Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
376 lượt xem

Những câu thơ định mệnh trên mộ nhà thơ Hoa Níp

Bạn đang quan tâm đến Những câu thơ định mệnh trên mộ nhà thơ Hoa Níp phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Những câu thơ định mệnh trên mộ nhà thơ Hoa Níp

Nhà thơ Hoa Níp (1985-2016)

Vanvn- Ngày 30.5.2021 gia đình tôi tổ chức làm giỗ lần thứ 5 cho con trai – nhà thơ Hoa Níp (19.4 âm lịch). Lẽ ra, tròn 5 năm Hoa Níp đi xa, gia đình tôi sẽ mời đông đủ anh em, bạn hữu của Hoa Níp đến thắp nhang tưởng nhớ. Nhưng vì tình hình dịch Covid-19 đang rất phức tạp nên đành tổ chức trong phạm vi gia đình. Chúng tôi xin được chân thành cáo lỗi.

Với lòng tiếc nuối, tôi nhớ lại câu thơ được ghi trên bia mộ:

“Cuộc sống đầy rẫy những điều phiền nhiễu

Tôi phải dừng lại trốn ở bên đường

Không bao giờ đi đến các cánh đồng

Nhìn lại bóng hồng … “

Khổ thơ trên trích từ bài thơ “Mãi Vươn Cánh Đồng”. Điều đáng ngạc nhiên là tên bài thơ đã được nhà thơ Pan Huang gợi ý để đặt tên cho tập thơ đầu tiên và cuối cùng của Huajian. Bài thơ không được in trong tập thơ đầu tay mà định khắc trên bia mộ. Đây có phải là điềm báo của sự chia ly?

Nhà thơ Hoa Níp với bạn văn trẻ TPHCM đi thực tế ở Bình Phước 4.2016 trước khi đột ngột mất vì tai nạn giao thông

Cuộc đời ngắn ngủi của Hoa Níp đã sớm phải đối đầu với bao sự bất công ngang trái trong xã hội. Có những lúc Hoa Níp phản ứng quyết liệt đến nỗi nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã phải thốt lên: “Anh là một chàng trai mang một trái tim như không có sự che chắn của lồng ngực. Bởi thế, trái tim ấy luôn bị cứa xát bởi mọi thứ đi qua cho dù chỉ là một hạt cát… Anh mạnh mẽ hơn tôi, quả cảm hơn tôi, tự do hơn tôi, dấn thân hơn tôi trên con đường sáng tạo…”

XEM THÊM:  Tên đầy đủ của nhà thơ dante alighieri

Dù vậy, Hua cuối cùng cũng phải miễn cưỡng từ bỏ:

“Cuộc sống đầy rẫy những điều phiền nhiễu

Tôi phải dừng lại trốn bên đường. “

Hai tác phẩm của Hoa Níp, tập truyện “Nàng là nước Mỹ” và tập thơ “Bao giờ đến được cánh đồng” xuất bản sau khi anh mất, do Phan Hoàng và Trần Nhã Thụy tổ chức bản thảo, in ấn. Tập thơ đã được Hội Nhà văn TPHCM trao Tặng thưởng Giải thưởng Văn học năm 2016.

Hoa Níp đã nhận ra những bất công đen tối trên cõi đời không hề đơn giản, nhỏ bé mà là “lắm cuộc nhiễu nhương”. Chưa mấy ai gọi sự nhiễu nhương là “cuộc” như Hoa Níp. Đây là sự cảm nhận chính xác về thế thái nhân tình, về những “cuộc nhiễu nhương” đang trở thành kẻ thù hủy hoại, cản trở cuộc sống. Dù có mạnh mẽ, quả cảm đến đâu thì cũng có lúc Hoa Níp nhận ra sự đơn độc bế tắc trên con đường dấn thân.

Một tiếng “phải” rơi xuống như một tiếng thở dài tiếc nuối: “Tôi phải thôi trốn bên đường.”

Hôm nay, nhìn những nấm mồ hoa dạ yến thảo “làm tổ bên vệ đường” khiến tôi càng xót xa. Như những câu thơ tiên tri, vầng trăng cuối cùng và đầu hàng. đầu hàng miễn cưỡng. Đầu hàng “xong”, đầu hàng để giải thoát cho chính mình. Đã bao lần tôi thủ thỉ với con bên mộ: “Con ơi! Bao nhiêu năm đời chỉ đưa con về với cha mẹ, nay con được yên tâm đi về cõi mới, về với cánh đồng mình mơ ước. , đến nơi không còn bao muộn phiền … “Tôi đã cầu nguyện cho hoa của các con tôi” lên đồng “” như một lời tiên tri. Đoán số phận:

XEM THÊM:  Có ý kiến cho rằng đối với mỗi nhà thơ

“Không bao giờ đi đến các cánh đồng

Quay đầu nhìn bóng hồng … “

Bốn câu thơ trong đó hoa dạ yến thảo được chia thành hai thế giới. Hai câu thơ trên là tâm trạng bơ vơ “kẹt bên lề đường” trong nhân gian. Hai câu tiếp theo là viễn cảnh rộng mở về “cõi trần” ở cõi cực lạc.

Bài thơ trên mộ như một lời tiên tri tâm linh, buồn thay vì khổ, tiếc thay vì oán. Anh ấy đã buông tay, nhưng tâm hồn và khát vọng của anh ấy vẫn tiếp tục trên hành trình của mình.

Gia đình và bạn văn bên mộ nhà thơ Hoa Níp ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Trước ngôi mộ của Hoa Níp, tôi lại muốn trò chuyện với con:

“Con ơi! Con đang ở đâu trong mộng? Con ơi, những bóng hồng đã” tàn phai “thật rồi. Ngoại tình kiểu gì mà không đáng tiếc đúng không? Vợ cũ của con trai tôi trong đám cưới” Mất liên lạc “sau đó đã kết thúc; vợ sắp cưới của Feng Wen cũng đã có chồng con ở Singapore; những người bạn gái yêu thương khác cũng giấu bóng bạn vào vực sâu … nên bạn mới chạy trốn đúng không ?! “

Với nectarine, thơ không chỉ dành cho cuộc sống, thơ là một lời tiên tri run rẩy nhưng không thể tránh khỏi.

Trần Vinh Quang

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Những câu thơ định mệnh trên mộ nhà thơ Hoa Níp. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *