Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
379 lượt xem

Nguyễn Hoàng Thu – Lãng tử trong đời, chí thú trong văn – Hội Nhà Văn Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến Nguyễn Hoàng Thu – Lãng tử trong đời, chí thú trong văn – Hội Nhà Văn Việt Nam phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nguyễn Hoàng Thu – Lãng tử trong đời, chí thú trong văn – Hội Nhà Văn Việt Nam

vanvn- “đi” vào ba cuốn tiểu thuyết của nguyễn hoàng thu, tôi vui vì nghĩ rằng, ở tuổi 18, nếu thu áp đảo người thua trong trận chiến, có lẽ cuộc đời sẽ mất đi một nhà văn. , thay vào đó đã thêm một người chuyên sống bằng nắm đấm. nhưng cuộc sống thay đổi khi chúng ta thay đổi …

Nhà văn Nguyễn Hoàng Thu

Mười tám tuổi, học cọp được của bạn bè mấy miếng lên gối xuống chỏ thuộc loại chào mào mổ cứt, nghĩ mình vô địch võ lâm thiên hạ đến nơi, một đêm trăng sáng Nguyễn Hoàng Thu mới ra đứng tựa lan can cầu Ninh Hòa để tìm cơ hội thi triển võ công. Cơ hội đến nhanh như gió thoảng dưới dạng một thằng cà lê thất thểu. Thằng này cũng như Thu: “Trăng sáng vằng vặc/ Vác cặc đi chơi…”(ca dao); hơn Thu, có điếu thuốc lá lập lòe đầu môi; kém Thu, chưa hề qua một kỳ huấn luyện. Không biết Thái Sơn trước mặt, nó đi qua Thu như đi qua mô đất, chẳng chào hỏi, chẳng ngước nhìn, miệng phun khói phì phì như một đầu tàu hỏa. “Nếu núi không đến với Mohamed thì Mohamed sẽ đến với núi”, Thu nhìn con mồi nghĩ ngợi, đoạn vẫy nó lại, lên giọng:

– “bạn có điếu thuốc cho tôi hút”

– “anh là anh trai của em?” – cậu bé kia ngạc nhiên.

– “không chỉ là anh của cậu, tôi còn là ông của cậu nữa” – Thu nói một cách gay gắt và cúi xuống giật điếu thuốc trên môi gã kia. cậu kia lao vào ôm đối tượng. Trong số các kỹ năng được dạy, kỹ năng nào dùng để vô hiệu hóa đối thủ trong tình huống này?

anh nghĩ ngợi lung tung. Tôi không thể nghĩ về điều đó, anh ấy đã bị tên kia đẩy ngã rồi ngồi lên bụng và đấm liên tiếp vào mặt anh ta.

– “bạn có đánh tôi không? bạn đánh tôi? bạn dám đánh tôi ?! ”

bên dưới, thu thập câu hỏi. mọi từ, mọi âm thanh, như thể nó phát ra từ nấm mồ.

– “Tôi không đánh bạn. Tao đánh ông nội tao phải không? “Thằng kia vừa đùa vừa đấm cho nó, mỏi tay nó đứng dậy, chỉnh lại quần áo rồi bỏ đi, đi được vài bước thì như chợt nhớ ra điều gì đó, cái tính cẩu thả và vô học. anh chàng quay lại và nhìn thẳng vào mặt anh, mắng mỏ:

– “từ nay về sau nhớ bỏ qua mặt ông nội.”

Nhục nhã, cuộn tròn, anh ngồi dậy, sờ lên cái đầu sần sùi như trái ổi, đứng dậy chạy về nhà.

đúng như một số người, “hiệp sĩ trả thù cũng chưa muộn”, đánh cho tơi bời, quay lại tìm thầy học võ rồi lại tiếp tục làm lan can dụ kẻ thù cũ báo thù. . ngược lại, chỉ cần nghĩ đến cú đá của tên kia là ớn lạnh. khốc liệt có đủ nhưng không có gì hào hiệp, gay cấn như đại anh hùng xạ điêu, thien nham minh nguyet, tat ca than thuong … từ kim dung, cổ long, liễu kiếm mà thu đã đọc. cũng may, đối thủ của Thu không có nghề, chỉ đánh bằng tay ngang. nếu anh ta đánh với kỹ năng thành thạo, có lẽ anh ta sẽ không có hàm để nhai cơm. nên anh đã từ bỏ ước mơ trở thành thầy dạy võ, với vốn liếng thời cấp 3 anh đã học để trở thành gia sư cho những đứa trẻ khá giả trong vùng kiếm cơm Nhật. biết đưa đón ở trường tốt, phụ huynh ở ninh hòa đưa con đi gửi rất đông.

trong thời bình, có thể nghĩ nhiều hơn về sự nghiệp đập đầu non sông vào đại học sư phạm Sài Gòn, nhưng những năm đó (1964, 1965) trên chiến trường miền Nam, cuộc “chiến tranh đặc biệt” từ Mỹ. uu. đối mặt với rủi ro. trong tổng số thất bại. Để cứu vãn tình thế, tháng 12-1964, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc chuyển sang chiến lược “chiến tranh tại gia” do quân viễn chinh Mỹ, quân chư hầu, ngụy quyền Sài Gòn tiến hành. trong đó quân đội Mỹ đóng vai trò chính và không ngừng gia tăng về số lượng và trang bị. Theo sử sách ghi lại: “cuối năm 1964 lực lượng Mỹ có mặt ở miền nam khoảng 26.200 người, đến cuối năm 1965 đã tăng lên 200.000 người”. Từ chỗ tôi muốn nhìn thấy một người lính mỹ, anh Thu và bạn của anh ta phải đi đường bộ đến Nha Trang, giờ tôi chỉ cần lên đường là có thể tìm thấy tôi. nhưng điều này hơi nguy hiểm, vì chỉ cần chơi ngoài đường bất cứ lúc nào, những thanh thiếu niên như anh ta cũng có thể bị bắt gặp. Dù không được lan truyền nhưng anh đã sớm nhận ra sự phi nhân tính của cuộc chiến mà Mỹ đang tiến hành. uu. và chính phủ Sài Gòn, vì vậy việc tránh binh lính đã trở thành một phản xạ tự nhiên của anh ta.

hết nắng. Một buổi sáng năm 1967, ông đang chạy xe máy qua ngã sáu nhà thờ đá ở Nha Trang thì bị quân cảnh chặn xe, dí súng vào tay, biến ông từ một thiếu gia nhà giàu thành một tay mơ. trong một người lính thuộc sư đoàn 23 bộ binh của quân đội cộng hòa việt nam.

Dưới địa danh Nam Bình Bắc và Thị xã Tây Nguyên, Sư đoàn 23 Quân lực Việt Nam Cộng hòa chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh 4 tỉnh Nam Tây Nguyên: Đắc Lắc, Tuyên Đức, Quảng Đức, Lâm. các tỉnh đồng và 3. duyên hải trung nam: khánh hòa, ninh thuận, bình thuận. nhiệm vụ của bạn là nói cho anh ta biết anh ta sẽ trừng phạt những gì, và bạn chỉ có một việc cần làm: trốn tránh những người lính. Sau một thời gian huấn luyện, cuối năm 1967, tiểu đoàn của Thu về đóng quân tại Quảng Đức (nay là tỉnh Đắk Nông). tại đây một người bạn đã giúp anh ta làm giấy tờ, anh ta đã đến Sài Gòn bằng trực thăng để trốn thoát.

XEM THÊM:  Bài một nhà thơ chân chính lớp 4

sống ở Sài Gòn, có thu nhập trong phong trào sinh viên đấu tranh vì hòa bình, dân sinh, dân chủ, làm thơ, viết bài in trên báo, ngược lại. Sau một thời gian, nhớ quê, anh về Khánh Hòa ở ẩn vào Nha Trang, thỉnh thoảng về Ninh Hòa thăm mẹ. Năm 1969, Thu lại bị bắt, bị kết án 2 năm tù khổ sai và cải tạo. đây là hai năm khắc nghiệt nhất của cuộc đời mùa thu. trong tình trạng tù nhân, bất cứ lúc nào, những người công nhân đào ngũ có thể bị đánh đập, sỉ nhục và bắt làm những công việc lặt vặt. đầu của họ được cạo đầu tiên, và một người lính cạo người kia bằng một lưỡi dao lam do quân đội nhà tù cung cấp. quần áo thường dân bị tịch thu, thay bằng quần áo tù có chữ l.c.Đ.b. ngủ trong lớp trong những căn phòng nóng nực, chật chội và bị còng tay. hai người dùng chung một cái muff. khi một người đi đại tiện thì người kia phải đi theo. ăn không ngon, luôn bị cắt xén. nếu một ngày trốn trại (chuyện này xảy ra thường xuyên) thì ngày đó cả trại phải chịu những hình phạt dã man do cai ngục nghĩ ra. nhiều người đã chết vì những hình phạt đó. những năm tháng bị đày đọa công nhân, tạo nên một vết đen trong ký ức của Nguyễn Hoàng Thu mà thời gian đó không thể xóa nhòa. trong thời gian này, những câu chuyện ngắn về chiếc đớp ruồi đã được sưu tầm và viết. câu chuyện kể về một người đào ngũ bị bỏ tù và bị trừng phạt vì bắt 100 con ruồi sống mỗi ngày. Nếu bạn không bắt đủ mỗi ngày, bạn sẽ bị trúng số ruồi chính xác. hình phạt này dày vò anh ta hàng ngày về thể xác và tinh thần cho đến chết.

Năm 1969, khi đang thi hành án cải tạo, một lần anh ta bị đưa đi cưa gỗ trắc trong rừng kon tum và cùng một vài người khác trốn thoát. Vậy là, còn dang dở từ bản án cải tạo 2 năm để được phục hồi quốc tịch quân đội, bị đẩy trở lại chiến trường, những người đào ngũ khỏi chế độ Việt Nam Cộng hòa lại một lần nữa đào ngũ. bỏ lại bộ quần áo với những chữ l.c.d.b. bẽ bàng, đàn chim xuống biển chặt rừng tìm biển. Khi đến đường, họ chia thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm đi theo con đường riêng của mình. nhóm của Thu trở về thành phố, lẩn trốn tại Nha Trang, Huế, Sài Gòn, ở khắp các thành phố phía Nam. kể từ đó: bị bắt, bỏ trốn, bị bắt lại, lại trốn thoát … nó trở thành điệp khúc của nhóm. với nguyễn hoàng thu kéo dài đến ngày giải phóng.

Tháng 3 năm 1975, tin tức về sự thất thủ của Tây Nguyên, Huế và Đà Nẵng tràn ngập Nha Trang. Lúc đầu chúng chỉ là tin đồn, sau đó được xác nhận bởi đám đông lính đào ngũ và dòng người di tản từ các vùng cao, từ các tỉnh ngoài miền trung. Rồi một ngày chính phủ Việt Nam Cộng Hòa tại Nha Trang ngừng hoạt động. thu như chim sổ lồng. từ nơi ẩn dật đến bên kia cầu bóng, sáng nào anh cũng ngồi trên lưng chiếc xe máy của người bạn chạy không ngừng qua các con phố, lên mã vành khuyên, xuống cầu đá, suốt dọc biển dài. Ngày 2 tháng 4 năm 1975, xung quanh trụ sở chính của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở ngã tư sáu thành phố nhộn nhịp người, già trẻ, gái gái đứng xếp hàng, hồi hộp chờ đợi. Các em đều cầm trên tay một lá cờ đỏ sao vàng và một lá cờ xanh nửa đỏ nửa xanh có ngôi sao vàng ở giữa làm bằng vải và giấy cắt. đột nhiên đám đông náo động. Những lá cờ lớn nhỏ phất phơ trên đầu và mọi người hô vang: “Các chiến sĩ quân giải phóng tiến lên! …”, “các chiến sĩ giải phóng đây rồi! …”. Đứng giữa dòng người, Nguyễn Hoàng Thu háo hức rướn người, nhích chân thêm một bước. nắng vàng rải rác trên mặt đường. đoàn xe tăng quân giải phóng tiến vào thành phố trên đường ray sắt. cờ đỏ sao vàng, cờ nửa đỏ nửa xanh với ngôi sao vàng ở giữa bay từ trên đầu mỗi xe tăng. những gương mặt thanh niên, hiền lành của những người lính trượng. nước mắt chảy dài từ lúc nào không hay. nhìn người bạn đời của mình, anh cũng thấy những giọt nước mắt vui mừng chảy dài trên khuôn mặt. nhấc tay lên và nói giữa những giọt nước mắt:

– “chúng tôi không còn phải lo lắng về việc trốn…”

Câu chuyện của April đã xảy ra. Một buổi sáng tháng 5, Nguyễn Hoàng Thu bất ngờ gặp nhà văn Nguyễn Văn Vàng, Tổng biên tập báo văn nghệ Hội nhà văn Việt Nam. nhảy về nha trang ngay sau ngày việt nam có mối. một trong những việc anh ta phải làm ở đây là một việc mà anh ta đã định làm, đó là giao một tờ báo cho tác giả của câu chuyện, chiếc đớp ruồi, và 22 đồng tiền bản quyền. Như đã nói ở trên, truyện ngắn Đập ruồi của Nguyễn Hoàng Thu đã được in trên tạp chí Oppo và xuất bản tại Sài Gòn năm 1972. Tôi không hiểu nó đi về hướng Bắc nào. Năm 1973, tờ báo được tái bản và Tổng biên tập là ông Nguyễn Văn Vang vẫn giữ cho đến ngày Nha Trang được giải phóng. Tôi biết chuyện này khi đọc phóng sự dài kỳ “Sóng Vẫn Đánh Bờ Nha Trang” của anh in trên báo Văn nghệ năm 1975. Hơn 40 năm sau, tôi mới nghe lại khi nghe Nguyễn Hoàng Thu kể lại. . Điều có vẻ lạ đối với tôi là tại buổi họp mặt đó, ngoài việc khuyến khích các nhà văn trẻ thành phố biển viết văn, nhà văn Nguyễn Văn Phong còn khuyên Nguyễn Hoàng Thu cố gắng thi vào trường đại học để viết văn du, là người thân của sự liên kết. quan tâm đến. văn bản sẽ mở trong tương lai. Cuối năm 1979, trường khai giảng khóa đầu tiên, tôi và Thu đều là sinh viên. Thu biết điều đó, nhưng tôi và nhiều học sinh khác không biết rằng để có được một ngôi trường cho chúng tôi học, hội nhà văn đã phải vất vả rất nhiều trong thời gian dài.

XEM THÊM:  Top 10 Bài thơ HAY VÀ NỔI TIẾNG NHẤT của nhà thơ XUÂN QUỲNH

Hãy quay lại câu chuyện của những ngày đầu giải phóng. Với tinh thần tham gia, sáng ngày 9/5, nguyễn hoàng thu đến tòa soạn báo phú khánh, văn phòng tỉnh ủy phú khánh ở đầu đường yersin và gọi trước cửa tòa soạn- văn phòng tổng giám đốc để giới thiệu bản thân và nộp đơn xin việc. Đã đọc truyện ngắn flytrap, nay biết tác giả, tổng biên tập tờ báo đã ký giấy nhận anh làm chủ bút. anh ấy đã làm việc tại tòa báo trong ba năm. Năm 1978, khi đang chuẩn bị nhân sự thành lập Ban vận động thành lập hội văn nghệ phủ khánh thì nhà thơ liên nam gửi thư xin về ban, đồng chí Nguyễn Hoàng Thu trở thành cán bộ sáng tác văn học của. sự liên kết. nghệ thuật phú khánh từ đó đến nay. Sự kiện trên đã làm cho năm 1978 trở thành một mốc son chói lọi trong cuộc đời Nguyễn Hoàng Thu. Ở Hội Văn nghệ tỉnh, anh được vào biên chế nhà nước, đi dự trại sáng tác của Hội Nhà văn Việt Nam, bôn ba tháng trời. bây giờ cơ chế đã thay đổi, những sự kiện trước đây đã mất đi tầm quan trọng, nhưng hơn 40 năm trước chúng có ý nghĩa sống còn, giúp tôi tự tin đi theo con đường đã chọn. ba tháng tham dự trại sáng tác Hội nhà văn Việt Nam và ba năm nữa (1979 – 1982) theo học tại trường viết văn nguyễn du là một quãng đời quan trọng góp phần quyết định sự nghiệp văn học của Nguyễn Hoàng Thu. Sống ở Hà Nội, anh có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với những bậc vĩ nhân nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại là các nhà thơ, nhà văn Nguyễn Tuân, Tô Hoài, Nguyễn Đình Thi, Xuân Diệu, Tế Hanh, Huy Cận, Nguyễn Xuân Sính … đó lâu nay anh chỉ biết đến anh qua các tác phẩm. những câu chuyện văn học từ các giáo viên và các nhà văn đồng nghiệp giúp mở rộng tầm nhìn. tiểu thuyết Con đường đêm, kể về cuộc sống của những người lao động đào ngũ trốn lính trong chế độ cũ được ông viết vào thời điểm này.

con đường trong đêm, cũng như xuyên qua bóng tối, nỗi buồn đã qua, những tiểu thuyết mà nguyễn hoàng thu viết sau này, thực chất là bộ ba tự truyện.

“Lướt qua” ba cuốn tiểu thuyết của Nguyễn Hoàng Thu, tôi mừng thầm nghĩ rằng, ở tuổi 18, nếu Thu thắng và đánh kẻ thua trong trận chiến, có lẽ cuộc đời sẽ mất đi một nhà văn, thay vào đó là thêm một người chuyên nghiệp. trong cuộc sống với những cái nắm tay. nhưng cuộc sống thay đổi khi chúng ta thay đổi. Bị địch đánh gục ngay trong lần đầu xuất hiện, Thu trở thành nhà văn, viết những tác phẩm góp phần không nhỏ vào một kênh văn học hẹp, tức là viết về những người lính bên kia chiến tuyến và điều này giúp bạn đọc yêu thích văn học có thể có cái nhìn chiều hơn về cuộc chiến tranh khốc liệt của đất nước: cuộc chiến chống lại chúng ta! ồ!

ong ​​hoang hoa

______________

Nhà văn nguyễn hoàng thu sinh ngày 10 tháng 12 năm 1947 tại Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận; hiện đang cư trú tại thành phố buon ma thuột, tỉnh Đà Nẵng; Ông gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam năm 2002. Từ năm 1975 đến năm 1979, Nguyễn Hoàng Thu là Cán bộ sáng tác của Hội Văn học tỉnh Phú Khánh; Từ năm 1979 đến năm 1982, ông học Trường Viết văn Nguyễn Du khóa I; Từ năm 1982 đến năm 1991, ông là Cán bộ sáng tạo của Hội ND tỉnh Khánh Hòa; từ năm 1991 đến năm 2008, phóng viên báo Thanh niên đóng tại Tây Nguyên. tác phẩm đã xuất bản chính: krong ana dòng không đổi (long ca, 2001); đường về đêm (tiểu thuyết, 2002); đi qua bóng tối (tiểu thuyết, 2005); nỗi buồn nhất thời (tiểu thuyết, 2008); tiểu thuyết của nguyễn hoàng thu (tiểu thuyết, 2015).

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nguyễn Hoàng Thu – Lãng tử trong đời, chí thú trong văn – Hội Nhà Văn Việt Nam. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *