Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
736 lượt xem

Nhà thơ huy cận nói về anh hùng nào

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ huy cận nói về anh hùng nào phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ huy cận nói về anh hùng nào

Khi viết bài thơ ca ngợi sự hy sinh của 5 cô gái thợ mỏ và gửi đăng báo bình dân, lẽ ra nhà thơ bỏ trốn không nên nghĩ rằng đó sẽ là một “phóng sự” đặc biệt. Căn cứ vào lời “báo cáo” bằng thơ này, Bác Hồ đã gửi tặng huy hiệu của mình đến gia đình các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ vùng mỏ thân yêu.

Một đoạn bài thơ “Năm người con gái anh hùng Cẩm Phả” của nhà thơ Huy Cận. Một đoạn trong bài thơ “Năm người con gái anh hùng Cẩm Phả” của nhà thơ Huy Cận.

Tháng 8/1958, nhà thơ Huy Cận lúc bấy giờ là Thứ trưởng Bộ Văn hóa dẫn đầu đoàn văn nghệ sĩ thâm nhập thực tế tại Vùng mỏ. Riêng đoàn nhà văn lại tiếp tục chia làm 3 nhóm đi xuống các mỏ. Nhóm của nhà thơ Huy Cận thực tế ở mỏ Đèo Nai. Tại đây, ông đã nghe kể chuyện về 5 cô gái Vùng mỏ hy sinh dưới Vũng Đục. Ông đã xúc động làm bài thơ “Năm người con gái anh hùng Cẩm Phả” để ca ngợi sự hy sinh của những chiến sĩ cách mạng.

ngay sau tựa đề bài thơ, nhà thơ huán đã viết lời tựa để kể về sự việc này: “chị ty, chị ly, chị bạch, chị mao, chị giáp – năm công nhân mỏ hoạt động bí mật trong 2 năm 1947- Năm 1948 và hy sinh năm 1948. Sau khi tra tấn dã man hai chị em, địch trói từng chị vào bao tải, dẫn ra vũng Đúc, ngoài khơi sông Cẩm Trà rồi dìm chết. “Hai chị em sống ở biển cả”. bài thơ có 15 khổ, mỗi khổ 4 dòng, 7 chữ, dường như là một bản anh hùng ca kể lại cuộc đời của những liệt sĩ đầy vinh quang. sau khi đăng trên tờ báo của thị trấn, nhà thơ Huian đã chọn bài thơ này để in trong tập “bầu trời mỗi ngày một sáng” xuất bản năm 1958.

XEM THÊM:  Nhà thơ Nguyễn Kim Huy     - Văn Nghệ Đà Nẵng

Di ảnh 4 trong số những nữ liệt sĩ hy sinh ở Vũng Đục. Di ảnh 4 trong số các nữ liệt sĩ hy sinh ở Vũng Đục. Ảnh tư liệu của Bảo tàng Quảng Ninh

Sau này, trong cuốn “Hồi ký song đôi”, nhà thơ Huy Cận cũng đã kể lại việc này: “Sau mấy tháng đi lao động ở Vùng mỏ về, tôi có được gặp Bác Hồ trong một cuộc Bác gặp chung nhiều văn nghệ sĩ khác đi thực tế các nơi về… Đến lúc bài thơ của tôi nhan đề là “Năm người con gái anh hùng Cẩm Phả” đăng lên báo Nhân Dân, được Bác xem, thì Bác gởi ngay 5 huy hiệu của Bác về cho Uỷ ban thị xã Cẩm Phả để tặng 5 gia đình có 5 người con gái hy sinh oanh liệt tại mỏ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp”.

Để có căn cứ trình bày, Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu ngành Than thu thập, xác minh và báo cáo sự việc nêu trên. người ký báo cáo này là mr. nguyễn văn hòa thay mặt ban thường vụ công đoàn mỏ Cẩm Phả. bản gốc của tài liệu này được lưu giữ bởi mr. doan dat (thành viên hội vhnt quang ninh, hội viên hội nghệ sĩ nhiếp ảnh việt nam) và bàn giao cho ban quản trị chùa vung đức. được biết rằng mr. doan dat trước đây làm việc cho công đoàn mỏ đá cẩm thạch.

Thực tế, sau khi xác minh, hồ sơ báo cáo của ban thường vụ công đoàn mỏ đá hoa có 8 liệt sĩ nữ chứ không dừng lại ở con số 5 như trong bài thơ họ bỏ trốn của nhà thơ. phần báo cáo đề cập đến vụ tàn sát 8 chiến sĩ cộng sản ở Vũng Đục và phần thứ hai là sơ yếu lý lịch của từng người. phần trên của công văn có tiêu đề “Việt Nam dân chủ cộng hòa / độc lập – tự do – hạnh phúc”; ở góc bên trái ghi “công đoàn hồng quang, công đoàn mỏ cam pha; số: 12-bc / cĐ ngày 28/5/1959 “. Hiện trang đầu của tài liệu này rất mờ, khó đọc. 8 liệt sĩ đã được xác định là: Nguyễn Thị ty, Phạm Thị Tự, Đoàn Thị. mao, nguyen thi bich, tran thi thu, pham thi ngo, pham thi tou, trần thị nga.

XEM THÊM:  THPT Sơn Tây

Một trang trong báo cáo gửi Bác Hồ của Một trang trong báo cáo gửi Bác Hồ của Công đoàn mỏ Cẩm Phả.

Ông Hoàng Bách, tức Phạm Khắc Hựu, hiện ở phường Cẩm Bình (TP Cẩm Phả), nguyên Chủ tịch UBND TX Cẩm Phả, chia sẻ: “Các đồng chí ấy đã hoạt động mưu trí, dũng cảm và anh dũng hy sinh. Tôi không thể nào quên được sự hy sinh của đồng chí Nguyễn Thị Tý và các đồng đội của chị năm đó…”.

huynh dang [links ()]

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ huy cận nói về anh hùng nào. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *