Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
75 lượt xem

Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor) là gì? Ưu điểm và hạn chế của nhà đầu tư thiên thần

Bạn đang quan tâm đến Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor) là gì? Ưu điểm và hạn chế của nhà đầu tư thiên thần phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor) là gì? Ưu điểm và hạn chế của nhà đầu tư thiên thần

Đối với khởi nghiệp, vốn khởi nghiệp rất quan trọng. nó là nền tảng giúp công ty tạo đà cho sự phát triển trong tương lai. Có nhiều cách để một doanh nghiệp mới huy động vốn. trong đó, nổi bật nhất là hoạt động tiếp xúc với các nhà đầu tư thiên thần. Vậy nhà đầu tư thiên thần là gì? Nhận vốn từ họ có những thuận lợi và khó khăn gì? hãy cùng dnse tìm hiểu qua bài viết sau.

Nhà đầu tư thiên thần là gì?

Nhà đầu tư thiên thần là gì?

Nhà đầu tư thiên thần là gì?

nhà đầu tư thiên thần (tiếng Anh là Investor angel) hay còn gọi là nhà đầu tư hạt giống. đây là một cá nhân hoặc tổ chức có giá trị ròng lớn. họ thường cung cấp hỗ trợ tài chính cho các công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ để đổi lấy vốn chủ sở hữu của công ty.

Bạn đang xem: Nhà đầu tư thiên thần là gì

Thuật ngữ “thiên thần” xuất phát từ rạp chiếu rộng rãi, khi những người giàu có bỏ tiền ra để quảng cáo các tác phẩm sân khấu. Cụm từ “nhà đầu tư thiên thần” lần đầu tiên được sử dụng bởi William Wetzel. Anh ấy là người sáng lập trung tâm nghiên cứu đầu tư mạo hiểm.

Các nhà đầu tư thiên thần thường có nền tảng gia đình tốt hoặc mạng lưới quan hệ tốt. hầu hết họ đều xuất thân từ các gia đình kinh doanh. Đầu tư thiên thần là một loại hình đầu tư cổ phần tư nhân. trong đó các nhà đầu tư có giá trị ròng cao cố gắng kiếm lợi nhuận cao hơn bằng cách chấp nhận rủi ro nhiều hơn so với đầu tư vào thị trường đại chúng.

Tham khảo: MEP là gì ?

một số nhà đầu tư thiên thần tiêu biểu tại Việt Nam bao gồm:

 • quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam
 • công ty cổ phần đầu tư trung tâm đổi mới
 • công ty cổ phần đầu tư tư nhân và công ty khởi nghiệp quốc gia, ….

cách các nhà đầu tư thiên thần đầu tư

Nhà đầu tư thiên thần thường góp vốn cho các start-up

Nhà đầu tư thiên thần thường góp vốn cho các start-up

Khoản vốn góp của các nhà đầu tư thiên thần có thể là đầu tư một lần để giúp công ty bắt đầu khởi nghiệp. Dù vậy, phần đầu tư này có rủi ro khá lớn. Chúng thường chiếm không quá 10% danh mục đầu tư của các thiên thần. Tuy nhiên, rủi ro càng lớn thì lợi ích càng nhiều. Nếu thành công, nhà đầu tư có thể thu về mức lợi nhuận cao hơn hàng chục lần số vốn đã bỏ ra.

Vốn của các nhà đầu tư thiên thần thường được sử dụng cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển. điều này giúp công ty định hình tốt hơn và hoàn thiện chiến lược kinh doanh của mình. Đổi lại, nếu công ty làm ăn phát đạt, bản thân các nhà đầu tư cũng thu được nhiều lợi nhuận.

Ngoài lần rót vốn đầu tiên, các nhà đầu tư thiên thần cũng có thể tiếp tục đầu tư vốn để giúp công ty vượt qua khó khăn. loại hình đầu tư này thường được thực hiện trên cơ sở các nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng phát triển và phục hồi của công ty.

XEM THÊM:  Đầu số 0979 là mạng gì? Mua sim điện thoại đầu 0979 ở đâu?

Các nhà đầu tư thiên thần đưa ra quyết định “gửi tiền” như thế nào?

Các thiên thần quyết định đầu tư ra sao?

Các thiên thần quyết định đầu tư ra sao?
 • Về quy mô: Các thiên thần thường đưa ra những gói đầu tư khá nhỏ (khoảng $25.000 – $750.000 tuỳ quy mô). Con số này ít hơn khá nhiều so với các nhà đầu tư mạo hiểm (khoảng 7 triệu USD).
 • Giai đoạn đầu tư: Các thiên thần ra quyết định dựa vào tiềm năng của dự án. Do đó, họ thường lựa chọn đầu tư khi doanh nghiệp đã có những bước tiến về kỹ thuật, có kế hoạch kinh doanh và đã chuẩn bị gia nhập thị trường.
 • Thẩm định chi tiết: Nhóm nhà đầu tư thiên thần thường chỉ thực hiện thẩm định dựa theo những đánh giá cá nhân. Quá trình thẩm định phần lớn đều thông qua trao đổi với doanh nghiệp. Điều này rất khác so với các nhà đầu tư mạo hiểm – người có thể chi rất nhiều tiền để thẩm định một cách cẩn thận thông qua các chuyên gia hàng đầu.
 • Khả năng ra quyết định: Nhà đầu tư thiên thần có thể toàn quyền quyết định đầu tư. Họ không bị chi phối hay ảnh hưởng bởi nhiều người.
 • Lợi nhuận và rủi ro: Vì đầu tư từ những giai đoạn đầu nên nhà đầu tư phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Bù lại, mức lợi nhuận mà họ thu được khá lớn (khoảng 20 – 30%).
 • Vai trò trong Hội đồng quản trị: các nhà đầu tư thiên thần nếu có những đóng góp quan trọng thường sẽ có chỗ đứng nhất định trong Hội đồng quản trị của doanh nghiệp.

lợi thế và hạn chế của các công ty nhận vốn từ các nhà đầu tư thiên thần là gì?

Ưu điểm và hạn chế khi nhận vốn từ nhà đầu tư thiên thần

Ưu điểm và hạn chế khi nhận vốn từ nhà đầu tư thiên thần

Ưu điểm của nhà đầu tư thiên thần là gì?

Nhận được sự trợ giúp từ các nhà đầu tư thiên thần có nghĩa là công ty sẽ không phải hoàn vốn. lý do là vì bạn đang trao cổ phiếu để đổi lấy tiền. Đầu tư thiên thần thường ưu tiên cho các công ty được thành lập sau giai đoạn khởi nghiệp. Các công ty này đã cho thấy nhiều hứa hẹn về lợi nhuận, nhưng vẫn cần vốn để phát triển hoặc tăng trưởng sản phẩm. Nhờ sự hỗ trợ của các nhà đầu tư thiên thần, việc nghiên cứu và phát triển sẽ thuận lợi hơn.

Xem thêm: On Hand là gì và cấu trúc cụm từ On Hand trong câu Tiếng Anh

Hơn nữa, mặc dù phần vốn góp từ các nhà đầu tư thiên thần không lớn bằng phần vốn góp của các nhà đầu tư mạo hiểm, nhưng nó vẫn rất có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp nhỏ. nếu công ty thực sự có tiềm năng, các nhà đầu tư có thể liên kết với nhau và góp vốn. số vốn góp lúc này có thể lên đến 1 triệu đô la.

những hạn chế của các nhà đầu tư thiên thần là gì?

Một hạn chế trong việc nhận đầu tư từ các nhà đầu tư thiên thần là họ thường muốn có cổ phần lớn. con số này dao động từ 10 đến 50% cổ phần. điều này có nghĩa là chủ sở hữu doanh nghiệp có thể mất quyền kiểm soát đối với công ty. do đó, các chủ doanh nghiệp nên cân nhắc kỹ lưỡng về số vốn mà mình mong muốn.

XEM THÊM:  Bản đồ số là gì? Ưu và nhược điểm so với bản đồ giấy?

nền

Các nhà đầu tư thiên thần thường sử dụng tiền của chính họ. Họ không giống như những nhà đầu tư mạo hiểm lấy tiền từ nhiều nhà đầu tư khác và đưa vào một quỹ được quản lý chiến lược. các nhà đầu tư thiên thần thường đại diện cho các cá nhân. tuy nhiên, pháp nhân thực sự cung cấp vốn có thể là một công ty, quỹ tín thác hoặc quỹ tương hỗ, v.v.

sự khác biệt giữa nhà đầu tư thiên thần và cá mập

Nhà đầu tư thiên thần và các Shark có gì khác nhau?

Nhà đầu tư thiên thần và các Shark có gì khác nhau?

Shark Tank là một chương trình nổi tiếng giúp các doanh nghiệp huy động vốn. Qua đây, nhiều người cũng bắt đầu tiếp cận gần hơn với cụm từ “nhà đầu tư thiên thần”. Tuy rằng có nhiều điểm tương tự nhưng các Shark trong chương trình hoàn toàn không phải là nhà đầu tư thiên thần. Cụ thể:

 • Cá mập thường hơi hung dữ và cạnh tranh với nhau. điều này có thể hoạt động tốt trên truyền hình, nhưng đôi khi không tôn trọng doanh nghiệp. các nhà đầu tư thiên thần không như vậy. họ có xu hướng hợp tác với nhau và đưa ra phản hồi mang tính xây dựng cho doanh nghiệp.
 • Thời gian đánh giá dự án của cá mập ngắn hơn nhiều so với thời gian đánh giá dự án của các nhà đầu tư thiên thần. . không có thiên thần nào quyết định đầu tư sau vài phút thuyết trình kinh doanh như trong chương trình. Các nhà đầu tư thiên thần cần nhiều thời gian để đưa ra quyết định đánh giá tiềm năng và rủi ro của dự án.
 • Việc gây quỹ thương mại từ Shark tank thường khá đơn giản và thuộc các lĩnh vực tương đối quen thuộc với người xem. trong khi đó, lĩnh vực các nhà đầu tư thiên thần chọn gửi tiền lại khá rộng và phức tạp. Đây có thể là các doanh nghiệp thiết bị y tế, công nghệ sinh học hoặc các lĩnh vực cụ thể hơn. Nhìn chung, rất nhiều loại sản phẩm giao dịch được đầu tư vào rất khó hiểu nếu không có kiến ​​thức chuyên môn.

kết luận

Đúng như tên gọi, các nhà đầu tư thiên thần có thể mang lại hy vọng cho các doanh nghiệp. tuy nhiên, nhận vốn từ nguồn nào cũng có những ưu nhược điểm riêng. cũng nhận được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư thiên thần. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về nhà đầu tư thiên thần cùng với những nét đặc biệt của nhóm nhà đầu tư này. Để biết thêm thông tin cập nhật về chứng khoán và tài chính thú vị, hãy truy cập dnse!

Tham khảo: Cổng Com RS232 là gì và những vấn đề liên quan cần phải biết

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor) là gì? Ưu điểm và hạn chế của nhà đầu tư thiên thần. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.