản thân Nguyên trai lập nhiều công lao, đóng góp xây dựng đất nước trong nhiều năm nhưng phải chịu kết cục bi thảm, liên lụy đến tam tộc, điều này vẫn được các nhà sử học bàn luận nhiều lần cho đến ngày nay về sự kiện mang tên án oan này. thành viên. điều vẫn còn nhiều bí ẩn.

Nguyên trai (1380-1442), hiệu uc trai, nguyên quán ở thôn chi chít, huyện phƣơng sơn, lộ giang (nay là huyện chí linh, tỉnh hải dương), sau đó gia đình dời về đình khê, xã tín, hà nội. Ông xuất thân trong một gia đình danh giá, hai bên gia đình đều có khoa bảng, văn chương, truyền thống yêu nước và nhiều đời làm quan nên ngay từ nhỏ, Trạng nguyên đã được học hành tử tế, làm nền tảng cho sự nghiệp của ông sau này. . Cha của Nguyên trai là Nguyễn Ứng Long (sau đổi là Nguyên phi khanh), ông là một người học giỏi, đỗ Thái học sinh và làm quan dưới triều Trần, mẹ là bà. nhân dân tệ. Tuy nhiên, cuộc đời của nguyễn trai tuy có vẻ trâm anh thế phiệt nhưng thực ra ngay từ nhỏ đã phải chịu nhiều đau thương mất mát, lên 5 tuổi thì mẹ mất, cha không tiếp tục một mình lặng lẽ nuôi con. . Năm 10 tuổi, ông nội Nguyễn Trãi, người thân cận và có nhiều ảnh hưởng trong cuộc đời Nguyễn Trãi cũng qua đời để lại cho ông nhiều tiếc thương. Nhưng chưa dừng lại ở đó, năm 1400 sau khi thi đỗ Thái học sinh dưới triều, hai cha con Nguyên trai lập chí phục vụ triều đại mới thì biến cố xảy ra. năm 1407, vương triều lấy cớ giang hồ chiếm ngôi trái phép, dẫn quân sang đàn áp, hồ đồ sụp đổ, bản thân Nguyên phi khanh bị giặc áp giải về sứ. Nguyễn Trãi muốn tiếp tục báo hiếu nhưng cha ông khuyên ông nên ở lại tìm cách trả thù cho nước và cho cha. Nguyễn Trãi vâng lệnh cha, từ biệt cha tại đèo Nam Quan. Lần chia tay này cũng là lần cuối cùng anh gặp lại cha mình. Nguyễn Trãi về với cha, quan nhà Minh chiêu mộ làm quan, nhưng với tấm lòng yêu nước sâu sắc và lòng tự tôn dân tộc, Nguyễn Trãi kiên quyết không đầu hàng giặc. Việc này khiến vua cha tức giận và định giết Nguyễn Trãi để tránh thêm tai họa, nhưng quan đại thần tiếc của Nguyễn Trãi nên ân xá và giam ông ở Đông Quan 10 năm. Trong suốt thời gian dài đó, không rõ Nguyễn Trãi đã làm được những gì, nhưng tương truyền rằng Nguyễn Trãi luôn canh cánh trong lòng để tìm ra một đội quân phò trợ, dẹp giặc, cứu nước. và có lẽ đã lâu, nghe tiếng lợi hại nên Nguyễn trai tìm cách trốn khỏi thành Đông Quan trở về chỉ huy sứ quân, tham gia nghĩa quân lam sơn, trở thành một nhà quân lược tài ba, giỏi thao lược. , có nhiều đóng góp to lớn vào thắng lợi của cuộc khởi nghĩa, cũng như xây dựng vương triều mới – vương triều hậu Lê. Sau chiến thắng vĩ đại trước quân xâm lược cuối năm 1427, đầu năm 1428, Nguyễn Trãi tuân lệnh của Lê Lợi soạn thảo đại cáo, được coi là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của nước Đại Việt, có ý nghĩa chính trị sâu sắc. tuyên bố chiến thắng oanh liệt của nghĩa quân Lam Sơn trước 150 vạn đại quân, mở ra kỷ nguyên mới độc lập, tự chủ cho đất nước, khẳng định sức mạnh, ý chí chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. tuy nhiên nhà Lê sau này mới thành lập chưa được bao lâu, nền tảng còn chưa vững chắc, khi Lê thái phi mất, triều đình khủng hoảng, nội bộ mâu thuẫn sâu sắc, một số vị tổ khai quốc. ông bị nghi ngờ có ý chuyên quyền, ham danh cao vọng trọng, thất sủng, trong đó có nguyễn trai không được tín nhiệm suốt 10 năm. Điều này làm cho Nguyên trai chán nản và bất đắc dĩ nên xin ở lại phủ con vào năm 1438. Năm 1439, vua Lê Thái Tông muốn mời ông ra giúp nước, Nguyên trai lại được vua tin tưởng. có nhiều công lao phụng sự đất nước, hăng hái tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế triều đình. Nhưng thật không may, sự trở lại này và sự tin tưởng của nhà vua đã đưa gia đình anh đến một kết cục không thể cứu vãn. Trong thời gian Lê Thái Tông đi tuần ở phía đông, Nguyễn Trãi đã mời vua về nghỉ ở ẩn ở Côn Sơn và sai người thiếp là Nguyễn Thị Lộ vào hầu hạ vua. Bất ngờ, vua đột ngột qua đời ở tuổi 21, nguyên trai và nguyễn thị lộ bị buộc tội giết vua và bị kết án tru di tam tộc, ngày nay người ta vẫn gọi đó là vụ án chi viên bi thảm, kết thúc cuộc đời. của một vinh quang nhưng cũng không ít thăng trầm của một danh nhân văn hóa thế giới.

Ngoài sự nghiệp chính trị và quân sự của mình, Nguyễn Trãi còn được biết đến là một thiên tài, người am hiểu nhiều lĩnh vực và ở mỗi lĩnh vực, ông đều có những tác phẩm đạt đến trình độ xuất sắc. một số đã trở thành mẫu mực, có ý nghĩa tham khảo, nghiên cứu cho các thế hệ mai sau. Về lịch sử, Nguyễn Trãi đã để lại tác phẩm Vĩnh Lăng Thần Đạo Bí, là văn bia về cuộc đời và sự nghiệp của vua Lê Thái Tổ. tác phẩm thứ hai là lam sơn thực lục, kể lại cuộc khởi nghĩa kéo dài hơn 10 năm của nghĩa quân lam sơn. Ngoài ra, Chí Linh Sơn Phủ kể về cuộc hành quân của nghĩa quân Lam Sơn lên núi Chí Linh lần thứ ba vào năm 1422, Băng Hồ Dị Lục viết về cuộc đời của một vị tư nhân là Trần Nguyên Đán. Về địa lý, Nguyễn Trãi còn để lại một cuốn sách địa lý, còn được gọi với các tên khác là Ức trai thi tập nam Việt sử ký, truyện ngôn chí. Đây được coi là cuốn sách địa chí cổ nhất của Việt Nam, ghi lại những nét đặc trưng của sản vật và con người Việt Nam thời Trung cổ, mà cho đến ngày nay vẫn là tài liệu tham khảo có giá trị nhất được xác định. về chính trị và quân sự, Nguyễn Trãi có những tác phẩm rất nổi tiếng như bình ngoa đại cáo và quan trung tạp lục, ngoài ra còn có một số tác phẩm khác bao gồm các bài diễn văn và chiếu chỉ được viết dưới hai triều đại vua chúa. . Trong lĩnh vực văn học, Nguyễn Trãi đã để lại nhiều tập thơ đặc sắc viết bằng chữ Hán và chữ Nôm như Ức trai thi tập, quốc âm thi tập.

và trong sự nghiệp thơ ca của mình, nguyễn trai còn được biết đến như một cây bút chính luận lỗi lạc và một nhà thơ trữ tình sâu sắc. trong đó, với tư cách là một nhà văn chính luận kiệt xuất, các tác phẩm của ông chủ yếu phục vụ cho sự nghiệp chính trị quân sự, trong đó có những tác phẩm bình luận được coi là bản tuyên ngôn độc lập lần thứ hai, “thiên cổ hùng văn ngàn đời”, không chỉ nổi trội ở lối hành văn có chiều sâu. và lập luận chặt chẽ, nhưng hơn hết là với giá trị nội dung hiện tại. hai là tập hợp quân từ bộ chỉ huy, trong đó có những bức thư gửi tướng giặc trong cuộc khởi nghĩa lam sơn, có giá trị làm tài liệu, vật phẩm ngoại giao để răn đe tướng sĩ, nâng cao tinh thần quân đội. Ngoài ra, có khoảng 28 buổi biểu diễn và dự kiến ​​khác nhau. với nội dung tư tưởng nhân văn, lòng yêu nước thương dân là sợi dây chung xuyên suốt hầu hết các tác phẩm, kết hợp giữa nghệ thuật lập luận, bố cục chặt chẽ, lập luận linh hoạt, sắc sảo. Chính vì vậy mà những tác phẩm chính luận của Nguyễn Trãi được coi là áng văn chính luận mẫu mực mà người đời sau cần học hỏi.

Là một nhà thơ trữ tình sâu sắc, trong cuộc đời của mình, Nguyễn Trãi đã viết nên nhiều tác phẩm có giá trị, tuy nhiên do oan trái mà phần lớn bị đốt bỏ, đòi lại nhưng số tiền thu được chỉ là một phần nhỏ may mắn còn lại. Tuy nhiên, với nhiều tác phẩm như vậy cũng đủ thấy tài năng xuất chúng của Nguyễn Trãi trong lĩnh vực thơ ca với những sáng tác bằng cả chữ Hán và chữ Nôm. trong đó, sáng tác chữ Hán còn một tập thơ viết bằng tiếng Việt, một tập thơ viết bằng tiếng Việt, một tập thơ viết bằng tiếng Việt, duy nhất còn lại cho đến ngày nay. Nhìn chung, các sáng tác thơ văn của Nguyễn Trãi đều tập trung thể hiện một nội dung chính đó là con người Nguyễn Trãi với hình tượng người anh hùng hào kiệt và nhân dân trần thế. chủ nghĩa anh hùng được thể hiện trong tư tưởng xuyên suốt nhiều tác phẩm là lí tưởng yêu nước, thương dân, tấm lòng nhân hậu, chí khí của một đấng trượng phu qua những hình ảnh tượng trưng: tùng, cúc, trúc, mai. con người trần thế thể hiện qua những cung bậc cảm xúc của nhà thơ như nỗi đau, nỗi buồn trước nghịch cảnh của đất nước, những trò xấu xa đầy cám dỗ của xã hội, hay tình yêu thiên nhiên, niềm vui được sống thanh tao, giản dị, tình cảm của bạn bè, của mình. vua, cha con sâu nặng, …

Với những đóng góp to lớn của mình cho đất nước, Nguyễn Trãi thực sự xứng đáng được mệnh danh là một trong 14 anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam với những công lao vẻ vang và to lớn, được ghi vào lịch sử nước nhà. trong đó giá trị nhất có lẽ phải kể đến là tấm lòng yêu nước sâu sắc, lý tưởng sống con người trước hết, cùng với tài năng ngoại giao quân sự, Nguyễn Trãi đã góp phần to lớn vào cuộc khởi nghĩa lam sơn thắng lợi, mở ra một triều đại mới. cho quốc gia. Về văn học, Nguyễn Trãi có thể được coi là sự kết tinh tuyệt vời của hai truyền thống văn học Lý – Trần, đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của văn học trung đại Việt Nam, thể hiện trên cả hai phương diện, đó là thể loại và ngôn ngữ.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nguyễn trãi là nhà thơ hùng vĩ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *