Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
370 lượt xem

Cuộc đời và di sản của nhà thơ vĩ đại Rabindranath Tagore

Bạn đang quan tâm đến Cuộc đời và di sản của nhà thơ vĩ đại Rabindranath Tagore phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cuộc đời và di sản của nhà thơ vĩ đại Rabindranath Tagore

rabindranath tagore

tọa đàm “Cuộc đời và di sản của Đại thi hào rabindranath tagore” do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam đồng tổ chức. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình tưởng nhớ tagore (nhớ về tagore) do tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa thống nhất các quốc gia (unesco) phát động và được Ấn Độ tài trợ nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh (1861-2011) của Rabindranath Tagore. .

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao vinh; gs.ts nguyen xuân thang, chủ tịch viện khoa học xã hội việt nam; hữu nghị nhà thơ, chủ tịch hội nhà văn Việt Nam, chủ tịch ủy ban toàn quốc liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam; Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam – mr. ranjit rae; các nhà khoa học đến từ nhiều quốc gia như Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh, Sri Lanka, Thái Lan, Hàn Quốc … và nhiều độc giả yêu mến tài năng của nhà thơ rabindranath tagore.

Tại hội thảo, các bài trình bày của các học giả và chuyên gia về Tagore đến từ Việt Nam, Ấn Độ và một số nước châu Á khác đã đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc đời nhà thơ. Các bài trình bày tập trung vào một số chủ đề: tác động của di sản Tagore ở Đông Nam và Đông Á; các vấn đề chính trị xã hội của thành phần tagore trong bối cảnh khu vực; Ý tưởng của Tagore về cuộc sống cộng đồng truyền thống và tái thiết nông thôn; giá trị của các di sản nghệ thuật (âm nhạc, điêu khắc) … của tagore.

XEM THÊM:  Quang Dũng - Một hồn thơ đẹp và rất riêng | Báo Dân trí

Rabindranath Tagore (6 tháng 5 năm 1861 – 7 tháng 8 năm 1941) nhận giải Nobel Văn học năm 1913 và trở thành người châu Á đầu tiên nhận giải thưởng này. Ở Ấn Độ, ông được gọi là “thánh sư” với một số lượng lớn các tác phẩm về thơ, văn xuôi, triết học, âm nhạc. Ngoài ra, Tagore còn viết một số tác phẩm phục vụ phong trào giải phóng Ấn Độ.

Mặc dù thơ ca thống trị sự nghiệp của Tagore với hơn 1000 bài thơ (50 tập thơ), ông cũng để lại nhiều tiểu thuyết (12 tập dài và vừa), tản văn, hàng trăm truyện ngắn, bút ký, sân khấu (42 tác phẩm), 2000 bức tranh. … ông cũng là nhà thơ duy nhất trên thế giới sáng tác quốc ca cho hai quốc gia Ấn Độ và Bangladesh.

Người ta nói rằng ông là một trong những người con ưu tú, một nghệ sĩ bậc thầy, một nhà nhân đạo lớn, một triết gia uyên bác, một chiến sĩ đấu tranh không mệt mỏi cho cuộc sống hòa bình. Tagore với tư cách là người mang món quà của Thượng đế, thể hiện bản thân với tình yêu và lòng trắc ẩn vĩ đại của mình, mang đến cho nhân loại đau khổ một trái tim nhạy cảm và yêu thương, điều mà các nghệ sĩ vĩ đại của bất kỳ thời đại nào cũng mong muốn đạt được.

đông đảo các nhà khoa học và độc giả tham dự hội nghị

XEM THÊM:  Đọc sách cùng bạn: Một nhà thơ hiện - đại - cổ - điển Việt Nam

phát biểu tại hội thảo, đại sứ Ấn Độ, mr. ranjit rae nhận định: Ấn Độ và Việt Nam là hai quốc gia có nhiều điểm chung về văn hóa và truyền thống tâm linh. Nền văn hóa Champa lớn ở miền Trung Việt Nam và mối liên hệ chặt chẽ với Phật giáo đã được hình thành từ nhiều thế kỷ trước. chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để quảng bá rộng rãi về những kết nối này. Chính phủ Ấn Độ đã công bố một dự án trị giá 3 triệu đô la để trùng tu một số tháp cham ở con trai tôi, một di sản thế giới của unesco. Chúng tôi cũng đang thực hiện một dự án dành cho các học giả Việt Nam và Ấn Độ để nghiên cứu mối quan hệ giữa hai nền văn hóa Chăm và Ấn Độ. Ấn Độ cũng tuyên bố thành lập một trung tâm văn hóa Ấn Độ tại Hà Nội với mục đích tăng cường hơn nữa mối quan hệ giao lưu nhân dân.

* Nhân dịp này, Đại sứ quán Ấn Độ và Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức lễ đặt tượng bán thân Tagore tại Bảo tàng Văn học (số 275, đường Âu Cơ, Hà Nội) vào ngày 10/11.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cuộc đời và di sản của nhà thơ vĩ đại Rabindranath Tagore. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *