Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
362 lượt xem

Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu trên văn đàn thế giới

Bạn đang quan tâm đến Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu trên văn đàn thế giới phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu trên văn đàn thế giới

Ngày 29 tháng 6, tại Bến Tre, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ Văn hóa và Thể thao và Ủy ban quốc gia unesco (tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa thống nhất các nước) tổ chức hội thảo khoa học quốc tế. với chủ đề “Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại hiện nay”.

Đây là một trong 3 sự kiện tiêu biểu nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu (1822 – 2022).

Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu trên văn đàn thế giới - ảnh 1

Ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, khẳng định hình tượng về tài năng, đức độ của Nguyễn Đình Chiểu rất có giá trị trong xây dựng, tuyên truyền, giáo dục con người Bến Tre.

hội nghị tuyệt vời với các cuộc thảo luận sôi nổi

ông Trần Ngọc Tâm, Chủ tịch Tỉnh đoàn Bến Tre cho biết, sau hơn 6 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 17 bài dự thi của các nhà khoa học chúng tôi. Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Ấn Độ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Nga, Bỉ với 91 bài báo của các nhà khoa học xã hội hàng đầu trong nước.

theo mr. tam, hình ảnh và các tác phẩm của mr. Đô đốc được đánh giá cao trong mắt giới học thuật, nhà khoa học trong và ngoài nước. sự nghiệp vĩ đại của các nhà văn học, thơ văn, các tiến sĩ, nhà giáo, nhà yêu nước đều đã được các học giả nghiên cứu sâu sắc và khẳng định có nhiều giá trị có ý nghĩa đối với thời đại hiện nay.

Qua những tác phẩm của mình, Nguyễn Đình Chiểu được đánh giá là một nhân cách, trí tuệ toàn diện cho hình ảnh tích cực của con người Bến Tre nói riêng, Việt Nam nói chung: trung hậu, đảm đang, vượt qua mọi khó khăn trở ngại. gian khổ, thử thách học hỏi suốt đời, có đức tính kiên trì, có tinh thần đánh giặc, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng Tổ quốc.

Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu trên văn đàn thế giới - ảnh 2

Chủ trì hội thảo

gs-tg nguyễn chí bền, đại diện nhóm tài liệu, biên soạn kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế cho biết, số liệu thống kê trong 160 năm qua, kể từ khi ông. Đỗ Chiêu còn sống cho đến nay, tác phẩm của ông đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới như Anh, Pháp, Nhật, Hàn, Ấn, Trung … nhiều tác phẩm của các học giả nước ngoài đã được xuất bản dưới nhiều hình thức khác nhau như các bài báo chuyên môn. các bài văn, tiểu luận, sử sách … bằng tiếng Anh, Pháp, Hoa … những tác phẩm này có thể khẳng định tầm cỡ của văn học ông. làm chieu, một người xứng đáng được unesco công nhận là danh nhân văn hóa thế giới.

XEM THÊM:  Nhà văn, nhà thơ thế nào được coi là lớn?

văn chương, hình tượng Nguyễn Đình Chiểu trong văn học thế giới

theo gs-tg nguyễn chí dũng, năm 1864, g.aubaret (báo châu á) đã sưu tầm và dịch tác phẩm thơ của luc van tien sang tiếng Pháp và có phụ đề: “trong cuốn sách này, chúng tôi đã khám phá ra những đặc điểm chính của một dân tộc. mà chúng ta đã sống với nhau quá lâu, đến nỗi chúng ta có thể coi đó là một tác phẩm hiếm có của trí tuệ con người… ”

Sau đó, một số bản dịch tiếng Pháp khác đã được xuất bản khẳng định trong lời nói đầu: “Đây là tác phẩm phổ biến nhất của An nam. ai cũng biết thuộc lòng và không có buổi chiều nào mà người ta không nghe thấy tiếng ve kêu râm ran từ mái tranh, kể cả tiếng trẻ thơ… ”.

Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu trên văn đàn thế giới - ảnh 3

Tiến sĩ Pascal Bourdeaux, Viện nghiên cứu cao cấp Cộng hòa Pháp, khẳng định văn chương của Nguyễn Đình Chiểu đã phản ánh rõ những hệ quả của chế độ thực dân Pháp tại Việt Nam hồi thế kỷ XIX

vào năm 1943, thống đốc miền nam Việt Nam, Hoefel, đã đọc diễn văn trước lăng mộ của Nguyễn Đình Chiểu ở Ba Tri (Bến Tre), trong đó ông đánh giá cao nhân cách và tài năng cũng như các giá trị đạo đức và nhân cách. của lục địa. van tien và bày tỏ hy vọng chấn hưng văn hóa, cứu vãn tinh thần, đồng thời mong muốn giới trẻ Việt Nam sử dụng tác phẩm của văn tiên như một phương pháp để thực hành mỗi ngày.

XEM THÊM:  Các nhà văn nhà thơ ở tỉnh quảng trị

năm 1972, nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Đỗ Chiêu, tác giả n.i.niculin (nga) đã viết: “Nguyễn Đình Chiểu là linh hồn của phong trào giải phóng, là người đã cổ vũ phong trào đó. Thơ ông đã tìm ra con đường đi lên thẳng vào lòng người. Ông già mù ấy đã kết hợp trong mình tài năng của một nhà thơ, một nhà giáo và một bác sĩ. ”

Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu trên văn đàn thế giới - ảnh 4

GS danh dự Jeon Hye Kyung (Hàn Quốc) nhận định tác phẩm Lục Vân Tiên có nhiều điểm tương đồng với tác phẩm Xuân Hương truyện tại Hàn Quốc

tại buổi tọa đàm, giáo sư danh dự jeon hye kyung (Hàn Quốc) cho biết, tại Hàn Quốc, trong bản lý lịch đại học của mình, cô đã so sánh cấu trúc giữa câu chuyện về linh vân tiên sinh và vở kịch rất nổi tiếng của xứ sở kim chi là xuan truyện của huong (chun hyang jion). theo mrs. hye kyung, điểm tương đồng giữa hai tác phẩm là chúng đều thể hiện nhận thức về thời đại tại thời điểm chúng xuất hiện; rất nổi tiếng, đi vào lòng người và được mọi người đón nhận và mọi thứ đều đóng góp những giá trị nghệ thuật được chuyển thành nghệ thuật biểu diễn … một giá trị quan trọng khác là khắc họa lòng chung thủy của người phụ nữ.

Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu trên văn đàn thế giới - ảnh 5

Nhiều nhà khoa học đến từ các nước Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản… tham dự hội thảo

Giáo sư A.Sokolovsky (Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Nga), chia sẻ: “Tên tuổi và lòng yêu nước cao cả của Nguyễn Đình Chiểu đã được nhiều người Nga biết đến từ thế kỷ trước. Thế kỷ 19. Người Nga đọc bản dịch và họ hiểu rằng Nguyễn Đình chieu là một đại diện xuất sắc của văn học chống Pháp ở Việt Nam thuộc địa. ”

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu trên văn đàn thế giới. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *