Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
669 lượt xem

Nhà thơ Hùng Đình Quý và chuyện cột cờ trên đỉnh Lũng Cú

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Hùng Đình Quý và chuyện cột cờ trên đỉnh Lũng Cú phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Hùng Đình Quý và chuyện cột cờ trên đỉnh Lũng Cú

Năm 2010, Cao nguyên đá Đồng Văn của tỉnh Hà Giang được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Cùng năm, cột cờ của thung lũng, một di tích lịch sử khẳng định chủ quyền quốc gia cũng được xây dựng kiên cố, trở thành điểm du lịch linh thiêng. nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên đỉnh núi, nhiều người đến đây không khỏi xúc động trước biểu tượng linh thiêng trên địa đầu Tổ quốc mà có lẽ ít người biết đến. ai đã xây nó. đường vào thung lũng. Con cú và dựng cột cờ đầu tiên trên đỉnh núi là bức tranh dân tộc Mông Cổ treo quy định.

Nhà thơ Hùng Đình Quý và chuyện cột cờ trên đỉnh Lũng Cú - ảnh 1Thiêng liêng cột cờ Lũng Cú

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

trong lần trở lại tỉnh Hà Giang lần này, chúng tôi gặp anh hùng đại ca, Phó giám đốc trung tâm văn hóa tỉnh Hà Giang, con trai của anh hùng nhà thơ Đình Quy. anh ky đưa chúng tôi đến thăm nhà thơ hùng định quy tại xã phong quang, huyện vi việt, cách thành phố hà giang hơn 10 km. nhà thơ anh hùng dinh quy năm nay đã 82 tuổi. Từng là cán bộ lãnh đạo của tỉnh Hà Giang, nhưng ông vẫn ở nhà dân tộc Mông với vợ là Lò Thị Mỷ. 60 năm trước, câu chuyện tình yêu của hai cụ ông nổi tiếng khắp vùng, bởi ông là người Mông đầu tiên dám bỏ tục cũ để lấy một người phụ nữ lo lắng.

Nhà thơ Hùng Đình Quý và chuyện cột cờ trên đỉnh Lũng Cú - ảnh 2Nhà thơ Hùng Đình Quý

Trong câu chuyện của mình, ông kể: đời ông có 2 sự kiện lớn, đó là tham gia làm đường ô tô lên cột cờ Lũng Cú và kết hôn cùng cô học trò người dân tộc Lô Lô mà ông yêu quý. Trong số 3 cậu con trai, ông đặt tên con trai út là “Đại Kỳ”, nghĩa là lá cờ lớn và đó cũng là kỷ niệm lớn nhất của đời ông. Nhớ lại kỷ niệm xưa ông kể: hồi ấy đường lên mảnh đất thiêng liêng này rất chênh vênh, toàn núi đá, vực sâu hiểm trở.

Nhà thơ Hùng Đình Quý và chuyện cột cờ trên đỉnh Lũng Cú - ảnh 3Vợ chồng nhà thơ Hùng Đình Quý

Bao đời nay, người dân vùng địa đầu này vẫn “sống trên đá và chết vùi trong đá”, bởi vậy việc mở con đường này chưa ai dám nghĩ đến: “Lúc đó tôi là Phó chủ tịch huyện đưa đoàn cán bộ đi từ thị trấn Phổ Bàng lên cột cờ. Lúc ấy chỉ là đường mòn, leo dốc khó đi lắm. Tôi nghĩ nếu làm hẳn một con đường từ xã Ma Lé lên Lũng Cú đến cột cờ là điểm cực Bắc của đất nước, nếu bác Hồ còn sống thì mừng lắm. Cứ nghĩ thế nên sau khi đưa đoàn cán bộ trở về tôi báo cáo thì được tập thể Ủy ban đồng ý và phân công tôi làm trưởng ban xây dựng con đường này.”

XEM THÊM:  Phong cách sáng tác của nhà thơ hàn mặc tử

Anh ấy nhiệt tình nhận nhiệm vụ, nhưng khi thảo luận về kế hoạch cụ thể, anh ấy trở nên lo lắng. Khi đó, chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, làm theo kiểu cũ trước Tết là khó. chợt nghĩ ra cách làm nhà “khoán” cho đồng bào Mông nên bàn với ban chỉ đạo chia 13 km đường giữa các xã, rồi xã phân công lại từng hộ, để hộ nào có nhiều công nhân làm việc thì xấp xỉ. Đường 7 mét, ít hộ làm 3 mét.

cỗ bàn, nhân ngày làm đường, bất ngờ được nhân dân 19 xã trong toàn huyện nhiệt tình ủng hộ. nhiều gia đình dựng lều tại chỗ, đưa con cái, mang theo đầy đủ đồ nghề, đưa xe bò, làm ngày đêm… không ngờ trong 1 tháng đường đã xong. làm xong đoạn đường, anh lại được giao nhiệm vụ tổ chức lễ thông xe, vì lần đầu tiên trong lịch sử xe đồng hành có một chiếc ô tô vào được chân cột cờ. lúc đó, một lá cờ nhỏ đã được chuẩn bị trên sân khấu, nhưng khi con đường mới rộng mở và để khẳng định chủ quyền quốc gia thì cần phải có một cột cờ lớn hơn. Được mách bảo, anh huy động 20 thanh niên đi tìm một cây thông dài 15 m, đường kính 20 cm và dựng làm cột cờ cao ở chùa Núi Rồng.

lúc 4:00 chiều ngày 11 tháng 1 năm 1978, ông định quy người lúc đó là phó chủ tịch huyện đồng văn và mr. ly sìa po, phó chủ tịch ủy ban xã thung cu, vinh dự phất cờ. Kể từ đó, lá cờ Tổ quốc rộng 54m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em của Việt Nam luôn bay cao trên thung lũng.

Nhà thơ Hùng Đình Quý và chuyện cột cờ trên đỉnh Lũng Cú - ảnh 4Con đường lên Cột cờ Lũng Cú

Nhớ lại giây phút lịch sử đó, nhà thơ Hùng Đình Quý vẫn không khỏi xúc động: ” Tôi tự hào là người đầu tiên cắm cột cơ Lũng Cú trên đình núi mà nay trở thành cột cờ quốc gia. Sau này theo gợi ý của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, tỉnh Hà Giang đã vận động các doanh nghiệp và người dân cả nước cùng tôn tạo côt cờ Lũng Cú thành cột cờ quốc gia quy mô lớn như hiện nay. “

XEM THÊM:  Thăm mộ Hàn Mặc Tử - Thi Nhân nổi tiếng ở Quy Nhơn - Vntrip.vn

Cột cờ lung ow đã trải qua nhiều lần trùng tu và xây mới nhưng lá cờ vẫn giữ nguyên diện tích 54 m2. Lá cờ được treo trong ngày mở đường vào thung lũng hiện được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Hà Giang. ngày nay, cột cờ của thung lũng đã được xây dựng hoành tráng và bề thế. cột cờ mới cao 33,15m, trong đó thân cột cao 20,5m, cột cờ dài 12,9m. trong thân cột có 135 bậc lên đến đỉnh; Chân cột hình bát giác với 8 bức phù điêu bằng đá xanh, minh họa cho các giai đoạn lịch sử của Việt Nam. cầu thang dẫn từ chân núi lên chân cột cờ được xây dựng, lắp đặt hệ thống lan can, tay vịn bằng inox bền đẹp, sáng bóng, chắc chắn ai cũng có thể bước đi.

Ngày nay tuổi cao sức yếu, nhưng ông vẫn chờ cơ hội để thăm lại thung lũng cờ vua. trong câu chuyện, ông kể rằng chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng để cán bộ và nhân dân tỉnh Hà Giang làm nên những con đường lịch sử, vì chính ông là người đã đặt tên cho con đường từ ma pi leng đến cao nguyên đá đồng văn – meo. trống. “phúc” với ý nghĩa mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho đồng bào các dân tộc tỉnh hà giang.

Sau này, dù trải qua nhiều công việc như giám đốc sở văn hóa thông tin, rồi chủ tịch hội văn học nghệ thuật tỉnh Hà Giang, nhưng ông đã dành nhiều thời gian để sáng tác những bài thơ về chủ tịch Hà Nội. chi minh . Anh đã sáng tác tập thơ “Người Mông nhớ Bác Hồ” và gần đây là tập thơ “Hoa nở trên đá” thể hiện tình cảm của người Mông đối với Bác Hồ. anh ấy tin tưởng: cảm giác đó sẽ theo anh ấy đến hết cuộc đời

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Hùng Đình Quý và chuyện cột cờ trên đỉnh Lũng Cú. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *