Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
244 lượt xem

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha lần đầu chia sẻ về xuất xứ bài thơ được lưu giữ ở Đại học Havard

Bạn đang quan tâm đến Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha lần đầu chia sẻ về xuất xứ bài thơ được lưu giữ ở Đại học Havard phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha lần đầu chia sẻ về xuất xứ bài thơ được lưu giữ ở Đại học Havard

Bài thơ “không đề” chỉ vỏn vẹn 4 câu của nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Thuý khà đã được nhiều thế hệ học trò chép vào vở học sinh “:” đưa người yêu về nhà người yêu “xưa / Rơi dưới cơn mưa giữa trưa / chợt thấy mình chia lìa. thành hai nửa / nửa ướt bây giờ và nửa ướt trong quá khứ. ”

Đáng chú ý, bài thơ lần đầu tiên được dịch sang tiếng Anh bởi Dr. nguyễn quốc vinh (khoa ngôn ngữ và đông á học, đại học harvard) và nguồn gốc của nó đã được tác giả “bật mí” trong chương trình tháng 10 dành cho tuổi trẻ với chủ đề “thế kỷ viết tay – tuổi trẻ xa nhớ” .

Nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha chia sẻ trong Quán Thanh xuân tháng 10.

Trong cánh gà trước khi chương trình lên sóng, tôi đã có cuộc trò chuyện thân mật, cởi mở với nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha. Là chỗ quen biết từ lâu, ông đã không ngại ngùng chia sẻ với tôi những câu chuyện thú vị về lính quân bưu, những cảm xúc về người lính quân bưu cũng như những sáng tác âm nhạc, thơ ca xuất phát từ những bức thư tay. Người nhạc sĩ đã bước vào tuổi “thất thập”, đầy suy tư khi nghĩ về sự phát triển của xã hội, khi những bức thư tay đã dần được thay thế bằng những bức thư điện tử. Ông bảo giá trị của những bức thư tay là vô giá, nó không chỉ chuyển đi thông tin mà qua đó chúng ta còn biết được người viết đang nghĩ, tâm trạng ra sao qua nét chữ…

Bạn đang xem: Nhà thơ nguyễn thuỵ kha

pv: Được biết bạn từng là lính thông tin nơi mặt trận ác liệt, chắc hẳn bạn có rất nhiều kỷ niệm với những người lính bưu điện?

Nhạc sĩ Nguyễn Thuỵ khà n: Vâng, sau khi tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin (nay là học viện công nghệ bưu chính viễn thông), theo tiếng gọi của đất nước, tôi đã dấn thân vào chiến trường với nhiệm vụ của người lính thông tin. chính vì là lính thông tin nên tôi rất gần gũi, thân thiết và bạn có thể nói rằng tôi đi đôi với làm trong ngành bưu điện. thời đó, mỗi trạm thông tin liên lạc luôn có một bưu cục bên cạnh hoặc trụ sở một đại đội quân bưu luôn cạnh trụ sở một đại đội trạm hoặc một đại đội lính đường dây. đối với tôi, những người lính bưu điện là những anh hùng thầm lặng, tất nhiên cũng có những anh hùng đã được tôn vinh như mỹ nhân thon, truong cong man…

Cách đi của những người lính bưu điện rất khác, trên vai họ mang cả sức nặng của mệnh lệnh và sức nặng của tình cảm như trong bài hát truyền thống của ngành – “người đưa thư vui vẻ”. Tôi hình dung tác phẩm của ông mang đậm dấu ấn tình cảm và triết lý sâu sắc trên “vầng trán” trượng phu. chính tình cảm sâu nặng với những người lính bưu điện đã tạo cho tôi cảm xúc khi sáng tác ca khúc “Đường quan bưu điện”. Bài hát này đã nhận được huy chương vàng tại hội diễn quân đội năm 1979. Tôi nghĩ sức lan tỏa của hình ảnh người lính bưu điện là khi bạn tặng một người lính khác một lá thư, nghĩa là bạn chia sẻ tâm hồn của quân đội. và nếu họ hy sinh, túi xương sắc nhọn sẽ được chuyển cho một người khác. những lá thư tiếp tục được chuyển đến. lúc đó, vô hình trung, tất cả những ai vào trận địa đều là lính bưu điện.

XEM THÊM:  Thông Tin Tiểu Sử Nhà Thơ Tế Hanh - Tuyển Tập Thơ Hay Tế Hanh

Xem thêm: Nhà Thơ Hữu Loan – Màu tím hoa sim và một cuộc đời để lại – Hoinhavanvietnam.vn

Tôi có một kỷ niệm, đó là vào mùa mưa năm 1974, tôi rất bất ngờ khi nhận được lá thư của nhà thơ Anh Ngọc ở Hà Nội gửi nhà thơ Xuân Biên của Báo Quân đội nhân dân trong một chuyến công tác. . nhà thơ xuân xuân đưa cho tôi, rồi viết một bài thơ khá nổi tiếng như bạn gửi ba bức thư, với một hộp thư rất bí ẩn, nhưng lời nói là thật.

thì ca sĩ thanh dinh vào trận trước rồi ra về khi thấy tôi bước vào. anh nói đùa “em còn bao nhiêu tiền ra bắc tiêu” và nhờ anh chuyển thư cho anh trai ở ngọc hà. đó là một tình cảm được đánh giá cao trong chiến tranh. mang một lá thư người khác gửi cho tôi, đó dường như là công việc của mọi người.

pv: đúng là trong chiến tranh, dường như mọi tình cảm giữa con người với nhau dường như đoàn kết hơn. nhưng theo hiểu biết của tôi, chiến tranh đã tách anh ra khỏi người yêu để anh có một sáng tác rất được giới trẻ yêu thích?

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha: Trước khi vào chiến trường, tôi có người yêu là đồng hương. chúng tôi gửi lời chia buồn bằng những bức thư viết tay, nhưng bom đạn đã làm mất đi bao nhiêu bức thư tình nên trong một chuyến công tác, chiếc xe đang chở tôi và đồng nghiệp đã bị rơi. Tin tức lan ra Hà Nội rằng tôi đã chết. một năm sau, cô lên xe hoa về nhà chồng.

Sau ngày đất nước giải phóng, nhờ có năng khiếu văn nghệ, tôi được về Hà Nội đầu quân văn nghệ cho đại đội văn nghệ binh chủng thông tin. và cũng tình cờ tôi gặp một cô nữ sinh Hà thành xinh đẹp, dễ thương nhưng cũng rất dễ mến. sự đồng cảm nhanh chóng đưa chúng tôi đến gần nhau hơn. Cuối năm 1977, tôi đưa cô ấy về phòng hai để giới thiệu với gia đình. Trên đường từ ga Hải Phòng về nhà, khi cả hai đi về phía con đường cát dài (nay là đường Hai Bà Trưng), trời bỗng đổ mưa. bất ngờ đến trước cửa nhà người yêu cũ, trời mưa to, không đi được, cả hai phải trú mưa trước cửa nhà người yêu cũ. và chợt thấy chạnh lòng, tôi viết vội mấy câu thơ: “đưa người yêu về nhà người yêu cũ / Giữa trưa mưa rơi / chợt thấy mình rách toạc hai nửa ướt nửa xưa”. bài thơ sau đó đã được nhiều thế hệ thanh niên yêu thích và được lưu truyền dưới dạng ghi chép tay trong vô số lưu bút. đặc biệt là sau này dr. Nguyễn Quốc Vinh (Khoa Ngôn ngữ và Đông Á, Đại học Harvard) đã dịch bài thơ này sang tiếng Anh và nhận được nhiều tình cảm của độc giả quốc tế.

Hôm nay tôi mang đến chương trình bức thư cuối cùng của bạn gái cũ có ảnh của cô ấy. bức thư được viết vào tháng 2 năm 1972 khi cô đang ở trong trận hỏa hoạn. sau bức thư này, đối với cô ấy là bức thư cuối cùng, nhưng tôi vẫn tiếp tục gửi cho cô ấy. Tôi viết tuyệt vọng và tôi cũng tự trách mình. Khoảnh khắc đó tôi cảm thấy mình đang níu giữ cảm giác thiêng liêng đó là cảm giác rằng tôi đang tồn tại, có mục tiêu và lý tưởng để chiến đấu. Tôi đã cố gắng viện ra vô số lý do tại sao thư không đến để nuôi hy vọng. Và từ cảm xúc đó, tôi đã viết rất nhiều bản tình ca. đặc biệt tấm ảnh mà tôi còn lưu giữ ở đây vẫn là bài thơ tôi tặng cô ấy: “Anh yêu em đôi mắt trong veo như ánh lửa nuôi bao nỗi buồn / Ngọt ngào như nói hộ tâm hồn / Tình yêu như rộng mở. biên giới”. say rượu. “…

XEM THÊM:  Tuyển Tập 15 Bài Thơ Thiếu Nhi Hay Nhất Của Nhà Thơ Xuân Quỳnh

Tham khảo: Giới Thiệu Nhà Thơ Hoàng Minh Châu

pv: bức thư viết tay mà hai người yêu nhau trao nhau mới đẹp làm sao và tôi cũng biết rằng nhiều bài hát đi cùng năm tháng cũng dựa trên những bức thư viết tay, có phải vậy không thưa nhạc sĩ?

Nhạc sĩ nguyen thuy kha : vâng, có rất nhiều. nhưng tôi muốn kể cho bạn nghe về hai trong số những bài hát nổi tiếng nhất. đó là “tiễn em đi cuối sông hồng” (thơ dương soái, nhạc thu yên) và “khúc tình ca” (nhạc cung đình Việt Nam). Khi nổ ra chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, Nguyên soái đang làm phóng viên cho đài phát thanh Hoàng Liên Sơn. Khi họ biết ông là một nhà báo, những người lính đã yêu cầu ông gửi thư về nhà. Trong lúc chờ chuyến tàu tiếp theo ở ga Phố Lu, nhà thơ đã kịp đọc những bức thư của những người trên chiến trường gửi cho mình. Thì ra, trong những bức thư đó, hầu hết đều là địa chỉ ở hà sơn bình, hà nam ninh, vinh phú, hải hưng… tức là toàn những cái tên ở cuối dòng sông hồng. điều này khiến anh nghĩ, cuộc chiến này quy tụ nhiều người con ven sông hồng để bảo vệ biên cương. cộng với tình cảm của chính mình, một người cũng sinh ra bên dòng sông đỏ… đã thôi thúc nhà thơ viết nên bài thơ “gửi bạn ở cuối dòng sông đỏ”. một năm sau, năm 1980, nhạc sĩ Thuấn yên đọc ca khúc “Gửi em cuối sông hồng” và đặt thành bài hát nổi tiếng bây giờ thành nhạc.

Tôi còn nhớ năm 1957, nhạc sĩ Hoàng Việt lúc đó gặp nhau tại Hà Nội và làm việc tại tạp chí văn nghệ quân đội. Khi họ đoàn tụ, vài tháng sau vợ anh sinh một bé trai và viết thư báo tin cho anh. nhưng phải 2 năm sau mới nhận được thư. Trong tiết trời xuân của miền Bắc với bao nỗi nhớ, người nhạc sĩ hoàng Việt đọc lá thư của vợ, rồi mở lại cuốn sổ ghi lại những cảm xúc của mình với miền Bắc. trong một lúc cảm xúc dâng trào, anh đã gần như phổ cập hết nội dung. bạn có thể nói rằng anh ấy đã viết một bức thư cho người vợ miền Nam của mình, nhưng đó là một bức thư tuyệt vời, một bức thư âm thanh. bài hát đã chuyển tải mọi cung bậc cảm xúc, tâm trạng của đồng bào miền nam tập kết ra bắc. có sức sống vĩnh cửu theo thời gian.

pv: cảm ơn bạn rất nhiều!

ngô khiêm tốn (thực hiện)

nguồn: dư luận

Xem thêm: Nhà thơ huy cận nói về anh hùng nào

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha lần đầu chia sẻ về xuất xứ bài thơ được lưu giữ ở Đại học Havard. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *