Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
328 lượt xem

Đúng, nhà thơ Nguyễn Khuyến quê ở Yên Đổ, Hà Nam – VnExpress

Bạn đang quan tâm đến Đúng, nhà thơ Nguyễn Khuyến quê ở Yên Đổ, Hà Nam – VnExpress phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Đúng, nhà thơ Nguyễn Khuyến quê ở Yên Đổ, Hà Nam – VnExpress

Nguyễn Khuyến tên tự là Nguyễn Văn Thang, ông sinh ngày 15 tháng 2 năm 1835. Ông xuất thân trong một gia đình nghèo khó, hai bên gia đình đều có truyền thống khoa bảng. ở quê, ông sống ở khu vực hang vàng (can lộc, hà tĩnh), di cư đến yên đô (bình dương, hà nam), cho đến khi nhà thơ 500 tuổi.

cha của nhà thơ, cụ Nguyễn Liên, đã hoàn thành ba khóa học phổ thông, chuyên về dạy học ở mảnh đất miệt vườn. Mẹ của Nguyễn Khuyến là bà Trần Thị Thoan, người làng Văn Khê, tục gọi là làng Nị, nay thuộc xã Yên Trung (và Yên, Nam Định).

Thuở nhỏ, Nguyễn Khuyến theo học với cha, năm 1825, ông đi thi đầu tiên của cha, nhưng không thành công. Năm sau, có một trận dịch sốt thương hàn trong thị trấn và ông gần như chết vì bệnh. bố, anh trai và mẹ vợ đã qua đời. gia đình anh lâm vào cảnh “dột nát, dột nát, cuộc sống ngày càng đói rét”. mẹ phải thuê may vá, còn anh nhiều lần phải “chong đèn đọc sách, nhờ bạn bè, một ngày học, mười ngày nghỉ”.

Bắt đầu từ năm 1854, ông đến trường để kiếm sống, tiếp tục học và tham gia các kỳ thi. tuy nhiên, các khóa học thơ sau vào năm 1855 và 1858 đều thất bại. Có lúc chán học, định chuyển nghề dạy học thì được người bạn cho ăn, khuyên nên theo học với cha là bác sĩ Vũ Văn Lý ở xã Vĩnh Trụ, huyện Nam Xang. (hiện nay). ly nhan day). . người mẹ cũng nghiêm khắc khuyên con mình không được bỏ cuộc. do đó, trong kỳ thi năm 1864, ông đã đỗ cử nhân đầu tiên ở Hà Nội.

XEM THÊM:  Phòng tập nhà văn hoá quận cầu giấy

sau đó thi trượt đại học năm 1865 và 1868. ở lại Huế, thi vào trường quốc tử giám, thi trượt năm 1869. mãi đến khoa thi năm 1871, Nguyễn Khuyến mới liên tiếp đỗ đầu khoa thi Đình. , khi anh ấy 37 tuổi.

dưới triều Nguyễn, cho đến nay chỉ có hai người đỗ Trạng nguyên (đầu tiên trong cả ba kỳ thi), trong đó có Trạng nguyên. ông được bổ nhiệm làm đại sứ tại tòa án; Năm 1873, ông trở thành Đốc học Thanh Hóa rồi nhanh chóng thăng đến chức Án sát tỉnh. năm 1874, ông phải đem quân ngăn cản nghĩa quân (sử cổ gọi là lê phi) vào phủ tỉnh ở Tĩnh gia, một vùng nông nghiệp, lúc đó mẹ ông đã mất. anh đã phải nghỉ ba năm ở quê nhà để chịu tang mẹ.

hết tang, ông vào triều để duy trì bộ quốc phòng. Năm 1877, ông làm quan Thượng thư, giữ chức Bố chính Quảng Ngãi, rồi làm Kinh lược sứ. từ năm 1879 đến năm 1883, ông vẫn sống trong cảnh nghèo đói, ốm yếu hơn, chán cảnh trường học.

Năm 1883, Pháp xâm lược Tonkin lần thứ hai, sau đó nhà Nguyễn phải ký hiệp ước vào ngày 25 tháng 8 năm 1883. Nguyễn Khuyến được bổ nhiệm làm phó sứ tại Thanh Thanh. anh ta đã đi về phía bắc, nhưng nhiệm vụ đó đã bị hủy bỏ. Dưới vỏ bọc của bệnh tật, ông tạm thời trở về quê hương để phục hồi sức khỏe, sau đó nghỉ hưu khi 50 tuổi.

XEM THÊM:  Phong cách nghệ thuật của nhà thơ quang dũng

25 năm ở yên do, nguyễn khuyển sáng tác rất nhiều. ông trút hơi thở lần cuối cùng vào ngày 5 tháng 2 năm 1909, hưởng thọ 75 tuổi. Những Tác Phẩm Còn Lại: Tuyển Tập Thơ Quế Sơn; thi tập yên do tam nguyên quốc âm.

một trong những bài thơ nổi tiếng của Nguyễn Khuyến, được đưa vào sách giáo khoa.

bạn đến chơi nhà

Đã lâu tôi không về nhà, con xa, chợ xa. ao sâu, sóng lớn, câu cá khôn; vườn rộng rào thưa, gà khó đuổi. súp lơ, chồi cà chua mới; ren, dưa hoặc hoa mới hái. mở đầu trò chơi tiếp khách trầu không, bạn đến chơi, tôi và tôi.

& gt; & gt; quay lại

hoa mùa xuân

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Đúng, nhà thơ Nguyễn Khuyến quê ở Yên Đổ, Hà Nam – VnExpress. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *