Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
526 lượt xem

Lê Nhược Thủy từ mộng đến không – Báo Người lao động

Bạn đang quan tâm đến Lê Nhược Thủy từ mộng đến không – Báo Người lao động phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Lê Nhược Thủy từ mộng đến không – Báo Người lao động

vui lòng trích dẫn:

Le Thieu thuy và tôi đã yêu nhau được gần 50 năm. Tôi còn nhớ, vào một đêm mưa Huế cuối năm 1971, trong ngôi nhà có hoa giấy nở bốn mùa ở số 22 đình đình, gần cầu cống trên bờ nam sông Hương, những nhà thơ, trí thức vất vả của Huế ngồi quây quần bên bàn cà phê ở mrs. giang sau đình để bàn việc chuẩn bị xuất bản số báo đặc biệt tiếp theo của mặt trận dân tộc miền trung. quay bên này qua bên kia vẫn mất tích một người, hỏi ra thì thấy le mien thuy dáng người cao, mảnh khảnh, dễ nhận ra. Cô Thủy mặc áo bà ba xám trình bày bản thảo đánh máy bài thơ “Ngày vinh quang quê cha đất tổ” cho mọi người cùng nghe. bài viết khá dài và đã sớm được đăng trên tạp chí oppo xuất bản tại sài gòn.

sau năm 1975, Lê Thinh Thủy đã sống những ngày mơ tiếp theo không phải ở Huế mà trên cao nguyên: pleiku. lần này, giấc mơ đổi sang một “màu” khác, nhưng đậm hơn là màu trời buồn bên ngoài và màu trời không mấy vui trong hồn: “ngọn lửa ngàn mùa dường như đã tàn. ngoài trời. trời cũng nhiều mây. Tôi đang lơ lửng giữa sương mù. ” đã dạy ở pleiku trong mười năm, đến dalat và dừng lại ở blao, lãng mạn với “một bông hoa trắng”. chuyển đến sài gòn: “rượu đầy mắt đỏ, nửa đời như khói, ta gặp ngươi trong mộng.”

vậy đó, mơ ở thành phố huế trong cuộc giao tranh ác liệt, mơ ở pleiku trong sương mù, mơ ở blao, ở sài gòn, rồi lái xe đi, giấc mơ bỗng tràn về miền bắc: “oh anh hà nội, thích một mặt trời tinh khôi (…) Em đã về – một giấc mơ chập chờn ”. trong một vương quốc say rượu nào đó, nước mời gọi: “uống đi, rượu đã mang thêm, ngàn câu hỏi nằm trên bờ vực hư vô”. hư không? vâng?

vâng ở đó, trong bài thơ ngắn 16 câu “khi đời ta vắng bóng” của Thủy có 4 chữ “không”: biển cũng không (…) rừng cũng không (…) trời ơi, oh đối mặt với trái đất là nó? (…) mọi thứ không là gì cả …

đột nhiên tôi nhớ đến chữ “không” của thủy, ngày rằm tháng tư, tôi đến nhà ông mang cho ông một bộ “địa lý y sư” vì bộ sách học thuật đó giải thích ngay từ “không”. trong phần mở đầu “sinh – tử”. rằng dù đã sinh ra, nhưng mỗi một chớp mắt, con người vẫn tiến gần đến hư vô. nên tuy nó nói “có” nhưng “có nghĩa là không” – bởi vì cái “có” đó chỉ là vay mượn từ “bên ngoài” để tồn tại, vậy tìm ở đâu trong những ảo tưởng về “bản thể”? thuy ya: “thấy mình trong ảo ảnh, vô hạn vô tận” (khi bạn không có ở đó).

không có cạnh? Tôi hỏi. thuy trả lời: “không còn chỗ cho hy vọng!”, anh ta trả lời như vậy trong một cuộc nhậu nhẹt trên vỉa hè Sài Gòn, trong một quán bụi ở ngã tư Trần quốc thao – Võ Văn Tân, quận 3. Còn tôi, tôi nghĩ là khó. đứng yên trên bất kỳ bờ vực nào của “thời gian – không gian”, bởi vì không-thời gian, trôi chảy mãi mãi, không ngừng thay đổi như tôi thường nghe: thế giới này đã và đang được tạo ra trong mọi suy nghĩ.

Mọi ý nghĩ vốn dĩ là vô hình, không có hình tướng, nhưng lại có sức lan tỏa khắp cõi nhân gian, xuống tận ngọn cỏ, mầm sống thuần khiết. Sở dĩ tôi đề cập đến điều này là vì tôi đã đọc một bài thơ của Lê Thinh Thủy: “Ai nói trời đất không phụ lòng người?”.

Cụm từ ấy, mạch nước ngầm khẳng định rằng đất trời cũng nồng nàn như tình người. vì ở chỗ thân mật “trời đất” với “người” không hai (hợp nhất). một người có ý nghĩ hoài niệm trong đầu sẽ thấy “trời đất” đổi màu, có thể nghe thấy thời gian trôi ngược chiều kim đồng hồ để chạm vào quá khứ. quá khứ lùi về “một thuở ban sơ” để bắt đầu lại từ đầu, nơi tình yêu được ghi vào kinh thánh với những dòng thơ đầu tiên: “để anh hôn em bằng nụ hôn của anh”. miệng người / vì tình người ngon hơn rượu. “

rượu ở bên ngoài cơ thể, nhưng đã đi vào tâm trí.

Cảnh mất trí nhưng đã lay động đánh thức một tình yêu thủy chung: “Anh lấy từng lời em làm rượu thiêng…”.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Lê Nhược Thủy từ mộng đến không – Báo Người lao động. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *