Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
429 lượt xem

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời: ‘Cầm lại đi lại đi, thôi chào nhé’ – Tuổi Trẻ Online

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời: ‘Cầm lại đi lại đi, thôi chào nhé’ – Tuổi Trẻ Online phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời: ‘Cầm lại đi lại đi, thôi chào nhé’ – Tuổi Trẻ Online

Anh ấy đã làm điều đó từ những bài thơ đầu tiên của mình trong quân đội. đó là những vần thơ của những người lính sinh viên khi anh nhập ngũ trên giảng đường văn học.

cây đàn hạc trong kỳ thi

Năm hai mươi tuổi, anh “ra tiền tuyến khi mùa ve kêu” từ giảng đường đại học. ông là một sinh viên văn khoa đã ra đi trong chiến tranh nhưng vẫn tiếc nuối tuổi thơ chơi bi-a và con ve.

Câu thơ trước của ông là lời chào hậu phương “ta không còn bắt ve, ta không còn trẻ / Thay vì bắt ve, ta săn địch quanh từng cây bọ cạp”.

để trò chơi của trẻ em trở thành trò chơi của người lớn. nhưng đây không phải là một trò chơi chiến đấu giả. do đó câu thơ của anh ấy có vẻ lo lắng và ngây thơ, nhưng người ta đau lòng khi nghĩ rằng chiến tranh là một trò chơi.

“đưa đi đón lại, thôi chào” trong bài thơ bức thư mùa thu hoàng nhuan lấy từ chiến trường năm 1971. Bài thơ anh gửi tặng một người bạn lính là sinh viên lên đường nhập ngũ. . đồng thời, trên cùng một mặt trận.

Cả bài thơ tràn đầy cảm xúc sắp ra trận, đó là tâm trạng chung của cả một thế hệ lúc bấy giờ. nhưng bài thơ này còn quyến rũ người đọc bằng một giọng điệu và nhịp điệu sẽ định hình nên chất thơ của chính họ trong suốt quãng đời còn lại.

thơ có giai điệu riêng của nó, mà tôi gọi là “đàn tranh”. say mê, đắm say, day dứt bởi những nỗi niềm, những hụt hẫng bất ngờ trong ngôn từ và nhịp thơ.

Anh ấy rất giỏi trong việc tạo ra những bài thơ ngẫu nhiên mà anh ấy nghĩ rằng chỉ mình anh ấy mới có thể làm được, khiến người đọc cảm thấy nó tự nhiên như thật, không thể nào khác được.

có lẽ chính đặc điểm này đã khiến thơ hiện thực thu hút được sự quan tâm, say mê và may mắn của nhiều bạn trẻ trong nhiều hoàn cảnh cuộc sống.

Họ thấy rằng nhà thơ không chỉ nói cho riêng mình những điều mình muốn nói, mà còn nói một cách rất thơ của tuổi trẻ. đây là câu danh ngôn: “đi mãi, cuối cùng cũng đến / chỉ tiếc mùa thu vừa tàn / để lại bông cúc tím trên bàn / bốn cánh hoa héo, ba cánh hoa sắp rụng”.

Dòng cuối cùng của khổ thơ này là “tính cụ thể” của dòng. đây là kỉ niệm thời đi học: “em thấy đó, mọi thứ trôi đi / trong hơi thở thời gian thật nhẹ nhàng / tuổi thơ ấy trôi qua thật đáng tự hào / hoa súng tím vào mắt say đắm lòng người”.

đây là dòng sông dài của tình yêu: “ngày mai em phải rời sông tình / mắt nhớ một người, nước đọng bóng / mây trôi một phương, chim hót một tiếng / em. một mình – rạo rực – bạn một mình ”.

Nhiều câu thơ hoang nhuan đã khắc sâu vào trí nhớ của nhiều độc giả suốt mấy chục năm qua. và không chỉ là những câu thơ, bài thơ trong sáng, hồn nhiên đầy tuổi học trò.

thời kỳ sau, thơ ông chứa đựng nhiều cảm xúc, tâm trạng hơn trước hoàn cảnh của chính mình. thơ, tình ca còn nhiều, nhưng ý thơ càng sâu sắc hơn, có khi khái quát đến bất ngờ như trong bài ca ngất ngưởng: “Chung thân hẹp hòi / giữa vô cùng”.

“Tôi giống như một hạt cát bay qua bầu trời”

Phong cách thơ của Hoàng nhuan đã làm say đắm và thu hút rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là giới học đường. mà không chỉ ở bản thân các bài thơ mà còn ở cách nhà thơ đọc thơ của mình trước khán giả.

cham là người say mê khi nói về thơ, khi nói về thơ và nhất là khi đọc thơ. Những vần thơ của anh đã làm say lòng người đọc ở lời văn, khi đọc thành tiếng bằng giọng văn, cử chỉ và bằng cả con người mình, anh càng tỏa ra một sức hút khó cưỡng đối với người nghe.

Đó cũng là một lý do khác để thu hút độc giả trẻ đến với thơ của bạn. họ nghe anh đọc thơ và tìm thấy ở anh một người bạn cùng thế hệ, cùng chung tâm trạng của tuổi trẻ: “phương hướng ấy! cuộc đời như dấu hỏi / trên vai tuổi trẻ – phía chân trời”.

và từ lời chào lên đường ra trận năm nào, hoàng nhuan cẩm đã đi qua tất cả thơ anh cho đến ngày anh mất (20/4/2021). một khi cô ấy cho rằng mình sẽ chết như thế nào và sau đó tuyên bố “tốt hơn hết là em đừng chết / ai sẽ phục sinh em trong những đêm không có chồng”.

anh ấy từng viết trong ngày sinh nhật của mình “dường như khóe mắt tôi vẫn còn bỏng rát / tôi như hạt cát bị thổi bay”. bây giờ hạt cát đó đã bay lên trời.

nhưng thơ vẫn là một bước nhảy vọt thực sự cho con người và cho con người. bài thơ ấy là một giai điệu vui mà ông gửi lại: ta phải sống như không chết được / Ly rượu kia tưởng uống mãi / ta về dẫu không ai đợi / sao rơi phía chân trời.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời: ‘Cầm lại đi lại đi, thôi chào nhé’ – Tuổi Trẻ Online. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *