Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
349 lượt xem

Tiểu sử nhà thơ Lý Bạch – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bạn đang quan tâm đến Tiểu sử nhà thơ Lý Bạch – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tiểu sử nhà thơ Lý Bạch – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

thpt soc trang trân trọng giới thiệu tới các bạn học sinh và các bạn bài viết về sự nghiệp và cuộc đời của nhà thơ trữ tình được trích qua vở kịch “trong cung, hoang hắc bắn quang lang” trong chương trình ngữ văn lớp 11 tới. tìm hiểu và tham khảo để giúp chúng ta hiểu và cuộc đời cũng như những tác phẩm nổi tiếng của ông để học tốt môn ngữ văn.

1. sơ yếu lý lịch

Nhà thơ Lý Bạch sinh ngày 19 tháng 5 năm 701 sau Công Nguyên. tại thành phố Xiyu, Trung Quốc, ông mất vào ngày 30 tháng 11 năm 762 sau Công nguyên

sống và làm việc chủ yếu ở thành phố Thường Giang, Trung Quốc. sinh thuộc cung song ngư, cầm tinh con (giáp) trâu (tân sửu 701). Lý Bạch xếp hạng nổi tiếng thứ 31130 trên thế giới và thứ 84 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng.

bạn đang xem: tiểu sử nhà thơ ly bach

2. tiểu sử nhà thơ ly bach

li bai là một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất của triều đại nhà tang ở Trung Quốc. Ông được hậu thế gọi là “tiên thơ” (tức tiên thơ), một nhà thơ lớn của Trung Quốc. ông còn có các bút danh khác: thai bach, chan canh, thanh lien lay. Nó còn được gọi là juu trung tien, ly tieu tien.

Năm 15 tuổi, nhà thơ ly bạch đã viết một bài thơ nổi tiếng là “si ma tương tư” là han kinh phấn.

đến năm 16 tuổi, cái tên li bai đã nổi tiếng khắp vùng Tứ Xuyên. Nhưng vì chán trần gian, nhà thơ ly sơn đã lên núi Đại Thiển để học đạo, bắt đầu cuộc sống ẩn cư.

Trong sự nghiệp văn chương của mình, nhà thơ trữ tình đã viết hơn 20.000 bài thơ, nhưng khi viết xong, ông đã vứt bỏ chúng đi, nên ông được biết đến nhiều hơn với những bài thơ dân gian. sau thái bình thịnh trị, mất mát nhiều. khi ông mất vào năm 762, người anh họ của ông là li yang lan đã thu thập chúng và thấy rằng chỉ có chưa đến 1/10 truyền thuyết cổ truyền. Vào năm 1080, người của Sùng Minh Chíu đã tập hợp các bài thơ của Lly Bạch, gồm 1.800 bài. Tính đến nay, thơ trữ tình đã có hơn 1000 bài, mỗi bài đều được đánh giá cao, nhưng nổi tiếng trong dân gian phải kể đến: Tục ngữ, Hịch sắc, Thanh điệu, Hứng tình…

trong ca từ, thơ bâng khuâng, huyền ảo, phóng túng, ít tiếp xúc với thế giới, nhưng thường đọng lại những hoài niệm (thổi phồng danh ca, lữ khách, triển lãm Việt Nam xưa …), tả một vẻ đẹp. thiên nhiên (cổ gió, quan trường, v.v.), đồng cảm với chinh phụ (trường canh, tình yêu, tu da thú ca …), cho tình bạn (tông dân, hạc đế, sự. mạnh, chi thiên chi, lang lang lang lang lang). , văn vật xương linh thien tiêu long…), tình yêu trai gái (báo oán, xuân tứ…), nhớ quê hương (tĩnh da tu, úc đồng sơn…). nhưng nhiều nhất vẫn là về rượu (xẩm tiên tửu, tam kiệt văn nguy, 4 bài tết âm lịch, xuân độc, nghi lễ đầu độc, v.v.).

ly bach làm thơ theo lối cổ rất phổ biến, cũng có những bài thơ thất ngôn tứ tuyệt và thất ngôn tứ tuyệt. những bài thơ tiêu biểu như:

  • trăng lưỡi liềm có độc
  • uống rượu một mình dưới trăng
  • núi vong linh hiển lộ
  • ngắm cảnh núi non trùng điệp
  • đường nan
  • đường khó
  • sẽ dâng rượu
  • Thời kỳ thái bình thứ nhất
  • bài hát khách làng chơi (sau đó, được làm thành một bộ phim của kim dung)…

3. ly bai thời trẻ

libai sống ở thung lũng phía tây và cả thời thơ ấu được cha mẹ dạy dỗ, ông được dạy kinh sách, lên 10 tuổi ông đã ăn nói lưu loát và thích làm thơ.

> p><3

khi anh 10 tuổi, gia đình anh chuyển đến huyện Chương Minh, Tứ Xuyên. tại đây, li bai say mê học kiếm thuật, chẳng bao lâu, tài múa kiếm và văn thơ đã bộc lộ rõ ​​ràng.

Năm 15 tuổi, tôi có một bài thơ tương tư, bài thơ gửi Hàn Kinh Châu khá nổi tiếng. Năm 16 tuổi, danh vọng vang khắp Tứ Xuyên, lại buồn chán nên lên núi Đại Thiển sơn để học phật và bắt đầu cuộc sống ẩn cư.

Là một ẩn sĩ trên núi được 2 năm, anh trở về núi, bắt đầu làm hiệp sĩ và tìm kiếm khắp các danh lam thắng cảnh ở hà bắc, giang tay, trang an …

năm 20 tuổi, li bai đã đi khắp đất nước shu, cùng gia đình trở về Tứ Xuyên, chuẩn bị tiền đi du lịch và tiền mua rượu cho chuyến đi tiếp theo. ông đến làm quan với nhà sử học ich chau su dinh, được ông ca tụng là bậc kỳ tài, “sánh vai cùng ngựa”.

từ năm 723, ông đã đi du lịch và thăm thú hầu hết các cảnh đẹp ở Trung Quốc như hồ đồng định, sông xiêm, kim lang, đường phấn, ngo viet, giang hà …

vào năm 735 a. c., trong một chuyến du ngoạn Thái Nguyên, nhà thơ ly gián đã gặp quạch tự nghi. khi vợ chồng ly bính còn đang định cư ở thành phố thì gặp những cây sào khổng lồ, biểu ngữ han, bửu chinh, đào cai, trượng bác minh, những ẩn sĩ đương thời. Lý Bạch và các ẩn sĩ rủ nhau lên núi thưởng ngoạn rồi ăn cỗ trên khe tre. nhóm này được gọi là “truc khe luc dat”.

kể từ năm 741, nhà thơ ly bạch đi đến đâu, danh tiếng lan truyền đến đó. từ Hồ Nam đến Giang Tô rồi đến Sơn Đông….

năm 742, ông đến nhà máy kê, cùng với ngoại quan khổ hạnh, ẩn náu ở Thiểm trung. Sau đó, cả hai cùng trở về Trường An, tại đây, anh đã gặp được thái tử mới là Hạ Tri Chương. hai người trở thành bạn thân của nhau. ha tri chương tiến cử li bai cho vua duong minh hoang, vua duong nghe danh đã lâu, rất thích, bèn mời li bai đến cung điện kim loan để phân công thư tín, sau đó chuyển đổi trong học thuật.

Từ năm 745, cuộc sống trong cung chống lại ông, vì vậy ông đã rời cung điện để đi du lịch. Trên đường đi, Lý Bạch đã gặp gỡ và kết bạn với nhiều thi nhân như Đỗ Phủ, Sầm Tham, Mạnh Hạo Nhiên, Tào Thích…

vào khoảng năm 755, trong khi diep và ngụy hao đang ẩn náu ở tiền tuyến ở quang lang. Lý Bạch được Vĩnh Hằng vương mời xuống núi trở về hoàng cung. li bai đã phải làm theo. khi con kỳ lân phản bội bị bắt, li bai chạy trốn nhưng không thoát được, và sắp bị xử tử, tuyên úy sứ thần không nói chuyện với hoàng đế trung niên nữa và giấu ông ta. năm 757 ông bị triều đình bắt, lúc này người đã được li bái năm xưa là vua chi để chiếu cố ông, ông được giảm tội lưu đày.

vào năm 758, trên đường lưu vong ở ba miền da lang, đông định, tam giap và ly bach, ông được cứu sống, lập tức đi xuống miền đông han quốc, tiếp tục du ngoạn đây đó, tuy nhiên do tuổi già sức yếu, ông phải đi dang tu, ở với người anh họ là li yang bing. Năm 762, Hoàng đế Đường Đại Tông lên ngôi và mời Lý Bạch, chỉ để tìm hiểu về con đường mà ông đã qua đời.

4. cuộc sống gia đình của ly bach

libai đã trải qua bốn cuộc hôn nhân, trong đó có hai cuộc hôn nhân chính thức. người phụ nữ hứa hẹn là người vợ chính thức đầu tiên (cháu gái của thủ tướng).

vào năm 736, người phụ nữ nghèo thất hứa qua đời. đây là một cú sốc lớn đối với li bai.

Nhưng khi phu nhân qua đời, với thân phận con rể, li bai càng bị coi là vô dụng. không ai muốn nhận trách nhiệm nuôi dạy hai đứa con cho anh. Biết sẽ khó khăn như thế nào để tiếp tục sống trong ngôi nhà mà mình đã hứa, cô vội vàng chuyển hai con đến Đông Hồ (Sơn Đông) sinh sống.

Nơi ly sơn chuyển đến là ở ngoại thành phía đông hà khẩu, huyện duy châu (nay thuộc huyện duy châu, tỉnh sơn đông), cách tiểu khu khoảng 30 dặm. tại đây, anh quyết định chung sống với một người phụ nữ đã được cứu để có thể nhờ cô gánh vác trách nhiệm chăm sóc hai đứa trẻ. Tôi không ngờ rằng cô gái đó, biết mục đích của li bai, sẽ nhanh chóng rời đi.

Họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc dựa vào bạn bè để gài bẫy một người phụ nữ khác và miễn cưỡng sống cùng nhau. anh sống với một người phụ nữ hẹp hòi nhưng vẫn hết mực vì con. hai vợ chồng sinh được một cậu con trai nhưng sau đó anh ấy không hề nhắc đến chuyện này.

kể từ khi li bai phung nhập kinh để sống ở Khai Phong và thường xuyên đi du lịch, cô vẫn gửi hai con trai của mình đến Diêu Châu, Sơn Đông. sau khi xuất gia trở về, ông kết hôn với cháu gái của gia đình tể tướng và tiếp tục cuộc sống “ở rể” trong gia đình của gia tộc. đây cũng là cuộc hôn nhân chính thức thứ hai của anh và người vợ thứ tư.

Khi đã yên bề gia thất, anh lập tức muốn đón hai con về sống cùng để chúng được hưởng hơi ấm của tình cảm gia đình. Tôi muốn chúng được sống, học tập và trưởng thành trong một môi trường bình thường, nhưng tiếc là bọn trẻ không được hưởng niềm vui đó.

<3

ngay sau đó, người phụ nữ bỏ trốn cũng lên núi tìm chồng. cuối cùng, do chiến tranh, cả hai phải chịu chung số phận. nhưng sau đó cả hai lạc nhau và kể từ đó anh không bao giờ gặp lại bà cụ nữa.

đọc thêm

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tiểu sử nhà thơ Lý Bạch – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *