Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
495 lượt xem

Nhà thơ bằng việt và bài thơ bếp lửa

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ bằng việt và bài thơ bếp lửa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ bằng việt và bài thơ bếp lửa

ngọn lửa bùng cháy trong sương sớm

một ngọn lửa ấm áp và ấm cúng

Tôi yêu bạn, bạn biết trời nắng như thế nào ”…

Từ bao đời nay, ẩm thực của mỗi gia đình Việt Nam là biểu tượng cho sự kết nối yêu thương của mỗi người; nó là một đặc trưng văn hóa của dân tộc; bếp ăn kết nối vợ chồng, con cái, làng xóm, xóm giềng, với thị xã, với cộng đồng và toàn xã hội. Đối với cá nhân bạn, lửa còn có ý nghĩa gì nữa?

– lò sưởi là một hình ảnh rất đẹp thể hiện sự đầm ấm của gia đình, dòng tộc. Thông thường, một chiếc lò sưởi gia đình chỉ có thể tụ họp đông đảo thành viên vào những ngày quan trọng như lễ, tết, giỗ hay những buổi họp mặt truyền thống của gia đình. chính vì vậy mà bếp lửa luôn gợi cho tôi sự ấm áp, tình yêu thương gia đình. hình ảnh bếp lửa đã thôi thúc tôi sáng tác một bài thơ như vậy.

nhà thơ bằng tiếng Việt

một ý kiến ​​khác cho rằng ngọn lửa luôn là một hình ảnh đẹp, rất tươi sáng, mang tính thẩm mỹ. Tôi cũng xem lửa tạo ra năng lượng, tạo ra một joie de vivre như một chức năng giáo dục. ngoài chức năng cuối cùng là giải trí, bếp lửa còn là nơi để mọi người đốt lửa ngồi hàn huyên, khi trẻ con nghe người lớn kể chuyện …

Là người từng trải qua bao thăng trầm của đất nước, từ chiến tranh đến hòa bình, chắc hẳn với bạn, ngọn lửa ở mỗi giai đoạn cũng tạo nên nhiều cảm xúc?

– Đối với tôi, một ấn tượng sâu sắc và khó quên trong suốt thời thơ ấu của tôi là ánh đèn múa bên nồi bánh chưng trong ngày tết mà tôi và các em cùng quây quần xem. Vì vậy, khi nghĩ đến bà nội của mình, thời thơ ấu, tôi luôn coi bà hỏa là nhân vật thứ hai, một nhân vật có cuộc đời và số phận có thật. nó giống như một người bạn mà tôi cũng tin tưởng, trò chuyện để rồi mang về tất cả những kỷ niệm đẹp nhất của tuổi thơ, đồng thời khiến tôi thêm yêu cuộc sống trong những ngày xa nhà, xa Tổ quốc.

Ai là người đầu tiên bạn chia sẻ khi bài thơ “ống khói” ra đời?

-Tôi viết “lò sưởi” khi tôi 20 tuổi và học ở Nga, ở một thành phố bên kia thế giới, cách quê hương tôi. trong không khí lạnh giá và đầy tuyết, tôi nghĩ đến cái nóng, cái nóng, ngọn lửa bập bùng trong căn bếp của tôi. trong tôi chợt dâng lên một niềm xúc động mạnh mẽ, một niềm khao khát về gia đình, về bà ngoại, về bếp lửa… những kí ức tuổi thơ trong tôi chợt hiện về sống động hơn bao giờ hết. Ngay sau khi viết xong bài thơ, tôi đã gửi cho tạp chí văn nghệ và xuất bản vào tháng 9 năm 1963. Đây là bài thơ được xuất bản thứ hai của tôi.

Dòng thơ nào chứa đựng nhiều kỷ niệm nhất của anh / chị?

– câu thơ khiến tôi xúc động và nhớ nhất là câu thơ có hình ảnh của cha tôi. “Bố đi lái, ngựa khô gầy / Chỉ nhớ khói sương bay / Nhớ sống mũi còn ngứa…” có người đã từng nhận xét trong khổ thơ này của tôi rằng cách diễn đạt bằng tiếng Việt của nhà thơ rất Việt Nam, rất mộc mạc trong cuộc sống đời thường của người Việt Nam. Nếu không phải một cậu bé quê mùa, ngửi khói bếp đến cay mắt thì chắc cậu ta sẽ không thể tả chân thực và viết được một bài thơ tự nhiên như vậy.

với câu “cha lái cỗ khô gầy ngựa gầy”… nhiều người cũng thắc mắc đó là câu thơ có thật hay chỉ là tác giả tưởng tượng, hư cấu. Tôi xin khẳng định đây là câu thơ đúng một trăm phần trăm. gia đình tôi ở huế chuyển ra bắc, bố tôi không tìm được việc làm nên nhờ anh họ lái xe đưa đón từ hà nội về thành phố phung, phuong. và từ một công chức chuyên lo giấy tờ, sổ sách, bố tôi đã trở thành một tay xe ôm nghiệp dư trong 4 năm để kiếm tiền nuôi vợ con. Đó là một hình ảnh ấn tượng, trở thành kỷ niệm sâu sắc trong tâm trí tôi mỗi khi tôi nghĩ về bố.

cảm ơn nhà thơ!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ bằng việt và bài thơ bếp lửa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *