Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
276 lượt xem

Thơ thiếu nhi hiện nay – Những khoảng trống khó lấp đầy | VOV.VN

Bạn đang quan tâm đến Thơ thiếu nhi hiện nay – Những khoảng trống khó lấp đầy | VOV.VN phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thơ thiếu nhi hiện nay – Những khoảng trống khó lấp đầy | VOV.VN

Hello world, now I come to” có lẽ là tập thơ thiếu nhi được yêu thích nhất trong dịp 1/6 này. 99 bài thơ dành cho thiên thần nhỏ và người lớn: những ông bố, bà mẹ bỉm sữa do nhà thơ Lê minh quốc viết để ghi lại những khoảnh khắc hồi hộp chờ đón con gái trong bụng mẹ, khi nghe tiếng khóc đầu tiên, khi chiếc răng đầu tiên nhú ra, kể cả khi. họ thay tã, giặt quần áo, vệ sinh cho em bé … chúng ta phải thừa nhận rằng đó là một tập thơ gần gũi, đầy ắp những câu chuyện, với những câu chuyện nhỏ, vô cùng mới mẻ, được khám phá, chắt lọc qua tấm kính của một cuộc đời nhiều trải nghiệm, luôn khao khát. vì một mái ấm gia đình với tiếng cười của trẻ thơ.

Bìa tập thơ “Chào thế giới bây giờ con đã đến” của nhà thơ Lê Minh Quốc.

Kể từ khi các nhà thơ phải bỏ tiền túi ra in thơ thì cánh cửa dành cho thơ thiếu nhi càng hẹp lại. Vì nhiều lý do. Vì đội ngũ sáng tác vốn ít ỏi càng ít ỏi. Có đốt đuốc cũng không tìm được một người đầy trăn trở với thơ thiếu nhi như Phạm Hổ ngày xưa “Suốt đời tôi chỉ mơ / Được viết cho các em / Những bài thơ nho nhỏ“.

về phía xuất bản, ngay cả nhà xuất bản kim đồng cũng không dại gì đầu tư một tập thơ mới, trừ những trường hợp đặc biệt, rất đặc biệt. Còn nhớ cách đây khá lâu, khoảng năm 2011, NXB Kim Đồng đã long trọng ra mắt hai tập thơ: “Những ngôi sao tỏa sáng” của Ngô Gia Thiên Ân – 12 tuổi và “Giấc mơ” của Đặng Chân Nhân – 16 tuổi. hai gương mặt thơ đẹp này được giới thiệu và tôn vinh là thần đồng của thời đại mới. bố mẹ anh cũng ít nhiều nổi tiếng trong làng thơ miền Bắc. Tuy nhiên, theo lời kể của bố mẹ Đăng chan chát, một nhà xuất bản khó tính từ NXB Kim Đồng lúc bấy giờ cũng phải đấu tranh với ban lãnh đạo để in hai tập thơ này, và gia đình tác giả cũng phải mua ủng hộ. tuy nhiên, đây vẫn có thể được coi là một thắng lợi nhỏ của các bài hát thiếu nhi.

Ngô Gia Thiên Anh trong buổi ra mắt tập thơ “ Những ngôi sao lấp lánh” của em.

Song, cũng nói tiếp về hai tập thơ này. Nó không đi vào đời sống, không có cuộc sống độc lập. Dù có hẳn buổi giới thiệu trang trọng, đưa hẳn vào môi trường học đường, với hàng trăm học sinh tham dự, thì “Những ngôi sao lấp lánh” cũng bị lãng quên ngay sau đó. Ngay cả có tập thơ ấy trong tay thì cũng chẳng mấy học sinh mặn mà lật giở. Và cú đúp của thơ thiếu nhi đó, vẫn chỉ là người lớn đọc rồi người lớn khen. Ngoài mấy bài thơ được học, hay phải học trong nhà trường, các em còn nhiều mối bận tâm: bận học thêm ở trường, học thêm ở trung tâm, bận chơi điện tử, bận coi phim, bận xem clip nhạc chế, bận theo dõi các tài khoản Bà Tâm Vlog, Bà Tân Vlog… Thời giờ đâu để dành cho thơ?!

XEM THÊM:  Cảm nhận về tác giả Nguyễn Trãi - Lan Ha

nói với họ rằng bạn không quan tâm đến thơ, nói rằng người biên tập không quan tâm đến thơ, đó là chủ quan, vì các tập thơ như “bài thơ chọn lọc của trẻ em”, “đồng dao” cho trẻ em, “bài thơ thiếu nhi tập nói” vẫn được bày trên các quầy hàng, vẫn được in ra và bày bán. xin thưa, đây không phải là những sáng tạo mới, nhà xuất bản chỉ đẩy, nhận chỗ này, chỗ kia để tạo ra hình thức một cuốn sách, đáp ứng nhu cầu nhất định của thị trường. ngay cả nhà xuất bản kim đồng với nhiệm vụ cụ thể của mình cũng chỉ tái bản những cuốn sách đã được khẳng định qua thời gian như xuân quy, hạ hổ, võ hiệp … là những tác giả kinh điển của văn học thiếu nhi Việt Nam. trong đó được tái bản nhiều nhất có lẽ là “Góc sân và khoảng trời” của nhà thơ trần đăng khoa.

Bìa tập “Góc sân và khoảng trời” của nhà thơ Trần Đăng Khoa.

Phạm Hổ, Võ Quảng, Xuân Quỳnh, Trần Đăng Khoa… là niềm tự hào của thơ thiếu nhi Việt Nam. Nhiều bài thơ của họ có tuổi đời cả nửa thế kỷ mà vẫn hiện đại, trong sáng và đầy rung động. Lại thêm lợi thế được đưa vào học trong nhà trường từ mầm non đến trung học cơ sở. Những câu thơ đậm chất đồng dao của Võ Quảng như “Ai dậy sớm/ Bước ra nhà/ Cau ra hoa/ Đang chờ đón/ Ai dậy sớm/ Đi ra đồng/ Cả vừng đông/ Đang chờ đón…”, hay của Xuân Quỳnh: “Con yêu mẹ bằng ông trời/ Rộng lắm không bao giờ hết”, đặc biệt của Trần Đăng Khoa: “Cây dừa xanh tỏa nhiều tàu/ Giang tay đón gió gật đầu gọi mưa” “Trăng tròn như mắt cá/ Chẳng bao giờ chớp mi” vẫn được nhiều em nhỏ nhớ và thuộc.

nhưng cũng phải nói thêm, đây là những sản phẩm tinh thần ra đời từ nhiều năm trước, trong bối cảnh thời đại khác. chúng tôi ghi nhớ và trao lại cho các em, những người đã đọc, học và ghi nhớ một cách thụ động. ngay cả người giới thiệu những bài thơ này với họ cũng không thể truyền tải được tình yêu ngôn ngữ và chất thơ của họ. Những sáng tác thơ hiện nay vẫn chưa bắt được nhịp điệu tâm hồn, chưa nói được tiếng nói của họ. họ không có những sản phẩm mang đậm dấu ấn tư duy của chính họ. thơ được in ra rồi bổ sung mà ít ai được nghe câu trả lời từ chúng?

XEM THÊM:  Viết tiểu sử tóm tắt của nhà thơ tố hữu

về phía độc giả nhí – đối tượng và cũng là chủ nhân của thơ thiếu nhi. Nói theo ngôn ngữ của nhà thơ Trần Đăng Khoa, bây giờ không phải là thời đại của thơ. họ nhanh chóng ghi nhớ một bài hát bị lệch nhịp, họ nhanh chóng nắm bắt được thị hiếu âm nhạc hoặc điện ảnh, nhưng lại rất khó để cảm nhận hoặc say mê một bài thơ. mặc dù không phải là tất cả, tiếc là điều này là phổ biến.

Có nhiều lý do để giải thích cho thái độ của những đứa trẻ tạo không gian bằng sự thờ ơ với thơ. không cần phải cố gắng ép buộc nó, lên án nó hoặc nghĩ rằng nó là lạ. nhưng có một điều đáng chú ý hơn cả, đó là ngôn ngữ của trẻ em ngày nay. văn học nói chung và thơ ca nói riêng là sự kết tinh vẻ đẹp của ngôn ngữ. không có tình yêu ngôn từ, thì những gì họ thể hiện qua giao tiếp hay chữ viết cũng thiếu đi tình yêu thương trân trọng của người Việt, bởi như nhà thơ lãng du quang vũ đã nói: “Trời xanh quá môi em ơi.Nhiều bậc cha mẹ đầu tư tiền bạc lớn nhỏ cho con học ngoại ngữ nhưng lại bỏ qua việc phát triển tiếng Việt, bỏ qua giá trị mà thơ ca mang lại, một thứ ngôn ngữ đầy hình ảnh, màu sắc và âm thanh. lờ thơ dẫn đến không phân biệt được đâu là thơ, đâu là vần. Thậm chí, cách đây khoảng ba năm, một tập thơ về giá trị tinh thần và tiền tệ đã được quảng bá rộng rãi, được giới thiệu là “cẩm nang giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống bằng thơ đầu tiên ở nước ta”. > Thực ra đây chỉ là những bài nhái theo kiểu bút tre chứ kém duyên.

vạch ra một số khoảng trống trong thơ thiếu nhi, dưới góc độ sáng tác – xuất bản và tiếp nhận để chúng ta nhìn nhận lại bản thân một cách chân thực hơn, cẩn trọng hơn với những lời giới thiệu dễ dãi, những mối quan hệ nông cạn. viết cho thiếu nhi và viết về thiếu nhi không phải là những khái niệm đơn giản. nhà thơ, nhà phê bình. đừng giấu mặt nữa. Cố lên! ./.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thơ thiếu nhi hiện nay – Những khoảng trống khó lấp đầy | VOV.VN. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *