Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
223 lượt xem

Thông tin, tiểu sử về nhạc sĩ Lê Văn Lộc – Hợp Âm Pro

Bạn đang quan tâm đến Thông tin, tiểu sử về nhạc sĩ Lê Văn Lộc – Hợp Âm Pro phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thông tin, tiểu sử về nhạc sĩ Lê Văn Lộc – Hợp Âm Pro

thông tin, tiểu sử nhạc sĩ Lê Văn Lộc

Nhạc sĩ Lê Văn Lộc sinh ngày 14 tháng 7 năm 1952 tại thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1989, anh tốt nghiệp Đại học Thanh nhạc, chuyên ngành sáng tác tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ năm 1977 đến năm 1984, anh tham gia lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố Hồ Chí Minh và bắt đầu sáng tác các bài hát. Từ năm 1990 đến 1998, anh làm việc cho một công ty dịch vụ du lịch chợ lớn, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. từ năm 1998 đến nay là chuyên viên phòng nghệ thuật thuộc sở văn hóa thể thao và du lịch thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn đang xem: Nhà thơ lê văn lộc

các tác phẩm nhạc cụ đáng chú ý: khúc dạo đầu số 2, biến thể, bản concerto cho kèn; về bài hát: bạn qua cầu cây, bạn hát ở biển (thơ vũ duy thông), bạn tôi (thơ nguyễn nhất anh), bạn đi qua suối… ngoài ra anh còn sáng tác một số bài hát cho thiếu nhi. như: kể chuyện viên gạch hồng, ba anh lái xe và phấn son (đồng tác giả với vu hoang).

Nhạc sĩ Lê Văn Lộc và Nhạc sĩ vu hoang là cha đẻ của bài hát mà bao thế hệ trẻ em đều thuộc nằm lòng: Bụi phấn. đối với nhạc sĩ Lê Văn Lộc, hoạt động chiến đấu cũng sôi nổi, mãnh liệt như thời thanh niên xung phong ở chiến trường biên giới Tây Nam, nhiều tác phẩm ra đời trong thời kỳ này đã góp phần không nhỏ khơi dậy tinh thần chiến đấu của quân và dân Việt Nam. . : qua cầu; bộ ba cho đất nước; bạn của tôi…

hiện đang công tác tại phòng nghệ thuật – sở văn hóa thông tin và du lịch thành phố Hồ Chí Minh, nhạc sĩ Lê Văn Lộc vẫn không ngừng “chiến đấu” cho Tổ quốc – “chiến đấu” cho hàng Việt. chiến tranh khốc liệt không kém trong thời bình. , vốn là cuộc chiến giữa hàng Việt Nam và hàng ngoại.

Tham khảo: Mạ tôi – Ghen với nàng Thơ Phạm Mai Hương – Truyện – Hội Cựu Học Sinh Bùi Thị Xuân & Trần Hưng Đạo Dalat – Bui Thi Xuan & Tran Hung Dao Alumni Association

“Từ thời niên thiếu trở đi, ai cũng mơ ước đất nước mình trở thành một trong những cường quốc giàu có, hùng mạnh và nổi tiếng trên thế giới. Điều đó đòi hỏi sự cố gắng và nỗ lực lâu dài của tất cả mọi người. Ngay cả người dân trong nước là người Việt Nam, dù già hay trẻ , trong sâu thẳm trái tim, họ đều tìm kiếm ước mơ đó, chỉ có điều khác biệt là ở mức độ nhiệt tình, vì vậy, việc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trước tiên là cần thiết để đánh thức lòng tự hào dân tộc; nâng tầm bình đẳng nhiệt huyết trong lòng mọi người vì ước mơ nước giàu giàu mạnh; là biểu hiện của một trong những hành động cụ thể góp phần xây dựng đất nước; đó là con đường không thể bỏ qua mà các nước giàu mạnh thế giới đã thực hiện để phát triển nền kinh tế của đất nước họ.

Nhạc sĩ Vũ Hoàng có thâm niên công tác sư phạm tại trường cao đẳng sư phạm, cao đẳng âm nhạc mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, giảng dạy các môn ký hiệu âm nhạc, lý thuyết âm nhạc, lịch sử âm nhạc và thế giới âm nhạc. Thời điểm đó, ai cũng biết anh là người sáng tác với những ca khúc khá nổi tiếng như Ngày mai em đi, Hương tràm …

XEM THÊM:  Nhà văn Anh Đức: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Năm 1982, có một sự kiện xảy ra, nên nhà trường yêu cầu vu hoang viết một bài hát về thầy cô. vào ngày 28 tháng 9 năm 1982, hội đồng bộ trưởng (chính phủ) đã ban hành quyết định số. 167-hĐbt theo đó ngày 20/11 hàng năm là ngày lễ truyền thống mang tên ngày nhà giáo Việt Nam; Trước đó, ngày này được gọi chung là Ngày nhà giáo viết thư quốc tế. “Đối với chúng tôi lúc đó rất xúc động”, vũ công Hoàng hậu nhớ lại. trường cao đẳng sư phạm thành phố hồ chí minh quyết định làm một cuốn sách gọi là vui học, trong đó sẽ có một trang để ghép một bài hát và đó sẽ là trách nhiệm của diễn viên múa. yêu cầu cũng rất đơn giản: bài hát đơn giản, dễ nhớ, nằm gọn trong một tập sách để tất cả học sinh có thể dễ dàng ghi nhớ.

Ca khúc Bụi phấn và hình ảnh nhạc sĩ Vũ Hoàng 32 năm trước. Ảnh: TheThaoVanHoa.vn

Ca khúc Bụi phấn và hình ảnh nhạc sĩ Vũ Hoàng 32 năm trước. Ảnh: TheThaoVanHoa.vn

“Tôi trăn trở lắm, bản thân mình là một thầy giáo thì rất háo hức nhưng chẳng biết dựa vào đâu để viết. Tôi không có tứ nào để lẩy cả…”, Vũ Hoàng bộc bạch. Thế rồi một lần tình cờ đi trên phố Vũ Hoàng gặp lại người bạn thanh niên xung phong Lê Văn Lộc. Hai người vui quá lôi nhau vào một quán cà phê vỉa hè tâm sự. Vũ Hoàng hỏi bạn: “Ông có cảm nhận như thế nào về thầy cô giáo tụi tôi không?”. Tưởng hỏi vậy thôi, bất ngờ Lê Văn Lộc kể: “Tôi vừa đi dự một buổi chia tay với một ông thầy ở chỗ tôi làm việc. Ông thầy này có một cái đặc biệt là ông viết gì trên bảng thì bụi phấn cũng rơi làm trắng mái tóc. Nên tôi thấy đẹp quá và làm liền mấy câu thơ: “Khi thầy viết bảng/Bụi phấn rơi rơi/Có hạt bụi nào rơi trên bục giảng/Có hạt bụi nào rơi trên tóc thầy”. Nhưng tôi chỉ sáng tác được tới đó, không thêm được nữa”. 6 câu thơ này gần như hóa giải tất cả những trăn trở của Vũ Hoàng trước đó: “Vậy ông cho tôi xin 6 câu này nhé, để tôi nghiên cứu viết thêm thành một bài hát”. Lê Văn Lộc đồng ý ngay.

trên đường về, vu hoang ngồi lại với những câu thơ cảm động của le van loc. “Anh lộc của phím là A Major nhưng tôi phải đổi thành C Major để dễ hát hơn, giai điệu thơ của anh loc khi vang lên mang màu sắc của dân ca miền Trung. Cuối cùng tôi vẫn giữ nguyên nhưng cắt bớt lại thành của tôi.” và sau nhiều suy nghĩ tôi đã phát triển đoạn văn b thành: “yêu giờ phút này / tóc thầy bạc phơ / bạc vì bụi phấn, cho tôi bài học hay” kết thúc ở đó để tiếp tục là: “Sau này lớn lên / làm sao quên / ngày xưa thầy dạy em / thuở còn bé … “nghe xong tôi rất hài lòng, ý tưởng bài hát này đã được thực hiện trọn vẹn một cách trọn vẹn này mang đúng tâm trạng của một giáo viên như tôi lúc bấy giờ. có ý nghĩa. Tôi đã sáng tác nhiều bài hát có cùng chủ đề, nhưng bài hát này là bài tôi thích nhất, nó giống như tôi bị trói buộc vào số phận của mình vậy. ”

XEM THÊM:  Nhà thơ Y Phương qua đời - VnExpress Giải trí

Tham khảo: Nhà thơ thế lữ và bài thơ nhớ rừng

Bạn chỉ có thể “đóng bụi”

sáng tác xong, vu hoang liền gặp phải một vấn đề khó khăn khác: tiêu đề. bột phấn ban đầu có một tên khác. vì có một vấn đề hơi phi lý ở đây: nguyên tắc giáo viên khi được đào tạo làm giáo viên không bao giờ được viết lên bảng đen làm rơi bụi phấn lên đầu. nhưng hình ảnh này rất đẹp, làm thế nào tôi có thể gỡ bỏ nó? chi tiết này dễ nhớ trong lịch sử âm nhạc Việt Nam cũng có nhiều trường hợp tương tự. chẳng hạn, bài hát Bến quê ta của nhạc sĩ Hồ Bắc có câu: “ôi gái lái đò bến / Xe em thoăn thoắt tóc bay trên sóng quê em”. một hình ảnh rất nhẹ nhàng, tạo độ thở cho cả bài hát, nhưng “xe em phóng nhanh, tóc em bay” là vi phạm nội quy lao động, không đội mũ khi lái xe rất dễ gây tai nạn. nhưng hình ảnh đó cuối cùng đã được công chúng chấp nhận và yêu thích.

khi đó, vu hoang hát cho bạn bè nghe, nhiều người còn bảo danh hiệu Bụi phấn phiền phức vì trông u buồn, bụi bặm, hạ thấp hình tượng người thầy như bụi phấn, dễ hiểu lầm. nghe vậy, hoàng đế càng thêm bối rối. Nếu bài hát này không được gọi là bụi phấn, nó sẽ được gọi là gì? Cuối cùng, sau khi ngẫm nghĩ và suy nghĩ, anh quyết định giữ nguyên cái tên Bụi phấn cho bài hát vì hình ảnh đó không thể thay đổi, Bụi phấn chỉ tôn lên vẻ đẹp của người thầy mà thôi …

Ngày 20 tháng 11 năm 1982, ca khúc “Bụi phấn” chính thức ra mắt lần đầu tiên tại sân trường cao đẳng sư phạm thành phố Hồ Chí Minh với tiếng hát của hơn 2000 sinh viên. Nhạc sĩ vu hoang không bao giờ quên được khoảnh khắc xúc động đó, “nó khiến tôi yêu nghề giáo viên hơn, bài hát khiến trái tim tôi thắt lại và tôi nghĩ rất nhiều người cũng cảm thấy như vậy. nghề dạy học là nghề đưa tàu qua sông. đưa từng thế hệ đi sau, có cháu còn nhớ, có cháu không nhớ, có người quên, đó là lý do khi viết bài này, tôi có ước mơ là cầu nối đưa các cháu đến trường, xin cảm ơn. cô ấy đã dạy tôi. “

Bụi phấn trở thành “hit” thời bấy giờ. Năm 2000, Ca khúc Bụi phấn được chọn vào danh sách 50 ca khúc thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 do Báo Thiếu niên Tiền phong, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Khoa VTV và Ban Âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức.

Khi được hỏi giáo viên bây giờ dùng phấn không bụi thì hình ảnh bụi phấn đã lỗi thời, nhạc sĩ vu hoàng trả lời: “Bụi phấn mất rồi, bảng đen chắc cũng vậy, chúng tôi không thể quay ngược lại được. Nhưng hình ảnh người thầy với bục giảng vẫn còn đó. 32 năm trước khi viết bài hát này, không thể tin rằng nó vẫn được hát cho đến ngày hôm nay, những tưởng nó sẽ trôi đi nhưng cuối cùng nó vẫn ở đây, hình ảnh của một người thầy với mái tóc bạc vì bụi phấn, tôi nghĩ rằng nó sẽ không bao giờ biến mất.

Xem thêm: Giới Thiệu Nhà Thơ Y Phương

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thông tin, tiểu sử về nhạc sĩ Lê Văn Lộc – Hợp Âm Pro. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *