Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
509 lượt xem

Tiểu sử tác giả Dương Hương Ly – Hợp Âm Việt

Bạn đang quan tâm đến Tiểu sử tác giả Dương Hương Ly – Hợp Âm Việt phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tiểu sử tác giả Dương Hương Ly – Hợp Âm Việt

duong huong ly là bút danh của bui minh quoc. ông. (sinh ngày 3 tháng 10 năm 1940) là nhà thơ, nhà báo, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, nguyên phó chủ tịch hội văn nghệ, tổng biên tập tạp chí Đất Quảng tại Quảng Nam – Đà Nẵng, người sáng lập và chủ tịch đầu tiên từ lam. hội văn nghệ tỉnh đồng. Anh hiện cũng là Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, phụ trách khu vực miền Trung.

Được biết đến với bài thơ nổi tiếng “Bài thơ hạnh phúc” ông viết về người vợ của mình là nhà văn, liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý, người bị lính Triều Tiên bắn chết năm 1969. Ngoài ra, ông còn được biết đến với bài thơ tình “Có lẽ “, được bình chọn là một trong 100 bài thơ Việt Nam hay nhất thế kỷ 20.

cuộc đời của nhà thơ minh quốc gắn liền với truyền thuyết về sự hy sinh của các văn nghệ sĩ trong chiến tranh Việt Nam. Anh sinh ra ở Mỹ Đức – Hà Tây, nhưng năm 11 tuổi anh theo gia đình lên Hà Nội lập nghiệp. Ngay từ khi còn rất nhỏ, Bùi Minh Quốc đã sớm nổi tiếng đất Bắc với bài thơ Về miền Tây. bài thơ này đã được phổ biến rộng rãi và được đưa vào chương trình giảng dạy của nhà trường thời bấy giờ. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 1963, ông về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam.

thời kỳ chiến tranh Việt Nam

Năm 1961, nhà thơ Bùi Minh Quốc và nhà văn, nhà báo Dương Thị Xuân Quý gặp nhau và yêu nhau. Hai người kết hôn năm 1966. Năm 1967, nhà thơ Bùi Minh Quốc xung phong vào chiến trường miền Nam, anh công tác ở ban văn nghệ khu V, nổi tiếng với tập thơ “đất trời nuôi ta dũng cảm” với bút danh Đường. huong. ly. Khi đó, anh và con trai Xuân Quý mới được 6 tháng tuổi.

Một năm sau, năm 1968, nhà văn Dương Thị Xuân Quý cũng lên đường vào chiến trường miền Nam. Bà để lại đứa con đầu lòng là Bùi Dương Hương Ly cho mẹ là Hoàng hậu Thị Tín chăm sóc. vợ chồng chị bui minh quoc làm cùng cơ quan (báo tuyên truyền ở trên núi). họ đã thu thập một số bài thơ và truyện ngắn của ông được đăng rải rác trên các tờ báo hoặc tuyển tập, in chúng thành một tuyển tập riêng của hai người, và gọi nó là “đứng”.

XEM THÊM:  Những Nhà Thơ đẹp Trai Nhất Việt Nam

“đứng” (1968) do báo của Hội nhà văn in, nhưng khi in xong và vận chuyển vào chiến trường miền Nam thì Quý Xuân đã hy sinh. Vào thời điểm đó, Bùi Minh Quốc đang bận thực hiện một bài báo. Anh báo tin nên cho vợ đi công tác ở vùng đồng bằng Quảng Đà, bản thân cô dự định một tháng sau mới về. Ngày 8/3/1969, Dương Thị Xuân Quý bị lính Triều Tiên bắn chết ngay trong ngày tại Duy Xuyên. trận chiến khi anh mới 28 tuổi.

sau năm 1975

Sau năm 1975, bui minh quoc sống ở Đà Nẵng, làm phó chủ tịch hội văn nghệ tỉnh Quảng Nam – đà nẵng, tổng biên tập tạp chí Đất Quảng. Mùa thu năm 1985, ông đến thăm Đà Lạt, gặp Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng và đề nghị ông giúp đỡ thành lập Hội Thủ công mỹ nghệ Lâm Đồng – Đà Lạt. tại đại hội thành lập hội văn nghệ, anh được bầu vào chức vụ hội trưởng.

tại Đà Lạt, ông và các đồng nghiệp của mình đã thành lập tờ báo lang biang, được đặt theo tên một thần thoại của vùng này. Để mang cái tên này, họ phải giải trình với bí thư tỉnh ủy, nhưng ông ta không dám quyết định, thay vào đó phải mở cuộc họp để thường trực tỉnh ủy quyết định, và họ phải nhờ một nhà nghiên cứu chuyên sâu. trong lúc học. văn hóa dân tộc để thuyết phục. sau đó tờ báo này bị đóng cửa và phải ngừng xuất bản chỉ sau 3 số báo. Theo minh quốc, lý do là họ đã “đăng những bài báo mà lãnh đạo địa phương và vĩ mô không hài lòng”.

bui minh quoc đã nhiều lần tìm kiếm mộ liệt sĩ Dương Thị Xuân Quy vào các năm 1983, 1995, 2000, nhưng phải đến chiều ngày 3 tháng 8 năm 2006, tức 37 năm ngày mất của vợ ông, ông mới được. tìm. mộ nơi ấy chỉ cách tấm bia tưởng niệm Đường thị xuân lệ 30 m do chính ông dựng vào năm 1996. đúng với câu thơ mở đầu của bài thơ “hạnh phúc”: Đất lành ta sẽ nằm xuống / Ở mộ ta có một mùa xuân. .., gia đình đã để cô ấy yên nghỉ.

XEM THÊM:  Tìm hiểu về nhà thơ xuân quỳnh

thơ

Trong chiến tranh Việt Nam, dưới bút danh là đường hương ly, bui minh quoc nổi tiếng với tập thơ “Đất nuôi ta dũng cảm” khi ông còn công tác ở ban văn nghệ khu v. Năm 1968, vợ chồng Biện minh quốc và Đường thị xuân quy có một tập thơ: Truyện “đứng” do nhà xuất bản Hội nhà văn in, đó là tập thơ và truyện của hai người được xuất bản thưa thớt. trên các trang web khác nhau. báo chí.

<3

Thơ của bui minh quoc thường viết về “người mẹ già” Việt Nam bao năm đào hầm đào hầm để giấu tranh, như các bài “đất ta mênh mông”, “mẹ điếng hồn…”, “mẹ”. đi chọn mặt gửi vàng “,” không mẹ ơi “,” phố nhỏ “.

Sau 1975, bui minh quoc đã có nhiều bài thơ mang tư tưởng phê phán, như “cay đắng”, trong đó ông cho rằng “cái máy xúc phạm con người / Mang bộ mặt thân thiện của cuốc đất… / Tôi hiến dâng hết mình tuổi trẻ say mê / tái tạo lại cùng một cỗ máy này ”. Bài thơ đã được Tướng Trà Đỗ trích đăng trong Tạp chí Rồng và Xà của ông.

nói về hoàng sa và trường sa

Năm 2007, sau khi Trung Quốc chấp thuận thành lập thành phố Sansa để trực tiếp quản lý các quần đảo trên Biển Đông, bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, Bùi Minh Quốc và một số trí thức. Văn nghệ sĩ Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc “giẫm lên lẽ phải” trong tranh chấp hoàng sa và tam sa.

Với tư cách là hội viên, ông đã gửi thư ngỏ tới Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam và toàn thể các đồng nghiệp trong Hội, mong Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam sớm có thông báo chính thức về vụ việc này. anh cũng mong hội xuất bản ngay cuốn sách về hoang sa và trường sa được viết ngay để mọi người cùng nắm bắt thông tin.

bức thư ngỏ của nhà thơ Bùi Minh Quốc cũng đã được gửi đến báo chí cả nước, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bức thư nào đăng tải.

theo wikipedia.org

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tiểu sử tác giả Dương Hương Ly – Hợp Âm Việt. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *