Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1057 lượt xem

Phùng Quán và những chuyện có thể bạn chưa biết – khamphahue.com.vn

Bạn đang quan tâm đến Phùng Quán và những chuyện có thể bạn chưa biết – khamphahue.com.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phùng Quán và những chuyện có thể bạn chưa biết – khamphahue.com.vn

Những năm gần đây, cứ mỗi độ xuân về, những người bạn của nhà văn Phùng Quán (1/1/1932 – 22/1/1995) ở Huế lại có dịp về thăm nơi an nghỉ của ông nơi miền sơn cước quê hương. Mùa xuân năm 2021 này, nhà văn của “Tuổi thơ dữ dội” đã theo chân các nhân vật của mình suốt 36 năm. Tuy nhiên, Phùng Quán vừa được “giới thiệu” trong một cuốn sách khiêm tốn nhưng rất xúc động, thuộc bản quyền của người bạn thân: “Phùng Quán & Tôi” của Xuân Đài, NXB. Phụ nữ Việt Nam vừa được xuất bản cuối năm 2020.

Sau ngày phung quan qua đời, hầu hết các tác phẩm của ông đã được tái bản, những câu chuyện đời thường và những kỷ niệm của ông với phung quan đã được nhà thơ Ngô Minh sưu tầm và xuất bản. Tưởng không còn chuyện Phùng Quán nữa để kể cho độc giả nghe. nhưng hãy đọc “phong thủy & amp; tôi “, mới hay nhiều điều chúng tôi chưa biết; mặt khác, theo quan điểm của một người bạn thân, những” huyền thoại “về phung quan được truyền lại như mang thêm một tầng ý nghĩa.

đọc 2 cuốn “nhớ phùng quan” và “phùng quan còn đây”, ai cũng nghĩ mối tình đầu của phung quan là với một cô gái vùng biển thanh hóa; nhưng xuan dai khẳng định: “Theo tôi thì không phải, đó chỉ là những rung động đầu đời của một chàng lính trẻ với một cô gái tên là … mối tình đầu của phung quan là với một người phụ nữ làm trong tổng cục chính trị. tên thật, thay bằng t.h.) là năm 1955, phung quan mới về làm việc tại 4 ly nam de … “. từ năm 1957 là trụ sở của tạp chí văn nghệ quân đội. Chính phung quan viết:” ở ngôi nhà này… tôi được in tác phẩm đầu tay, nhận bản quyền đầu tiên, yêu mối tình đầu và tan vỡ mối tình ấy… ”mỗi khi có dịp đi dạo phố cùng người yêu, tiệm phung thường rủ xuan. dai to eat “ăn là cái cớ, cái chính là nghe phượng đọc thơ cô vừa làm cho thiếu nhi. Những vần thơ chân chất, thật thà giờ đọc lại thấy ngớ ngẩn và buồn cười … có hai đứa trẻ yêu nhau / cả hai cùng đi bộ đội / cờ Tổ quốc trên đầu / trẻ em Huế, trẻ em Hà Nội. ”

xuan dai còn nói rằng anh được hai người cho xem một cuốn nhật ký viết trên một tờ lịch nhỏ vào năm con dê. t.h là một diễn viên văn học quân đội, đang diễn kịch, tập luyện, hội họp, tối lửa tắt đèn có lúc tàn, nhưng “với lòng mến mộ người tài… cô đọc ngoài dao chẳng khác gì… lấy mấy cuốn sách lót lên giữa giường, đắp chăn… đang làm nhiệm vụ, đoàn kiểm tra tưởng bà ngủ… ”. thực tế là anh ta đã bỏ chạy vào phòng tắm, say mê đọc “Vượt qua dao” trong 3 đêm liền! …

Mối tình đầu đẹp đẽ như vậy đã tan vỡ chỉ một năm sau đó. đó là lần phung quan viết hai bài thơ sau khi được bộ đội cử đi thực hành cải cách ruộng đất đợt 5 ở kiến ​​an (hải phòng), đối mặt với cảnh bần hàn của nông dân mà có nơi dựng tượng đài tốn cả triệu đồng. và bỏ dở. , nhà thơ-chiến sĩ đã viết những câu thơ sắc sảo, quyết liệt về chống tham ô, lãng phí với phẩm cách của một bậc quân tử: “Ta đi qua / Những làng kiết an, hồng quang… / Hai mùa trôi qua không một bông hoa. / phân người đầy vỏ khoai tím đỏ… con biết rồi / mẹ rách… ”nhà thơ trẻ thốt lên:“ các đồng chí ơi… / về nam định xem / ‘đài hành lễ’ họ vui vẻ dựng lên / giữa chừng… ./ tham ô, lãng phí, quan liêu / đảng bị phê bình có quá nhiều tên trên báo / có nhiều cái tên không ai biết hoặc… / chúng đã nảy mầm và sinh sôi như sâu bọ! … / trung ương đảng ủy ban! / lũ chuột mang mặt người vẫn chưa hết / đảng cần tự thành lập xây dựng đội quân diệt trừ / bắt tôi đi! / gia nhập đội tiên phong. ”

XEM THÊM:  Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Huy Cận

Bài thơ dài có lẽ đã được nhiều người tìm đọc trong tuyển tập văn học, nhất là sau khi nó được “xưng tụng” rồi nhận giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007 (đợt 2). Tôi chỉ trích một số câu đã viết cách đây 65 năm, nhưng hình như gần đây nhà thơ viết để hưởng ứng cuộc chiến chống tham nhũng mà đảng và nhà nước ta đang quyết liệt thực hiện, thấy rằng những văn nghệ sĩ lớn thường có sức ảnh hưởng lớn. dự báo, hoặc cái gọi là “dự đoán”; cũng để thấy rằng cách nhìn và cách tiến hành nghệ thuật đã được đổi mới đến mức nào. một bài thơ với tinh thần chiến đấu mạnh mẽ và tính cách đảng phái, bị buộc tội “trọng tội”, đã trở thành một tác phẩm được truyền từ đời này sang đời khác. bài thơ “lời mẹ” cũng chung số phận! có lẽ tôi không nên trách nữ diễn viên t.h đã lăn tăn khi t.h bị kết tội ‘có tội’ ‘, cô ấy cúi gằm mặt để tránh xa t.h’ nói một câu. t.h lạnh lùng nói rằng tôi không có gì để nói với bạn. cô ấy bước đi nhanh chóng, dứt khoát… ”!

một câu chuyện tình … buồn, nhưng lại làm nổi bật lòng chung thủy của phung quan. “Hơn 10 năm sau, khi phung quan là cán bộ phòng văn hóa quần chúng, anh đi công tác miền trung, anh có nhắc bạn gái cũ là anh đang sơ tán ở một huyện miền núi, tiếc là anh vẫn còn. sợ hãi và nghi ngờ, không nhận được người yêu cũ của mình. kể lại câu chuyện tình yêu đầu tiên của phung quan, chúng tôi cảm kích trước vẻ đẹp của cô. boi tram, một giáo viên trường Chu Văn An (Hà Nội) đã dũng cảm vượt qua dư luận sai lầm cho đến cuối đời của mình. để đời, để những di sản vô giá của nhà thơ, người chiến sĩ được lưu truyền cho hậu thế.

XEM THÊM:  Bài thơ sóng của nhà thơ xuân quỳnh

trong “phong thủy & amp; tôi ”, nhà văn xuan dai còn kể cho chúng ta nhiều“ chuyện tình ”đẹp phung phí, không phải là tình yêu nam nữ, mà là tình yêu cao cả đối với bạn bè, nhất là những người lạc lõng, kể cả với những người họ gặp tạm bợ. đền cũng đối đãi nồng hậu. hồi đầu quân phung quan đến ở nhà một ông già bên sông hồng; túp lều tranh, chỉ có hai cha con. phung quan có chái khác vách ông già, xa từ phòng con gái ra, để ngươi yên tâm! Không ngờ, đêm khuya, ông già ho khan, ông chủ quán đọc to câu thơ ông vừa làm, ông lão không hiểu, trách: “thơ gì, nhưng để xì xào và xì xào. Làm ơn ở yên cho tôi! ” vừa nói lời từ biệt, phũ phàng đưa cho anh một bộ quần áo mới giặt khiến anh càng thêm ân hận, dặn anh ở lại, vỗ cánh bên con gái “để đêm đêm chung đôi. bình tĩnh để làm thơ ”.…

Đó là cách nó được. anh ta sẵn sàng cho bạn bè của mình những gì anh ta có. như khi có nhuận bút cuốn sách “vượt vũ môn”, cửa hàng của anh phung mua mấy chiếc đồng hồ tặng bạn bè, nhất là với “người chỉ huy là bạn tôi và chỉ huy trung đoàn 101, ngoài chiếc đồng hồ, tôi còn mua cho anh ấy một chiếc xe đạp. . ” Phùng Quán nói với Xuân Đài. huy thanh sau này trở thành một đạo diễn điện ảnh nổi tiếng. Phùng Quán đã từng viết: “Nếu mộ ta là chỗ tốt để đào mỏ /… Hãy đào huyệt cho ta… / Và hãy cho ta một trăm cân thuốc nổ”.

một con người quyết liệt như vậy trong văn học đã được nhiều tầng lớp yêu mến. khi ông mất, trong buổi tiễn biệt “có một lễ vật dâng hoa rất đặc biệt, đó là một lễ dâng hoa của“ ngư dân ăn trộm ”… chủ yếu là khu phố đáng ngờ… họ đi từng hàng từ trong ngõ, theo sau lễ vật dâng hoa, họ bước vào từ từ , nhóm xung quanh quan tài thành một vòng tròn một trong những người lớn tuổi bước tới, hét lớn, “thật đấy! giây phút tĩnh lặng bắt đầu dành cho người đồng chí thân yêu, nhà văn tài ba, người đánh cá bậc thầy! ”

cũng rất đặc biệt, có một người như phùng quan, khi mất được một người bạn ngo minh, không phải là đồng hương, họ hàng, mà là một chàng trai say mê “túi rượu thơ” cưu mang. “Ông nói, kêu gọi bạn đọc gần xa đóng góp tiền của để xây dựng một nơi yên nghỉ tươi đẹp trên vùng đồi núi quê hương, bên cạnh bà. boi tram, người phụ nữ đã làm gương và dám vượt qua mọi trở ngại để bảo vệ tình yêu đẹp của mình …

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phùng Quán và những chuyện có thể bạn chưa biết – khamphahue.com.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *