Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
401 lượt xem

Lê Vĩnh Hòa – nhà văn kháng chiến – Văn Chương Phương Nam

Bạn đang quan tâm đến Lê Vĩnh Hòa – nhà văn kháng chiến – Văn Chương Phương Nam phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Lê Vĩnh Hòa – nhà văn kháng chiến – Văn Chương Phương Nam

nguyễn thanh

(vanchuongphuongnam.vn) – kính thưa chủ tịch, danh nhân văn hóa thế giới đã từng dạy chúng ta: “văn hóa văn nghệ là mặt tiền”. điều này dễ dàng chứng minh, thực tế giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh ơ ng nghệ sĩ nhiều. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước năm 1965, khi đế quốc Mỹ đưa quân vào miền Nam, nhân dân Việt Nam ba miền đã đồng lòng thể hiện tinh thần quyết tâm đánh giặc bảo vệ Tổ quốc. / p>

Các nhà văn cách mạng cũng dũng cảm dùng ngòi bút thép để bày tỏ lòng yêu nước của mình trên những trang giấy bóng bẩy với khí phách của một người lính cầm súng. Cùng với Nguyễn Thi, Lê Anh Xuân, Mr. duc, vien phuong … trong chiến khu, một nhóm nhà văn tiến bộ làm việc hợp pháp trên tạp chí nhân văn – xuất bản tại sài gòn từ năm 1956- đã tỏa sáng với tài năng của họ với son nam, trang el hy, tham ha, le vinh hey .

riêng ở miền Tây Nam Bộ, vùng tam giác châu thổ giữa các tỉnh Cần Thơ, Sở Trang và Kiên Giang, nhà văn Lê vinh hoa được đánh giá là một nhà văn xuất sắc với phong cách rất riêng trong giai đoạn 1958-1967, giữa cuộc chiến vô cùng ác liệt. chống lại nhân dân Mỹ ở miền Nam.

Nhà văn Lê Vĩnh Hòa.

Nhà văn Lê vinh hoa (1932-1967) tên thật là doan the thoi, anh trai của nhà văn vo phien (doan the nhan), một nhà văn nổi tiếng ở cộng hòa, quê ở tỉnh Bình Định, miền Trung. Xuất thân trong một gia đình nho học có truyền thống yêu nước, cha mẹ Vinh Hoa Lễ là Đoàn Thế Cần và Ngô Thị Cương. Tham gia phong trào chống Pháp bị đàn áp, gia đình anh Vĩnh Hòa phải đưa vợ con về sinh sống tại xã Vĩnh Hòa, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang khi mới 6 tuổi. Tình yêu đất và người đơm hoa kết trái trên quê hương thứ hai này đã khiến chàng trai yêu quê hương đất nước và văn chương chọn bút danh Lê Vinh Hoa khi bắt đầu viết văn, làm thơ. năm 15 tuổi (1947), Lê vinh hoa tham gia cách mạng và hoạt động cho thiếu nhi tỉnh rach. năm 17 tuổi, Lê vinh nhập ngũ và được cử đi học trường nguyễn văn ở miền nam (thầy là thầy hà mai nhai và các bạn là bui duc ai và nguyễn quang sang).

Năm 1950, sau khi ra trường, Lê Vinh Hoa về công tác tại Văn phòng Bộ Tư lệnh Liên khu miền Tây, giảm giá mạnh. Một năm sau, anh được phân công công tác ở mặt trận liên Việt tỉnh Sóc Trăng. Từ lúc này ở thành phố chùa dơi, Lê vinh hoa bắt đầu tập trung sáng tác, viết văn, làm thơ ca ngợi sản xuất, nuôi quân, ca ngợi bộ đội, du kích …

Sau hiệp định chung (1954), trong khi một số nhà văn cùng lúc gặp nhau ở miền Bắc, thì Lê Vinh Hoa ở lại miền Nam, hoạt động bí mật và sáng tác văn học vì sự nghiệp đấu tranh. Công tác tại TP Sóc Trăng, Lê Vinh Hoa chăm chỉ đi từng ngõ ngách vận động học sinh, công nhân nghèo. năm 1956, công tác của ta đã phản bội hiệp định chung, không tổ chức tổng tuyển cử thống nhất đất nước hai miền, bắt bớ tàn sát những người kháng chiến cũ vì coi cây bút là vũ khí chiến đấu. Sau đó, theo sự giới thiệu của tổ chức, Lê Vinh Hoa kết hôn với Lê Thị Hạnh, một cô gái xinh xắn, nhân hậu, quê ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Có một người vợ hiểu được lý do cao cả và cao cả của chồng, nhà văn Lê vinh hoa bắt đầu sáng tác mãnh liệt hơn. truyện ngắn đầu tay của ông có tựa đề “vỏ cà phê” đăng trên tạp chí nhân văn số 1, được độc giả đón nhận rất nồng nhiệt. sau đó, ông viết nhiều bài báo đủ thể loại, lần lượt đăng trên các tờ báo công cộng ở Sài Gòn như tiến bộ, công nhân, diễn đàn phụ nữ, nhân văn, … ngày 2/3/1957, ông được kết nạp vào Bữa tiệc. trong hai năm 1957-1958, nhà văn Lê vinh hoa đã nổi tiếng với các tác phẩm như cạn nước, áo vải tim vàng, trăng lu, dằn vặt … đăng trên đời phải báo i> và một số báo khác.

tại thời điểm đó, theo bà. hanh, le vinh hoa đã có bài viết: soc trang: quê hương tôi , ký nhi anh, đăng trên tạp chí nhân văn tại sài gòn. nội dung bài báo đã khiến Trưởng đồn công an phường Nguyễn Văn Hồng đặc biệt quan tâm, truy tìm và bắt giữ. Anh đến Nhà sách Thanh Quang để hỏi tác giả bài báo là ai và tịch thu số báo còn lại. chị hanh, vợ nhà văn bị mời về đồn vì nghi anh là sinh viên, quen biết tác giả nhi anh … từ đó nhà văn lấy bút danh là le vinh hoa.

XEM THÊM:  Những nhà văn nổi tiếng và xuất sắc nhất nền văn học thế giới

Tháng 10 năm 1858, bị địch bắt và bị kết tội xúi giục chống chế độ, bị kết án 5 năm tù. Nhà văn Lê vinh hoa bị giam ở các nhà tù soc trang, chi hoa, thu duc, luu loi, sau đó được trở về chi hoa. Trong ngục tù tăm tối, người viết cảm thấy ấm áp và tin tưởng khi gặp lại những con người là người thầy, người bạn lý tưởng đã chia sẻ gian khổ, được an ủi trong im lặng trước những đòn tra tấn dã man của bọn chúa ngục, thậm chí cả những thủ phạm bóc lột tâm lý thông qua việc mua chuộc ác độc. kẻ thù.

Ra tù được một năm, Lê Vịnh vào vùng giải phóng và bắt đầu hăng say sáng tác hơn khi cuộc kháng chiến ác liệt của quân và dân miền Nam bước vào thời kỳ vô cùng gian khổ, cực khổ. hoàn cảnh đất nước khiến nhà văn – chiến sĩ càng tập trung hơn, dùng ngòi bút của mình không mệt mỏi để phản ánh hiện thực cuộc đấu tranh ở địa phương mà tác giả hành động. sự hiện diện của anh trong chiến khu như một người lính cầm bút. sau khi nhà văn lê vinh hoa chiến đấu oanh liệt chống giặc và anh dũng hy sinh trong trận chiến đấu chống quân xâm lược ở xã phường vĩnh mỹ, huyện long mỹ, nơi tác giả bài này dạy, ông đã thuộc lòng cần thơ (nay gọi là cần thơ) . Tỉnh Hậu giang), bà Lê thị hanh vẫn là một người phụ nữ góa chồng theo chồng cho đến ngày nay.

Về sự nghiệp văn học, nhà văn Lê vinh hoa viết ở nhiều thể loại có cùng chủ đề đấu tranh cách mạng như truyện ngắn, kí, tiểu luận, tiểu luận, thơ. các tác phẩm còn lại gồm tị nạn (văn và thơ), lê vinh hoa thu (538 trang gồm 30 truyện và 8 bài thơ viết trong vùng tạm chiếm). (1956-1958) và 33 truyện, 15 thơ viết trên các báo yêu nước ở Sài Gòn và Vùng giải phóng (1964-1966). sau ngày thống nhất đất nước, nhà văn Lê vinh hoa được nhà nước truy tặng. i> Huân chương Sức bền Hạng nhất và Giải thưởng Nhà nước về Văn học và Nghệ thuật (2001). Tên nhà văn – liệt sĩ được đặt cho một trường cấp 3 Lê Vĩnh Hòa và một con đường trong tỉnh. những tác phẩm, công trình bày tỏ lòng tiếc thương, ngưỡng mộ đối với lê hòa bình muôn thuở. Chúng bao gồm: Cảm giác bình yên vĩnh hằng của võ sư thanh hưng (xuất bản tuổi trẻ, 2002; phim) phim tài liệu về lê vinh hoa của tác giả nguyễn trung hiểu (đài phát thanh truyền hình Cần Thơ) .

Chủ đề tư tưởng trong tác phẩm của Lê vinh hoa là cuộc đấu tranh cách mạng của các dân tộc miền Tây Nam bộ. Truyện ngắn độc đáo của ông tị nạn, đăng trên báo giải phóng miền tây nam bộ xuân Bính Ngọ năm 1966, bằng ngôn ngữ nam tính. Về văn phong, tác giả giới thiệu đến độc giả một hình ảnh hài hước khá thú vị. Trưởng phòng Thông tin huyện tôi của chế độ đương thời “mặt tái mét như đàn bà đổ máu” được các đàn anh trong ngành tâm lý ca ngợi là người có tài, có nhiều sáng kiến ​​tuyên truyền vượt trội hơn tất cả. khác. .both đồng nghiệp. anh không ngờ rằng “cái nghề hát rong mãi võ, chuyên đi nói dối bán người thanh cao, cương quyết ngày xưa” lại giúp ích cho nghề của anh đến vậy. Anh ấy không thích cách tin tức được lan truyền, “tờ báo đưa tin hàng ngày trong tháng này với 2.000 người Việt Nam trở về nước và một tháng nữa 1.000 người chạy trốn khỏi khu vực cộng sản. Ai sẽ tin, nếu họ không nhìn thấy khuôn mặt cụ thể? “Vì vậy, CIO đã nảy ra một ý tưởng tuyệt vời và đưa nó vào thực hiện. khu vực cộng sản về nước cho khách là cố vấn Mỹ và các thành viên gia đình làm thường dân.

Những kẻ âm mưu, những người chạy trốn khỏi vùng cộng sản chẳng qua là những người lính giả dạng lính. Trong khi anh đang nhiệt tình khen tiếng Quan Thoại Mỹ thì một thành viên trong nhóm lúc đó đã bị một bà bán mì phát hiện. cô là cầu thủ bóng rổ thiếu tiền ăn mì. anh ta “hứa đầu tháng sẽ nhận lương, sau đó không chịu trả”. cuối truyện là cảnh hỗn loạn, tiếng la hét của cảnh sát, tiếng đánh nhau của người bán phở và những tiếng chửi bới tục tĩu, tục tĩu… ông trưởng thông tin của tôi và các cán bộ thì xấu hổ không thể tả. . Với phong cách châm biếm hài hước miền Nam, nhà văn Lê Vĩnh Hòa đã phác họa chân thực sự thật của những người đàn ông và phụ nữ, trong đó có tên của chương trình gìn giữ hòa bình của cố vấn Hoa Kỳ. Chỉ với vài nét chấm phá của từng nhân vật, nhà văn Lê Vinh Hoa đã nhận ra trước mắt người đọc một chính phủ mất gốc, chạy theo ngoại bang đã đến hồi diệt vong. Họ đã được mọi người xác định là một người tị nạn chính trị không còn xa lạ, nhưng đó là anh chàng có khuôn mặt đầy vết rỗ vẫn nợ một người phụ nữ tiền mua mì.

XEM THÊM:  Hình ảnh Các Nhà Thơ Trong Phong Trào Thơ Mới VN

truyện Lê vinh hoa phần lớn nói về hoàn cảnh sống khốn khó của người dân lao động nghèo vùng bị tạm chiếm, còn chìm trong đói nghèo, hậu quả của chiến tranh tay đôi. nội dung câu chuyện của nhà văn xoay quanh những hình ảnh tàn nhẫn của một anh bồi bàn bị ốm, phải bò ra bến tàu kiếm vài chục đồng trong những ngày cận kề giao thừa, chỉ biết gục xuống vì ho ra máu. (truyện đ lúc màn đêm buông xuống ); hoàn cảnh của những đứa trẻ mồ côi, yếu đuối, đói khát, lang thang trên đường phố (truyện hai người bạn ); chiến tranh phi nghĩa đã gieo bao đau thương, chết chóc cho bao người dân vô tội, ngay cả ước mơ thơ ngây của một thiếu nữ tuổi thanh xuân cũng không có được (truyện thiếu nữ). áo dài) ; hạnh phúc gia đình tan tành trong biển máu (truyện tiếng hú giữa rừng ); ngay cả âm mưu làm hư thanh niên và giết hại hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống của thế lực lưu manh cũng được nhà văn Lê vinh hoa đề cập một cách tinh tế và sâu sắc (truyện trăng lu, vắng >); khơi dậy tình yêu quê hương của mọi người ( sắc nước hương trời, đẹp sau giang ); Tôi căm thù bọn đế quốc xâm lược ( con người mùa xuân, tiếng hú đêm ). Truyện ngắn “cạn nước” của Lê vinh hoa được chủ biên Nguyễn Thanh khen ngợi về nội dung tiến bộ, được xây dựng trên tập thơ văn mùa xuân năm 1973 của nhà văn yêu nước Phan nên muốn làm đạo diễn. .

Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy nhà văn lê vinh hoa có lối viết súc tích, đậm chất trữ tình, vừa hài hước, vừa đả kích cay đắng. Hoa lê tính tình hướng nội, ngoài đời thường tỏ ra rất điềm đạm, thu liễm. mà tất cả những nội lực, tình cảm của nhà văn đều được thể hiện qua tác phẩm. Thơ Vinh Hoa (khoảng 10 bài) chủ yếu phản ánh tình cảm của ông. Những bài thơ của tác giả tị nạn thường đưa người đọc trở về với hoài niệm về những người bạn cũ, về ngôi trường xưa thân yêu của một thời hoàng ngọc đầy bụi, mưa gió. …

Một bước ra khỏi cửa trường / là cuộc đời hiểu ý nghĩa của gió, mưa, sương / trang sách cuộc đời mở ra trang mới / gai che lối đi vạn dặm” ( ngày xanh); mùa xuân là biểu tượng của tuổi trẻ và niềm hy vọng, nhưng lê hòa bình muôn thuở là con người hiện diện trong cuộc đời đau khổ vì chiến tranh nên tác giả luôn đứng về phía những con người kém may mắn khi nhìn mùa xuân ”vẻ đẹp ấy là gì. mùa xuân trong máu / khi cuộc đời chưa dứt / đêm chưa tàn / ngày chưa thức / nhân gian chưa hát khúc hòa bình / rồi xuân đã sang xuân chưa về / mai chưa vàng tươi, hoa cúc không xanh ” (mùa xuân của con người).

Tóm lại, nhà giáo – nhà văn – chiến sĩ Lê vinh hoa có một vị trí đặc biệt trong dòng văn học yêu nước giai đoạn 1945-1975. Giáo sư trần huu ta cũng có ý kiến ​​xác đáng về sự nghiệp văn học và sự cống hiến, hy sinh to lớn của nhà văn Lê vinh hoa cho đất nước: “Đó là nền tảng quan trọng góp phần phát triển tinh thần đấu tranh hăng hái của độc giả vì cuộc sống độc lập, thống nhất và quê hương Việt Nam thanh bình. ”

n.t

tham chiếu từ:

+ nhà văn nguyễn quốc trung, nhà văn nguyễn hồng thai, huynh nhu phuong, huynh anh kiet, cẩm anh …

+ Tạp chí Văn nghệ Miền Tây số 3 – Thương vụ Xuân 1968; bộ phim về mùa xuân năm 1973 của trường trung học răng

+ từ điển văn học – bộ truyện mới (nhà xuất bản thế giới, 2004)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Lê Vĩnh Hòa – nhà văn kháng chiến – Văn Chương Phương Nam. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *