Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
419 lượt xem

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Sẽ viết cho đến ngày ‘bạo chúa thời gian’ ghé thăm – Tuổi Trẻ Online

Bạn đang quan tâm đến Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Sẽ viết cho đến ngày ‘bạo chúa thời gian’ ghé thăm – Tuổi Trẻ Online phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Sẽ viết cho đến ngày ‘bạo chúa thời gian’ ghé thăm – Tuổi Trẻ Online

nhưng hiếm khi lần này, sau một năm tiếp tục tạo thêm tiếng vang cho ngòi bút của mình, Nguyễn Nhất Anh lại được sống lại tuổi trẻ của mình.

anh kể về thế giới của những người trưởng thành, về ý định cầm bút cho đến khi “bạo chúa của thời gian” đến thăm anh.

chuyển đến các chủ đề dành cho người lớn

* từng chia sẻ rằng anh có rất nhiều ý tưởng viết cho người lớn. từ cuốn sách mới nhất của anh ấy, con chim xanh bay trở lại, bạn có thể thấy rằng anh ấy quan tâm đến tuổi trưởng thành. Phải chăng từ nay nguyen nhat anh viết về người lớn chứ không phải như nhiều năm trước chỉ viết về thế giới tuổi thơ?

– nhân vật chú chim xanh bay về là học sinh hoặc sinh viên vừa ra trường, bắt đầu sự nghiệp. tức là vẫn còn ở tuổi vị thành niên.

Tuy nhiên, so với hầu hết các tác phẩm tôi đã viết, trong Cánh chim xanh bay về (kể cả ngày xưa cũng có một câu chuyện tình yêu), các con tôi cũng lớn lên và bắt đầu đối mặt với những thử thách, những khúc mắc của người lớn.

Tất nhiên, thế giới người lớn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các nhà văn. bởi vì trong thế giới này, phạm vi chủ đề sẽ rộng hơn, có nhiều thứ để khám phá hơn. số phận của nhân vật sẽ rất nổi, dẫn đến sự phong phú của các tình tiết.

nhưng bạn có thể thấy, những “người lớn” trong tác phẩm của tôi luôn có dấu vết của tuổi thơ họ. tuổi thơ nói chung và chủ đề tuổi thơ nói riêng có một nỗi ám ảnh rất lớn đối với tôi.

vì vậy không đời nào tôi chỉ viết về người lớn. có thể tôi sẽ đề cập đến nó sau, nhưng chỉ khi tôi đột nhiên có cảm hứng.

Có một thực tế là ngày nay có rất nhiều nhà văn viết cho người lớn, và có rất ít nhà văn viết cho trẻ em. vì vậy nếu vì bất cứ lý do gì mà tôi “quay lưng” với những độc giả nhỏ tuổi của mình, tôi cảm thấy như mình đã phản bội họ. đó là điều mà tôi khó có thể làm được.

* Theo bạn, sự khác biệt cơ bản giữa người lớn và thanh thiếu niên là ở đâu?

– tất nhiên là rất khác. trong tình yêu thì khác. trong khi các cô gái tuổi teen cảm thấy say mê trước những lời tỏ tình, thì những phụ nữ trưởng thành lại quan tâm đến lời cầu hôn.

Điều quan trọng nhất là cuộc đời trưởng thành có nhiều gập ghềnh, nhiều thăng trầm, kịch tính, nhiều cung bậc cảm xúc, có phân vân thành bại, yêu ghét, thắng thua, tốt-xấu, tốt-xấu. . Tóm lại, lựa chọn cách sống ở đời là cuộc đấu tranh nội tâm luôn gay go, quyết liệt và sống còn.

Nói cách khác, bảng giá trị dành cho người lớn phức tạp và nhiều màu sắc hơn. Ở tuổi trẻ, cuộc sống chỉ có hai màu đen và trắng. khi lớn lên, họ nhận ra rằng cuộc sống vẫn còn những điểm xám, những nơi buồn tẻ …

“Chắc tôi còn sống nhiều kiếp nữa”

* những vệt xám mờ đục đó xuất hiện xuyên suốt bài viết gần đây của bạn: những người trẻ sống ở Sài Gòn, những đứa trẻ không khỏe trong bệnh viện, kinh doanh và đạo đức kinh doanh … những vấn đề xã hội khác khiến bạn suy nghĩ và có thể di chuyển?

– các vấn đề xã hội luôn đa dạng, hỗn loạn, tốt và xấu, hài kịch và bi kịch đan xen. mặc dù nó làm tôi thích thú, nhưng viết về nó là một cái gì đó khác, bởi vì văn học không giống như báo chí.

một nhà văn không thể viết tất cả mọi thứ, bởi vì năng lực của một nhà văn không phải là vô hạn. một nhà văn thường thích viết và viết hay về chủ đề mà họ cảm thấy ám ảnh nhất, gần nhất với khả năng sáng tạo của họ.

có người hỏi tôi “tại sao bạn không viết về chủ đề này và chủ đề kia?”. Tôi tự nghĩ rằng mình sẽ phải sống thêm nhiều kiếp nữa để có thể viết được tất cả những bài hát mà người khác yêu cầu. trong khi đó, nhà văn cũng chỉ có một cuộc đời. và trong cuộc đời hữu hạn của con người, một nhà văn chỉ có thể tập trung làm tốt những gì thuộc về mình, đó là điều mà anh ấy nghĩ mình có thể làm tốt nhất.

Chưa kể một nhà văn không thể hiểu hết mọi thứ, mọi chủ đề, mọi cảnh để làm được việc của những nhà văn khác. mỗi nhà văn có thế mạnh riêng, kiến ​​thức riêng, kinh nghiệm riêng và đóng góp của riêng họ. nhiều tính cách riêng biệt đó sẽ góp phần tạo nên diện mạo chung của một nền văn học.

Tôi lấy cảm hứng từ chủ đề tuổi thơ vì tôi luôn yêu và nhớ tuổi thơ của mình. tuổi thơ của tôi không chỉ có trời và sông, những cánh chuồn chuồn bay lượn trên cành ớt hay chao nghiêng bên bờ giậu đổ rạp, mà còn là những người bạn phương xa, những người thân đã khuất. Tôi nhớ tất cả các bạn và muốn lưu giữ những cảm xúc của mình trong những cuốn sách.

* cảm thấy mất mát cũng là điều cần thiết trong thời thơ ấu. Khi thực hiện tiểu phẩm Làm bạn với thiên đường với học trò, đạo diễn Việt Linh từng tâm sự: học kịch không phải để đưa các em vào kinh doanh biểu diễn mà để các em đồng cảm hơn và hướng tới chân, thiện, mỹ. >

– đó là một quan điểm đúng đắn. thực hành nghệ thuật là cách tốt nhất để khám phá tiềm năng sáng tạo của mỗi người, mở rộng giới hạn của cuộc sống và cũng là cơ hội để làm phong phú tâm hồn, đặc biệt là với trẻ em. đó là ý nghĩa thực sự của nghệ thuật.

* Sau Khi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, trên màn ảnh là đôi mắt xanh, thiên thần nhỏ của tôi đã lên sân khấu biểu diễn, giờ đến chơi với bầu trời sắp khai mạc vào tháng Giêng bạn nghĩ gì về giá trị của giai đoạn đưa tác phẩm của bạn đến gần hơn với công chúng?

– thật vui nếu có thêm nhiều sản phẩm văn hóa phục vụ công chúng, đặc biệt là công chúng trẻ. Dù một tác phẩm văn học được dựng thành phim hay dàn dựng, khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức đi thưởng thức lại cùng một món ăn. cùng một nguyên liệu nhưng cách chế biến khác nhau, với những đầu bếp khác nhau sẽ cho ra những hương vị khác nhau. ở đây công chúng là người thụ hưởng.

“Tôi hy vọng thời gian sẽ nhớ tôi lâu nhất có thể”

* nhiều người nghĩ rằng bây giờ mọi người mua nhiều sách hơn họ đọc. người ta mua sách để trưng bày, tặng, khoe trên mạng, nhưng thực ra đọc sách không an toàn. bạn có lo lắng không?

– nếu đúng thì tôi mừng hơn lo. Tặng bạn bè một cuốn sách còn ý nghĩa hơn tặng một món quà vật chất. giống như có một tủ sách trong nhà tốt hơn là trưng bày một hầm rượu.

Ngay cả trước khi trở thành nhà văn, tôi vẫn thích ghé thăm các hiệu sách. Mỗi khi bước vào nhà sách, tôi lại “mò” hàng tiếng đồng hồ, đôi khi chỉ để lục lọi vì không phải lúc nào tôi cũng có tiền để mua.

Đến nhà một người nào đó và thấy họ có một tủ sách trong nhà, tôi cảm thấy thương cảm, thậm chí cảm phục. Mua sách để trưng bày, tặng hoặc trưng bày trực tuyến, dù vì lý do gì, là một cách tuyệt vời để quảng bá sách, nhất là trong tình hình mà chúng ta vẫn phàn nàn rằng việc đọc sách đang bị suy thoái, đang chết dần. .

chưa kể rằng sống giữa những cuốn sách là sống trong một môi trường lành mạnh. nếu bạn không đọc nó bây giờ, một ngày nào đó bạn sẽ chạm vào nó. nếu bạn không đọc thì cha, mẹ, anh, chị, em, cháu hoặc bạn bè của bạn cũng sẽ có người đọc.

* Tôi biết có những nhà văn nổi tiếng đã mất cảm hứng, mất bút. Điều đó thôi thúc anh không ngừng nỗ lực trong những năm qua dù đã thành danh, dù anh là nhà văn có kỷ lục hiếm có về số lượng xuất bản sách, thậm chí chỉ cần nghe đến cái tên Nguyễn Nhất Ảnh là anh đã có “thương hiệu” tốt để nhiều người tìm mua. sách?

– Tôi thích viết, đơn giản vậy thôi. Tôi không viết vì những lý do không liên quan đến văn học để không bị mất cảm hứng hay động lực. khi tôi viết, tôi thấy rõ ràng rằng tôi đang sống. Tôi vẫn nói với bạn bè rằng tôi viết vì tôi thích viết. bởi vì tôi cảm thấy hạnh phúc khi ngồi dưới mái nhà của mình và lặng lẽ viết những trang mà tôi thích.

tất nhiên, sẽ đến ngày “bạo chúa của thời gian” đến trước mặt tôi và lạnh lùng nói “hãy yên nghỉ đi anh bạn!”. Đó là lúc tôi không thể làm những việc mình yêu thích nữa. nhưng bây giờ bạn biết tại sao, sức mạnh của sự không muốn chịu đựng nó. Tôi chỉ mong rằng thời gian sẽ nhớ tôi lâu nhất có thể.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Sẽ viết cho đến ngày ‘bạo chúa thời gian’ ghé thăm – Tuổi Trẻ Online. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *