Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
403 lượt xem

Thâm Tâm không chỉ Tống biệt hành

Bạn đang quan tâm đến Thâm Tâm không chỉ Tống biệt hành phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thâm Tâm không chỉ Tống biệt hành

mà sâu thẳm không chỉ có một lời “tạm biệt” với những câu mở đầu: đưa người sang sông / sao lòng có tiếng sóng? / bóng chiều không sáng và vàng / hoàng hôn đầy sao trên bầu trời mắt trong? và kết thúc: ai đi? vâng, con người thật! / Thà coi nó như một chiếc lá bay / Thà coi nó như một hạt bụi, / thà coi nó như hơi say mà ông nội, chỉ trong 33 năm chung sống thế giới (1917-1950) còn để lại những dấu vết mà các nhà nghiên cứu lịch sử văn học, yêu văn học và báo chí Việt Nam không thể làm ngơ, thờ ơ.

thứ nhất, theo lời của Hoài Thanh trong “Thi nhân Việt Nam”, trước năm 1941, Nguyễn tuẫn tuyền (tên thật của trái tim) đã có một tập thơ “tiếng lòng”, trong số đó có bài “tiễn biệt tâm hồn”.

1 6.jpg?dpi=150&quality=100&w=575 Nhà thơ Thâm Tâm. Ảnh tư liệu

Đọc lại những tờ báo cũ như: Tiểu thuyết thứ bảy, Truyền bá, Tiểu thuyết thứ năm… xuất bản những năm trước Cách mạng Tháng Tám thấy rải rác có nhiều bài của Thâm Tâm (ký tên Tuấn Trình). Mới hay ngoài thơ, Thâm Tâm còn viết truyện ngắn, truyện vừa và kịch.

thứ hai, thơ của tiếng lòng trước cách mạng tháng Tám không chỉ là những vần thơ về những cuộc ra đi, ra đi, chia tay như: “khúc ca”, “khổ lâu”, “tạm biệt”, “vọng về nhân loại”. .. mà còn gắn liền với những giai thoại văn học, những vấn đề văn học “chưa được công bố” mà cho đến nay, sau gần 80 năm vẫn chưa đi đến hồi kết. đó là lịch sử của các bài thơ: “hai màu hoa tigo”, “màu máu tigo” và tác giả t.t.kh. Đó cũng là câu chuyện diễn ra tại một thị trấn Canh Tý (ngoại thành Hà Nội) vào đêm rằm tháng bảy âm lịch năm 1940 để cho ra đời bài thơ trữ tình “Ngắm hoa lệ rơi” giữa trái tim và ba tài. nhà thơ, nguyễn bình. , tre, nứa, mái nhà trần.

thứ ba, nói với trái tim là nói về nó với tư cách là một nhà thơ-chiến sĩ, một nhà báo-liệt sĩ.

như mọi người đã biết, trong thâm tâm, tên khai sinh là nguyễn tuấn tuyền, sinh ngày 12 tháng 5 năm 1917 trong một gia đình trung lưu (cha là giáo viên, mẹ làm nghề đóng sách và bán kẹo kéo) . ) tại thành phố hải dương. Khi còn trẻ, anh học ở quê, sau đó theo gia đình lên Hà Nội vừa học vừa làm họa sĩ và nhà báo.

cũng như bao thanh niên, sinh viên Hà Nội lúc bấy giờ, trong cảnh nước mất nhà tan, chàng trai Nguyễn tuấn luôn khao khát một tình yêu, một sự dấn thân, một chuyến đi. khát vọng ấy không chỉ được thể hiện trong thơ ca mà cả văn học, sân khấu. về tiểu thuyết thứ năm, số 6 ngày 10 tháng 11 năm 1938, trong một bài báo nhan đề “hai quả hồng” ký trên tạp chí, ông viết: “vì tâm hồn lữ khách cũng được mùa như trái này mùa tới”. quả không xanh; những ngày thơ ngây và hồn nhiên đã qua. hôm nay chúng ta ra đi và một trái tim trưởng thành sẽ không bao giờ trưởng thành nữa. ”

XEM THÊM:  Chi tiết nhỏ làm nên nhà văn lớn

và đúng lúc cuộc cách mạng nổ ra vào tháng 8 năm 1945, người thanh niên – tác giả của “cuộc khởi hành” – đã lên đường. một con đường không hề dễ dàng và nhanh chóng, với một tương lai tưởng chừng như rất mong manh; một sự lựa chọn hợp lý để thắng hoặc thua. anh hết lòng nhập ngũ vào chiến khu việt bắc. Ở đó, anh đã sống những năm tháng cơ cực, nghèo khó và tàn nhẫn, nhưng cũng là những năm tháng tươi đẹp nhất trong cuộc đời anh.

Cũng như Trần Đăng, Quí Hữu, Hoàng Lộc, Hồng Nguyên, Trần Mai Ninh, Nguyễn Đình Lạp và nhiều văn nghệ sĩ khác, họ đã sống với bộ đội, viết cho bộ đội và kháng chiến.

p>

Trong cuộc đời quân ngũ chưa đầy 5 năm, ông chưa kịp viết nhiều bài thơ về bộ đội, về cuộc chiến đấu anh dũng của quê hương. anh chỉ có bài “chiều mưa trên đường số 5” là bài hay nhất anh còn lại cho đến ngày nay. Bài báo này được ông viết sau một chuyến công tác vào vùng hậu cứ Khu III của địch năm 1948. Tuy nhiên, ông cũng có những đóng góp không nhỏ trong lĩnh vực nghệ thuật và báo chí trong thời kỳ này.

Là phóng viên Báo Bảo vệ Tổ quốc (tiền thân của Báo Quân đội nhân dân), tôi thuộc nằm lòng hầu hết các chiến dịch lớn và các trận đánh lớn ở Việt Bắc, Đông Bắc và Liên khu III. Trên cương vị Thư ký Biên tập Báo Bảo vệ Tổ quốc, trong thâm tâm, anh luôn là một nhà báo cần cù, sáng tạo. Nhà báo Trần Cư nói: “Ông là ‘nhà thơ tiền chiến’ nhưng nổi tiếng là người đi rồi về, ngồi thì ngồi xuống rất khỏe”. nhà văn nguyễn hồng có lần từ hội văn nghệ về chơi tòa soạn báo quốc phòng, khi thấy thót tim ngồi bên đống bản thảo, phải thốt lên: “hình như xương sống của tác giả làm bằng sắt!

Trong sâu thẳm, trong mắt đồng chí, đồng bào và bạn bè Việt Nam, chị là người lính bảo vệ Tổ quốc với vóc dáng nhỏ nhắn, gầy guộc bốn mùa đội chiếc mũ nồi tím, bộ quần áo đen quen thuộc ở tòa soạn. và khi hành quân ra trận, quần xắn đến đầu gối, tay áo xắn đến khuỷu tay, một thanh tre, một con dao rừng treo ngang hông và một túi vải chăm sóc …

hình ảnh nội thất vẫn được người đương thời ghi nhớ trong các bài thuyết trình trước ban biên tập tờ báo, trong các hội nghị. đáng nhớ nhất là trong hội nghị văn nghệ quân đội (tháng 9 năm 1949), nhà văn nguyễn chạy trốn trong một bài phóng sự in trên báo văn nghệ ngày 11 tháng 12 năm 1949 đã viết: “Ngày 12 tháng 9, câu nói nằm lòng rất lâu về thơ ca quân đội đã đã chỉ ra một chân lý: bộ đội không cho phép thơ hào hùng bằng tranh, ảnh hư ảo, lời hay ý đẹp của các văn nghệ sĩ từng công tác trong quân đội, ngược lại, họ thích những bài thơ phù hợp với cuộc sống của họ, những bài thơ xuất thân vì bộ đội, những sáng tác này có sức ảnh hưởng rất lớn đối với bộ đội ”. Nguyễn Huy Tưởng cũng cho biết tại hội nghị, ông là người đầu tiên phát hiện ra Bác Hồ là nhà thơ. đây là những trang được viết bằng sự khám phá, tôn kính và xúc động …

XEM THÊM:  Thiết kế nhà văn phòng 5 tầng | 30 mẫu hot nhất hiện nay

thật đáng tiếc khi sự cống hiến của trái tim chỉ kịp thời. Đầu mùa thu năm 1950, khi bộ đội đang lên đường chuẩn bị cho chiến dịch thì ông bị bệnh tim nặng và ông đột ngột ra đi vĩnh viễn dưới chân đèo Mã Phục, cách thị trấn nơi có cuốn nhật ký khoảng hai mươi cây số. nằm. vệ binh quốc gia. trụ sở chính tại hiện trường. năm đó, nhà thơ mới 33 tuổi.

Anh đã hy sinh trong tim hơn nửa thế kỷ, nhưng mỗi khi nhắc đến anh, người ta không khỏi xót xa cho anh. bên là bằng công nhận quê hương liệt sĩ nguyễn tuấn trinh – cán bộ tiểu đoàn quân đội nhân dân việt nam hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ngày 18/8/1950 – được đặt trang trọng tại căn hộ số 503b, tập thể y học. 48a tang tat tiger, hanoi – dinh thự của con trai nhà thơ là dr. nguyễn tuấn khoa (tác giả truyện ngắn “Hoa thach truc bao binh” – Giải thưởng truyện ngắn tạp chí văn nghệ quân đội 1996-1997) có bức ảnh nhà thơ và một nắm bèo chụp từ trên cao xuống!

tác giả của “tạm biệt”, “chiều mưa, con đường số 5”; nhân vật của câu chuyện tình yêu về “hoa tigo nhị sắc”; đồng chí thư ký tòa soạn báo bảo vệ Tổ quốc; những người có tên trong các sách: “chí sĩ tử đạo”, “nhà văn hiện đại Việt Nam”, “nhà thơ Việt Nam”. Tên ông đã được đặt cho một con phố lớn ở thị trấn biển quê hương ông và những hình ảnh, tác phẩm của ông vẫn còn mãi trong lòng người đọc qua nhiều thế hệ. Hiện nay, phần mộ của nhà thơ tọa lạc tại thôn Pò Noa, xã Phi Hải, huyện Quảng Uên, tỉnh Cao Bằng.

nung vinh binh

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thâm Tâm không chỉ Tống biệt hành. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *