Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
225 lượt xem

Đau đáu nỗi niềm đất nước, quê hương – Báo văn nghệ Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến Đau đáu nỗi niềm đất nước, quê hương – Báo văn nghệ Việt Nam phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Đau đáu nỗi niềm đất nước, quê hương – Báo văn nghệ Việt Nam

Ai đã từng đọc thơ Lôi Vũ từ những tập trước đây đã xuất bản: Mùa đông cho em (2017); Bất chợt (2018) và cả tập Về Tây Tiến này nữa, sẽ không quá khó để nhận ra đây là một nhà thơ luôn đau đáu những nỗi niềm với đất nước, quê hương…

Bạn đang xem: Nhà thơ lôi vũ

đi về phía Tây là một nỗ lực rất đáng khen ngợi nhằm mang lại cho công chúng và độc giả sự hài lòng về những chủ đề và chủ đề cũ mà anh đã dày công làm mới theo cách riêng của mình. hai mảng chính và ngang của phương tây là thơ tình và thơ thế giới, điều mà ai cũng có thể dễ dàng nhận ra khi tiếp cận nội dung cuốn sách. tuy nhiên, không dễ để nhiều độc giả nhận ra cách làm mới bài thơ ở hai miền sấm này. Với tư cách là một nhà lý luận và phê bình, tôi quan tâm đến cách làm mới hơn là tính mới của nhà thơ trong quá trình xử lý các đề tài, đề tài không mới.

tây tiến ”là bài thơ nổi tiếng đã làm nên danh hiệu của một nhà thơ tài năng dũng cảm trong thời kỳ cuộc kháng chiến chống Pháp bước vào giai đoạn gian khổ, ác liệt, về ba phần của chúng ta hiện nay. -2019). Là hậu duệ của nhà thơ Quang Dũng, Lôi Vũ cũng tìm được lối đi riêng khi tái hiện thành công chủ đề, đề tài này trong bài Tây tiến.

sau gần 3/4 thế kỷ còn non trẻ, đất nước ta đã sạch bóng giặc ngoại xâm, nhà thơ hôm nay kéo tây trong khí thế quyết thắng, tây tiến trong không khí hòa bình, nhân dân mọi miền đất nước đang lao động ngày đêm hăng hái xây dựng lại quê hương, ở Tây Bắc với tâm niệm ấy, nhà thơ có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn đất trời đổi thay. thịt mỗi ngày và để trí tưởng tượng của bạn đi đến từng ngõ ngách của thị trấn với những chàng trai cô gái nơi đây thật hồn nhiên và xinh đẹp: cô gái mắt trong như suối / giấu nắng trên má haha ​​/ sương mai thác không chịu tan, níu xuân khô / Cỏ ngọt lùi mía xanh mơn mởn.

Tham khảo: Nhà thơ nguyễn huy hoàng còn sống không

Hai dòng đầu của khổ thơ này có thể nói là một trong hai dòng hay nhất của bài múa sấm, khi nó miêu tả đôi mắt và khuôn mặt của cô gái theo cách nói của người vùng cao: đôi mắt trong veo như một dòng. và giấu nắng trên má. đó là một quan sát tinh tế và một trong những ứng dụng ngôn ngữ quốc gia khá trôi chảy.

XEM THÊM:  Nhà thơ của tình yêu

bài thơ đề cập đến một chủ đề không mới, nhưng người đọc vẫn bị lôi cuốn bởi cách viết mới của tác giả từ cách khai thác chủ đề, chủ đề đến sự thay đổi giọng điệu, cấu trúc và ngôn ngữ thể hiện… trong công trường.

Tôi rất ấn tượng về bài thơ anh viết về quê hương của mình, một làng chài ven biển miền Trung, với vị mặn của biển, cái nóng như thiêu của gió, những mùa đánh bắt và tình người. trong một bát trà xanh. có hình ảnh người cha đã từng oằn mình chống chọi với bão lũ, có hình bóng người mẹ lao động cần cù, chịu thương chịu khó, để những mùa vàng trở lại sân – Tôi nghiện chè xanh trong tôi. quê hương, tình yêu đấu trường. được sóng biển vỗ về ngàn năm / tuyệt vời từ gió mát sông nước / khoai sớm mùa hạ thức dậy hương đất / thơm trà nhấm nháp mỗi sớm mai / để em trong sớm trời ban mai / gió biển miên man hương vị quê nhà… / vị đắng của chè xanh, thơm của muối vừng ai giã nát / nhớ bóng cha tựa nương / Mẹ gánh mùa gặt ra hiên / phượng đỏ đón hè / bạn mời bát nước bạn ơi. (tình yêu quê hương)

Bài thơ không có gì mới về chủ đề, đề tài hay hình thức thể hiện mà thay vào đó là sự chân thành và dạt dào cảm xúc trước tình yêu quê hương đất nước. theo tôi, thế là đủ cho thơ.

Có thể nói, phần lớn trong tập này là những bài thơ mang tầm thế giới được diễn giải bằng nhiều hình thức, giọng điệu và ngôn ngữ khác nhau, điều này cho thấy nhà thơ rất quan tâm đến những vấn đề nhức nhối về chủ quyền của đất nước và người dân. chủ quyền biển đảo, biên giới, đối ngoại, đô thị hóa nhanh, tệ nạn xã hội hay vấn nạn ô nhiễm môi trường … qua các bài viết: chào tháng tám, mưa hà nội đừng về, bay về xích đạo, rác đêm, bạn ơi , văn tế làng, bước chân người lính, vi vu, âm thanh đêm, ngoại công trung nam hải, …

XEM THÊM:  Tiểu sử nhà thơ nguyễn phan quế mai

Tham khảo: Tìm Hiểu Các Nhà Văn Nhà Thơ ở Bình Dương Trước Năm 1975

Hầu hết gần 60 bài thơ trong tập này đều thể hiện rất rõ nỗ lực của nhà thơ trong việc đổi mới các đề tài và chủ đề cũ theo cách riêng của mình. do đó nhìn chung các bài thơ được viết khá đồng đều, không có sự chênh lệch quá lớn giữa các tác phẩm. thậm chí có một số bài thơ dường như đã tiếp cận một lối hành văn khá hiện đại so với thơ hiện nay nên tạo cho người đọc những bài thơ khá thú vị, nhất là ở mảng thơ tình: Nắng qua ngõ. / đánh thức màu vàng của đôi mắt mùa thu / trăng nhạt mê hoặc / vàng ru lu lu thủy du. (sưu tầm). hoặc: tiếng chim nhọc nhằn bên hiên vắng / mắt khao khát kỷ niệm xa xăm / gió níu cành gọi nắng / thả hồn ta đi tiểu. (tang tóc)

Đó là những bài thơ ngắn, khá chân thực, giản dị về nội dung ý tưởng, chủ đề cũng như cách diễn đạt, nhưng vẫn gây được bất ngờ thú vị trong cách hành văn hay xuống dốc của nhà thơ. một câu cửa miệng hay đôi khi chỉ là một vài từ thật, thậm chí là một từ giả tạo như peka-a-boo.

Tôi nghĩ nhiều người chưa từng nghe và hiểu hết ý nghĩa của cụm từ “chú nai con” trong ngôn ngữ đời sống, trong thơ ca càng không nhiều. Tôi không biết đây có phải là những cụm từ mới được phát minh hay không, nhưng chắc chắn trong quá khứ tôi hiếm khi thấy ai đó ghép vần với một cụm tính từ kép như: trỏ một nốt ruồi nhỏ và cụm từ nai là lần đầu tiên tôi bắt gặp nó. .

Xét trên bình diện đời sống thơ Việt Nam hiện nay, Về với miền Tây là một tập thơ mà nhà thơ đã bỏ nhiều công sức và viết khá đồng đều. mặc dù có một số sai sót nhất định ở đây và ở đó, nhưng tất cả đều có thể được bỏ qua và bắt chước.

phông chữ nghệ thuật số 43/2019

Xem thêm: Nhà thơ trữ tình sâu sắc nguyễn trãi

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Đau đáu nỗi niềm đất nước, quê hương – Báo văn nghệ Việt Nam. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *