Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
405 lượt xem

Giới thiệu nhà thơ Minh Huệ

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu nhà thơ Minh Huệ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới thiệu nhà thơ Minh Huệ

Truyền thuyết về sự khôn ngoan

Nhà thơ minh huệ, sinh ngày 3 tháng 10 năm 1927, tên thật là Nguyễn Đức Thái. Nguyên quán: Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An. Ngoài bút danh minh huệ, ông còn ký các bút hiệu khác như: mai quốc minh, nguyễn thái, hiện sống ở Vinh. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức trung lưu (ông nội có bằng cử nhân Khoa học và bố là giáo viên tốt nghiệp Trường Sư phạm Huế). Khi còn nhỏ, Minh Huệ học trường Pháp – Việt và sau đó tốt nghiệp trường quốc tế vịnh. Tháng 5 năm 1945, ông gia nhập Việt Minh và tham gia cuộc Khởi nghĩa Ngee Ann giành chính quyền vào tháng 8 năm 1945. Kể từ đó, ông liên tục tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật, liên tiếp ở Ngee Ann, 4 huyện của Thành ủy, Pingzhitian, Heping, Northwest … Ông từng là Giám đốc Đài phát thanh Ngee Ann, chủ nhiệm Hiệp hội văn hóa nghệ thuật liên khu lần thứ 4, thơ, bình luận, xuất bản văn học Bộ trưởng Bộ, Ủy viên Ủy ban hành chính kiêm Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nghệ thuật Ngee Ann, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Nghệ thuật Tĩnh, và là thành viên của Ubtw của Hiệp hội Liên minh Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

Tác phẩm của các nhà thơ thông thái

Các tác phẩm gồm: Tiếng hát quê hương (Bài thơ-1959), Lao Lin, Tấn Lin (Bút ký-1962), Đất chiến hào (Bài thơ-1970), Màu xanh (Bài thơ-1972), Bến nước cờ (Truyện- 1974) – 1979)), Mẹ và mùa xuân (Truyện – 1981), Đêm nay Bác không ngủ được (Thơ – 1985), Phút cuối bi kịch (Tiểu thuyết – 1990), Thưởng thức những bài thơ về Bác Hồ (Văn xuôi – 1992), Ngôi sao đồng hành (Trung bình) Truyện – 1995) và nhiều bài thơ, bài báo đăng trên các báo tư nhân và địa phương.

XEM THÊM:  Giới thiệu về nhà thơ nguyễn bỉnh khiêm

Ban đầu, do nhu cầu của hoạt động tuyên truyền, trí tuệ đến với văn học trước hết là làm về (5 chữ), múa nghệ thuật, dân ca và viết văn xuôi. Trong giai đoạn 1947-1948, ông đã sáng tác và biểu diễn nhiều vở kịch sân khấu (truyền khẩu và thơ). Trong các vở tuồng của mình, minh huệ thường lấy đề tài từ thực tế cuộc kháng chiến gian khổ ở Bình Trinh, cũng như những câu chuyện lịch sử như Nguyễn Huệ, Trần Quốc Quân … Đến nay, ông vẫn sáng tác nhiều thể loại khác nhau. : truyện, thơ, hồi ký, tiểu thuyết, bài phê bình, hồi ký… nhưng độc giả rộng rãi đều biết rằng một trí tuệ chủ yếu là nhờ vào sự sáng tạo của thơ ca, bắt đầu từ bài hát “Em không ngủ được đêm nay”. Bài thơ nổi tiếng này được viết bằng trí tuệ hiền triết trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1951), nhưng nó vẫn được người đời sau truyền tụng với tình cảm. Từ bài thơ này, nhiều thế hệ người đọc có thể cảm nhận được tấm lòng thành kính của tác giả đối với vị “Cha dân tộc”, một tình cảm nồng hậu và rạo rực. Những ngày đầu kháng chiến chống Pháp không có nhiều bài thơ về Bác Hồ, trong hoàn cảnh đó, tác phẩm “Đêm không ngủ của Bác Hồ” của Minh Huệ có ý nghĩa vô cùng to lớn. Bài thơ này đã khắc họa thành công Bác Người đẹp đẽ, vĩ đại và rất gần gũi. Nó ra đời và lan truyền rất rộng rãi. Cho đến ngày nay, nói đến những bài thơ hay của Bác Hồ thì không thể không nhắc đến bài hát Đêm không ngủ của Bác Hồ của Minh Huệ.

XEM THÊM:  Thương tiếc nhà thơ Tường Linh (1930 - 2021) - Văn Nghệ Đà Nẵng

Đề cập đến các nhà văn, nhà thơ, nhà văn khác

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giới thiệu nhà thơ Minh Huệ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *