Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
502 lượt xem

Tóm tắt tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp Cao Bá Quát – Áo kiểu đẹp

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp Cao Bá Quát – Áo kiểu đẹp phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tóm tắt tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp Cao Bá Quát – Áo kiểu đẹp

triều Nguyễn nổi tiếng

Cao ba chut, tự chu than, hiệu cuc duong, sinh năm 1809 tại làng phú thị, nay thuộc xã Quyển, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Năm 1831, ông đỗ ‘A’ trong kỳ thi Hà Nội. nhưng anh ấy đã thi trượt hai lần, vì vậy anh ấy đã dừng thi.

Năm 1841, tỉnh trưởng Bắc Ninh bổ nhiệm ông làm quan trong triều. ông được gọi đến tu viện để thực hiện nghi lễ đi bộ. Không lâu sau, khi được cử coi thi ở Trường Thơ Thừa Thiên Huế, ông cùng với người bạn đời là Phan dùng khói đèn đãi một số sách hay mà phạm tội, tìm cách cứu người hiền tài. người. khi bị phát hiện thì bị kết án tử hình. nhưng được vua ban chiếu để giảm nhẹ tội, chỉ bị đuổi và phân về Đà Nẵng.

Năm 1854, ông phải chuyển đến Sơn Tây để làm giáo sư trong chính phủ hoàng gia. ông bị xúc phạm, cho quan làm quân sư của Lê Duy để chống lại triều đình. Cuộc khởi nghĩa thất bại, ông bị bắt và bị xử tử năm 1854. Ông nổi tiếng là người giỏi chữ đẹp và để lại nhiều tác phẩm có giá trị, trong đó có tập thơ.

cuộc đời và sự nghiệp của cao ba quat

i. nền tảng và sự nghiệp

1. một người.

 • Cao Ba Bao là nhà thơ lỗi lạc và là thủ lĩnh của phong trào khởi nghĩa nông dân vào nửa sau thế kỷ 18, nửa đầu thế kỷ 12.
 • cao ba ra đời 1808-1810 và mất năm 1855.
 • Cao ba ba tu chu than (con trai gia chu), nickname cuc duong, tinh cam. Anh quê ở Thị xã Phú Thọ, Huyện Gia Lâm, Tỉnh Bắc Ninh. cha ông sống trong thời kỳ xã hội loạn lạc nên ông không thi ra làm quan mà chỉ sống bằng nghề dạy học. nhưng dòng họ thượng lưu là một gia đình có truyền thống văn thơ, khoa cử.
 • Từ nhỏ ông đã là một người thông minh, có văn hóa và dũng cảm. Tương truyền năm 14 tuổi ông đi thi nhưng không đỗ, chín năm sau (1831) ông thi đỗ Đệ nhị giáp (làm Á hậu, rồi đỗ Đệ nhị tú tài, song sau bộ Lễ. , anh ấy đã thi lại. cuộn xuống cuối bảng). sau đó, cao ba nhiều lần hò hét trong cuộc thi ở kinh đô nhưng không đỗ, mãi thất bại (có lẽ không phải vì bất tài mà vì ông là người thanh liêm nên quan lại ghét bỏ). mặt khác, ông là một người tự do và phóng túng nên ông không chịu viết theo tiêu chuẩn của kỳ thi.
 • Ông đỗ cử nhân năm 1831, nhưng mãi đến năm 1841, ông mới đỗ đạt. được bổ nhiệm một hạ sĩ quan giáo sư. : hàm của chức Lễ (Lễ: nơi làm việc của quan có nhiều chức, chức quan nhỏ nhất, chỉ có một thư ký). Bấy giờ ông được cử làm sơ khảo kỳ thi hương khoa thi Hương cống. Khi thấy một số kỳ thi tuyệt vời nhưng không thành công, ông và một người bạn đã sửa những kỳ thi đó để vượt qua nhưng bị bắt. Ông bị kết án tử hình, sau khi bị tòa xem xét, ông chỉ bị cách chức và đày ra Đà Nẵng. Sau ba năm ngồi tù, anh được cử đi thi hành nhiệm vụ tư pháp sang Singapore để lập công chuộc tội. đó được gọi là đi theo quy trình hiệu quả).
 • Khi từ nước ngoài trở về, anh ấy giữ vị trí cũ của mình một thời gian và sau đó bị sa thải. Ông trở về sống với vợ con ở thang lâu.
 • 1847, ông được vua chiếu chỉ làm việc tại Hàn lâm viện (sưu tầm và sắp xếp các bài thơ để vua ngâm thơ). nhưng là một người lương thiện và tài năng, cao ba đã trở thành cái gai trong mắt của các quan lại triều đình, vì vậy họ đã tìm cách đuổi ông đi.
 • Năm 1852, ông bị đẩy đi làm giáo viên trong phủ. de quoc oai, son tay (một quan chức phụ trách giáo dục của một khu vực). nơi đây là vùng sâu, vùng xa, ít người đi học. đối với anh ta, đó là một cuộc đày ải thực sự, điều này càng làm anh ta tức giận hơn. năm đó mùa màng bị cào cào phá hoại, dân chúng rất đói khổ, nhất là ở miền núi. bị đẩy đến cùng, họ phải đụng độ với địa chủ, quan lại để giành lấy mạng sống của mình. cao ba ba liên hệ với những người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa nên từ chức dạy học khiêm nhường. ông lấy cớ cổ vũ, tôn Lê Duy cu làm chúa tể, tự mình làm Quốc sư đứng lên kêu gọi nhân dân vùng này khởi nghĩa lật đổ nhà Nguyễn. thật không may, cuộc nổi dậy sớm thất bại. cao ba bao hy sinh trong một cuộc chiến với quân đội triều đình. sau khi ông mất, nhà Nguyên đã trả thù dòng họ này một cách dã man bằng cách thi hành lệnh tru di tam tộc của cả dòng họ chủ yếu bằng chữ Hán, tên cũng có nhưng ít. Khác với Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Bạt sống vào thời điểm mà chính sách đề cao chữ Hán của nhà Nguyễn đã ảnh hưởng sâu rộng trong giới Nho học. Có lẽ ông cao ba thương đã chịu ảnh hưởng của chính sách này.
 • về tác phẩm chữ Hán của mình, ông có hai tập thơ: chu hơn thi tập và tập thơ lục bát. hai tập thơ này có tên chung là cao ba bah thi tập. Không rõ số lượng bài thơ trong hai tuyển tập này, nhưng chắc chắn nhiều hơn con số mà chúng ta sưu tầm được ngày nay: 1.353 bài thơ và 21 bài văn xuôi. sau khi nhà thơ qua đời, tác phẩm của ông cũng bị triều đình nhà Nguyễn bạc đãi.
 • Về văn tự: ông có bài thơ nổi tiếng là tài tử giai nhân (một người có tài viết chữ). Nhiều khó khăn). Ngoài ra, ông còn có chùm thơ lục bát, ca trù.

ii. một số nét đặc sắc ở khổ thơ thứ ba.

1. Thơ của anh ấy chứa đựng một nội dung hiện thực phong phú.

 • Thơ ca cao ba thuộc khuynh hướng hiện thực phê phán, bộ mặt của xã hội đương thời được phản ánh khá rộng rãi, đa dạng và phong phú trong tác phẩm của ông. chẳng hạn, qua thơ văn của ông ta có thể thấy được sự thiếu thốn vất vả của một nhà Nho nghèo với hoài bão và cống hiến cho cuộc đời của một người bị tù oan; những áp lực tàn bạo của nhà tù và đòn roi của nhà Nguyễn đối với những con người tài năng và tiến bộ, và cuộc sống khốn khổ của người lao động trong xã hội đương thời. Cũng như nhiều nhà thơ tiến bộ khác, Cao Bá Hom cũng chuyển từ vấn đề cá nhân sang vấn đề xã hội, càng về sau thơ ông càng giàu chất hiện thực. Từ những chi tiết hiện thực đó, chúng ta thấy được bộ mặt của một chế độ cũ, tàn bạo, phi nhân tính đáng bị nguyền rủa và đáng bị tiêu diệt. thơ cao ba chứa đựng nhiều tình cảm tốt đẹp, nhiều tư tưởng tiến bộ, thơ cao ba là sản phẩm tinh thần của một con người có bản lĩnh vững vàng, trí tuệ sáng suốt; một tâm hồn phong trần của thời đại, một trái tim nhạy cảm giàu cảm xúc. vì vậy, thơ ông chứa đựng nhiều tình cảm tốt đẹp và tư tưởng tiến bộ.

2.2.1. lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

 • khâm phục, ngưỡng mộ những anh hùng cứu nước, ông đã viết những bài thơ như: vinh phú đồng biên, vịnh trần hưng đạo … ca ngợi những anh hùng đó, bày tỏ lòng mong ước cứu nước. . dường như tìm thấy sức mạnh trong lịch sử dân tộc. đây là điểm khác biệt giữa thánh vịnh lịch sử của ông với các nhà thơ khác (họ hát câu chuyện để xa rời thực tế cuộc sống) cảnh đẹp sông núi đất nước, ông ca ngợi những nơi đẹp đẽ ấy. Ông đã đi thăm và ngâm thơ ở hầu hết các danh lam thắng cảnh phía Bắc như núi Ba Vì, hồ Tây, núi Thụy Đức, sông Hương. Điểm khác biệt của nhà thơ trong việc miêu tả những cảnh này là ông không miêu tả chúng theo kiểu các ẩn sĩ đi du ngoạn để chữa bệnh tâm thần mà bằng một tinh thần dân tộc. dòng sông hương mềm mại là thế, nhưng khi xuất hiện trong thơ ông vẫn toát lên khí chất hùng tráng: sông dài như gươm giữa trời (sông dài như gươm giữa trời xanh) (buổi sáng vắt ngang. sông nước hoa).

Núi đức thúy, núi tân viên, hồ tây từ lâu đã trở thành niềm tự hào của đất nước và đặc biệt là hình ảnh núi tan, nơi từng là biểu tượng cho khí phách anh hùng của dân tộc ta. và trong thơ cao ba, nét độc đáo là câu tự vấn của tác giả: còn trẻ quá, còn mình thì sao? đứng trước những quan điểm đó. tình cảm của anh luôn mang ý nghĩa nhân đôi: tình yêu và trách nhiệm. điều này không dễ tìm thấy ở các nhà thơ đương đại.

 • đặc biệt trong thời đại của mình, cao ba đã ý thức và lo lắng cho vận mệnh của đất nước trước nguy cơ xâm lược từ phương Tây.

2.2.2. thương yêu những người nghèo khổ và bất hạnh, đây là đặc điểm nổi bật nhất tách biệt cao ba với các nhà thơ đương thời. cao ba đảm đang rất có lòng yêu dân, đã đứng về phía quần chúng lao động, thể hiện tình đoàn kết với những nỗi khổ đói, rách áo mặc của họ.

  người đập nước ở ruộng cao vào buổi sáng Tác giả miêu tả cảnh người lao động đập nước ở ruộng cao. buổi sáng, sương núi còn dày, trời lạnh, bụng đói, môi run nhưng luôn phải gàu sạch gàu.

+ bài hát về cô gái đi cầu về đêm (kiều lệ mộ phu nhân) tả cảnh về đêm, khi trời lạnh, một cô gái phải đi bán áo mua cám cho gia đình, khi cô trở về. cầu gió, cô gái vẫn bình thản bước đi vì lòng cô ấm lại khi nghĩ đến người nhà đang đợi cô ở cửa.

 • Cao ba chung cũng đã thấy rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng đói nghèo của quần chúng lao động là do giai cấp thống trị áp bức, bóc lột. Vì vậy, nhà thơ đã rất phẫn nộ và trực tiếp phê phán chế độ cai trị hà khắc của triều đình nhà Nguyễn. tình yêu thương quần chúng cao ba bao nhiêu cũng biến thành trách nhiệm, đó cũng là nét đặc sắc của tác giả này. anh băn khoăn và day dứt về trách nhiệm của mình đối với nhân dân. đôi khi anh tỏ ra tức giận vì cảm thấy mình già nua và bất lực: xấu hổ với tấm lòng già nua này, anh lặng lẽ dựa đầu vào tường

2.2.3 – Thơ văn chứa đựng nhiều tình cảm bền chặt, thủy chung son sắt, nghĩa tình với bạn bè, bà con, đồng bào, trong thời gian bị tù đày, nhà thơ đã viết nhiều bài thơ bày tỏ lòng thương vợ, nhớ con, nhớ quê hương, bạn bè thân yêu. .

  giữa hư không

giấc mơ thấy người phụ nữ chết (mơ thấy người con gái đã mất) là tiếng nói thương yêu, đau xót thể hiện tâm hồn giàu chất nhân văn của nhà thơ. trong giấc mơ, anh nhìn thấy đứa con gái thất lạc trở về với bộ quần áo yếu ớt, rách nát và khuôn mặt buồn bã.

 • câu trả lời mà người bạn viết khi anh xuất viện: anh chợt nghĩ đến mình. một trăm lần một ngày
 • 2.2.4. thơ này cũng chứa đựng nhiều ý tưởng tiến bộ.

  • Ông là người có thái độ đúng đắn đối với sức mạnh vật chất của người phương Tây. anh ta không hề tỏ ra sợ hãi, mặc dù anh ta rất ngạc nhiên. Bài thơ Thuyền lửa Hồng Mao miêu tả một con tàu không có buồm, không có mái chèo, không có người đẩy mà ngang qua, chạy ngược lại như một con ngựa phi nước đại. khói bắn ra, sóng bắn tung tóe như sóng biển. nhưng cuối bài thơ, ông kết lại một cách dũng cảm, cảnh báo con tàu đừng chủ quan khi ra biển đông. bởi vì sóng ở đây không dễ dàng như ở lưu vực phía Tây.
  • có thái độ đúng đắn và tiến bộ đối với cách học từ chương trình độ của nền giáo dục phong kiến ​​hàng nghìn đời nay. cao ba bảo là người đầu tiên dám phê phán và phủ nhận lối học đó, ông coi cách học theo chương như một trò chơi nguệch ngoạc, một cách học ấu trĩ, hoàn toàn xa lạ với thực tế cuộc sống. phê bình lời nói và hành động của họ. Việc ông sửa lời nói tục tĩu cũng đồng nghĩa với việc phản đối và chỉ trích, xuất phát từ việc ông không đồng ý với những quy tắc ngu xuẩn của trường thơ lúc bấy giờ.
  • ông lo ngại về ảnh hưởng của thơ và đề xuất một số điều rất nâng cao. quan niệm về thơ. Anh cho rằng thơ cần phải có cả hình thức và tính cách, nhưng khí chất mới là yếu tố quyết định. 3. thơ cao và phổ được in đậm nét thơ và tinh tế.

  cao ba shou là một người phóng túng với tính cách cứng rắn, tâm hồn và trái tim đầy cảm xúc. những điều này đã in sâu vào sáng tác và trở thành phong cách riêng của nhà thơ, tạm rút gọn thành những nét sau:

  • Sáng tác của ông mang tính chất lỏng lẻo: đặc biệt trong thơ chữ Hán, ông sử dụng nhiều hình ảnh mới và có nhiều câu thơ bất ngờ. Nói đến hoa mai, các thi nhân xưa thường ca ngợi sự trong trắng, thuần khiết của chúng. cao ba bao cũng ca ngợi sự trong trắng, thuần khiết của hoa mai, nhưng thực tế hơn, anh muốn tự tay mình trồng một rừng mai để khi xuân về mai sẽ xanh tươi tô điểm cho đất trời, ngày mai tươi đẹp. . trở thành hình tượng kiệt tác để đời cùng chiêm ngưỡng (mai tài). Nói đến sông Hương Huế, người ta thường nghĩ đến một dòng sông êm đềm, êm đềm, nhưng trong mắt Cao Bá Bảo, sông Hương như một thanh gươm giữa trời xanh. chàng hậu đa tài cũng là một hiện tượng đặc biệt. Do tính chất ngẫu hứng của các câu văn, nên Phú thường có những hạn chế của mình, nhưng đọc các bài văn của Tào Ba, chúng ta có thể thấy ngòi bút của ông vẫn còn lỏng lẻo và đầy mực. nó vẫn diễn tả một cách sinh động sự háo hức của tuổi trẻ. Trong bài phú, ông đã sử dụng nhiều động từ thể hiện những hành động mạnh dạn thể hiện những suy nghĩ, tình cảm và lý lẽ lành mạnh, tiến bộ của mình. lí trí làm cho tình cảm của nhà thơ sâu sắc và phong phú hơn, còn tình cảm làm cho tư tưởng của nhà thơ trở nên đúng đắn hơn. ông luôn trăn trở về con đường của mình, về trách nhiệm của một nhà Nho với nhân dân.
  • hiện thực trong thơ ông giản dị và được nâng cao (thơ) để làm sáng tỏ những sự thật cao cả. vị tướng không ngại đi vào những chi tiết trung thực hơn của cuộc sống.

  iii. kết luận

  Cao Bá Bảo là nhà thơ phê bình văn học lớn nhất nửa đầu thế kỷ XX. đóng góp của thơ ca cao ba hơn hết là ở nội dung, tính ưu việt của nó là nội dung tư tưởng, là dũng khí, là trí tuệ chính trị và văn hóa. cuộc đời của anh vẫn là một bài học quý giá, khi cần thiết anh biết giương lông nheo để lấy được thanh xuân của rồng

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tóm tắt tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp Cao Bá Quát – Áo kiểu đẹp. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *