Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
436 lượt xem

Quách Tấn – Người giữ đền tài hoa – Văn Học Sài Gòn

Bạn đang quan tâm đến Quách Tấn – Người giữ đền tài hoa – Văn Học Sài Gòn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Quách Tấn – Người giữ đền tài hoa – Văn Học Sài Gòn

vhsg- tấn dang dao, tên là truong xuyen. sinh ngày 4 tháng 1 năm 1910 tại làng tam định, bình khê, tỉnh bình định, mất ngày 21 tháng 12 năm 1992 tại nha trang.

Trong những năm 1920, thơ Quách Tốn thường xuyên xuất hiện trên An Nam Tạp Chí ở Hà Nội, Phụ nữ Tân văn ở Sài Gòn, và Nhân dân Nhật báo ở Huế. Các nhà triết học Phan Bội Châu, các nhà thơ Tản Đà, Hàn Mặc Tử đã rất ngưỡng mộ và đánh giá cao thơ Quách Tốn.

Nhà thơ Quách Tấn

Từ năm 1929 đến năm 1941, trên các diễn đàn văn học nghệ thuật và báo chí trong cả nước đã liên tục diễn ra những tranh luận giữa những người thuộc hai trường phái thơ cũ và thơ mới. Hơn 10 năm trời, những người khởi xướng và ủng hộ thơ mới đã đấu tranh gay gắt với trường phái thơ cũ. Và, mở ra một thời đại mới cho nền thi ca Việt Nam. Lúc bấy giờ, Quách Tấn không tham gia vào cuộc tranh luận giữa hai trường phái thơ cũ và thơ mới. Nhưng, vào năm 1931, Quách Tấn xuất bản tập thơ Đường “Một tấm lòng“. Hai năm sau, Quách Tấn cho ra mắt tập thơ Đường thứ hai “Mùa cổ điển“. Lúc bấy giờ, có người cho rằng Quách Tấn là sứ giả cuối cùng của dòng thơ cũ – thơ Đường luật. Riêng nhà phê bình văn học Hoài Thanh nhận định: “Thơ Đường như người đàn bà khó chịu kia, họa chỉ có Quách Tấn. Mối lương duyên từ “Một tấm lòng”đến “Mùa cổ điển” thì thực là đằm thắm. “Mùa cổ điển” là một tập thơ cũ rất có giá trị. “Mùa cổ điển” của Quách Tấn gồm cả cái giàu sang của Thái Can, Leiba, súc tích lại trong một khuôn khổ rắn chắc…”

trong tập thơ “một tấm lòng”, quach ton đã viết những câu thơ mà nhà thơ che lan viên cho là xứng đáng là một trong những câu thơ hay nhất của Việt Nam:

“Tôi nhớ cơn mưa lớn

tóc của mây và núi là màu trắng ”

(vong phu stone)

bài thơ “đêm thu nghe quạ hót” trích từ tập “kinh điển” của quách tan đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người yêu thơ bao năm nay. Nhiều học giả và nhà nghiên cứu văn học cho rằng thơ Đường của Quách Tấn có thể sánh ngang với thơ Đường và Tống của Trung Quốc. Chính thi sĩ Tản Đà đã gần sánh tài với Hồ Xuân Hương, Nguyễn Khuyến:

XEM THÊM:  CHÂN DUNG HỒ XUÂN HƯƠNG- HUYỀN THOẠI VÀ SỰ THỰC - BOOKHUNTER - Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều

“từ đầu hộp,

bóng tối và màn đêm đầy âm thanh…

bầu trời có gió, sương mù sắp tới,

yêu một dòng sông thơ mộng.

mong muốn được yêu những người phụ thuộc vào tiền bạc.

Trời lạnh và buồn, ai đánh mất giếng vàng?

âm thanh của những đám mây vọng lại,

sự bối rối gợi lên sự bối rối…

(mùa cổ điển)

trong khi những người bạn thân của guo như bich khe, han mac tu và che lan vien từ bỏ thơ cổ và bước sang một lĩnh vực thơ mới. một số người tiếp cận trường phái thơ tượng trưng phương Tây. guo tan chưa bỏ dòng thơ cũ. Ông tâm sự: “Đối với thơ, tôi không tách bạch ‘mới’ và ‘cũ’. Tôi chọn con đường của thể luật vì nó phù hợp với tâm hồn mình. Bởi vì tôi đã chọn con đường, từ năm 1932 đến năm 1941, bất chấp phong trào sôi nổi. của thơ mới, tôi vẫn giữ nguyên hình thức thơ lục bát, quạch tan tự nhận mình là “người gác đền”, quay lưng lại với “lối đi, gác lại hương lửa của gia đình”, những người bạn thơ của anh bay đến những chân trời mới và gặt hái những thành công mới trên con đường sáng tác thơ, suốt cuộc đời sáng tác, quách tan vẫn trung thành với dòng thơ cũ, ông để lại nhiều tác phẩm: về thơ có các tập: Một tấm lòng (1939), Mùa kinh điển (1941) , Hang tối (1965), Bờ mơ (1967), Giọt sương (1973), Mây tháp cổ (1973), Giàn hoa ly (1979 – Chưa phát hành), Trành xuyen thi dia (chưa xuất bản) quach tan cũng dịch các tập thơ: lu đường thi (2001) và thơ như thi (1995). h tân còn viết các tác phẩm văn xuôi, gồm: Bước lang du (1965), Nước bình định (1968), Đất trầm hương (1969) và Hồi ký: Cảnh xưa còn đây (bản chưa xuất bản), Ký ức quạch tấn (2005) ), các khía cạnh của han mac tu (1967), khía cạnh của dao tan (chưa xuất bản), doi bich khe (1971)…

thơ tứ tuyệt ý mới, lời mới, tình cảm sâu nặng, thiết tha, mang hồn phương Đông, hồn Việt. trong thơ kum ton, con người và đất trời, cảnh và tình hòa quyện như máu thịt, hơi thở cuộc sống tràn đầy chất thơ:

“mùa xuân mùa thu khác thường được bao phủ bởi lá

khéo léo tìm thấy một giấc mơ ẩn trong sương mù

XEM THÊM:  Chị Quý

bài thơ gió thành trăng trên gối

giếng nước ngọt quê bắt đầu nhớ anh ”

(bóng buổi chiều)

“vườn hoa nở đầy hoa cúc vàng

con thuyền lặng gió

nâng một tách trà có vị trà pha chút hơi ẩm

lặng nhìn cảnh tượng đang đau lòng ”

(bóng buổi chiều)

và những khung cảnh thiên nhiên kỳ diệu rực rỡ:

“mưa làm cho khu rừng trở nên trống trải hơn

đang đợi để tìm một con chim

gió làm lay động những cành cây rơi

thắp sáng những cánh hoa myrtle ”

(con trai trong mơ)

quoc ton cũng đã viết những câu thơ mà khi đọc xong chúng ta cũng khiến lòng ta run lên. chúng ta cảm nhận được sự cô đơn của kiếp người giữa đất trời, giữa thời gian và không gian sâu thẳm:

“trong nháy mắt

chiếc lá bay về đâu… ”

thời kỳ sau, thơ tứ tuyệt mang đậm màu sắc triết lý nhà phật:

“thiên niên kỷ không còn tồn tại nữa

thậm chí không sau một nghìn năm

như trăng tròn

hoa uuumbara đang nở rộ ”

(một chút)

Đây cũng là bốn câu thơ được khắc trên bia mộ của Guo sau khi ông qua đời. Nhiều người đã tìm thấy tâm hồn mình bình yên và thanh thản khi đọc những câu thơ này.

Trong cuộc đời của mình, Quách Tấn đã viết hơn 1.500 bài thơ Đường. Anh đích thực là một “người gác đền” tài ba. và có những đóng góp to lớn cho lịch sử thơ ca Việt Nam. qua những vần thơ hay, những câu thơ hay của guo tan cho ta nhận ra một điều: không có thơ cũ và mới. chỉ có bài thơ hay và bài thơ dở. những bài thơ sống mãi với thời gian là những bài thơ được các tác giả tài hoa viết nên từ những rung động chân thành nhất với ngôn từ đẹp đẽ, giàu sức hấp dẫn, lay động trái tim bao thế hệ. yêu thơ.

le ngoc trac

tài liệu tham khảo & amp; trích dẫn :

– tuổi thơ (hoàng thanh – 1941)

– từ điển các tác giả văn hóa Việt Nam (1999)

– cuộc đời của bich khe (công án – 1971)

– nhà văn hiện đại (vu ngoc phan – 1972)

– Thi nhân Việt Nam (nhà xuất bản văn học – 2005)

– quach ton – thiên nhiên và quê hương (một số tác giả – 2007)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Quách Tấn – Người giữ đền tài hoa – Văn Học Sài Gòn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *