Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1064 lượt xem

Nhà thơ Nguyễn Duy: &quotTôi bất ngờ vì tác phẩm được đưa vào đề thi THPT quốc gia&quot | Báo Dân trí

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Nguyễn Duy: &quotTôi bất ngờ vì tác phẩm được đưa vào đề thi THPT quốc gia&quot | Báo Dân trí phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Nguyễn Duy: &quotTôi bất ngờ vì tác phẩm được đưa vào đề thi THPT quốc gia&quot | Báo Dân trí

Trao đổi với pv dân trí khi vừa kết thúc môn thi môn văn, nhà thơ nguyễn duy cho biết “trước đây, đề thi thường đề cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng hoặc vẻ đẹp của thiên nhiên, thế nhưng. chủ đề khá mới và bất ngờ đối với tôi.

Phần mở đầu của đề thi như thế này, mình nghĩ là rất hay. chúng ta không “truyền bá” nhưng chắc chắn chúng ta phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần cho giới trẻ về trách nhiệm với đất nước và ở một mức độ nào đó, chúng ta không nên trốn tránh nữa mà hãy đặt trách nhiệm công dân đối với cộng đồng và xã hội một cách trực tiếp, đặc biệt là với những người trẻ tuổi.

Sau khi nhận được đề thi, nhiều bạn bè, đồng nghiệp cũng nhắn tin, gọi điện cho tôi vì nhiều người rất vui vì tính cởi mở được thể hiện qua cách làm đề thi này. “

>Nhà thơ Nguyễn Duy, tác giả khổ thơ được trích đưa vào đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2018 (Ảnh: Mai Châm)

Nhà thơ Nguyễn Duy, tác giả khổ thơ được trích đưa vào đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2018 (Ảnh: Mai Châm)

Nói về xuất xứ bài thơ, ông cho hay, sau chiến tranh, nền kinh tế quốc gia “tụt dốc theo chiều rơi thẳng đứng” (chữ của nhà thơ Tố Hữu -Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng lúc bấy giờ), lại thiếu gạo, lại đứt bữa, lại thấy người ăn mày đầy đường, lại ăn độn đủ cả sắn, ngô, khoai, bo bo, mì sợi, mì bột, mì hột, nuôi lợn trong nhà…Từng chút, từng chút, ý tứ bài thơ “Đánh thức tiềm lực” tượng hình dần trong tâm trí tôi”, nhà thơ Nguyễn Duy cho hay.

XEM THÊM:  Các nhà văn nhà thơ ở bình định trước 1975

Ông nhớ lại rằng phải đến đầu những năm 1980, bài thơ mới “chuyển động” trên từng chữ của trang giấy. vào đầu mùa thu năm 1982, khi ông. Võ Văn Kiết chuẩn bị rời chức bí thư để chuyển về Hà Nội làm phó chủ tịch hội đồng bộ trưởng, chủ nhiệm ủy ban kế hoạch nhà nước, thưa ông. gặp một vài anh chị em (ngay tại lán của anh ta trong khuôn viên cuộc khởi nghĩa 194 b Nam) để mời anh ta trong số sáu người đến… chơi!

Đề thi môn Ngữ Văn, kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Đề thi môn Ngữ Văn, kỳ thi THPT quốc gia 2018.

“Quý trọng ông Sáu Dân, chúng tôi mời ông li rượu đế và để tâm sự. Không ngờ ông Sáu Dân nhận lời.

hôm đó chúng tôi là nhà văn nguyễn quang sang, nhạc sĩ trinh sơn, trần long an, nhà thơ nguyễn ba (quê ở cần thơ) và anh ấy và tôi với sáu người.

ông Nguyễn Quang Sáng nói về nghề viết. nhạc sĩ trinh thám vừa hát tình ca vừa góp ý cho lãnh đạo thành phố về chủ đề… ẩm thực. Riêng tôi, xin trân trọng giới thiệu sáu người một bài thơ vừa cạn, bài Đánh thức tiềm năng, hồi ức của nhà thơ Nguyễn Duy.

Được biết, sau buổi đọc thơ đó, nhà thơ nguyễn duy đã lấy bài “Đánh thức tiềm năng” để đọc và “phát” đi nhiều nơi. có nơi bài thơ được đón nhận nồng nhiệt, được mời đọc, được xuất bản trên băng ghi âm hoặc báo in. tuy nhiên, cũng có nơi chưa nhận được.

XEM THÊM:  Những câu thơ hay của các nhà thơ nổi tiếng

do đó, bài thơ sau đó đã xuất hiện trên báo và sách. Lần đầu tiên, “Đánh thức tiềm năng” được in trên báo Văn nghệ Đồng Nai do Nhà thơ Xuân Sách chủ biên vào tháng 12 năm 1984.

chia sẻ thêm về cảm xúc sau khi bài thơ này được đưa vào đề thi ngữ văn, kỳ thi THPT quốc gia 2018, nhà thơ nguyễn duy cho rằng anh không cho rằng người làm chương trình đặt trọng trách chương văn vào thực trạng của xã hội và đất nước đó. đó cũng là mối quan hệ giữa nghệ thuật, văn học và cuộc sống.

ha của tôi

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Nguyễn Duy: &quotTôi bất ngờ vì tác phẩm được đưa vào đề thi THPT quốc gia&quot | Báo Dân trí. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *