Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
90 lượt xem

Phân tích bài thơ Cáo quan về ở nhà của Nguyễn Khuyến | Thơ Hay nguyễn khuyến | bai tho ve ruou

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài thơ Cáo quan về ở nhà của Nguyễn Khuyến | Thơ Hay nguyễn khuyến | bai tho ve ruou phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích bài thơ Cáo quan về ở nhà của Nguyễn Khuyến | Thơ Hay nguyễn khuyến | bai tho ve ruou

phân tích bài thơ “than thở” của nguyễn khuyển

Nguyễn Khuyến (1835-1909) ở Trung Lương (Bình Lục, Hà Nam) và là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong văn học trung đại Việt Nam.

Bạn đang xem: Nhà thơ cáo quan về ở ẩn

Thuở nhỏ, Nguyễn Khuyến là người thông minh, lớn lên học nhiều. Lúc đầu, nguyễn khuyển cũng thi trượt, nhưng lần sau lại trúng tuyển cả 3 kỳ thi hương, hội, đình nên người ta gọi ông là tam nguyên yên do.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, thực dân Pháp đã xâm lược nước ta với xu hướng Tây hóa. Nguyễn Khuyến ghét quan trường nên lui về ở ẩn. tại đây, ông đã cho ra đời nhiều bài thơ bất hủ. trong đó có bài thơ “than thở ở quê nhà”.

“vẫn ở nhà suốt những năm qua

hãy nghĩ về tôi, chỉ cần yêu tôi

bóng tối hơi xỉn hơn một chút

Tham khảo: Bài một nhà thơ chân chính lớp 4

Gió không còn đường cho tóc bạc!

có thể phân biệt được chân tốt và chân xấu

sự phán xét của người trẻ và người già

Khi tôi buồn, tôi không biết

Hãy nhìn ngọn núi ở phía xa. ”

xem thêm : rượu ngon là gì

ở đầu bài thơ, nguyễn khản bày tỏ “vẫn ở nhà suốt những năm tháng qua”. tuy ngắn gọn nhưng dường như nó đã nói lên rất nhiều điều. đó là lúc tác giả ở ngoài đồng nhưng dường như vẫn còn chút cảm giác đau xót. Có phải là chán nản, bất lực trước thời đại không?

XEM THÊM:  Puskin là nhà thơ lớn người nước nào

Xem thêm: Một số nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc thời đại nhà Đường là

“nghĩ đến ta, ta chỉ yêu ta” – tình yêu ở đây, không chỉ là nàng tài sắc mà là sinh nhầm thời. nhưng cũng có ý kiến ​​cho rằng “tôi” ở đây là một gia tài trôi nổi và nhạt nhòa.

Hai câu sau của bài thơ thể hiện rõ nỗi buồn của tác giả, dường như những suy nghĩ, bất lực và trì trệ trước thời cuộc của tác giả càng xám xịt hơn. Và dù tuổi đã cao, về quê ở ẩn nhưng Nguyên Thiện vẫn bặt vô âm tín.

nếu như ở những câu trước, tác giả chỉ nói “bóng gió” thì ở những câu cuối, nỗi trăn trở đối với thời cuộc càng hiện rõ qua hình ảnh:

“một cốt truyện cho thấy rõ ràng chân tốt và xấu

sự phán xét của người trẻ và người già ”

Tác giả sử dụng nghệ thuật ẩn dụ rất tài tình. mượn hình ảnh chân thực của cánh đồng với những cây giống tốt xấu để thể hiện sự hoang mang của mọi người trong xã hội, nhất là trong bối cảnh phong trào “tây hóa” đang ngày càng mạnh mẽ.

Dù “sức người có hạn”, nghĩ đến điều đó thật đau lòng nhưng nguyễn khuyển vẫn bất lực, chọn làm bạn với ly rượu cần để quên đi hiện thực xã hội tàn khốc. nhưng thật đáng buồn, “nâng ly càng thêm tiêu sầu” để rồi cuối cùng tác giả vẫn “ngẩn ngơ nhìn núi non xa xăm”. có lẽ, tác giả hy vọng vào một sự thay đổi cũng như một tương lai tươi sáng hơn chăng?

XEM THÊM:  Thế hệ nhà văn sau 1975, họ là ai? | Báo Dân trí

xem thêm : 5 lý do nên chọn đồ uống có cồn làm quà tết

Xem thêm: Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Nguyễn Duy

  • nguyen uyen
  • thảo luận về bài giảng của nguyen khuyen tại nhà
  • thảo luận về bài giảng tại nhà
  • thảo luận về các khiếu nại tại nhà
  • báo cáo khiếu nại tại nhà
  • trước đó
  • tiếp theo

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích bài thơ Cáo quan về ở nhà của Nguyễn Khuyến | Thơ Hay nguyễn khuyến | bai tho ve ruou. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.