Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
295 lượt xem

Nhà thơ Huy Cận và ”cái duyên” gây dựng lớp thẩm phán đầu tiên – Hànộimới

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Huy Cận và ”cái duyên” gây dựng lớp thẩm phán đầu tiên – Hànộimới phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Huy Cận và ”cái duyên” gây dựng lớp thẩm phán đầu tiên – Hànộimới

(hnmct) – nhiều người còn biết đến nhà thơ Huy (tên đầy đủ là cu huy truyen) là một chính khách từng đảm nhiệm nhiều chức vụ, vai trò quan trọng như bộ trưởng bộ quốc phòng. nông dân, bộ trưởng văn hóa nghệ thuật, tổng bí thư hội đồng chính phủ, thành viên chính phủ lâm thời do chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu, đã ký vào bản “tuyên ngôn độc lập” lập ra nước dân chủ cộng hòa Việt Nam năm 1945 (“Hồ Chí Minh Toàn tập “, NXB Chính trị Quốc gia – Sự thật, Tái bản lần thứ ba, 2011) …

Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, tác giả của những bài thơ nổi tiếng “Lửa thiêng”, “Bài ca vũ trụ”, “Bài thơ cuộc đời”, “Tổ tiên ngàn đời” … lại là một người trong số những người. đã xây dựng thế hệ thẩm phán đầu tiên của đất nước.

Ngày 23 tháng 11 năm 1945, thay mặt chủ tịch nước dân chủ cộng hòa, chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số. 64-sl về việc thành lập tòa án đặc biệt, thành lập và giao nhiệm vụ cho ủy ban thanh tra đặc biệt thực hiện một số hoạt động tố tụng, bao gồm cả việc khởi tố và truy tố tại tòa án đặc biệt. đây là văn bản pháp luật đặc biệt về công tác xét xử của tòa án. Điều 3 của nghị định quy định: “Một tòa án đặc biệt sẽ được thành lập tại Hà Nội để xét xử các nhân viên của ủy ban nhân dân hoặc cơ quan chính phủ bị truy tố bởi ủy ban thanh tra.” Điều thứ tư của sắc lệnh quy định chủ tịch chính phủ lâm thời (lúc đó là chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh) là thẩm phán chính. sắc lệnh cũng quy định: “một thành viên của ủy ban thanh tra sẽ bị buộc tội”, “một tòa án đặc biệt có toàn quyền quyết định và có thể áp dụng hình phạt tử hình. các câu lệnh tuyên bố sẽ được thực hiện trong vòng 48 giờ ”…

Sau đó, ngày 31 tháng 12 năm 1945, chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số. 80-sl, đặt tên cho ông. cu bỏ chạy gần ban thanh tra đặc biệt. theo luật thời kỳ này, các thẩm phán được chia thành “thẩm phán buộc tội” và “thẩm phán xét xử”. với nhiệm vụ “trình bày lời buộc tội” theo nghị định số. 64-sl, họ chạy trốn đóng vai trò thẩm phán buộc tội cấp cao nhất, trong khi người đóng vai trò thẩm phán điều tra cấp cao nhất giữ chức vụ chủ tịch tòa án tối cao. trường hợp đặc biệt là chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh.

Không chỉ thực hiện vai trò Thẩm phán xét xử mà còn thực hiện việc tuyển chọn, công nhận và bổ nhiệm những ngạch Thẩm phán đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. phù hợp với điều 62 của sắc lệnh số 13 ngày 24 tháng 1 năm 1946, “tổ chức các tòa án và các cấp thẩm phán” và sau khi tham khảo ý kiến ​​của hội đồng chính phủ, sắc lệnh số 70-tp / ngày 31 tháng 1 năm 1946 về hiến pháp của một Ủy ban được giao nhiệm vụ xem xét đơn xin vào các ngạch thẩm phán và lập danh sách những người xứng đáng. Hội đồng gồm 5 người: Vũ Trọng Khánh, Bùi Bằng Đoàn, Vũ Đình Hòe, Cù Huy Cận và Hoàng Hữu Nam. Sau đó, nghị định số. 76-tp / ngày 22 tháng 2 năm 1946 thành lập một hội đồng với nhiệm vụ xác định cấp bậc và nơi làm việc của các thẩm phán được bổ nhiệm, cũng là một trong năm thành viên của hội đồng này (gồm vu trong khánh, bửu bang đoàn, vu đình. , cu huy cận, vu van hien).

XEM THÊM:  Top 10 Bài thơ hay của nhà thơ Nguyễn Duy - Toplist.vn

Theo hai sắc lệnh này, các thành viên của hội đồng, bao gồm cả chỉ huy, có trách nhiệm xem xét đơn xin vào vị trí thẩm phán và đề cử những người đủ tiêu chuẩn và điều kiện để được bổ nhiệm vào vị trí thẩm phán. là nơi làm việc của các thẩm phán đầu tiên trong cả nước. Vũ Đình Hòe viết: “Ngày 30-4-1946, đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh dự lễ tuyên thệ nhậm chức các thẩm phán đầu tiên của nền Dân chủ Nhân dân Việt Nam”. tại buổi lễ có 38 thẩm phán được hội đồng tuyển chọn giới thiệu. bộ tư pháp phê chuẩn, hai vị chánh sứ (nguyên huyễn) và chưởng lý (vu tại khanh) thượng thẩm do tể tướng bổ nhiệm và tuyên thệ nhậm chức. ”

sự gần gũi cũng góp phần xây dựng các thể chế cơ bản cho ngành tư pháp, cho các thẩm phán. Huian là đại diện duy nhất của những người làm các chức năng tố tụng – tư pháp, công tố – tư pháp của ngành tư pháp lúc bấy giờ, được Quốc hội khóa I bầu vào ngày 2 tháng 3 năm 1946. Ban soạn thảo hiến pháp gồm 11 thành viên có nhiệm vụ nghiên cứu. dự thảo hiến pháp. Hiến pháp đầu tiên của nước cộng hòa dân chủ Việt Nam, được thông qua ngày 9 tháng 11 năm 1946, dành một chương quy định các cơ quan xét xử (tòa án). lần đầu tiên tòa án tối cao được quy định tại Điều 63, điều này chưa có trong các văn bản pháp luật trước đây. Điều 69 hiến pháp cũng quy định: “Trong quá trình xét xử, thẩm phán chỉ tuân theo pháp luật, các cơ quan khác không được can thiệp”. Hiến pháp được ban hành đã khẳng định vị trí của cơ quan tư pháp cũng như vai trò của thẩm phán.

XEM THÊM:  Nhà thơ huy cận quê ở tỉnh nào

Ngoài ra, Cù Huian là người duy nhất đã đại diện cho cơ quan nhà nước trả lời về các hoạt động tố tụng trong phiên chất vấn đầu tiên trong lịch sử của Quốc hội về vụ án Ôn Như Casi. đây cũng là những ngày vận mệnh của quốc gia, dân tộc đứng trước những thử thách sống còn, các thế lực phản cách mạng, “Việt gian” tìm mọi cách chống phá bằng nhiều thủ đoạn thâm độc. .

Nhà thơ huy gần như có duyên thực sự với ngành cung đình và tham gia vào các sự kiện đặc biệt của ngành, với 4 sự kiện đầu tiên của ngành. ông là người đầu tiên thực hiện chức năng “thẩm phán buộc tội” cao cấp nhất, ông là người thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn các ngạch thẩm phán đầu tiên trong cả nước, tham gia bổ nhiệm các ngạch, xuất bản chức vụ này. hạng nhất của thẩm phán. và ông cũng là người đầu tiên và duy nhất đại diện cho những người làm công tác tư pháp, kiểm sát và xét xử – nhiệm vụ của tòa án lúc bấy giờ, tham gia xây dựng bản hiến pháp đầu tiên (hiến pháp năm 1946). đặc biệt hơn, sau đó ông đã tham gia ban soạn thảo hiến pháp năm 1992, hiến pháp đổi mới.

Con trai của nhà thơ Huian – Anh Cù Thu Anh, hiện là Cục trưởng Cục trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp, thành viên hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong tố tụng Trung ương cho biết: “Khi cha anh. khi còn sống, ông thường kể về giai đoạn lịch sử đó với những đóng góp của mình cho ngành tư pháp mà ông vẫn tự hào. ông cũng có quan hệ với thế hệ thẩm phán đầu tiên của đất nước, chẳng hạn như ông. vu trong khanh, bộ trưởng tư pháp, luật sư tòa án tối cao; Ông. tran cong tuong – quyền chủ tịch tòa án nhân dân tối cao … cũng như các thẩm phán sau này như ông. Phạm Hùng – Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao (1981 – 1997), Ô. trinh hong duong – chánh án tòa án nhân dân tối cao (1997 – 2002) …

Cũng như cha anh, ông luôn trân trọng nghề thẩm phán rất cao quý, đòi hỏi phẩm chất và bản lĩnh rất cao, và tin rằng thế hệ thẩm phán hiện nay, tiếp nối truyền thống với nhiệm vụ mang hơi thở cuộc sống mới vẫn xứng đáng. của thế hệ trước. hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vẻ vang mà đảng, nhà nước và nhân dân giao phó.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Huy Cận và ”cái duyên” gây dựng lớp thẩm phán đầu tiên – Hànộimới. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *