Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
712 lượt xem

Viết Cho Hai Nhà Thơ-Người Lính Họ Phạm | Trần Thị Nguyệt Mai

Bạn đang quan tâm đến Viết Cho Hai Nhà Thơ-Người Lính Họ Phạm | Trần Thị Nguyệt Mai phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Viết Cho Hai Nhà Thơ-Người Lính Họ Phạm | Trần Thị Nguyệt Mai

cam li nguyen thi my thanh

Một trong những hình ảnh của mùa hè đỏ lửa năm 1972. Nguồn: Internet

California đang có một mùa hè nóng nực. cháy rừng bùng phát ở phía bắc và phía nam. sức nóng của ngọn lửa như làm tăng thêm sức nóng của đất trời. có lẽ sức nóng dị thường đó đã dẫn đến sự liên kết. Một hôm tôi ngồi cùng anh chị em hát về mùa hè và chợt muốn chia sẻ những bài hát mà tôi đã quen thuộc từ một mùa hè xa xôi. Vì vậy, như một phản xạ, mỗi khi không có bản nhạc nào trong tay, tôi lại lên mạng tìm. Tôi đang tìm một bài hát dài, liên khúc: “khúc ca chiến tranh mùa hè” của nhạc sĩ pham duy.

Để hoàn chỉnh, đây là tập thơ của Phạm Lê Phan, một nhà thơ – chiến sĩ. Nhạc sĩ Phạm Duy đã phổ nhạc cho những bài thơ này. khi tâm trí tôi quay trở lại mùa hè năm đó, tôi như sống lại trong một bộ phim. hồi còn đi học, tôi thích ca hát, đàn đúm nên hay ra nhà sách “mua nhạc”. trong những ngày đó, hầu hết mọi hiệu sách đều có bán những bản nhạc in rất đẹp. các hiệu sách lớn hơn cũng bán nhiều tập nhạc. khi mọi người chưa biết internet là gì, mọi thứ đều được in ra giấy. cụm từ “mua sách nhanh” được hầu hết tất cả các bạn sinh viên biết đến. và cũng giống như việc về nhà “xách” cả thùng nhạc về nhà, suýt chút nữa tôi đã mua được đĩa nhạc và bản nhạc mình thích.

Vào mùa hè năm 1972, tôi đã có trong tay “ca khúc chiến tranh mùa hè”.

sau đó, vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, album đó là một trong những album đầu tiên bị phá hủy.

“Một người mẹ sầu muộn qua cầu ai tu, nhớ đưa tiễn con bên bờ sông đẫm máu bên sông giặc, bề ngoài muông thú, đứa con chìm trong làn đạn đầy máu, thép, tim và mắt. để tránh xe của đối phương. dũng sĩ say lửa bịt nòng súng, tay sắt bịt nòng súng, cắn môi cắn máu, uống lời thề dũng cảm, thề chém đá, xé mây … ”(Qua từ cầu nối với bạn)

ồ! lời bài hát và âm nhạc chảy như thể chúng vừa được hát ngày hôm qua. nhưng có những phần mà tôi không thể nhớ hết. trí nhớ của con người! Đã … tôi phải làm phép trừ một lần nữa … bốn mươi sáu năm rồi, thân mến! Tôi có thể nhớ rằng một nửa là đủ tốt. thậm chí não của tôi không thể nhớ một trăm phần trăm. internet, bạn đang ở đâu? viết “bài ca chiến tranh mùa hè” dù trên trang pham duy chỉ có một phần rất nhỏ. hơn 15 bài hát nhưng chỉ có lời bài hát thứ 15 “im lặng” do ca sĩ anh ngọc hát và bài thơ “xin lỗi em”.

một anh đã giúp tôi tìm trang khác: nhacxua, trên facebook. Tôi rất vui, trên trang này xuất hiện thông tin sau:

chien ca mÙa hÈ, một bài thơ của pham le phan từ phổ nhạc duy phổ, là một bài thơ dài gồm 16 khổ.

part i: tri thien 1.- qua cầu ai tu 2.- qua suối thach khan 3.- mẹo

part ii: also 4.- the current of the moon 5.- đêm hội máu 6.- một tình yêu thiêng liêng

phần iii: bình long 7.- lễ hội hẻm núi 8.- bất khuất

Phần IV: Chiến thắng cuối cùng 9.- Mang Mẹ trở về 10.- Thiên mệnh yêu dấu 11.- Mang Mẹ về 12.- Lễ hội Trường Sơn 13.- Mang Mẹ về 14. – Sữa trắng rừng xanh

kết luận: Kỷ niệm 15 năm – im lặng 16.- Xin hãy thứ lỗi

Đoạn ghi âm trong video clip này được trích từ một chương trình phát thanh trên đài phát thanh quân đội trước năm 1975 tại Sài Gòn.

và đó cũng là một bài hát “im lặng” được hát bởi ngoc.

Ông tôi không có chi tiết nào hơn những gì bạn bè của ông từ phương đông đã giúp tìm thấy. Nghe lời anh tôi, tôi tìm đến nhà văn Trần Hoài Thư để nhờ giúp đỡ. vâng, anh ấy biết rất nhiều, một lần anh ấy đến góc thư viện để tìm tài liệu. Tôi hy vọng bạn đã xem bản nhạc này. Tôi đã gửi email cho bạn ngay lập tức. Anh ấy phản hồi ngay lập tức: “Xin lỗi, tôi không có. Tôi đang cố gắng tìm nó. Mất quá nhiều”.

Trên một trang web khác, dotchuoinon.com, tôi đã biết được đôi điều về tác giả của bài thơ. Tôi hy vọng anh ấy vẫn còn sống! và đây:

bút giả sinh năm 1935 tại thanh hóa. khuyến khích lớp 3 bảo vệ Đức (học tại đà lạt), nhưng không rõ vì lý do gì trước khi xảy ra vụ án vào ngày 30 tháng 4 năm 1975 anh ta chỉ là một trung sĩ đang làm việc trong khoa nghệ thuật / khoa tâm lý.

Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, ít lâu sau, ông cùng vợ và 9 người con bị chính quyền đương thời bắt đi. sau đó, khi bạn bè của anh ấy đến với chúng tôi. uu., kể rằng vào một buổi chiều, cha con anh đi đánh mũ bảo hiểm xuống sông, không may anh bị sét đánh chết.

nhà thơ pham le phan đã để lại một tập thơ “khúc ca chiến tranh mùa hạ” và hơn 10 bài thơ trong tập thơ này đã được nhạc sĩ pham duy pho chuyển thành bài hát. (theo lời khai sinh của chú) ”

Mắt tôi cay xè vì khói … mọi người không có cơ hội biết thêm về phả hệ và công việc của anh ấy!

chúng ta hãy tìm lại trí nhớ của mình … Tôi thấy mình đang ngồi với những người anh em của mình, trên căn gác cũ. chúng tôi đã hát toàn bộ “bài thánh ca trận chiến mùa hè”. Đúng, mùa hè đỏ lửa, mùa hè được đặt tên riêng, lũ trẻ nhà tôi đã sớm nghĩ đến chiến tranh, dù chưa biết là gì nhưng chúng say sưa hát những bài hát ấy.

“Mẹ đã rời khỏi dakto kể từ khi kẻ thù đến. băng rừng vượt núi vượt suối. mang cả đất nước vào sau bao. mẹ bỏ lại rừng cháy đau thương. yêu ngôi nhà yêu con bò và thương hiệu. thành viên vẫn ở dưới gót giày của kẻ xâm lược, và thành viên vẫn ở dưới gót giày của kẻ xâm lược. mẹ về miền xuôi, thành phố quạnh hiu. kèn để mang theo. tiếng kèn quê hương. mắt mẹ nhòe mây mờ suối trăng buồn … ”(trăng suối)

lời bài hát của pham le phan, nhạc phẩm của pham duy, tôi nghĩ còn gì xúc động hơn thế.

nhưng này, thường thì dễ nhớ tên nhạc sĩ, nhưng khó nhớ tên nhà thơ đã viết bài thơ đã truyền cảm hứng cho nó.

<3 ngọn lửa cũ, 1972. Tôi xin trân trọng cảm ơn trước.

**

Ngoài “khúc ca chiến tranh mùa hạ”, nhạc sĩ pham duy còn phổ nhạc cho bài thơ của một nhà thơ-chiến sĩ khác: nhà thơ pham van binh. Ai xui mang đến cho tôi, tôi cũng yêu tác phẩm đó và tôi đã hát nó từ ký ức từ rất lâu rồi. bài thơ có nhan đề là “cuộc hành trình của người lính hải quân”, sau này được đăng trên blog của nhà văn trần hoai thu với một tiêu đề khác: “báo cáo với tôi”. Bản nhạc cho bài thơ này đã được nhạc sĩ Phạm Duy ghi là “Anh Điếm Mười Hai Tháng Ba”.

“Tháng giêng tôi về xứ Huế, cố đô hoang tàn, gạch ngói đổ nát, chiều tà không thấy áo bay nữa, tóc thề quấn khăn tang.

Tháng hai về làng ngắm cảnh ngoại ô, mắt lửa đại bác, ôm cầu giữ cho cây cầu khỏi cơn gió ngột ngạt mùi hoa cỏ qua làn khói màu huyền ảo… ”

vào cuối năm:

“Hoa mai nở rộ em chờ mười hai tháng dài mộng mơ nhớ má em hồng hồng, nhớ bờ môi em ngọt ngào anh về bên em đón giao thừa.”

>

(pham van binh)

người nghe và ca sĩ nhận ra chân dung của những người lính, bất kể phục vụ. họ chỉ thấy một điểm chung là đời lính vất vả, bận hành quân nên với người yêu thì chỉ cần hẹn hò và … hẹn hò.

Khi còn là sinh viên, tôi yêu những bài thơ và bản nhạc này biết bao!

vào đầu tháng 8 năm nay, ở xa thành phố, tôi nhận được email từ phay van chia sẻ một bài đăng trên blog:

“Chúng tôi nhận được tin muộn là nhà thơ văn bình qua đời vào ngày 22 tháng 7 năm 2018. Người báo tin cho tôi là nhà thơ bình văn.

vào viện dưỡng lão để thông báo cho anh ta. nghe. Y. thương tiếc. mở youtube nghe truyện tình buồn, pvb thơ, nhac pham duy ma. đôi vợ chồng già nghe và khóc cùng nhau. pvb với người đức 24 tuổi giống tôi. Sau khi ra trường, anh làm việc trong văn phòng báo chí tqlc. Chúng tôi đã không gặp nhau kể từ ngày đó. Mãi cho đến khi tôi ở các tiểu bang thống nhất, tôi mới tìm thấy anh ấy một lần nữa ở miền nam California. sau đó, anh ấy gọi cho tôi thường xuyên. Anh nói rằng anh rất thích tập bản thảo, truyện Cẩm tú vị ương Nguyễn Thị mỹ thanh. Tôi khuyến khích bạn tiếp tục làm thơ. và tôi sẵn sàng giúp bạn in (miễn phí).

Anh ấy nói rằng anh ấy đã sẵn sàng. giọng nói khỏe, trí nhớ rõ ràng. chúng tôi nhớ những ngày ở thủ đức. Tôi nói một bài hát rằng và. tôi thích nhất là câu chuyện tình buồn. không bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi nghe đi nghe lại nó. và bạn vẫn đi. Từ đây anh mất đi một độc giả trung thành của tqbt. và tôi đã bỏ lỡ tất cả những lần điện thoại của bạn chia sẻ những niềm vui và nỗi buồn… ”(tran hoai thu)…

chiến tranh Việt Nam là dĩ vãng. nhưng thắng thua vẫn chưa phân định được. bởi lòng người luôn hướng tới cái thiện, cái đẹp và tấm lòng yêu nước chân thành. hình ảnh những người lính vnch luôn tỏa sáng trong lòng dân tộc. và những bản nhạc, bài thơ viết về những người lính, không phải vì cách thờ thần mà dung dị nhưng sâu sắc, luôn được lưu giữ trong lòng người mến mộ.

Tôi viết những dòng này để tri ân người lính Việt Nam, và cũng là những nghệ sĩ viết về người lính – những người đã để lại những tác phẩm khó quên. một mình với tôi, như trong máu thịt của chính mình. Tháng 8 năm 2018 cam li nguyen thi my thanh

(nguồn: sách bản thảo số 81, tháng 9 năm 2018)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Viết Cho Hai Nhà Thơ-Người Lính Họ Phạm | Trần Thị Nguyệt Mai. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *