Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
471 lượt xem

Nhà thơ Tố Hữu & quê mẹ – Báo Thừa Thiên Huế Online

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Tố Hữu & quê mẹ – Báo Thừa Thiên Huế Online phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Tố Hữu & quê mẹ – Báo Thừa Thiên Huế Online

bìa tập thơ quê hương

Nhà thơ sinh ra ở vùng quê ven sông Bồ, thôn phú lai, xã quang thọ, huyện quang đi. Từ nhỏ, anh đã được tắm mình trong lời ru của mẹ, được thừa hưởng những làn điệu dân ca kinh đô Huế, những làn điệu quan họ của mái nhì, mái đẩy, kinh nam ai, nam bình … Từ Huệ, ông đã làm thơ cho mọi nhà, mọi gia đình. những con người, với tâm hồn của văn hóa Huế, nhịp điệu, ngôn ngữ Huế … từ thế giới âm điệu bay bổng của thơ mới và cách dẫn dắt giản dị của những ca khúc bình dân, cảm xúc khi đảm nhận cái đã cộng hưởng cả một con đường. của lí tưởng, hi vọng, hoà vào nhau tạo nên âm hưởng của những yếu tố thơ ca ra đời lúc bấy giờ.

Quê hương Thừa Thiên Huế là nơi sản sinh ra lí tưởng, nhiệt huyết cách mạng và khí phách của nhà thơ. các đồng chí lãnh đạo đảng hoạt động ở Huế lúc bấy giờ đã dìu dắt ông đi theo con đường cách mạng (lớn lên ông trở thành một nhà cách mạng / Người anh em dìu dắt ông đi (quê mẹ)). Đồng chí Phan Đăng Lưu là người thầy đầu tiên dẫn dắt Quyền vào con đường thơ ca cách mạng. những bài thơ gốc: mồ côi, hai đứa trẻ, đi em đi, khúc sông hương… ra đời trong những năm ấy đã tạo cho tác giả một giọng thơ độc đáo, được người đọc yêu thích vì ca từ nhẹ nhàng nhưng rất gần gũi, mến mộ. bằng những lời chỉ trích vì tình yêu và lòng căm thù bất khuất rõ ràng, và những lời kêu gọi chiến đấu. trong khi hầu hết các nhà thơ mới “say sưa bơi trong dòng sông tình cảm riêng tư”, trốn tránh thân phận nô lệ, nỗi đau mất nước; thì người bạn bên phải đã cất lên một bài thơ kêu gọi đấu tranh cho tất cả những tâm hồn đau khổ.

vì quê hương, Người đã ra đi hoạt động cách mạng giải phóng nhân dân, giải phóng dân tộc. tình yêu quê hương đất nước của nhà thơ thật sâu nặng. Từ những ngày đầu khởi nghĩa và sớm xuất hiện trên văn đàn, tất cả các bài thơ Tố Hữu nguyên bản đều bắt đầu ở Huế. “lời ấy trong tim tôi cháy nắng hè / mặt trời chân lý soi qua tim tôi” là những vần thơ có sức mạnh như một nguồn năng lượng tinh thần vô giá cho hàng triệu trái tim. chất thơ có sức thẩm thấu lớn và cũng thấm đẫm hồn thơ xứ Huế.

Quê hương mà thien huệ kế thừa là ý chí, quyết tâm góp phần làm nên cuộc cách mạng oanh liệt:

“dâng cao, ngập trong cờ đỏ

mở mắt ra: xin chào trời đất

Một quốc gia đã trỗi dậy!

đợi ở đây, này! xiềng xích cũ đã bị phá vỡ

hãy bay! Đó là sông núi của tôi!

(Giai điệu tháng 8)

Quê hương của Thừa Thiên Huế là Huế ở phía nam, nằm trong khối thống nhất của Việt Nam:

– “nếu bạn nói chuyện với tôi, bạn sẽ hỏi

nào trong số hàng nghìn giọng nói

giống như một cơn đau trong tim?

– trong trái tim tôi có hai từ: phương nam! ”

(phía nam)

– “có người đến đó, có đồng bào, đồng chí

cho tôi biết một nửa – Việt Nam thân yêu

rằng: đất nước của chúng tôi là của chúng tôi

nước cộng hòa dân chủ Việt Nam!

chúng ta, một đứa trẻ, một mái nhà

thịt và xương, tim và não hợp nhất ”

(chúng tôi đang rời đi)

“Ôi giọng điệu của tôi, giọng điệu của tôi

đầu vào sẽ được kết nối lại với đầu ra ”

giống như con trai của một người mẹ trở về quê hương của mình

hue đang hạnh phúc trở lại ở nước cộng hòa ”

(rất vui)…

Nhiều người cho rằng bài thơ như tiếng nói của tấm lòng nhân hậu của một người mẹ, gần gũi, thân quen đến nỗi khi đọc người ta cứ ngỡ đó là mẹ ở nhà.

từ bài thơ “bâng khuâng” viết về huế thời Pháp thuộc, đến bài “quê cha đất tổ”, nhà thơ đã phải “hai mươi chín năm xa quê / nay mới về thăm lại”; nó cũng là một chặng đường dài so với cách mạng nước nhà. Vào một đêm Hà Nội dịp Tết 1955, nhà thơ đi trên phố huế khao khát quê hương, và bài thơ “quê hương” đẫm nước mắt vang lên trong đêm: “Quê hương ơi, quê hương ơi. ” ooh. “

Quê hương của thien huu xuất hiện trong thơ anh là ngôn ngữ của miền quê:

– “ồ, tôi ước gì mình có thể quay lại quê hương”

(bài hát đồng quê);

– “có thể con bạn đã quá già

Họ vừa chơi vừa la hét ”

(trả về);

– “Cô gái không răng trên sông?

ngày mai nó sẽ lộn ngược

hương thơm như nhụy hoa nhài… ”

(cô gái đến từ dòng sông nước hoa)

đó là “cá một mắt”.

chúng là những địa điểm quen thuộc:

– “làng chúng tôi bị giặc đốt mấy lần

nhưng đất phù sa vẫn tốt

nhưng hương quýt ta cần vẫn ngọt ngào

hãy nhớ đến những người du kích ở làng đường hoa ”

(quê hương)

bao lần anh về thăm quê, đó là hành trình của dòng máu trở về với trái tim. về lần đầu tiên ông viết: “đường về quê ta / bao sông lội xa gần” (đường lái xe về), để rồi sau đó luôn buồn vui lẫn lộn: “Hương giang sông lặng / lòng ta tĩnh lặng. yêu mình ngày đêm ”(ca khúc quê hương)…

to huu là một người con quê hương tiêu biểu, là một trong những ngọn đuốc trên đỉnh núi soi sáng cho dòng hương. Quê hương Thừa Thiên Huế tự hào vì đã sinh ra anh cùng với những tên tuổi sáng ngời khác của Thừa Thiên Huế. truong quoc hoc vẫn giữ được hình ảnh của mình và nhiều học sinh là những tên tuổi lớn của đất nước: nguyen tat thanh, tran phu, nguyen chi dieu, hai trieu, vo nguyen giap, pham van dong, xuan dieu, trốn tên các nhà thơ thành phố huế được đặt tên theo đường phố, trường học phố huế, các huyện quang lâm, làng hương tra, hương thủy … một không gian thơ được xây dựng ở quang điện, ngay bên dòng sông xanh biếc mà nhà thơ thành huý thường được nhắc đến. trong thơ của anh ấy.

tập thơ “Quê mẹ” như tấm lòng của người nghệ sĩ thừa kế hôm nay để tri ân và tôn vinh 100 năm ngày sinh của nhà thơ. Hy vọng đây cũng sẽ là món quà gửi đến những người yêu thơ, yêu Huế: mảnh đất thơ mộng ngày nay đang được xây dựng và phát triển thành vùng đất “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”, là thành phố di sản trực thuộc Trung ương mà thôi. . từ Việt Nam.

ấn phẩm, ảnh: thanh ngoc

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Tố Hữu & quê mẹ – Báo Thừa Thiên Huế Online. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *