Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
337 lượt xem

Nguyễn tuân là nhà văn hay nhà thơ

Bạn đang quan tâm đến Nguyễn tuân là nhà văn hay nhà thơ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nguyễn tuân là nhà văn hay nhà thơ

Nguyễn tuấn (10 tháng 7 năm 1910 – 28 tháng 7 năm 1987), quê ở Hà Nội, là một nhà văn Việt Nam nổi tiếng, với sở trường về văn chính luận và ký, đã được trao giải thưởng văn học thành phố Hồ Chí Minh. Anh học mỹ thuật năm 1996. Tác phẩm của Nguyễn Tuân luôn thể hiện phong cách độc đáo, tài hoa, vốn hiểu biết đa diện phong phú và khả năng ngôn ngữ phong phú, điêu luyện. Sách giáo khoa hiện hành xếp ông là một trong chín tác giả tiêu biểu của văn học Việt Nam hiện đại. ông viết bằng một phong cách uyên bác, uyên bác và được coi là bậc thầy trong việc sáng tạo và sử dụng tiếng Việt. Hà Nội có một con phố mang tên anh.

tiểu sử

Nguyễn tuấn sinh ngày 10 tháng 7 năm 1910 tại phố Hàng Bạc, thành phố Hà Nội, quê ở làng Thường Định, xã Nhân Mục (thường gọi là làng tăng), nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. lớn lên trong một gia đình Nho học khi học xong Hán học.

Nguyễn tuấn học đến hết nam định thành (tương đương với trường trung học cơ sở ngày nay, tiền thân của trường trung học năng khiếu Lê Hồng Phong, nam định ngày nay) thì bị đuổi học vì tham gia một cuộc bãi công phản đối giáo viên người Pháp. vu cáo nhân dân Việt Nam (1929). Ngay sau đó, anh ta lại bị bỏ tù vì vượt biên sang Thái Lan mà không được phép. khi ra tù, anh ấy bắt đầu viết báo và viết bài.

Nguyễn tuẫn cầm bút từ đầu năm 1935, nhưng đã nổi tiếng từ năm 1938 với những bài tùy bút và bút ký với những phong cách độc đáo như trường kỳ, du ký … Năm 1941, nguyễn tuấn bị bắt lại và gặp gỡ và giao lưu với các nhà hoạt động chính trị.

Năm 1945, cách mạng tháng Tám thành công, cụ Nguyễn Tuân hăng hái tham gia cách mạng và kháng chiến, trở thành nhà văn tiêu biểu của nền văn học mới. Từ năm 1948 đến năm 1957, ông giữ chức vụ Tổng thư ký Hội Văn nghệ Việt Nam.

Các tác phẩm chính của Nguyễn Tuân sau cách mạng là tiểu luận về sông Đà (1960) là kết quả của chuyến đi thực tế Tây Bắc, một số hồi ký chống Mỹ (1965-1975) và nhiều tiểu luận về phong cảnh. và hương vị của đất nước. anh ủng hộ sự dịch chuyển và không thích cuộc sống yên tĩnh, thanh bình nên anh đi khắp đất nước để tìm kiếm những điều mới lạ và độc đáo.

Nguyễn tuẫn mất tại Hà Nội năm 1987. Năm 1996, được Chính phủ Việt Nam truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt i).

tính cách

• nguyen tuan yêu Việt Nam với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Tiếng Việt say đắm lòng người, những kiệt tác văn học nguyễn du, khúc tráng ca, tuồng, tân da …, những làn điệu ca trù hay những điệu đài hay những lối hát dân ca, những nét đẹp rất riêng của Việt Nam

• Ở nguyen tuan, ý thức cá nhân được phát triển rất cao. lần đầu tiên anh viết để khẳng định cá tính độc đáo của mình, tự nhận căn bệnh mang tên “cuộn giấy” cho mình. lối sống theo chủ nghĩa tự do của ông không phù hợp với chính quyền thuộc địa (hai lần bị bỏ tù).

• nguyen tuan là một người rất tài năng. Tuy chỉ viết văn nhưng anh còn am hiểu nhiều nghệ thuật khác: hội họa, điêu khắc, sân khấu, điện ảnh … anh còn là một diễn viên sân khấu, diễn viên điện ảnh đầu tiên của Việt Nam. thường sử dụng con mắt của nhiều môn nghệ thuật khác nhau để nâng cao khả năng quan sát và biểu đạt nghệ thuật văn học.

• nguyễn tuấn nổi tiếng là người sành ăn. Đối với anh, ăn uống là một nghệ thuật, một giá trị thẩm mỹ, một khám phá những thú vị mà tạo hóa đã ban tặng cho anh.

• nguyen tuan là một nhà văn thực sự quý trọng nghề nghiệp của mình. Đối với ông, nghệ thuật là một hình thức lao động nghiêm túc, thậm chí là “khổ hạnh” và ông đã dùng chính cuộc đời cầm bút của mình trong hơn nửa thế kỷ để chứng minh cho quan niệm đó.

sự nghiệp văn học

quá trình viết và các chủ đề chính

nguyen tuan không phải là nhà văn thành công ngay từ những tác phẩm đầu tay. ông đã thử nghiệm sáng tác ở nhiều thể loại: thơ, hồi ký, truyện châm biếm hiện thực. nhưng phải đến đầu năm 1938, ông mới nhận ra thực lực của mình và gặt hái được thành công xuất sắc với các tác phẩm của mình: hành trình, vinh quang một thời, người vô gia cư, chiếc lọ có đôi mắt đồng …

Các tác phẩm của Nguyễn trước Cách mạng Tháng Tám chủ yếu xoay quanh ba chủ đề: “dời non”, “vẻ đẹp vang bóng một thời” và “cuộc đời phóng túng”.

nguyen tuan đến với thuyết “dời non” này trong tâm thế bất bình và bất lực trước thời đại. nhưng viết về cuộc “dời nhà”, nguyễn tuấn đã có dịp bày tỏ niềm gắn bó thiết tha với cảnh vật, hương vị đất nước mà ông đã ghi lại bằng ngòi bút đầy tâm tư, tình tứ và tài hoa (một cuộc hành trình).

không tin vào hiện tại và tương lai, nguyen tuan đi tìm vẻ đẹp của quá khứ vẫn “vang bóng một thời”. miêu tả vẻ đẹp độc đáo của ngày xưa với những phong tục đẹp đẽ, những hoạt động giải trí lành mạnh và tao nhã. tất cả đều được thể hiện qua những người thuộc tầng lớp Nho sĩ tài năng và thất vọng, dù thua cuộc nhưng không chịu làm hòa với xã hội thực dân (chẳng hạn như dạy học cho tử tù).

nguyen tuan cũng thường viết về chủ đề cuộc sống phóng túng. trong những tác phẩm này, người ta thường thấy một nhân vật “tôi” bị nhầm lẫn. Trong tình trạng khủng hoảng tinh thần đó, đôi khi người ta thấy mình đang trỗi dậy khỏi cuộc sống trần tục dơ bẩn, khao khát một thế giới trong sáng và cao quý (chiếc lọp mắt cua).

Kể từ sau cách mạng tháng 8 năm 1945, ông đã chân thành dùng ngòi bút của mình phục vụ công cuộc đấu tranh của dân tộc, nhưng ông Nguyễn tuấn luôn có ý thức phục vụ một nhà văn, đồng thời ông vẫn muốn phát huy cá tính độc đáo của mình và phong cách. đã đóng góp cho nền văn học mới nhiều trang văn nghệ thuật sắc sảo ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi nhân dân lao động trong đấu tranh và lao động sản xuất.

phong cách nghệ thuật

nguyen tuan có một phong cách nghệ thuật độc đáo và sâu sắc. Trước Cách mạng Tháng Tám, phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân có thể tóm gọn trong một từ “ngông”.

thể hiện phong cách này, mỗi trang viết của nguyễn tuấn đều muốn thể hiện tài năng uyên bác của mình. và mọi thứ được mô tả, ngay cả khi đó là đồ ăn và thức uống, chủ yếu được nhìn nhận ở khía cạnh văn hóa và nghệ thuật.

Trước cách mạng tháng Tám, ông đi tìm những vẻ đẹp của ngày xưa vẫn còn đó và gọi đó là thời “vàng son”. sau cách mạng, ông không chống lại quá khứ, hiện tại và tương lai. Văn nguyễn phục tùng bao giờ cũng vậy, vừa cổ kính vừa trẻ trung, hiện đại đồng thời.

nguyen tuân thủ “chủ nghĩa shif chủ nghĩa”. thì anh là nhà văn của những nhân cách phi thường, của những cảm xúc mãnh liệt, của những tình cảm, của những cảnh đẹp, của gió, của bão, của núi cao, của rừng thiêng, của những thác nước hung dữ ….

nguyen tuan cũng là một người nhiệt thành yêu thiên nhiên. anh đã có nhiều khám phá rất tinh tế và độc đáo về núi non, sông nước, cỏ cây của đất nước mình. Phong cách phóng khoáng và ý thức sâu sắc về cái tôi cá nhân đã khiến Nguyên tuân theo và thấy bài luận là điều cần thiết.

nguyen tuan cũng có đóng góp đáng kể vào sự phát triển của ngôn ngữ văn học Việt Nam.

Sau Cách mạng Tháng Tám, phong cách tuân phục của nhà Nguyễn đã có những thay đổi lớn. nó vẫn tiếp cận với thế giới, mọi người nghiêng về nghệ thuật và văn hóa, nhưng bây giờ cũng tìm thấy tài năng nghệ thuật trong quần chúng. và giọng điệu xúc phạm chủ yếu là để ném vào kẻ thù của dân tộc hoặc những mặt tiêu cực của xã hội.

tác phẩm nổi tiếng

<3 nhớ quê hương (1940) • mái tóc em gái (1943) • tiểu luận ii (1943) • nguyễn (1945) • chùa đàn (1946) • phố vui (1949) • chiến dịch tình thương (1950) • thang can (1953) • tiểu luận trên làng seo (1953) • thăm trung quốc (1955) • tiểu luận kháng chiến (1955) • tiểu luận kháng chiến và hòa bình (1956) • chuyện tàu đất (1958) • tiểu luận trên sông đà (1960) • hà nội, ta thắng lợi (1972) • ký (1976) • tuyển tập của nguyễn tuấn (tập i: 1981) • phong cảnh và hương sắc đất nước (1988) • tu bon • ngôn tình (2000, sau khi chết) • ký bảo (1965)

tác giả nguyễn tuân

Chỉ những ai thích suy nghĩ và đọc văn nguyễn tuấn mỹ mới thấy thú vị, bởi văn nguyễn tuấn kiệt không phải là loại văn chương dành cho người lười thưởng thức. (vu ngoc phan)

Cho đến nay và nhiều năm nữa, chắc hẳn không ai còn nghi ngờ vị trí hàng đầu của Nguyễn Tuân trong nền văn học Việt Nam hiện đại. “Ông là một trong những nhà văn lớn mở đường và đặt nền móng cho văn xuôi Việt Nam thế kỷ XX” (Nguyễn Đình Thi). nói đến nguyễn tuấn là nói đến một giá trị hiển nhiên, gợi nhớ một trời riêng, lay động âm hưởng của chữ quốc ngữ. các tác phẩm của anh ấy tồn tại với tư cách là những đề xuất và giá trị thẩm mỹ độc lập, kích thích sự tìm tòi và sáng tạo những giá trị mới.

tôi. tiểu sử – con người – nghệ thuật khái niệm

1) Nguyễn Tuân sinh ngày 10 tháng 7 năm 1910 tại phố Hàng Bạc, Hà Nội. Gia đình truyền thống nho học. nhưng lúc này Nho giáo đã mất chỗ đứng, nhường chỗ cho Tây học. Cả một thế hệ từng gắn bó với cánh cửa hiên khổng lồ bỗng trở nên lạc hậu trước xã hội phương Tây hiện đại: xe lửa lố bịch; sinh ra những tư tưởng vô nguyên tắc (kể cả tu hải văn, sinh ra nguyên tuấn). Môi trường xã hội và gia đình đặc biệt này đã để lại dấu ấn sâu đậm trong nhân cách, tư tưởng và phong cách nghệ thuật của nhà văn Nguyễn tuấn. Là một trí thức giàu tinh thần dân tộc, Nguyễn Tuân đã phải trải qua những năm tháng cơ cực, có lúc bế tắc, tuyệt vọng.

– Năm 1929, ông bị đuổi học và không được phép làm việc trong bất kỳ cơ quan công quyền nào ở indochina (vì tham gia một cuộc bãi công tập thể chống lại những giáo viên người Pháp nói xấu tiếng Việt, tại trường trung học nam Định). cùng một nhóm bạn, anh ta vượt biên sang Lào; bị bắt ở thái lan, đưa đi giam ở thanh hóa. hơn một năm sau thì ra tù. nhập cảnh trái phép vào sài gòn khi đến vinh thì bị bắt, quản thúc ở thanh hóa. Từ đó, Nguyễn Tuân rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần sâu sắc. anh ta lao mình vào con đường ăn chơi trác táng, trở thành một kẻ “bất đắc dĩ tuyệt vời”, như một người “hoàn toàn hư hỏng”.

– năm 1938, ông tham gia nhóm sản xuất bộ phim “Cánh đồng ma”, quay ở Hồng Kông.

– từ năm 1942 đến năm 1945, ngày càng trì trệ, sa sút; đã có ý định tự tử.

* cuộc cách mạng tháng 8 đã cứu sống và trang viết của nguyen tuân theo. hân hoan chào đón sự đổi đời lịch sử, “chuyển mình” và thành tâm xếp mình vào hàng ngũ những nhà văn cách mạng.

– Năm 1950, ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương. Từ năm 1948 đến năm 1958, ông là Tổng thư ký Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

– luôn hăng hái tham gia hai cuộc kháng chiến. Ông tiếp tục đi khắp nơi, đứng trong vùng lửa dữ, dùng văn chương để ca ngợi đất nước, cùng nhân dân đánh giặc.

* Nguyễn tuấn mất ngày 28 tháng 7 năm 1987 tại Hà Nội.

2) Nguyễn Tuân là một trí thức dân tộc rất tài năng và uyên bác. Ông thông thạo Hán học và Tây học, đặc biệt, ông có niềm đam mê mãnh liệt với tiếng Việt. rất tôn trọng và quan tâm đến việc giữ gìn nhân cách của người nghệ sĩ, vì vậy, nguyễn tuân theo những thói hèn hạ, giả dối và vô học.

Khi đọc các tác phẩm của anh, độc giả không chỉ tận hưởng thú vui thẩm mỹ của nghệ thuật ngôn từ mà còn có thêm kiến ​​thức về âm nhạc, hội họa, điêu khắc, kiến ​​trúc, lịch sử, địa lý, điện ảnh, v.v. Thực tế đó cho thấy Nguyễn Tuân là người giàu bản lĩnh, tài hoa trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật.

3) Cuộc đời sáng tác hơn nửa thế kỷ của Nguyễn Tuân là một quá trình nghệ thuật thực sự nghiêm túc. sau này, khi ở đỉnh cao của sự nghiệp, anh ấy không bao giờ tỏ ra buông thả, hời hợt; ngược lại, hãy luôn nghiêm khắc với bản thân. Phim kể về một nhà văn “cả đời đi tìm cái đẹp và cái thực” (Nguyễn Đình Thi), tự nhận mình là người “sinh ra để yêu nghệ thuật với hai chữ viết hoa”.

– Trước cách mạng tháng Tám, trước bối cảnh nước mất nhà tan, xã hội đảo lộn, “tan nát” mọi quan niệm, mọi giá trị, Nguyễn hoàn toàn đứng về phía dân tộc và anh dũng chống lại truyền thống. . sức tàn phá của lối sống hiện đại. các tác phẩm của ông trong thời kỳ này chủ yếu tập trung vào việc khôi phục các giá trị văn hóa trong lĩnh vực tinh thần và xã hội. Trên trang viết của Nguyễn Tuân, những “người đẹp xưa” chợt sống lại với niềm tiếc nuối khôn nguôi. tuy điều kiện lúc bấy giờ không cho phép nhà văn bộc lộ trực tiếp nỗi niềm của mình đối với nhân dân, đất nước, nhưng người đọc vẫn cảm nhận được tấm lòng chân thành và rất mực thủy chung. ông đã đóng vai trò chiến đấu, hàn gắn và sắp xếp lại trật tự với hy vọng bảo tồn những giá trị thiêng liêng nhất đã hun đúc nên quốc hồn, quốc túy của Việt Nam. Nếu có thể ví trang sách như một tấm lá chắn hữu hiệu, thì nhà văn Nguyễn Tuân – thời kỳ trước năm 1945 – ông là người cảm tử chiến đấu với cái ác, bảo vệ mình trong tòa thành chân – thiện – mỹ.

– Kể từ năm 1945, nguyễn tuấn viết thường xuyên, ngày càng đi sâu vào tư tưởng nghệ thuật. nhà văn có cơ hội được đi nhiều nơi, khi đi anh mở rộng lòng mình để đón nhận biết bao sắc màu mới của cuộc sống nhân lên từng giây từng phút. Nếu như trước đây anh chỉ biết thầm bày tỏ lòng yêu nước, thương dân thì nay người đàn ông tài hoa, uyên bác này như được thoát khỏi lồng, phát huy hết sức mạnh của mình, làm rạng danh đất nước, con người Việt Nam trong thời đại mới.

nếu như trước cách mạng tháng 8, quan niệm về cái đẹp của họ Nguyễn mang tính chủ quan mạnh mẽ, “không liên quan đến luân lý thời đại” thì nay đã có sự dung hòa cần thiết. bởi cái đẹp hiện hữu trong hiện thực, là cuộc sống muôn màu muôn vẻ của con người; nó như thể bạn có thể cầm nó trong tay và chiêm ngưỡng nó. hoài niệm không còn có nghĩa là bám vào quá khứ mà trỗi dậy ý thức về sự hiện diện của quá khứ trong hiện tại.

ii. sự nghiệp sáng tác:

* tác phẩm tiêu biểu:

– trước năm 1945: hành trình (1938), vang bóng một thời (1939), ngọn đèn dầu lạc (1939), thiếu quê hương (1940), mông đèn dầu lạc (1941), mắt đồng urn (1941), tiểu luận i (1941), tiểu luận ii (1943), mái tóc của cô (1943), nguyễn (1945).

XEM THÊM:  Top 10 Bài thơ HAY VÀ NỔI TIẾNG NHẤT của nhà thơ XUÂN QUỲNH

– sau 1945: chùa đàn (1946), phố vui (1949), chiến dịch tình thương (1950), thang can (1963), tiểu luận kháng chiến và hòa bình (tập i / 1955, tập ii / 1956), bài hát da (1960), Hà Nội chúng ta đánh mỹ thuật (1972), kỷ (1976), hương vị và cảnh quan đất nước (1978), tuyển tập của Nguyễn tuấn (1994).

1) Nguyễn tuấn đã có một thời gian thử bút ở nhiều thể loại trước khi dừng lại và tỏa sáng với cây bút.

– do ảnh hưởng sâu sắc của chữ Hán, các sáng tác của ông, cho đến năm 1937, hầu hết được viết theo phong cách cổ điển. những sáng tác đầu tiên đó không gây được tiếng vang. tuy nhiên, người ta có thể nhận thấy ở một số trang viết tiêu biểu như “củ hành tây” (thơ), “vườn lan xuân” (truyện) những dấu hiệu của một phong cách nghệ thuật lớn. đó là tinh thần hoài cổ, luôn chăm lo phục hồi những nét đẹp xưa dù đã tàn phai, cuối mùa; đó là hệ thống nhân vật tài hoa bạc mệnh, nhuốm màu kiêu căng, ngạo mạn; đó là một lối viết tinh tế, có học thức hơn người.

– đến năm 1937, Nguyễn tuấn lại xuất hiện trên báo với những câu chuyện châm biếm hiện thực, nơi thường bật ra những tràng cười trào phúng thoải mái, giàu chất văn phong bình dân (bị mất ví, bị bắt trong một vụ án, mất mười năm lấy lại xem ông già). tuy nhiên, do phong trào hiện thực phê phán lúc bấy giờ đã phát triển rất mạnh với nhiều tên tuổi lớn như ngo tất tả, nguyễn công hoan, nguyễn hồng, nam cao, … nên không dễ để nguyễn tuấn có chỗ đứng trên văn đàn. thế giới. Hơn nữa, có lẽ hơn ai hết, Nguyễn Tuân đã sớm nhận ra rằng thể loại truyện ngắn chưa phù hợp với sở trường của mình.

-nguyên tuấn chỉ thực sự được công nhận là một phong cách văn học độc đáo kể từ tập tản văn – du ký “một chuyến đi”, năm 1938. tác phẩm là tập hợp những trang viết từ một chuyến đi tự do ra bến cảng tham gia sản xuất của phim “Cánh đồng ma” – một trong những bộ phim đầu tiên của Việt Nam. Điểm đặc biệt nhất của “một chuyến đi” là giọng điệu. có thể nói ở đây nguyễn tuấn đã tìm ra một cách thể hiện riêng cho giọng văn của mình, một giọng nói rất phóng khoáng, uyển chuyển và huyền diệu: “có khi uy nghiêm cổ kính, có khi giễu cợt cồng chiêng, có khi thánh thót, thăng trầm, có khi bất cần như nếu ném vào trạng thái say thì khinh bạc, nhưng luôn rất tài giỏi ”(nguyễn đăng mạnh). nhân vật chính của vở kịch là cái “tôi” đầy tự hào của nhà văn. một “tôi” sau bao cay đắng và đau khổ đã gần như nghi ngờ mọi thứ, chỉ tin vào vốn cảm xúc sắc sảo và tinh tế, những suy nghĩ và cảm xúc được tích lũy trên đường đi.

– một năm sau, 1939, với tập truyện ngắn “vang bóng một thời”, nguyễn tuấn đạt đến đỉnh cao của sự sáng tạo nghệ thuật. tác phẩm gần như đã đạt đến độ “viên mãn” ấy (vũ khúc) góp phần đưa văn xuôi Việt Nam phát triển lên một bước mới trên con đường hiện đại hóa. “Vang bóng một thời” vẽ lại “vẻ đẹp cổ kính” của thời kỳ phong kiến ​​suy tàn, khi có những ông, bà, chú nghèo thích chơi lan, chơi cúc, chơi thơ hay uống trà trong sương. .mang trọng với tất cả các nghi thức tôn kính linh thiêng. cũng vào thời đó, đao phủ vẫn dùng dao chém người, người đi đường vẫn mắc võng, cáng; vừa đi vừa đánh cờ bằng miệng, … thời gian hầu như không trở thành nỗi ám ảnh lớn đối với con người, bởi nó còn được đo bằng các mùa, các tiết. nhưng những nét đẹp truyền thống đó có nguy cơ bị mai một. Đau đớn nhận ra điều đó, Nguyễn đã dốc hết sức lực để nắm giữ, góp nhặt và khôi phục bằng cả tấm lòng chân thành. Vì vậy, “dĩ vãng” có thể coi là bảo tàng lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

– Từ “một thời oanh liệt” đến năm 1945, sáng tác của Nguyễn tuẫn dần đi vào ngõ cụt. nếu trong “vô gia cư” (1940), “lọ lem đồng càng cua” (1941), dù mải mê với những thú vui trần tục, cái “tôi” vẫn đầy tự trọng và giữ được ý thức về bản thân. kể từ năm 1942, tình hình đã thay đổi. anh vẫn là “tôi” như vậy nhưng dường như đã mất đi niềm tin và niềm tin vào cuộc sống. Trong những năm tháng tăm tối này, đời sống tinh thần của Nguyễn Tuân rơi vào tình trạng khủng hoảng ngày càng sâu sắc. trang rất ít. Ngoài những chủ đề cũ (vẻ đẹp cổ xưa, cuộc sống libertine), có những chủ đề mới hướng đến thế giới yêu tinh và ma quỷ. ngay những nhan đề của các tác phẩm: “xác ngọc”, “đại roi”, “rượu bệnh”, “loạn âm” cũng đủ cho thấy sự trì trệ của ngòi bút họ Nguyễn trong thời kỳ này.

* theo dõi quá trình sáng tác của nguyenobecer giai đoạn trước cách mạng tháng Tám, dễ dàng nhận thấy sự chuyển biến rõ nét trong tư tưởng nghệ thuật, nhất là từ “một thời vang bóng”. điều này hoàn toàn dễ hiểu nếu bạn nhìn vào quy luật của chủ nghĩa lãng mạn: nó luôn bắt đầu một cách ấn tượng bằng cách khám phá và nâng cao cái “tôi” cá nhân, để rồi sau khoảnh khắc choáng ngợp đó, mọi thứ trở nên nhỏ bé, trống rỗng và nhàm chán. dù thế nào đi nữa, những tác phẩm của Nguyễn tuấn luôn được đón nhận với sự trân trọng và cảm thông sâu sắc; bởi vì người đọc tìm thấy một trái tim chân thành ở đó, ngay cả trong những khoảnh khắc khó khăn nhất.

2) những năm đầu sau cách mạng tháng Tám, ngoài một vài bài văn ngắn gọn ghi lại sự hoang mang và hy vọng của một trí thức “cải trang thành thân” để bắt đầu cuộc sống mới (một danh xưng, khi anh ta đã đủ tuổi hợp pháp, Tôi là một nhà cách mạng), nguyễn tuấn còn có “chùa ​​đàn” – một tác phẩm viết khá công phu và tâm huyết. “Chùa đàn” là câu chuyện về một nhân vật mắc căn bệnh chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ đến độc ác; nhưng từ năm 1945, như uống một liều thuốc chống lão hóa, tự hoàn thiện bản thân để trở thành một con người mới, sống hòa hợp với môi trường. có nhiều ý kiến ​​khó chịu về công việc này. sau khi đọc nó, chúng ta dễ dàng có ấn tượng về một quá trình thay đổi có công thức đơn giản. nhưng nếu xét tác phẩm trong suốt quá trình sáng tác của nhà văn, không thể không công nhận “chùa ​​dan” là một nỗ lực đáng trân trọng.

– sau đó là hai tập tiểu luận: “con đường hạnh phúc” (1949) và “tình yêu trên chiến dịch” (1950) – ghi lại những chuyển biến thực sự sâu sắc trong ngòi bút của Nguyễn tuấn. Hưởng ứng lời kêu gọi của đảng, Nguyễn hăng hái tuân thủ, xách ba lô lên và bắt tay vào mọi chiến dịch tranh cử. cái “tôi” không còn phá phách và kiêu hãnh nữa mà hòa nhập và chia sẻ với các bạn đồng trang lứa. giọng văn trở nên sôi nổi, đằm thắm, chan chứa tình cảm chân thành, hồn nhiên với quê hương, với cách mạng và kháng chiến. Những tưởng sau khi dừng lại bên lề đường để lấy lòng, Nguyên tiếp tục lang thang trên hành trình tìm kiếm cái đẹp và cái thật. điều khác là những giá trị này bây giờ không phải tìm thấy trong quá khứ hay vô hình, mà tồn tại trong cuộc sống thực và sinh sôi nảy nở từng giây từng phút ngay trước mắt chúng ta. Nguyên vâng dạ như một kẻ say sưa sững sờ trước niềm hạnh phúc vô bờ bến này. ông đã chọn một số tài liệu hiện thực khổng lồ và trình bày nó một cách tài hoa và tinh vi trên trang viết để chữa bệnh cho nhân dân của mình. Từ nguồn cảm hứng đó, hàng loạt bài văn độc đáo đã ra đời: “phở”, “cây hà nội”, “con rùa thủ đô”, “học sekhop”,…

– “Sông Đà”, được viết từ năm 1958 đến năm 1960, là một dấu mốc quan trọng, một dấu ấn mới trong sáng tác của Nguyễn tuẫn kể từ sau cách mạng tháng Tám. tác phẩm như một dòng thác lớn của âm thanh, ngôn ngữ, cảm xúc và tư tưởng được đúc kết từ cội nguồn chính là dòng sông Đà “hung bạo và trữ tình” chảy theo thời gian qua vùng đất Tây Bắc hùng vĩ, kiêu sa. đọc “sông đà” mới thấy trữ lượng vẻ đẹp, cái “vàng mười” của đất nước và con người Việt Nam trong cuộc sống mới nhiều vô kể. cánh cửa tâm hồn tài hoa và lãng mạn của Nguyễn tuấn như rộng mở để người đẹp lao vào:

“Cuộc sống ngày nay ở Tây Bắc là tấm lòng thủy chung, tin cậy lẫn nhau không giới hạn, hàng chục dân tộc ở vùng cao và đồng bằng tin cậy lẫn nhau, và nhất là vững tin về chế độ tươi đẹp, rực rỡ. bởi vì đôi tay của tôi luôn đưa lên trên cao nguyên tiềm tàng sức sống này. ”

– Từ sau “sông đà”, nguyễn tuấn tiếp tục đi lại và viết nhiều, chủ yếu dưới dạng chính luận, tập trung in các tác phẩm tiêu biểu: “Hà Nội ta đánh mỹ thuật” (1972), “ký” (1976) , “hương sắc và cảnh quan của đất nước” (1978). Nhìn chung, các sáng tác thời kỳ này có thể chia thành hai mảng chính: phần thứ nhất đề cập đến tình cảm Bắc – Nam và cuộc chiến đấu chống bọn cường quyền Mỹ xâm lược chia rẽ đất nước; Phân đoạn thứ hai tiếp tục khám phá vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam, của truyền thống văn hóa Việt Nam trong thời đại mới. cuộc chiến tranh chống Mỹ đã đưa dân tộc ta lên đỉnh cao của một kỷ nguyên mới. tinh thần quyết thắng từ tầm cao lịch sử ấy là âm hưởng chung của văn học thời kỳ này. tuy nhiên, nguyễn tuấn đã thể hiện tinh thần đó theo cách riêng của mình. dưới ngòi bút của ông, người Việt Nam đóng vai người Mỹ và sản xuất trong tư thế thoải mái, sang trọng và tài năng; vị thế của một dân tộc không chỉ chiến thắng chính nghĩa trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc mà còn có truyền thống văn hóa lâu đời. nhiều bút ký khiến người đọc bất ngờ với một ngòi bút khác lạ với vốn sống phong phú, tinh tế; đầy những liên tưởng bất ngờ, thú vị, nóng hổi và thời sự. Trong thời kỳ này, giặc Mỹ và tay sai dường như đã lọt vào tầm ngắm của nhà Nguyễn. sự đối lập rõ nét giữa truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta với dã tâm của kẻ thù tạo nên cảm hứng sáng tác lớn. bắn những phát súng cực mạnh, vạch trần bản chất xảo quyệt, dù chúng được ngụy trang khéo léo; giúp vận động và nâng cao nhận thức của cộng đồng về cuộc chiến tranh chống lại chúng ta. uu. và cứu đất nước.

iii. phong cách nghệ thuật:

1) Giáo sư nguyễn đăng manh nhận xét: “Cốt lõi trong phong cách nghệ thuật của nguyễn tuấn có thể tóm gọn trong một từ. chiếc cồng mang màu sắc cổ điển, kế thừa truyền thống tài hoa của các bậc nguyễn khuyển, tuồng, tân da, … và trực tiếp hơn là tuồng, thế thân văn nhân; vừa mang dáng dấp hiện đại, vừa chịu ảnh hưởng của những hệ thống triết học nổi loạn của xã hội tư sản phương tây như triết học siêu phàm, quan niệm nhân sinh, thuyết hiện sinh… ”

nguuuuuuuuuuh.vn

trước cách mạng tháng 8, nguyễn tuấn chơi bời cực kỳ vô nghĩa. mọi thị hiếu và quan niệm đều bị đẩy về phía đủ thứ lý thuyết: chủ nghĩa duy mỹ, chủ nghĩa chuyển vị, chủ nghĩa khoái lạc, ẩm thực, …. thực ra, chủ nghĩa độc đáo cả trong đời sống và nghệ thuật, biểu hiện như một thú tiêu khiển hoang đường của Nguyễn tuấn, không đơn giản chỉ là. phản ứng tâm lý của một cá nhân đối với một bộ phim xã hội. Nó còn bao hàm khí chất của một trí thức yêu nước, không chịu chấp nhận chế độ thực dân, đặt ra những nghịch lý để tách mình ra và vượt lên trên xã hội thời thượng, bằng lòng với thân phận nô lệ. do đó, tự bản chất của nó, sự ngu ngốc đó đã bao hàm một nội dung luân lý và đạo đức truyền thống. Sau năm 1945, Nguyễn Tuân không còn lý do gây sự nữa mà ném đá vào đời như trước. cái ích kỷ đánh mất lợi thế của nó, chỉ giữ lại những gì tinh túy nhất làm cho trang web trở nên độc đáo. Thói quen và sở thích tìm tòi những cách nói mới không giống ai khiến ngòi bút của ông luôn đầy sức sáng tạo và có sức lôi cuốn mạnh mẽ. do đó, có thể nói đầy đủ: cồng tồn tại làm cốt lõi, chi phối mọi mặt khác của phong cách nghệ thuật họ Nguyễn tuân theo; từ chủ đề, hệ thống nhân vật đến thể loại, giọng điệu và ngôn ngữ.

2) mới, lạ, không giống bất kỳ cái nào khác: đây là những tính năng dễ thấy trong hệ thống chủ đề. mọi thứ mà nguyễn tuấn bày ra đều mang một hương vị đặc biệt, từ những cội nguồn “chưa ai khơi” nên thường tạo cảm giác rất mạnh, một ấn tượng rất sâu sắc. chạm đến những trang viết của nhà văn tài hoa ấy, một mặt, người đọc bị quyến rũ bởi cảnh đẹp, tình yêu và tri thức các loại được trình bày một cách mỹ miều; Thay vào đó, khi cảm xúc nhất thời qua đi, người ta luôn cảm thấy yêu hơn một chút, tự hào hơn một chút về dân tộc mình, về thời đại mình đang sống. hóa ra những việc tưởng như vụn vặt, tầm thường ấy lại được nguyễn gọi tuân theo để làm sống lại những ý nghĩa tư tưởng cao cả trong đó chứ không phải để thỏa mãn cảm giác tò mò, hời hợt.

Hệ thống nhân vật của nguyen luôn mang một vẻ đẹp riêng và rất riêng: vẻ đẹp của tài năng và nhân cách. Trong cả hai giai đoạn sáng tác, người viết luôn đánh giá cao những “người tài hoa”, vừa say mê miêu tả vừa cảm phục họ. mỗi nhân vật thường hiểu biết hơn về một sở thích hoặc nghề nghiệp, đầy tính nghệ thuật. đây là những kép, sáu, nghèo, phó, hai, v.v. nghệ sĩ bậc thầy về nghệ thuật uống trà, uống rượu, chơi đèn lồng và đánh bạc bằng thơ (trong “vang bóng một thời”). do uất ức (trong “nồi đồng cối đá”). tài năng một thời song hành với một nhân cách cao cả, đáng trân trọng nhất. nhân vật một nhà huấn luyện tài ba với khí phách và nghị lực phi thường là nhân vật tiêu biểu, được nguyễn rất yêu mến.

Sự chuyển hướng của ý thức nghệ thuật theo hướng cống hiến sức sống cho văn học, phục vụ công cuộc bảo vệ và xây dựng quê hương đã khiến thế giới nhân vật trong trang văn được mở rộng. nhưng điều đó không có nghĩa là nhà văn đánh mất đi tính độc đáo, bất biến của văn phong, mà chính là sự say mê khám phá và tôn lên vẻ đẹp của tài năng, khí phách và văn hoá dân tộc: “có như vậy mà các nước thống nhất chống hà. và thử thách tài năng và trí tuệ của Hà Nội. trong cuộc đối đầu với giặc Mỹ, quân và dân Thủ đô càng chiến đấu, phát huy truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc. tay súng tự tin, tầm bắn chính xác, chiều ngày 5 tháng 5 vừa qua, tất cả các loại vũ khí tầm cỡ của Hà Nội có đại bác và tên lửa không có đại bác đã đánh một trận đại chiến (…). chợ ngoc ha không phải là chợ nát mà là xác nát trong chợ chiều: mớ rau, ruộng cua, nắm tôm lóng lánh những mảnh vụn f.105. người trồng hoa đánh rơi chiếc ô chuẩn bị tưới vườn vào buổi chiều, cô vội cầm súng nhìn mưa đang tàn phá vườn hoa của hợp tác xã.

XEM THÊM:  Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Nguyễn Duy | Educationuk-vietnam.org - Educationuk-vietnam.org

hình ảnh những người lao động mới trong “sông Đà (1960) cũng đẹp đẽ, sáng ngời ánh hào quang của tài năng. chính họ chứ không ai khác chính là những kỹ sư, nghệ sĩ tự hào sẵn sàng đóng góp tài năng và trí óc của mình để xây dựng một cuộc sống mới, một nền văn hóa nghệ thuật mới.

3) để có được văn chính luận cũng là con đường tất yếu của nhân cách và phong cách nguyễn tuân. dường như bạn chỉ có thể bám vào một lối viết thực sự tự do và chấp nhận những cảm xúc chủ quan. trong tay anh, bài văn đã đạt đến đỉnh cao của khả năng đăng ký và thể hiện cuộc sống.

– Cuối cùng, sức hấp dẫn độc đáo không lẫn vào đâu được của bài văn tế Nguyễn Tuân nằm ở sự uyển chuyển và phong phú của giọng điệu văn chương. có nhiều chi tiết tưởng chừng rất đời thường, nhưng với giọng văn độc đáo, óc quan sát nhạy bén, trí thông minh, hóm hỉnh cộng với hệ thống lập luận cô đọng, những triết lí sâu sắc – nhà văn đã biến nó thành những phép thuật lấp lánh, gợi nhiều liên tưởng mới. giọng văn của nhà văn Nguyễn tuấn thường là giọng của người kể chuyện. người kể luôn đóng vai trò quan trọng, tham gia trực tiếp vào câu chuyện và có mối quan hệ mật thiết, tin cậy với các nhân vật khác. thường có giọng nói thanh thoát, đôi khi thể hiện sự hoài nghi, đùa cợt nhưng vẫn đảm bảo được cường độ của cảm xúc và độ cao của suy nghĩ với nhiều kinh nghiệm.

Đặc điểm nổi bật trong giọng văn của Nguyễn tuấn là sự phong phú, đa nghĩa, đáp ứng trọn vẹn những sắc thái tình cảm tinh tế nhất. trong mỗi hoàn cảnh, nhà văn luôn có cách nói tương xứng, không chung chung, tạo không khí cần thiết cho ý đồ nghệ thuật của mình. Dường như khi đã nắm bắt được tiếng nói thích hợp thì không còn đơn giản là chuyện viết lách nữa, nhà văn trở thành nghệ sĩ, tự do vẫy vùng và nhảy múa trên đỉnh cao của sáng tạo nghệ thuật. như dòng sông cho “vừa hung bạo vừa trữ tình”, mạch văn có lúc nhấp nhô, ồn ào, sôi nổi; đôi khi đằm thắm, sâu lắng, nghiêm túc:

“Vẫn còn một chặng đường dài để đến thác nước phía dưới. nhưng tôi thấy tiếng nước càng lúc càng gần, càng lúc càng to. tiếng thác như than thở, rồi van xin, rồi chế nhạo, giễu cợt. rồi nó gầm lên như ngàn con trâu mộng giữa rừng trúc bùng cháy phá rừng cháy, lửa rừng càng gầm rú cùng đàn trâu hừng hực. đến thác nước uốn quanh khúc quanh của dòng sông, thấy sóng nước tung bọt trắng xóa cả một chân trời đá. ”

“con sông Đà tuôn dài như một áng tóc trữ tình, chân tơ kẽ tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, tháng hai nở rộ hoa gạo và cuồn cuộn khói núi mèo đốt ruộng xuân”.

– nguyen tuan có cách ví von, so sánh chính xác, mới lạ; mọi thứ được mô tả trong trường liên tưởng, cảm giác chuyển đổi tinh tế và bất ngờ:

“tại sao chiều nay lại xanh như vậy? (…) Màu xanh biếc luôn thay đổi của nước hồ bơi chiều nay ở biển Coto như một lời thách thức đối với vốn ao ước của mỗi đứa trẻ, nó thổi bùng trong lòng tôi. biển xanh là gì? xanh như lá chuối non? xanh như lá chuối già? xanh như mùa thu nghiêng hạt thị? Nước biển dừa đang chuyển từ màu xanh lam này sang màu xanh lam khác. có xanh như áo vàng tiết thanh minh không? chỉ là một phần của nó. bởi vì sóng vừa dội lên đã tăng lên một chút, nó đã chuyển sang một màu khác. cho nên nước biển xanh biếc như rưng rưng nước mắt quan, phải chăng nghe đàn bà sóng vỗ giang châu? (…) sóng theo mới xanh, nắng chiều luôn đổi màu cho sóng. và lời nói không thể phát ra theo nhịp điệu của sóng. ”

Người viết dường như bị cuốn hút bởi sự kỳ diệu của ngôn từ và truyền trọn vẹn chất riêng đôi khi say sưa đến lạ lùng ấy cho người đọc. Nguyễn Tuân có vốn từ rất phong phú do sự siêng năng tích lũy suốt cuộc đời, với tình yêu tha thiết với tiếng mẹ đẻ. Anh không chỉ sưu tầm những từ đã có, anh còn luôn ý thức sáng tạo ra những từ mới, lạ và cách dùng từ. Nhiều từ tưởng chừng như đơn giản hoặc cổ hủ nhưng khi vào tay bạn, chúng bỗng tràn đầy sức sống. hãy nhìn cách anh ấy sử dụng hai từ “góa phụ” và “khỏa thân”:

“Sự cô đơn sống trong tôi và xung quanh tôi, mọi thứ đều gợi lên những suy nghĩ về sự trống trải, lạnh lẽo và già nua và mệt mỏi và dừng lại. ngồi ăn một mình cả một mâm cơm trưa nay, tôi chợt có cảm giác ngớ ngẩn rằng mình đã bị góa bụa, hoàn toàn là một góa phụ. góa phụ và trẻ em, họ hàng, anh chị em, góa phụ của nhân loại, góa phụ của tất cả mọi người. bát cơm và miệng, chỉ là những bit buồn. ”

“Mãi đến khi gần đến phố, tôi mới nhớ có một hành khách khác trên xe. đó là một người phụ nữ, một người phụ nữ xấu. tệ khi khỏa thân trong những trò đùa. xấu ở cách ăn mặc rẻ tiền, nhưng hãy cố gắng làm cho nó đẹp. ”

Từ vựng đó đôi khi được nguyễn tuấn sử dụng để đùa cợt với cuộc sống, hoặc để giễu cợt mọi người và tự cảm thấy có lỗi với bản thân. tự nhận xét: “Ngôn ngữ của nguyễn lúng túng và cứ như một cú đấm vào cổ họng. đọc về ý nghĩa đen tối của lời tiên tri. nguyen cứ nói bướng bỉnh vì đời ngu quá, làm sao mà không cứng đầu được. Từ sau cách mạng tháng tám”. , không còn là người cấp tiến, Nguyễn Tuân đã dùng chữ nghĩa như một công cụ hữu hiệu để cất cao lời ca ngợi đất nước, dân tộc mình và giáng những đòn nặng nề vào sự tàn bạo của nước giặc.

iv. kết luận:

Trong nền văn học Việt Nam hiện đại, Nguyễn Tuân thực sự xứng đáng với tầm vóc của một nhà văn lớn. Khi nói về ông, người ta nghĩ ngay đến một sự nghiệp sáng tạo đồ sộ, tài năng và độc đáo. Tôi không thể tưởng tượng được sẽ lạnh lẽo và hoang vắng đến thế nào nếu hàng ngàn nền văn học dân tộc không có những bậc thầy ngôn ngữ như nhà văn Nguyễn Tuân.

đặc biệt, cụ Nguyễn tuấn “vĩ đại” ở cả hai thời kỳ, từ đời cũ đến đời mới; ông vừa là cây bút hàng đầu của dòng văn học lãng mạn trước năm 1945 với đủ thứ “bệnh điển hình”, ông nằm trong hàng ngũ những nhà văn thành tâm đón nhận và thành tâm đi theo cách mạng đến cùng. Trong chặng đường hơn nửa thế kỷ gian khổ ấy, có những lúc vấp ngã, có lúc bất an, có lúc phải “thay đổi” mình một cách đau đớn, nhưng nhà văn luôn giữ nguyên vẹn nhân cách và cái tôi của mình. sự ngu ngốc, xét cho cùng, với tư cách là một giá trị, được bảo đảm bằng sự bền vững của tài năng và tầm cao của tư tưởng nghệ thuật. Trên đỉnh cao sáng tạo của cả vinh quang chói lọi lẫn những chướng ngại vật vô cùng nguy hiểm, nhà văn phải dốc hết sức lực để không trở nên nhạt nhẽo, đồng thời giữ được nét độc đáo của phong cách nghệ thuật.

tinh thần tự nguyện dấn thân, bám trụ lấy cái đẹp là biểu hiện sinh động của một nhân cách văn hóa lớn. nhà văn nguyễn tuân theo cái “việt đặc” (chữ dùng của vũ ngọc phan) từ quan niệm đến hiện thực. phẩm chất văn hóa giống như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt, nó là phần cơ bản nhất tạo nên giá trị vĩnh cửu cho tác phẩm của anh.

do đó, vẻ đẹp của trang viết bởi nguyen thun là kết quả tất yếu của một phong cách viết truyền tải chiều sâu, chiều rộng và tầm cao của văn hóa. lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, đặc biệt thể hiện ở thái độ trân trọng tiếng mẹ đẻ và các giá trị truyền thống là động lực bên trong thôi thúc các nhà văn không ngừng tìm tòi, khơi dậy những nguồn vốn cũ để sáng tạo ra những giá trị mới. ông xứng đáng được gọi là “chuyên gia cao cấp của Việt Nam”, một “thợ kim hoàn” (tiếng Ý là to huu). Trong lâu đài văn học nghệ thuật dân gian Việt Nam thế kỷ 20, có thể dễ dàng nhận ra những nét chạm khắc tinh xảo của nghệ nhân Nguyễn Tuân.

to hoai viết về nguyen tuan

Vừa qua, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức Lễ tưởng niệm một năm ngày mất của một trong những ông lớn văn học của đất nước: nhà văn Tô Hoài. sống hơn chín mươi năm, minh mẫn cho đến những ngày cuối cùng, cầm bút trở lại từ năm mười bảy, mười tám tuổi, với một ngòi bút năng động và dồi dào, tôi đã để lại một di sản văn học đồ sộ, trong đó có chân dung các bạn văn.

Qua việc đọc nó, bạn có thể hiểu rõ hơn về cuộc sống, phong tục tập quán của nhiều quốc gia, đặc biệt là vùng ngoại thành Hà Nội, quê hương của anh. Đặc biệt, trong hơn chục năm cuối thế kỷ 20, độc giả dậy sóng với một nét mới của Tơ Hội khi anh đi bụi chân, xế chiều. làm sống lại một quá khứ không xa với một số gương mặt nhà văn quen thuộc và về chính anh, cả tích cực lẫn tiêu cực, xuyên suốt đời sống xã hội một thời đầy biến động.

lựa chọn nguyên tuấn làm nhân vật trung tâm của đôi chân bụi bặm là một lựa chọn hợp lý. Nguyễn Tuân là nhà văn nổi tiếng trước cách mạng với một phong cách độc đáo. ông cũng là người quyết liệt trong việc sửa đổi để hòa mình với cách mạng, với cuộc sống mới nên trong mỗi thời kỳ kháng chiến ông đều có những việc làm tốt. Là nhà văn từng giữ chức vụ cao trong ban chấp hành hội nhà văn, Nguyễn Tuân còn là người có uy tín trong giới văn nghệ. đặc biệt, ông là người sống rất cá tính, nhưng cũng như họa sĩ nguyễn sang, ông là người không quan tâm đến ai! Có nhiều người rất thích và đánh giá cao tài viết văn, tài hoa của ông, nhưng cũng rất ái ngại về tài ăn nói ghê gớm, kiêu ngạo và thường ác độc của ông. Tôi đã biết nguyen vâng lời từ trước, tôi biết và hiểu anh ấy rất rõ, chúng tôi đã sống cùng nhau, làm việc cùng nhau, cùng nhau đi bộ đường dài, mặc dù tính cách của hai người không nhất thiết phải giống nhau. Khi chọn Nguyễn Tuân làm tâm điểm cho cuốn hồi ký của mình, Tô Hoài muốn thể hiện sự hòa quyện của những tính cách rất khác nhau về hoàn cảnh, sức mạnh, lối sống, sinh hoạt dưới mái trường nghệ thuật cách mạng và sức mạnh tiềm tàng trong mỗi con người. vượt qua các rào cản khách quan và chủ quan bằng cách hướng tới mục tiêu cao nhất.

Ngoại hình của Nguyễn Tuân luôn là một nhân vật ấn tượng, không chỉ ở tuổi già với cây gậy chống trong những bước đi chậm chạp, mái tóc bạch kim bù xù và chiếc mũi cà chua. Văn hóa ăn mặc của Nguyễn Tuân luôn khác với người khác. Trong hồi ký của mình, khi còn trẻ, ông đã từng “trùm khăn, áo gấm, tay chống gậy đo đạc thay cho cây gậy, chân đi tất và giày mõm giả gia đình”. trong bữa tiệc chiêu đãi, “Nguyên tuấn thường một mình… đứng bên trong phòng tiệc; chỉ những vị khách sành uống rượu mới phát hiện ra góc thân mật ấy. những năm tháng bao cấp khó khăn nhưng cụ Nguyễn tuấn không mặn mà với tiệc tùng. anh không ăn đồ hâm lại, dù ngon nhưng chỉ gói muối đậu phộng, như lần đoàn phim vợ chồng hy sinh một con bò làm giải thưởng; Chỉ ăn phở nấu phở và không dùng gia vị để thưởng thức vị ngọt của nước hầm xương. Anh ấy là người rất chỉn chu trong bữa cơm gia đình: đi ăn tiệc thì chỉ ăn theo phép tắc rồi về ăn cơm nhà vợ. hút và uống rượu với nguyễn tuấn cũng được thể hiện như một sinh hoạt giao duyên, từ cách uống, cách cầm ống, cách hút, cách mời. Anh là một tay chơi khá nổi tiếng nhưng cũng là một người rất quan tâm và có nghĩa với vợ. to hoai hắn nói: yêu ghét ai, nguyen lập tức thái độ phục tùng. anh rất ghét sự hợm hĩnh, như lần anh “đuổi việc” họa sĩ nguyễn hát khỏi nhà anh vào sáng mùng 3 tết vì “anh không coi trọng ai, không ai bằng anh”, tuy anh. yêu nguyen hát rất nhiều; hoặc gặp người ghét giơ tay bắt lắc, anh ta cũng không đưa tay ra. Nhiều người đã từng truyền tai nhau câu nói của cụ Nguyễn tuấn “khi chết nhớ chôn cùng một nhà phê bình để có thể buôn người xuống đó cho bớt buồn”. tuy nhiên, anh ấy vẫn biết cách nhìn nhận và chấp nhận người khác, cũng như chính bản thân mình. có năm nguyễn tuấn mỹ nam không nhìn mặt mà “nói xong chưa nói mấy câu mà lòng thấy trống rỗng” …

nguyen tuan có một con vật khác. Tôi thích đi, bất kể tôi đi vào thời gian nào. như một lần anh chàng xứ cảng thơm, nổi tiếng với nghiệp diễn nhưng chỉ xuất hiện vài giây trước ống kính, dù khi đó đang là thời điểm cuối năm. như một lần anh cùng người bạn tên Thiệp đi Thái Lan, vừa đến nơi đã bị bắt, giam lại đem về làm tù binh. sau lần đổi máu đó, mãn nguyện khi hòa bình lập lại, anh đi khắp nơi từ thung lũng chim cú, biên giới vinh linh, sapa, sông đà, trại tù giặc mỹ, khắp hà nội để thị sát. … đi đến đâu anh cũng phát hiện ra những nét đặc trưng của vùng đất ấy, những nét mà người không tinh tế, không giàu giác quan không nhìn thấy được, không tài hoa cũng không thể hiện được như cảm nhận của người đọc qua những trang ký. , những bài luận hay. Về văn chương, ngay trước cách mạng, có người nghiện chữ nguyễn và nghe theo từng chữ, có người chỉ đọc lướt qua một đoạn đã không thể chịu nổi cái giọng vênh váo. nhưng ai biết vượt qua nỗi niềm ấy sẽ thấy một nghệ sĩ họ Nguyễn thực sự tài hoa phục tùng, cả đời đi tìm cái đẹp. Với những câu chuyện tôi biết, tôi xem, thậm chí những gì ông nghĩ, và những thư từ qua lại giữa hai người, tôi luôn biết thêm về Nguyễn tuấn, một nhân cách mà đằng sau cái “lạ” là một bản lĩnh văn hóa trong làng văn học thời bấy giờ .. Nguyễn Tuân đã chấp nhận và được hoà giải khi biết tận dụng những điều kiện ưu tiên của cơ chế để văn nghệ sĩ thể hiện khả năng, sức mạnh của một con người thích đi, thích đi, khám phá, có khiếu thu phục tâm hồn. chụp đối tượng. từ Anh ấy. ông là người có văn hóa và yêu nước. điều đó không chỉ thể hiện qua những trang viết đẹp đẽ mà còn trong hoạt động nghệ thuật và cách mạng của ông. các cuộc phỏng vấn với các phi công trong các nhà tù xác nhận điều này. và các nhà quản lý cấp cao cũng vậy: tôn trọng tài năng nhưng cũng nâng niu nhân cách của Nguyễn tuấn, tạo điều kiện cho ông đi khắp trong và ngoài nước, để ông cống hiến cho nền văn học cách mạng. Đó là lý do tại sao những người điều hành hiệp hội nhà văn lại có cá tính sáng tạo như vậy.

tất cả những gì tôi viết về nguyễn tuấn đều cho thấy nguyễn tuấn là một con người đầy bản lĩnh và cư xử với bạn bè, nghề viết và cấu trúc xã hội.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nguyễn tuân là nhà văn hay nhà thơ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *