Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
463 lượt xem

Hồ sơ tác giả Hồ Dzếnh – Hà Triệu Anh – tao đàn

Bạn đang quan tâm đến Hồ sơ tác giả Hồ Dzếnh – Hà Triệu Anh – tao đàn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Hồ sơ tác giả Hồ Dzếnh – Hà Triệu Anh – tao đàn

ho dzênh (1916-1991), tên thật là ha triệu anh hoặc ha anh (ghi theo giọng Quảng Đông là hồ dzenh) ) là một nhà thơ đến từ Việt Nam. Ông được biết đến nhiều nhất với tập thơ Quê hương bằng giọng văn nhẹ nhàng, siêu thoát, phảng phất nét thơ cổ Trung Hoa. Ngoài ra, Hồ Chí Minh còn là một nhà văn có nhiều tác phẩm, tiêu biểu là tập truyện ngắn Chân trời xưa (1942), nhan đề thach lam.

ho dzenh – ha million anh (1916-1991)

tiểu sử

sinh năm 1916 tại làng đồng bạch, huyện quang xuân, tỉnh thanh hóa. Cha cô là Hà Kiến huân, người Quảng Đông, sống ở Việt Nam từ khoảng năm 1890, và mẹ cô là Đặng Thị Văn là người Việt Nam, quê ở huyện Quảng Đông, Thanh Hóa. Ông học trung học, dạy tư, làm thơ, viết báo từ năm 1931 tại Hà Nội. Năm 1953 ông đi Sài Gòn làm báo, năm 1954 ông về Hà Nội tiếp tục viết báo và làm thơ. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ những ngày đầu (1957). Ông mất ngày 13 tháng 8 năm 1991 tại Hà Nội do xuất huyết dạ dày và viêm thận

ho dzênh nhận giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007

nhận xét và đánh giá

Nhà thơ bui dang trong nhiều tập thơ đối thoại đã nói rằng anh ấy là người viết rất hay về thơ lục bát, nhưng bù lại thì việc mất chữ là chuyện bình thường. trong bài thơ “Rằm tháng giêng “, theo bui giang trong tập thơ tư tưởng: “người việt không đọc được nguyễn du, nhưng không thể ngừng đọc bài thơ đó bên hồ dzenh” .

Nhà văn kiều thanh đã viết: “Ngòi bút của Ho dzenh đã mang nhiều đặc điểm tích cực trong quá trình hoạt động của mình. nên thể hiện thế mạnh ở thể loại tiểu thuyết giàu kinh nghiệm, thì cái tên minh hương – hộ tịch đó là minh hương, văn học chữ quốc ngữ không được chào đón như nhiều nhà văn Việt Nam đã từng đón nhận. tài năng đa năng “. (tạp chí thử nghiệm số 67, ngày 13 tháng 6 năm 1942)

XEM THÊM:  Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương - Áo kiểu đẹp

giới thiệu ” tuyển tập Hồ Chí Minh – tuyển tập các tác phẩm, nhà xuất bản văn học 1988, nhận xét: “Tác phẩm của Hồ Chí Minh không nhiều và không tập trung ở một nơi, không có báo hay tạp chí. bản chất trầm lặng, anh luôn khiêm tốn mô tả mình là người mới bắt đầu viết văn. tuy nhiên, với hai tập thơ và tập thơ Chân trời xưa và Quê hương, anh Mặc Sênh được biết đến như một nhà thơ tài hoa. “

Nhà thơ Hoài Anh viết về Hồ Chí Minh: “Đóng góp quan trọng nhất cho nền văn học Việt Nam là chân trời thành lập xưa, nơi thể hiện lối sống, tính cách, tình cảm và tâm lý của những người gốc hoa trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Ho dzenh chỉ kể những câu chuyện về cha mình, các anh, các chị, các em, ngựa của cha mình … khiến độc giả Việt Nam rung động tận đáy lòng. “(chân dung văn học, nhà xuất bản hội nhà văn 2001)

Nhà văn, giáo sư Đặng thai mai đánh giá tập truyện Cô gái bình dân (nhà xuất bản ngôn ngữ phương Đông, 1946) viết về cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân miền Nam giai đoạn 1945-1946 là một trong những dấu son đầu tiên của văn học kháng chiến.

hoạt động

Theo Từ điển văn học (Bộ mới, NXB Thế giới, 2004) và Tuyển tập văn xuôi lãng mạn Việt Nam 1930-1945 (NXB Khxh, 1990), các tác phẩm của ông gồm:

  • quá khứ (truyện giữa, 1940)
  • quê hương (tập thơ, 1942)
  • chiếc khăn tay trắng (truyện dài, ký dưới bút danh luu thi hanh), 1942 )
  • khóc ra máu (truyện dài, 1942)
  • câu chuyện tình yêu cách đây 15 năm (ký tên lưu thị hanh, 1943)
  • chân trời cũ (tập truyện ngắn, 1943)
  • đất việt hoa xuân (tập thơ, 1946)
  • cô gái binh xuyen (truyện ngắn vừa, 1946)
  • sách chưa có tiêu đề (tiểu thuyết tự truyện, được xuất bản để lại)
XEM THÊM:  Puskin là nhà thơ lớn người nước nào

Ngoài ra, anh còn xuất bản nhiều bài thơ, truyện đăng báo và một số vở kịch đã được trình diễn nhưng không được xuất bản.

Đặc biệt, bài thơ muộn của ông đã được nhạc sĩ phổ nhạc và khá nổi tiếng. bài thơ ngập ngừng cũng đã được nhiều nhạc sĩ chế tác như anh ( anh cứ hẹn ), hoàng thanh tâm ( anh cứ hẹn ), minh duy ( ngập nước). dừng lại )…

giai thoại về bút danh hồ dzenh

Tên của ho dzênh nếu phát âm theo giọng Quảng Đông là hoi-tsiu-díng, viết tắt là hoi-ding, chắc do hoi-din khi phiên âm sang tiếng Việt hai tiếng nghe không hay lắm nên mới ghi lại. như hồ dzenh. tuy nhiên, người trong làng nghệ thuật vẫn gọi đùa là keo dính, có người còn đặt ra một mặt trái ngược: “keo dính với keo nhả ” để thách thức. khi ai đó phản đối thì đó là: “ ngoc giao giao ngoc ngoc khong giao ” (mượn tên người viết là ngoc giao). cũng có người phản đối: “Đ ạo vũ không giống ai “, (mượn danh nghĩa của tác giả vu bang), nhưng đều không được đính chính.

gia đình

vào năm 1947, ho dzenh kết hôn với bà. nguyen thi huan nhan . Bà Huian Nhan qua đời vì bệnh dịch tả vào Tết Kỷ Hợi năm 1950. Bà tròn 20 tuổi. năm 1954, ông tái hôn với bà. nguyễn thị hồng nhất .

Con trai duy nhất của ho dzênh là hà tĩnh, sinh vào đầu những năm 1950. mr. Hà cũng có một con trai, hà quảng, sinh năm 1984, hiện sống tại Hannover, Đức.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Hồ sơ tác giả Hồ Dzếnh – Hà Triệu Anh – tao đàn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *