Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
512 lượt xem

Nguyễn Khoa Điềm – nỗi niềm của một thi nhân – Báo Đồng Nai điện tử

Bạn đang quan tâm đến Nguyễn Khoa Điềm – nỗi niềm của một thi nhân – Báo Đồng Nai điện tử phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nguyễn Khoa Điềm – nỗi niềm của một thi nhân – Báo Đồng Nai điện tử

Một phần chương Đất nước trong trường ca Mặt đường khát vọng của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã được đưa vào đề thi môn Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ngay sau khi buổi thi kết thúc, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã trải lòng với báo giới những lời tâm tình tự tâm can: “Hãy để thế hệ trẻ được thể hiện tình yêu nước tự nhiên, đừng giành lấy phần nhận thức của người khác. Tuổi trẻ là phải tự nhận thức, không ai thay thế được họ đâu”. Nguyễn Khoa Điềm là một gương mặt tiêu biểu của nền thi ca nước nhà.

* nguyen khoa – một “danh gia vọng tộc”

nguyen khoa diem xuất thân trong một gia đình “danh gia vọng tộc” trong cả nước, dòng họ Nguyễn Khoa. Họ Nguyễn Khoa quê gốc ở Hải Phòng (ngày nay), sau theo Nguyễn Hoàng vào nam. Từ khi vào đất phương Nam, con cháu dòng họ Nguyễn Khoa tiếp tục ra làm quan ở vùng đất mới nhưng vẫn chưa quên sự nghiệp văn chương của mình. Nhiều vị tổ của dòng họ Nguyễn Khoa được liệt vào hàng công thần khai quốc ở vùng đất mới với các danh nhân như: Nguyễn Khoa Chiêm, Nguyễn Khoa Đăng, Nguyễn Khoa Triệu, v.v. lý thuyết về hành động đầu tiên ở Việt Nam trong triều đại công nghiệp của Điện Chi. nguyễn khoa đăng, một vị quan nổi tiếng tài hoa, liêm khiết, sáng suốt, còn để lại lời ca tụng cho đến ngày nay:

1. Anh yêu em, anh cũng muốn xuất tinh

sợ nhà hồ sợ phá tam giang

2. tam giang nay đã cạn

ngôi nhà bên hồ bị nghiêm cấm …

(một số phiên bản có thể khác một chút).

Cố nguyên khoa cử, trưởng khoa văn, cha tỉnh Thanh Hóa, buồn về thời Pháp cai trị nhưng không giúp được nước, vì dân nên đã bỏ quan. xuất gia tu hành trên núi sam và trở thành thầy tu nổi tiếng – đại sư. Cha ông là nhà văn Khoa học Hải Nguyên triều, là nhà lý luận và phê bình văn học Mác xít nổi tiếng. Hải Triều là nhà lý luận tiên phong trên báo chí cách mạng Việt Nam, đặc biệt là qua hai cuộc tranh luận gây nhiều tiếng vang trong những năm 1930: chủ nghĩa duy vật hay chủ nghĩa duy tâm và nghệ thuật vì nghệ thuật hay nghệ thuật vì con người. hải triễn khoa văn là người có công lớn trong việc truyền bá chủ nghĩa Mác trong quần chúng nhân dân.

* dòng máu và văn học hoàng gia

Nói với báo chí, nhà thơ Nguyễn Khoa Điểm cũng cho biết khi viết bài thơ trên vỉa hè, ông đã khao khát được trở thành một người trẻ tuổi. có lẽ việc sinh ra và lớn lên trong một gia đình có môi trường thấm đẫm không khí văn học đã có ảnh hưởng không nhỏ đến các tác phẩm sau này của Nguyễn Khoa. Không chỉ xuất thân trong một gia đình có truyền thống văn học, Nguyễn Khoa Điềm còn mang trong mình dòng máu hoàng tộc từ bà nội của mình là công chúa Đồng Cảnh, tên hiệu là Đạm Phương, hay còn gọi là Đạm Phương nữ truyện. Công chúa Đồng Cảnh là cháu gái của vua Minh Mạng, là con gái của Hoằng Hóa Quận công Nguyễn Phúc Miên Triển. Năm 20 tuổi, nàng được mời vào cung vua để dạy cho các công chúa và cung nữ cách học hành, nên người ta gọi nàng là “sử”.

XEM THÊM:  Nhà thơ thế lữ và bài thơ nhớ rừng

có lẽ thế hệ trẻ hôm nay và các thế hệ sau này sẽ chỉ nhớ đến Trạng nguyên khoa cử, chứ ít ai nhớ đến “ông quan” Nguyên khoa. Là một nhà thơ nổi tiếng và nhạy cảm, Nguyễn Khoa Điềm chắc hẳn đã thuộc lòng câu nói đau lòng mà Mr. dao duy anh viết trong tâm trí mình trong buổi chiều tà: “ôi hay mây vạn vật / tĩnh lặng sông núi. Một chữ tình.”

dam phuong là nhà thơ, nhà hoạt động văn hóa – xã hội, nhà báo nổi tiếng thời kỳ đầu của nền báo chí Việt Nam đầu thế kỷ 20, một trong những cây bút hàng đầu của Việt Nam thời bấy giờ. từ bài báo đầu tiên đăng trên tạp chí nam phong tháng 7 năm 1918 đến năm 1929, ông đã viết hơn 200 bài đăng trên các báo: trung bác tân văn, báo dân tộc, huế thanh, văn học tân tỉnh… trong hoàn cảnh rất ít tờ báo ở Việt Nam lúc bấy giờ. Giáo đoàn Đồng Cảnh đã tham gia thành lập và là chủ tịch của Nữ tu Huế vào năm 1926, cơ sở giáo dục tư thục đầu tiên ở Việt Nam dành cho trẻ em gái. Không chỉ là một nhà giáo dục, nhà báo nổi tiếng, bà còn cùng với các vị nương nương (thị phi của vua khai định) và sư tỷ (mẹ của học giả buu hoi) của bà. Diệu Không đã có nhiều đóng góp thiết thực cho văn hóa và Phật giáo nước nhà.

* cảm xúc của một nhà thơ

Hai tập thơ Nguyễn Khoa Điềm để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc là Đất ngoại ô (1972) và Khát vọng phố (1974). Nhà thơ Trần Đăng Khoa nói chung, tượng của các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng luôn cúi mặt xuống. là nhà văn, nhà thơ, họ phải luôn nhìn quanh để tìm kiếm những đau khổ của kiếp người. nguyen khoa diem là một nhà thơ nổi tiếng, tất nhiên anh cũng không nằm ngoài quy luật này.

Nguyễn Khoa Điểm tốt nghiệp đại học sư phạm văn khoa miền bắc và xung phong vào cuộc kháng chiến từ ngày đầu chống quân ta. uu. viết vỉa hè khát vọng, chàng thanh niên đang tuổi trưởng thành đã viết nên những vần thơ đầy “khát vọng” về sự trong trắng của cha mình:

“… những người thông minh

Anh ấy không lừa tôi mặc dù có những câu chuyện cổ tích

chúng tôi lớn lên với niềm tin rất chân thật

XEM THÊM:  Nhà thơ của tình yêu

có bao nhiêu hạnh phúc trong cuộc sống

ngay cả khi sự cay đắng lấn át

rằng cô ấy cũng sẽ là nữ hoàng

cây tinh bột có những con đại bàng để đậu

những con chim ăn nó và trả lại cho tôi

nếu đất đai cằn cỗi, con người sẽ sinh sôi nảy nở

những bông hoa từ mảnh đất nơi mọi người trồng cây

khi tôi đến gõ tất cả các cánh cửa

rồi sự tin tưởng và tình yêu sẽ chào đón tôi… ”

Năm 1993, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin, rồi Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin, rồi Ủy viên Bộ Chính trị – Trưởng ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương (2001-2006). quan bộc lộ trọn vẹn nhưng cũng không khép lại sự nghiệp văn chương của mình. Không giống như một số nhà thơ nhờ vào quan lo mà có khuynh hướng khép lại con đường văn chương, Nguyễn Khoa Điềm không phải là một trong số đó. trở lại sự im lặng của chính mình với những câu thơ dứt khoát:

“Bây giờ là lúc nói lời tạm biệt với điện thoại bàn, thẻ video và vòng bít micrô

tự do lên mạng với việc sống, ăn và ngủ với bụi

chỉ với ba lô và xe đạp

bây giờ gió gọi tôi

mặt trời đập theo tám hướng

tạm biệt cà vạt, giày đen, lời nói trang trọng

là một với đồng, đánh nhau với quán cóc, ăn cỏ tốt

hát một mình, đọc những gì bạn yêu thích, ghi chú

thế giới rộng lớn, những con đường rộng lớn

hãy để tôi làm mới cuộc sống của mình… ”.

(bây giờ là lúc… nhật ký nghệ thuật, ngày 5 tháng 8 năm 2006)

Trao đổi với báo chí nhân dịp này, khi được hỏi: “Suy nghĩ của anh về đất nước mình như thế nào so với trước đây?”, nhà thơ Nguyễn Khoa Điểm cho rằng ở tuổi này tôi khó có thể làm được những bài thơ như thế. “Suy nghĩ của tôi về đất nước của tôi vẫn như vậy,” anh nói. đất nước thuộc về nhân dân, không thuộc về các triều đại và vua chúa. dân dựng nước, nước thuộc về dân nên phải lo cho dân. Tôi vẫn tin điều đó. “Tin vào con người, tin vào sức mạnh của con người, đó là niềm tin thường trực ở con người nhà thơ Nguyễn Khoa Điểm. Không chỉ tin vào con người, nhà thơ luôn có niềm tin vào cuộc sống, niềm tin vào cái thiện của con người nếu đôi khi họ phải viết những bài thơ “chảy máu”:

“không có cách nào khác

mặc dù đã bị chặn hoàn toàn

Tôi vẫn hy vọng vào lòng tốt –

lòng tốt của tôi, lòng tốt của tôi với tất cả –

cao hơn cả cái chết… ”.

(vọng 2, tạp chí song hương, số 252, tháng 2 năm 2010. bài thơ được viết vào ngày 26 tháng 7 năm 2006).

vũ công mạnh mẽ

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nguyễn Khoa Điềm – nỗi niềm của một thi nhân – Báo Đồng Nai điện tử. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *