Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
575 lượt xem

Phân tích lẽ sống trong bài thơ từ ấy của nhà thơ Tố Hữu

Bạn đang quan tâm đến Phân tích lẽ sống trong bài thơ từ ấy của nhà thơ Tố Hữu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích lẽ sống trong bài thơ từ ấy của nhà thơ Tố Hữu

Trước khi phân tích lý do sống trong bài thơ của nhà thơ đó, chúng ta hãy điểm lại một số nét chính về tác giả và tác phẩm để hiểu hơn bạn nhé:

1. tác giả

– Tô huu (1920 – 2002 ) tên khai sinh là nguyễn kim thanh, sinh tại thôn phú lai, xã quang thọ, huyện quang di, tỉnh thừa thạnh.

– Năm 1938, xu được kết nạp vào đảng cộng sản. Từ đó đến nay, sự nghiệp thơ ca của ông gắn liền với sự nghiệp cách mạng, thơ văn của ông luôn thống nhất và phản ánh chân thực con đường cách mạng gian khổ, hy sinh nhưng cũng nhiều chiến công hiển hách của đất nước.

2. nó hoạt động

– hoàn cảnh tạo nên: ngày được đứng vào hàng ngũ những người chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp là bước ngoặt quan trọng của cuộc đời tốt đẹp. ghi nhận kỷ niệm đáng nhớ đó bằng những cảm xúc, suy nghĩ và lời nói sâu sắc.

– từ đó là một bài thơ trong phần “máu lửa” của tập từ (bài thơ gồm ba phần: “máu lửa”; “xiềng xích”; giải phóng).

xem thêm : bản đồ tinh thần của từ đó

bài văn mẫu phân tích ý nghĩa cuộc sống trong bài thơ

bài đăng số 1

lý do sống trong từ đó là bài hát của một người yêu nước trẻ tuổi

tou huu xuất thân trong một gia đình tiểu tư sản, từ đó là bài thơ ghi lại những kỷ niệm của tou huu khi bước vào hàng ngũ của đảng. bài thơ nhằm mở đường vào con đường cách mạng, con đường thơ của hủ tiếu, nó là một tuyên ngôn về cuộc đời của một chiến sĩ cách mạng, đồng thời cũng là một tuyên ngôn nghệ thuật của nhà thơ.- bài thơ thuộc phần “xương máu của cả những dòng chữ ấy. Bao trùm toàn bộ sáng tác thơ của cụ là vì lí tưởng cách mạng, đấu tranh vì độc lập dân tộc, tự do, hạnh phúc của nhân dân, vì lương tri, lẽ phải, lẽ phải và lẽ sống của thế giới .. và một trong những giá trị tiêu biểu cho đức tính của nhà thơ là lòng nhân ái được thể hiện đồng thời trong thầm kín, tế nhị, sâu sắc.

bài thơ được viết vào tháng 7 năm 1938; nhan đề bài thơ trở thành nhan đề tập thơ đầu tay của ông. Có thể nói, từ đó là bài ca của một thanh niên yêu nước Việt Nam giác ngộ lý tưởng Mác – Lê-nin vào Đảng vĩ đại của cách mạng:

từ đó trong lòng, mặt trời tỏa sáng, mặt trời xuyên thấu lòng ta vườn hoa lá, rất thơm, rộn ràng tiếng chim

ngay trong câu thơ đầu tiên, chúng ta đã bắt gặp một ẩn dụ vô cùng mạnh mẽ, đó là “nắng hè”. Tất cả chúng ta đều biết và cảm nhận được ánh nắng mùa hè chói chang như thế nào, khả năng lây lan của nó và độ chói của nó như thế nào, phải không? đủ để làm bừng sáng, soi rọi mọi góc tối, mọi nơi tăm tối nhất, cùng cực nhất trên thế giới cũng như tâm hồn con người băng giá, tiềm ẩn, bị bao phủ. tiếp tục bằng những phép ẩn dụ thông minh với những hình ảnh như “mặt trời của sự thật” như “sáng qua trái tim”.

Sau đó, tác giả của bài thơ tiếp tục mở ra trước mắt chúng ta niềm vui sướng, niềm vui sướng tột cùng của ông ấy. “Mặt trời chân lý” đó là lý tưởng mới, sáng ngời của đảng và cách mạng đang ngấm sâu vào từng thớ thịt, vào tận xương tủy, vào trái tim không đập, khô cằn, phủ đầy bụi trần. của chủ nhân khiến anh phải dùng “vườn hoa”, “hương thơm”, “tiếng chim” để diễn tả hết niềm vui sướng hạnh phúc trong tâm hồn người lính trẻ lúc bấy giờ.

có lẽ, tâm hồn người lính này từng rất mơ hồ, rất đen tối, nhưng từ khi tìm thấy lý tưởng ấy, anh đã phải so sánh, đối chiếu với “vườn hoa” mùa xuân, rồi sinh sôi, nảy nở trăm mối. hoa và động vật, thể hiện hương thơm, màu sắc và âm thanh của chúng. xúc động, nhiệt huyết, vui sướng tột độ là những gì chúng ta cảm nhận được trong khổ thơ mở đầu này.

Mặt trời chân lý là hình ảnh ẩn dụ, đại diện cho lý tưởng của Đảng, của cách mạng và mặt trời của chủ nghĩa xã hội. với tấm lòng nhiệt thành của mình, anh đã hiên ngang đón nhận ánh sáng mặt trời, sẵn sàng hành động vì lý tưởng cách mạng cao cả. bởi lý tưởng đã “tỏa sáng” trong tim: là nơi giao thoa của tình cảm, nơi kết hợp hài hòa giữa tâm lý và ý thức trí tuệ chỉ thực sự hành động khi có lý tưởng cách mạng, khi có ánh sáng. ánh sáng chói của mặt trời của sự thật. tỏa sáng bên trong.

Nếu câu thơ đầu là tiếng reo vui phấn khởi thì câu thơ thứ hai và câu thứ ba là lời quyết tâm của người cộng sản trẻ tuổi hứa sẽ hòa cái tôi nhỏ bé của mình với cái tôi chung rộng lớn của quần chúng nhân dân. người đọc thực sự xúc động trước thái độ chân thành, lo lắng của một nhà thơ xuất thân từ tầng lớp tiểu tư sản, ý thức và quyết tâm ở lại với mọi người:

Tôi ràng buộc tâm hồn mình với mọi người. tình yêu ấy bao phủ hàng trăm nơi. Xin cho linh hồn tôi và nhiều linh hồn đau khổ luôn ở gần nhau để củng cố cuộc sống của tôi.

“sức mạnh” và “vỏ bọc” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, nhưng cả hai đều nằm trong nhận thức mới về tuổi thọ của nguyên tố. “buộc” là đoàn kết, gắn bó và tự nguyện gắn bó suốt đời với nhân dân lao động, với toàn thể nhân dân lao động Việt Nam. lí tưởng sống mới, lí do sống mới mà nhà thơ nói đến ở đây chính là ý chí chân thành muốn “trói chặt” trái tim mình với mọi người, mọi nơi. Anh tự nhận mình là một người lao động bình thường, một người dân Việt Nam, cũng chia sẻ vui buồn, khó khăn, cùng ăn, cùng ngủ như bao người khác. và tất cả cùng tham gia với họ trong một đại gia đình, trong một khối không thể tách rời.

Ở câu cuối cùng của khổ thơ thứ hai, chúng ta thấy tập trung nhiều nhất vào hai chữ “ổ khóa cuộc đời”. Hai từ này rất rộng, chúng có nhiều nghĩa mơ hồ và không rõ ràng. nhưng trong bài thơ này, có rất nhiều, rất nhiều, không biết bao nhiêu mảnh đời được kết nối, chia sẻ, quấn lấy nhau tạo thành một khối đoàn kết, thống nhất, đoàn kết như những người ruột thịt, ruột thịt trong gia đình mà không gì có thể lay chuyển, chia cắt được.

Tôi là con của vạn gia, huynh của vạn kiếp, huynh của vạn con không manh áo, cù bơ.

Từ một người sống trong cảnh tăm tối, mất phương hướng và thân thiện, giờ đây anh là con, anh, chị, em của một gia đình đông con công nhân nghèo. hiện tại đối lập với quá khứ. nó đang trở thành chỗ dựa, nơi soi sáng và cũng là lý tưởng, là nguồn chân lý cho những ai có cuộc đời “lụi tàn”, những đứa trẻ buồn tẻ, đáng thương, bơ vơ, lạc lõng giữa dòng đời, vô định và không được nếm trải cho đến ngày mai. “cù và bơ”. Dường như tính từ “cù bằng bơ” này chỉ có trong câu nói của những người lao động nghèo khi họ nói chuyện với nhau. tuy nhiên, từ đó chúng ta thấy rằng sự gần gũi hàng ngày. bởi vì bây giờ anh ấy không có tâm lý của một đấng giác ngộ, mà là con trai, anh trai và em trai của anh ấy.

Người lính trẻ ấy đã cùng họ sống, trải qua bao đắng cay, vất vả, cùng nhau chia sẻ, chia sẻ những niềm vui nho nhỏ, những vất vả thường ngày. việc nhà thơ nhấn mạnh và lặp lại từ “là” tạo cho người đọc cảm giác chắc chắn, vững chãi, gắn bó bền chặt giữa ông và những người lao động trong xã hội lúc bấy giờ.

Bằng cảm xúc cá nhân trong sáng và thân thương, lời nói ấy tự nhiên nói lên lý tưởng, chính trị và thực sự là bài ca của một thanh niên, của một người cộng sản chân chính, luôn khơi dậy trong tôi cội nguồn lý tưởng cách mạng.

Bài thơ Lời bạn ấy là một bài thơ vừa mang tính triết lí sâu sắc, vừa rất gần gũi, giản dị và thân thuộc. Sau hàng chục năm đọc đi đọc lại, những câu thơ ấy vẫn là một câu hỏi thấm thía mà những người cộng sản ngày nay không thể không nghiêm túc suy ngẫm để tìm ra câu trả lời trọn vẹn cho mình. giữa cái chung và cái riêng, giữa cộng đồng – tập thể và cá nhân, giữa cái tầm thường và tinh thần – hệ tư tưởng của người cộng sản.

& gt; & gt; & gt; đọc thêm: phân tích bài thơ từ ấy – tiểu học

bài đăng số 2

đọc những vần thơ, bài thơ Tơ huý, ta cảm nhận được một hồn thơ dạt dào cảm xúc, một tấm lòng nhân hậu, một lòng trung với Đảng, với Tổ quốc, với nhân loại, với nhân dân và tình cảm gắn bó mật thiết với đồng bào, đồng chí. .

<3

bao trùm toàn bộ sáng tác thơ của Tỏ lòng là vì lí tưởng cách mạng, vì cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, tự do, hạnh phúc của nhân dân, vì lương tri, công lí, công lí và hoà bình, những gì công bằng trên thế giới … và một trong những giá trị tiêu biểu của thơ phú là tính hướng thiện được thể hiện một cách thầm kín, tinh tế, sâu sắc và đậm nét qua 6 tập thơ nổi tiếng: Lời ấy, tiếng việt, con đường vào trận, ngọn gió, dòng máu

bài thơ “từ ấy” được sáng tác vào tháng 7 năm 1938; nhan đề bài thơ trở thành nhan đề tập thơ đầu tay của ông. Có thể nói “Lời ấy” là bài ca của một thanh niên yêu nước Việt Nam giác ngộ lý tưởng Mác – Lê-nin vào Đảng vĩ đại của cách mạng:

từ đó trong lòng, mặt trời tỏa sáng, mặt trời xuyên thấu lòng ta vườn hoa lá, rất thơm, rộn ràng tiếng chim

“Từ ấy” là thời khắc lịch sử đánh dấu trực tiếp cuộc đời của nhà thơ khi ông giác ngộ chủ nghĩa Mác – Lê-nin, là kỷ niệm sâu sắc của một thanh niên yêu nước, tìm ra lý tưởng cách mạng. Ngày ban đầu ấy, những thanh niên như Tơ dù hăng hái đến mấy vẫn không tìm được đường đi trong cuộc đời nô lệ, ngộp thở dưới ách thực dân phong kiến ​​“quằn quại tìm lý lẽ yêu đời”. Chính trong hoàn cảnh ấy, lý tưởng cộng sản được ví như nắng hè, như vầng dương xua tan nỗi buồn đau, quét sạch mây mù, bóng tối, hướng đến cho thanh niên một lẽ sống cao cả vì một tương lai tươi sáng.

cậu học sinh, sinh viên trẻ đã chấp nhận lý tưởng đó không chỉ bằng khối óc mà bằng cả trái tim, không chỉ bằng nhận thức lý trí mà còn bằng cả tình cảm:

từ đó trong trái tim tôi, mặt trời chân lý chiếu sáng trái tim tôi

từ đó đã làm cho tâm hồn “nắng hè tỏa sáng” là ánh sáng mạnh mẽ và rực rỡ của nắng vàng ấm no hạnh phúc. khi xem các bài thơ sau, chúng ta sẽ thấy tất cả. có được niềm vui ở trong ánh sáng vinh quang của sự thật.

cuộc sống tăm tối, chúng ta phải tìm thấy ánh sáng, chúng ta đi một con đường để cách mạng

và đó là bản chất của lý tưởng cộng sản đã khiến chàng trai 18 tuổi say đắm, ngây ngất trước một điều kỳ diệu:

mặt trời của sự thật chiếu sáng trái tim

mặt trời chân lý là hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho lý tưởng của Đảng, của cách mạng, mặt trời của chủ nghĩa xã hội. với trái tim nhiệt thành của mình, anh đã hiên ngang đón nhận ánh sáng mặt trời, sẵn sàng hành động vì lý tưởng cách mạng cao cả. bởi lý tưởng đã được “thắp sáng” trong tim: là nơi hội tụ tình cảm, nơi kết hợp hài hòa giữa tâm lý và ý thức trí tuệ chỉ thực sự hành động khi lý tưởng đó còn tồn tại, khi có ánh sáng rực rỡ. sự thật tỏa sáng.

Lý tưởng cách mạng đã làm thay đổi hoàn toàn một con người, một cuộc đời. so sánh để khẳng định một sự chuyển biến kỳ diệu mà lý tưởng cách mạng mang lại:

tâm hồn tôi là một vườn hoa, rất thơm và đầy tiếng chim hót.

giọng nói rất tỉnh và rất say, nồng nàn và ngọt ngào, hơn hết là sự say sưa và ngọt ngào của lí tưởng, của hạnh phúc mà lí tưởng mang lại: “tâm hồn” đã trở thành một “vườn hoa”, một vẻ đẹp. vườn xuân ngập tràn hương thơm, rộn rã tiếng chim hót. ở đây hiện thực và lãng mạn đã được trộn lẫn để tạo ra sự gợi cảm và sống động cho câu thơ.

Nếu câu thơ đầu là tiếng reo vui phấn khởi thì câu thơ thứ hai và câu thứ ba là lời quyết tâm của người cộng sản trẻ tuổi hứa sẽ hòa cái tôi nhỏ bé của mình với cái tôi chung rộng lớn của quần chúng nhân dân. người đọc thực sự xúc động trước thái độ chân thành, lo lắng của một nhà thơ xuất thân từ tầng lớp tiểu tư sản, ý thức và quyết tâm ở lại với mọi người:

Tôi ràng buộc tâm hồn mình với mọi người. tình yêu ấy bao phủ hàng trăm nơi. Xin cho linh hồn tôi và nhiều linh hồn đau khổ luôn ở gần nhau để củng cố cuộc sống của tôi.

“sức mạnh” và “vỏ bọc” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, nhưng cả hai đều nằm trong nhận thức mới về tuổi thọ của nguyên tố. “buộc” là tình đoàn kết, tự nguyện gắn bó với nhân dân lao động, với toàn thể nhân dân lao động Việt Nam

hãy để tình yêu phủ kín trăm nơi

khẳng định vị trí của mình đứng trong hàng ngũ nhân dân lao động thôi chưa đủ mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, tình cảm nồng hậu, chan hòa với nhân dân. tác giả đã nâng tầm anh lên chủ nghĩa nhân đạo cộng sản. nhà thơ muốn như: “vì lẽ sống, hy sinh cho đời – đời có nhãn là cao thượng, hào hiệp”, muốn xây cho đời một khối vững chắc. không nghi ngờ gì nữa, phải làm cho quần chúng cách mạng có sức mạnh. kể từ đó, anh ấy đã bày tỏ niềm tự hào là một thành viên trong gia đình của những người nghèo và bất hạnh:

Tôi là con của vạn gia, là em của vạn kiếp, em của vạn trẻ không có áo, bị nhột và nhột.

những phần tử tình nguyện sẽ gia nhập hàng ngũ những người “chân lấm tay bùn” là lực lượng tiếp nối của “phôi thai ngàn đời”, lực lượng trưởng thành của “lứa tuổi ngàn cân”, để chống chọi một với những người khác. hình ảnh của một ngày mai tươi sáng. từ “là” được lặp đi lặp lại, nó vang lên âm hưởng mạnh mẽ, cài vào tâm hồn chúng ta một niềm cảm phục, yêu mến đối với người thanh niên yêu đời, yêu người này.

Với cảm xúc cá nhân trong sáng và thân thương, “lời nói đó” đã nói lên lý tưởng, chính trị và thực sự là bài hát của một thanh niên, của một người cộng sản. tính chân thực luôn chảy trong anh, cội nguồn của những lý tưởng cách mạng.

bài thơ “từ ấy” làm nên một bài thơ vừa sâu sắc triết lí, vừa rất gần gũi, bình dị, thân thuộc. Sau hàng chục năm đọc đi đọc lại, những câu thơ ấy vẫn là một câu hỏi thấm thía mà những người cộng sản ngày nay không thể không nghiêm túc suy ngẫm để tìm ra câu trả lời trọn vẹn cho mình. giữa cái chung và cái riêng, giữa cộng đồng – tập thể và cá nhân, giữa cái tầm thường và tinh thần – hệ tư tưởng của người cộng sản.

Cả cuộc đời của ông đã cống hiến cho đất nước, cho đảng và nhân dân. Khi biết mình sẽ đi xa, anh ấy chỉ nghĩ đến một nơi mà chúng ta vẫn gọi là “tạm bợ”. bạn muốn tiếp tục cống hiến hết mình:

<3 thơ gửi bạn bè. tro để bón đất sống là để. cái chết cũng là sự cho đi.

Vì vậy, nhân dân, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và thơ ca của đồng chí sẽ sống mãi trong niềm tin yêu, sự kính yêu của Đảng và nhân dân.

– / –

trên đây là 2 bài văn mẫu bàn về ý nghĩa cuộc sống bằng từ đó, đừng quên tham khảo các bài văn mẫu hay về tác phẩm từ đó được tổng hợp bởi bạn đọc để nắm rõ nhất nhé. từng chi tiết và nghệ thuật độc đáo của nó!

Rất vui được giới thiệu lựa chọn mô hình 11 !

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích lẽ sống trong bài thơ từ ấy của nhà thơ Tố Hữu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *