Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
341 lượt xem

Dấu ấn Ngô Văn Phú

Bạn đang quan tâm đến Dấu ấn Ngô Văn Phú phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Dấu ấn Ngô Văn Phú

Nhà thơ Ngô Văn Phú.  

Nhà thơ Ngô Văn Phú.

Thơ Ngô Văn Phú hồn hậu như con người của ông. Tôi cảm giác vậy. Ông đã xuất bản nhiều tập thơ: “Tháng năm mùa gặt” (1978); “Đi ngang đồi cọ” (1986); “Hoa trắng tình yêu” (1995)… Trong đó, tôi ấn tượng với tập thơ “Chiêm bao” xuất bản năm 2001. Một tập thơ bốn câu khá tiêu biểu của cuộc đời thi nhân Ngô Văn Phú. Bài thơ “Mây và bông” với bốn câu thơ nổi tiếng vừa dẫn ở trên được nhà thơ viết năm 1961. Dường như nó có tác động đến xu hướng viết ngắn và cô đọng của nhà thơ trong những chặng viết sau này.

trong bài báo “lễ hội mùa xuân” anh ấy đã viết:

“Hội xuân khai mạc trước đình làng

gió thổi những cánh hoa từ hẻm núi về phía ao sen

Có một con ếch ẩn nấp trên bờ biển

Họ nghĩ rằng những bông hoa nhảy ra và nắm lấy giấy điều. ”

trong bài hát “cỏ mơ”:

đôi khi tôi có một giấc mơ biến thành cỏ

màu xanh lá cây từ mùa xuân hè đến mùa thu đông

quên đi miếng cơm, manh áo

đến và đi, với một trái tim tan vỡ.

nhà thơ cho rằng thơ bốn câu như một bông hoa tự dưng vươn tay hái. vang, ngắn mà đọng, dọc mà ngang, ngang mà dọc. thơ đi như sao băng, tỏa sáng và để lại dư âm trên bầu trời đêm đen.

những bài thơ ngắn thường đến bất chợt, nhưng nói như nhà thơ ngo văn phú thì “thơ đến như một luồng gió lành đánh thức thơ; như ngọn cỏ duy nhất sưởi ấm vùng đất thân thiện; giống như hình dạng của một ngọn núi mà chính nó tạo nên sức sống của mùa xuân. ”

nhưng bản thân anh cũng tự nhủ thơ tứ tuyệt có bề dày ngàn năm. và anh ấy “vừa sợ hãi vừa liều lĩnh bắt tay vào bài thơ bí ẩn này, viết từ trái tim …” bởi vì anh ấy muốn đặt chân đến hàng ngàn hàng vạn dấu chân của những người đã đi trước anh ấy và những người đã yêu thơ quatrains. . .

và ít nhiều, ông đã để lại dấu ấn của mình trong “bài thơ thần bí” ấy. để nhớ về nó, những người yêu thơ vẫn còn nhớ một số bài hát.

Nhưng ngo văn phú không chỉ nổi tiếng với những bài thơ của ông, ông còn được biết đến như một nhà văn lịch sử giàu có nhất Việt Nam. tên tuổi ông gắn liền với nhiều tiểu thuyết lịch sử, truyện ngắn và truyện vừa: “Ngõ tre” (truyện về các danh nhân, 1986); “bụi và gió lốc” (tiểu thuyết, 1988); “Nhà vua và những câu chuyện tình yêu” (tiểu thuyết lịch sử, 1990); “thanh kiếm của muôn đời” (tiểu thuyết lịch sử, 1991); “Ngang trái và phải bao quát hồ tây” (tiểu thuyết lịch sử, 1993); “tuyên bố gia đình họ Đặng” (1996); “tại sao không yêu”? (1996)…

XEM THÊM:  Trình bày những cảm nhận vể hồn thơ Xuân Diệu

Mấy năm trước, trong một lần vui vẻ, anh mỉm cười, thống kê đã viết hơn ba mươi cuốn sách, trong đó có hơn 10 cuốn là tiểu thuyết, còn lại là truyện ngắn. để viết nhiều như vậy, ông đã nghiên cứu khoảng 150 nhân vật lịch sử để đưa vào tác phẩm của mình. Đó là những người nghĩa sĩ, người hùng, lý công uẩn, lý thương, trần hưng đạo, nguyễn trai, lê lãng, nguyễn khuyển… họ đều là những danh nhân đã làm nên những trang sử vàng của dân tộc ta.

Tác phẩm đầu tiên mà nhà văn ngo văn phú viết về lịch sử là cuốn “ngõ trúc”. ông lấy ý tưởng bài thơ “ngõ tre quanh co vắng” của Nguyễn Khuyến để viết về tam nguyên yên ổn tự, một danh nhân, một nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc. “Tôi còn nhớ, cuốn sách đó do họa sĩ trường xuân đào minh họa và được nhà văn Nguyễn Tuân rất khen ngợi, khiến tôi cảm thấy hứng thú với chủ đề này”, nhà văn ngo văn phú nhớ lại.

sự khích lệ từ những bậc tiền bối tài năng đã giúp anh kiên trì với chủ đề của câu chuyện. nhưng bản thân anh, với tư cách là một nhà văn, nhận thấy chủ đề của truyện là một chủ đề rất khó, nên ít người viết. điều đó đã cổ vũ anh ta. “Báo chí từng nêu vấn đề, trẻ em ngày nay thiếu kiến ​​thức lịch sử nước nhà một cách trầm trọng. Sách Lịch sử là nguồn tài liệu học tập cần thiết cho trẻ em, nhưng những cuốn truyện lịch sử mang đậm nét văn học sẽ giúp nhân dân ta thêm tập trung vào môn lịch sử, hiểu và trân trọng những gì đã học. xây dựng đất nước như ngày nay. Ngoài ra, từ những câu chuyện và bài học được đúc kết từ hàng nghìn năm lịch sử, tôi cũng muốn gửi gắm vào đó những tâm sự, quan niệm của mình về đối nhân xử thế, về bài học làm người trong xã hội hiện đại ”, nhà văn bộc bạch. trích dẫn: như câu chuyện “họp ở đông quan” chẳng hạn. Nguyễn Trãi đã từng bị Hoàng Phúc, một tướng nhà Minh bắt sống, nhưng khi theo quân của Lê Lợi Đại Đế chạy thoát được thì Hoàng Phúc đã thất thủ trước Nguyễn Trãi. chàng lấy cách của một hiệp sĩ để đối xử với kẻ thù của mình, không theo cách của một kẻ tiểu nhân, mà trả thù cho ngày xưa, điều này khiến hoàng đế vô cùng cảm kích. Người xưa đã làm, hôm nay viết câu chuyện này, tôi cũng muốn nhắc nhở các bậc trí thức chúng ta khi ở địa vị cao không nên coi thường người khác, khi ở địa vị thấp đừng bao giờ đánh mất chính mình.

Theo nhà văn ngo van phu, viết bất cứ thứ gì cũng cần thời gian suy nghĩ và tìm cách diễn đạt ý tưởng. tuy nhiên, trong các tài liệu lịch sử, điều khó nhất cũng là khác biệt nhất so với các tài khoản hiện đại, đó là việc tìm kiếm tài liệu. vì không phải nhân vật nào cũng có tài liệu đầy đủ. Trước tiên, tôi phải tìm ghi chép về họ trong lịch sử để đảm bảo rằng những gì tôi viết về họ trong tác phẩm của mình là hoàn toàn đúng sự thật.

XEM THÊM:  Các nhà văn nhà thơ ở thành phố hà nội

Anh cũng cho rằng, sáng tạo là quyền tự do của mỗi cá nhân, không ai có thể ngăn cấm, nhưng về vấn đề lịch sử thì phải chấp nhận mọi cách hiểu, suy luận, góc nhìn của tác giả. Đặc biệt khi viết về một danh nhân lịch sử nào đó, tên tuổi, sự nghiệp, nhân phẩm, địa vị, tài năng của họ đã được lịch sử khẳng định như những biểu tượng, nên khi viết về họ không nên vượt quá khuôn khổ lâu dài mà lịch sử đã trui rèn.

đưa cho tôi xem cuốn “Đại sử ký toàn thư” mà anh đã đọc nhiều lần, đã sờn rách nhiều chỗ… đọc những tài liệu chính sử, rồi người viết cũng đọc những giai thoại về các nhân vật lịch sử, để tiếp thêm sức sống. “Tôi viết truyện theo dòng chính thông qua những người nổi tiếng để nêu bật những đức tính tốt đẹp của người Việt như lòng nhân ái, vị tha, cao thượng… việc hư cấu chỉ nhằm nhấn mạnh và làm rõ tính cách nhân vật”, nhà văn nêu. .

Anh cũng cho biết, từ khi hình thành ý tưởng đến khi xuất bản, anh đã mất 4-5 năm để tìm hiểu từ tất cả các nguồn tư liệu lịch sử. như cuốn sách “các vị vua của công lý”. o cuốn “vết súng ở cửa bắc” nói về nhân vật Lưu vinh phúc trong việc giương cao “cờ đen”, đây là nhân vật hầu như chỉ được nhắc tên trong truyện mà ít đề cập đến lai lịch và gia đình, mặc dù thời gian của cuộc sống của ông không xa chúng tôi. “Với những nhân vật này, khi tìm lại một chút lịch sử trên đó, tôi thấy quý hơn cả bắt được vàng. tuy nhiên, cách thể hiện trong tác phẩm cũng là một thách thức. mặc dù tất cả những người tôi viết về không còn sống để “bàn luận”, nhưng tôi không thể viết “nói chuyện”. bởi vì độc giả thông minh. nếu viết dở, viết thiếu nghiêm túc, chỉn chu thì sẽ phản ứng ngay ”, người viết chia sẻ.

Không chỉ viết thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết lịch sử, nhà văn ngoại văn phú còn làm biên khảo, biên tập và xuất bản nhiều đầu sách. Nhân tiện, anh ấy cũng là tác giả của khoảng 230 cuốn sách. và ngay cả những cuốn sách đã in, bản thân anh ấy cũng không thể nhớ chính xác.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Dấu ấn Ngô Văn Phú. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *