Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
738 lượt xem

Xung quanh cái chết của nhà văn Nhất Linh, 45 năm trước

Bạn đang quan tâm đến Xung quanh cái chết của nhà văn Nhất Linh, 45 năm trước phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Xung quanh cái chết của nhà văn Nhất Linh, 45 năm trước

Nhất Linh cũng từng là đại biểu Quốc hội, bộ trưởng ngoại giao của chính phủ liên hiệp kháng chiến … nhưng ông đã từ chức và sống lưu vong.

Nhà thơ Du Fa nhắc đến Riling như một người vừa đáng yêu vừa đáng tiếc. Ông viết: “Thật không may, sau khi kết thúc Chiến tranh chống Nhật Bản, ông theo bè phái của Wu Tingyan về phía nam, nhưng bị các bè phái đó áp bức và cắt đứt nguồn sống của mình. Ông đã thất vọng và phải tự sát.” / p> p>

Vậy tại sao Nhất Linh lại tự sát?

Ngày 19 tháng 2 năm 1951, số CMND 13108 do Thủ tướng Chính phủ Bắc Kỳ cấp tại Hà Nội, ghi rõ: “Nguyễn Đồng Tâm, nhà văn, nơi sinh của Tổng Trục Trân, Kim Giang, Hải Dương, ông Nguyễn tương tư và các con của bà Lê thị sam … ”, khoảng mùa xuân năm 1951, nhà văn Nhất Linh từ Hà Nội vào Sài Gòn lập nghiệp.

Tại đây anh ấy in lại những tác phẩm cũ và viết những tác phẩm mới. Lúc này vợ con ông cũng di cư vào Nam. Chị Nhật Linh (tức Phạm Thị Nguyên) mua một căn gác xép ở số 39 đường Chợ An Đông, Chợ Lớn để ở và buôn bán.

Năm 1955, ông lên Đà Lạt chơi lan. Năm 1958, Nhất Linh về Sài Gòn hoạt động văn nghệ. Ông là chủ tịch đầu tiên (và sau này là cố vấn) của nền viết và bút pháp Việt Nam.

Đương thời, chính quyền Diệm ra sức tìm và tiêu diệt các ổ kháng chiến cũ. Việc ban hành Luật 10/59 đã giết nhiều thường dân vô tội với phương châm ngộ sát còn hơn bỏ sót. Nhất Linh và các thành phần cấp tiến khác đã thành lập một mặt trận thống nhất quốc gia để ủng hộ cuộc đảo chính của Đại tá Nguyễn Chánh Thi và Trung tá Vương văn Đông.

Cuộc đảo chính vào tháng 11 năm 1960 thất bại và hầu hết những người liên quan đều bị bắt. Chính quyền của Diệm đã nhân cơ hội này để bắt giữ các chức sắc và lãnh đạo đảng khác … Chỉ có Ri Ling bị quản thúc tại gia hơn hai năm rưỡi. Ngày 5 tháng 7 năm 1963, Tòa án Quân sự Đặc biệt Sài Gòn ra lệnh đưa ông ra trình diện tại Tòa Thượng thẩm, số 131 đường Công Lý, Sài Gòn, lúc 7 giờ 30 phút ngày 8 tháng 7 năm 1963, và xét xử. An ninh “. Chiến sĩ Nguyễn Văn Nam trao lệnh này cho anh ngày 6/7/1963.

Trong cuốn hồi ký “Nhất linh – cha tôi” do Nguyễn Tương Thiết xuất bản tại Sài Gòn năm 1964, những ngày cuối cùng của Nhất linh được miêu tả như sau:

“… sáng ngày 7 tháng 7 năm 1963, Nhất Linh đi từ rất sớm, ông mở ngăn kéo lấy ra vài tập, bản thảo tác phẩm cuối cùng của ông, được gói trong một tờ nhật báo. , vì chủ nhật 30/6 vừa rồi, anh ấy đã tham dự một buổi đặc biệt của PEN Việt Nam, điều này cũng đúng.

Khoảng 10 giờ, Linh về. Thay vì ngay lập tức thay quần áo như mọi khi, anh chỉ cởi đồ và ngồi xuống chiếc ghế xích đu bên cạnh con trai mình. Điếu thuốc rung giữa các đầu ngón tay, anh mở bia, rót vào ly nhỏ và nghĩ về nó. Một cây cung được đặt trước mặt anh ta.

Đây là một bản cáo trạng khá nghiêm khắc với các tội danh “phản quốc”, “vi phạm an ninh quốc gia”, v.v. Hơn một giờ, nhất linh vẫn im lặng, suy nghĩ. Khoảng 11 giờ, ông mặc bộ đồ ngủ với vẻ mặt thoải mái, rồi nói với con trai Ruan Tongche: “Chiều nay, tôi quay lại gặp luật sư trưởng để lấy tất cả tài liệu của bác sĩ. Con có biết địa chỉ không.” ? “

Sơn nói: “Tôi đoán họ không làm gì bạn, nếu họ muốn đi tù họ đã bắt họ từ lâu. Đáng lẽ họ đã bị xét xử vì điều này và sau đó để bản thân vô tội làm nhục trò chơi. Bên cạnh đó , đi Côn Đảo là được, chỉ cần lấp đầy cuộc sống chiến đấu của bạn. Hãy coi đó là một kỳ nghỉ. ”

nhat linh trả lời: “Bạn không sợ kết quả của ngày mai, vì ở nhà hay ở trong tù, bạn đều bị tước đoạt tự do như nhau. Điều bực bội nhất là họ có tư cách gì để đưa người từ các nước thù địch đến tòa và buộc tội Họ phản quốc. “

nhất linh cố ý bỏ thuốc độc vào rượu để uống. Đến khi gia đình tìm thấy thì đã quá muộn: ở phía sau phòng, vẫn còn trên ghế bập bênh, đầu hơi nghiêng về vai phải, một tay buông thõng trên sàn. Bộ dáng đó thoạt nhìn có vẻ khổ sở, nhưng nhìn lên gương mặt của anh ta, hoàn toàn không có cảm giác đau đớn. Anh ấy giống như một người đang ngủ.

Khuôn mặt êm ái, bình tĩnh. Nhìn kỹ hơn, tôi thấy một ít nước bọt chảy ra từ khóe miệng anh ta… Thân thể anh ta mềm mại, trong túi có một tờ giấy, đó là một tờ di chúc. Ông viết hai bản di chúc, một bản để trong túi áo ngực và bản còn lại có nội dung chỉ thị cho bác sĩ Đặng Văn Sung di cư ra nước ngoài.

Nhất Linh qua đời ở tuổi 58, để lại di chúc: “Cuộc sống của tôi do lịch sử quyết định. Tôi sẽ không để bất cứ ai chống lại tôi. Bắt giữ và xử tất cả các phần tử chống đối dân tộc là một trọng tội … Tôi chống đối và tự hủy hoại, cũng giống như nhà sư Quảng Đức thích tự thiêu để cảnh cáo những kẻ chà đạp lên mọi tự do. nhat linh nguyen tuong tam 7/7/1963 ”.

Theo vị trí trong bài “Bác” (Đối thoại trong tiến trình văn học dân tộc – Báo chí vhtt, 2000), trong số những người đưa tang có nhiều cảnh sát chiến đấu và đặc vụ đến dự đám tang của ông. Lễ tang đầu tiên là một vòng hoa lớn, sau đó là di ảnh của Nguyễn Tate, sau đó là di ảnh của Tôn Linh do Nguyễn Gia Trí vẽ.

Nhà thơ Wu Huangzhang thăm câu đối Yiling:

* spinner, couple, dark, bạn muốn sống, tại sao lại chia tay

* Đời mưa gió, lạnh lùng bướm trắng, những buổi chiều vàng không chỉ là nắng thu.

Ngoài những từ “nhưng tại sao, không chỉ”, nó còn là tên tác phẩm của anh ấy.

Ngày 8 tháng 7 năm 1963, phiên tòa bắt đầu. Trong số các nghi phạm, có người xé một chiếc áo sơ mi đen thành nhiều mảnh rồi phân phát cho đám đông, trên cánh tay trái có thắt một chiếc thắt lưng tang khiến chủ tọa phiên tòa vô cùng ngạc nhiên.

“Thành viên Chính phủ”, nguyên trợ lý Tòa án quân sự đặc biệt, Trung tá Lê (người ký giấy triệu tập đưa linh cữu ra tòa) cho biết: “Quốc Dân Đảng đang để tang nguyên tương tam”. Trên thực tế, theo Zhang Baosong, gần ba chục tù nhân chính trị có mặt hôm đó đều đeo khăn tang, ngoại trừ Pan Guangdan. Kết thúc phiên tòa, mỗi bị cáo bị tuyên phạt 5 năm tù và đày ra Côn Đảo.

Thi hài của linh cữu được an táng tại nghĩa trang Gác minh, thi hài được hỏa táng, tro cốt được quàn tại chùa dương trần quang điệu, quận 3, Sài Gòn.

Vài giờ trước khi bà qua đời, bà Nhất Linh vẫn đang nói chuyện với con trai, và khi con trai đề nghị cha mình viết một cuốn hồi ký, bà Nhất Linh tiết lộ: “Ông ấy định viết thêm ba cuốn sách nữa. cuộc đời hoạt động cách mạng của nguyen tuong tam và cuốn sách thứ ba của ông về hoa lan.

Ngoài bức di chúc dài 71 chữ nói rằng cuộc đời của anh đã để lại cho lịch sử, anh còn đưa cho vợ một bức thư tuyệt mệnh gồm 20 chữ rất súc tích:

“Em, tình yêu của chúng ta bao nhiêu năm, em không … ước gì hơn. Anh ơi, nhất linh 7/7/1963”.

Nhưng đã 45 năm.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Xung quanh cái chết của nhà văn Nhất Linh, 45 năm trước. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *