Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
331 lượt xem

Nhà thơ Hoàng Lộc: Tôi sẽ về lại quê

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Hoàng Lộc: Tôi sẽ về lại quê phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Hoàng Lộc: Tôi sẽ về lại quê

* ở nước ngoài, bạn thường phải nghĩ về quê hương và bạn bè của mình …?

Đúng là khi đi xa, điều khiến tôi khó chịu nhất chính là quê hương. quê hương trong tôi là cha mẹ, người thân, anh em, bạn bè và những người yêu thơ tôi – và những nơi đã từng là máu thịt của tôi: hội an – quảng nam – đà nẵng … những nơi thân thương ấy đã sinh ra tôi và luôn là họ. đã gọi lại cho tôi sau cùng!

* cuộc sống nghệ thuật nơi bạn định cư có lẽ thiếu bầu không khí Việt Nam?

Nơi tôi sống, có rất ít người Việt Nam. cuộc đời nghệ thuật của tôi rất cô đơn vì ở đây không ai biết đọc thơ. mọi người thường nghĩ về sự đơn độc là nguồn gốc của sự sáng tạo. Đối với tôi, cô đơn là nghèo đói, tự nó khô héo. đây là những gì tôi đã trải qua khi có cơ hội đến thăm cali hoặc dallas, houston, những nơi đông đúc của đồng hương và bạn bè văn chương. Những dịp đó đã giúp tôi viết một vài bài báo. chỉ có vậy thôi.

những người bạn văn chương với những cuộc gặp gỡ thân tình – như một chất xúc tác cho thơ tôi. và có lẽ ở nước ngoài đã lâu – tôi và nhiều nhà văn cùng thế hệ – dường như từng chút một không còn đề tài nào để viết về, hơn cả nỗi nhớ và tình xưa … Tôi định in thật. những bài thơ tình quê em. Tôi nghĩ tập thơ sẽ dày 300 trang, gồm gần 200 bài thơ tình của tôi trong những thời kỳ tôi đã “lạc vào hiên nhà của những cô gái đẹp”. có thể coi đây là một tuyển tập thơ tình tả thực. bạn bè khắp nơi và độc giả Quảng Nam luôn khuyến khích tôi làm điều này.

nhà thơ cung đình

quê anh ở thang bình, anh lớn lên ở hới an (quảng nam). Giải thưởng thơ Miền Nam 1970. Hiện trụ sở tại Hoa Kỳ. từ năm 1960 đến nay có thơ đăng trên các báo trong và ngoài nước.

thơ in: – thơ học trò (1965) – trái tim còn lại (1971) – qua mưa (1999)

có một trang web cá nhân do bạn bè yêu thích. Tôi đã đăng nhập nhưng không thể để lại bình luận và không thấy bài thơ nào mới. gặp mặt, tôi biết đã lâu bạn quên mật khẩu truy cập trang web. Sau đó, anh tiết lộ bức ký họa chân dung trên trang nhất là do họa sĩ Phan Ngọc Minh chấp bút. chi tiết này ít người biết ngoại trừ những người bạn thân. Mới đây, một nhà văn ở thành phố Hồ Chí Minh đã đăng bài thơ về bữa nhậu say, đi viếng chùa ông bà trên blog của mình, nhiều độc giả yêu thơ đã nhắn lại. anh mừng lắm, vì “tuy xa nhưng răng đã gần, chạm vào màn hình như chạm vào quê hương mình”. điều đó đã khích lệ tinh thần sáng tạo rất nhiều và đó là lý do ông trở lại làm thơ. bức cuối cùng anh viết vào ngày 11 tháng Ba, sau khi về quê dự đám tang cha: “Cha mẹ đã hơn bảy mươi tuổi mà con còn mong mỏi / Cha mẹ đã ngoài tám mươi, con phải rời xa quê hương / Mẹ con đã bình yên nơi cuối dương thế / cha đã ngoài chín mươi, con không về kịp! / Cha mồ côi mẹ, con còn ở quê hương / Mẹ còn con ở thành phố không? / Con mồ côi. – ôi mồ côi – sao tôi lại ở đây / gió hút hướng mắt tôi hỏi trời…. ”.

XEM THÊM:  Cảm nhận về tác giả Nguyễn Trãi - Lan Ha

***

* một trong những bi kịch của tạo hóa là ký ức bị phá vỡ do du hành quá lâu. Bạn có ý định trở về nước để tiếp nối mạch thơ đã từng góp phần tạo nên một gia tài thơ cung đình?

Trong một vài năm nữa, tôi sẽ nghỉ hưu nhưng việc hồi hương đã được ấn định! tuổi già ở đây, đối với những người như tôi, thật đáng sợ. Tôi sẽ trở về quê hương của tôi. Tôi sẽ gặp lại và sống lại không khí của tình bạn và những độc giả thân thiết một thời. Tôi quay lại làm thơ, cho đến khi bạn bè và bạn đọc bảo thơ tôi không còn sức lay động nữa thì tôi mới dừng lại. Đối với tôi, thơ tình là sở trường của tôi, nhưng nếu nó kích thích tôi, tôi cũng viết. miễn là cảm xúc phải là cảm xúc thực của bài thơ.

* thơ, nói chung, nó là gì cho bạn? cụ thể là thơ tình có phải là cảm xúc tột cùng của thơ hiện thực?

Có lẽ câu hỏi này có nhiều câu trả lời. Tôi thường gọi mình chỉ là một anh chàng làm thơ cuối thế kỷ 20. Giờ thế kỷ 21 thuộc về những nhà thơ khác. cái học của tôi và cái đọc của tôi có thể là cổ hủ, quan niệm về thơ có nên giống nhau không? Với tôi, thơ là cảm xúc được diễn tả bằng lời. mỗi nhà thơ có cách nói riêng từ cảm nhận của riêng mình.

XEM THÊM:  Nhà thơ Lò Ngân Sủn - người con của núi: tác giả, bố cục, tóm tắt nội dung chính, dàn ý | Ngữ văn lớp 6 Kết nối tri thức

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng thơ tình là “đỉnh cao” của cảm xúc và sự sáng tạo. Tôi nghĩ đó là “cách lớn”. tuy nhiên, theo tôi, thơ tình dễ đọc và dễ cảm hơn vì tình yêu là … cội nguồn bất diệt của đời người.

***

Cuộc phỏng vấn này được thực hiện qua email từ Hoa Kỳ. uu. sau ngày tôi gặp lại bạn ở việt nam. Bao kỷ niệm về một thời ở hội an, vinh dự vẫn còn in đậm trong tâm trí anh. trên hành trình lẻ loi đôi khi chạnh lòng “câu thơ dậy sóng”, để rồi bây giờ khi xa quê, nỗi nhớ da diết: “Sáng mai thức dậy, lòng thường ngóng trông. đông về / khi quê em quê anh buổi đầu thu / em và anh là hai phương trời / như sao gọi là nhân sâm, tình yêu … / Em trong hoàng hôn, anh là bình minh / Hai bên bờ. Trái đất đầy gió / một vì sao lấp lánh nước mắt / mỗi sớm mai nhìn một bức thư tình. ”

bạn nghĩ gì về thơ thật? chép lại đây một số hành động của các bạn đã ghi ở bìa cuối bài thơ Qua cơn mưa rào. “Thơ của hoàng lộc vẫn giữ được lối cũ nhưng đậm hơn so với khi viết cho bách khoa toàn thư” (nguyễn vọng phu). “Vài câu thơ còn lại trong trí nhớ của tôi là của Hoàng Lộc và Vũ Hữu Định. bây giờ một người đã lên thiên đàng. số còn lại lưu lạc sang các nước, vẫn cho tôi những bài thơ hay… ”(Hồ Chí Minh). “Gia tài hoàng gia đến với thế giới này với một trái tim không ngừng nghỉ. thơ tưởng đó là một thế giới rất riêng. Mặc dù thế giới đó ngày càng mở ra, nhưng bằng ngôn ngữ giản dị của cuộc sống hàng ngày, nó khiến chúng ta cảm thấy gần gũi khi chạm vào ”(nhat nguyen).

dang ngoc khoa (thực hiện)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Hoàng Lộc: Tôi sẽ về lại quê. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *